Hôm nay,  

Chồng Chết, Vợ Và Con Thoát Trục Xuất Về Vn 1 Năm

14/09/200000:00:00(Xem: 4244)
Ngày Thứ Ba, 08 tháng Tám, Sở Di Trú và Nhập Tịch (INS) đã chấp thuận cho bà Lê Thị Đông và đứa con trai 16 tuổi được tiếp tục lưu trú tại Hoa Kỳ trong thời hạn một năm để tiến hành thủ tục xin tị nạn.

Luật sư Terri Weir đang lo hồ sơ của bà Đông cho biết đây chỉ là quyết định tạm và mẹ con bà vẫn đứng trước nguy cơ phải quay trở lại Việt Nam sau thời hạn một năm nếu đơn xin tị nạn không được chấp thuận.

Bà Đông 65 tuổi là vợ của ông Lâm Văn Mậu, một trưởng ấp thời Việt Nam Cộng Hoà. Năm 1994, khi ông Lâm được qua định cư tại Hoa Kỳ trong chương trình HO, bà cùng 5 người con đã bị từ khước không được đi theo. Suốt nhiều năm sau đó, ông Lâm liên tục khiếu nại.

Cuối cùng nhờ sự can thiệp của nhiều giới chức dân cử và Ngoại Giao, bà Đông cùng đứa con trai út 16 tuổi được phép tới Hoa Kỳ với lý do nhân đạo là cho xum họp với ông Lâm đang trong tình trạng hấp hối vì bệnh ung thư phổi. Ngày 14 Tháng Bảy, bà Đông cùng đứa con trai đặt chân xuống phi trường Houston. Nhưng bà không kịp gặp mặt chồng vì ông Lâm đã qua đời 4 ngày trước đó.

Bà Đông không những không được gặp mặt chồng mà còn bị đặt trước nguy cơ phải cùng đứa con trai quay về Việt Nam. Thời hạn cư trú hợp pháp trên đất Hoa Kỳ của hai mẹ con bà chỉ hiệu lực tới ngày 08 tháng Tám. Nếu tới ngày đó mà quyền tạm trú của hai mẹ con không được gia hạn thì họ sẽ phải hồi hương.

Văn phòng chi nhánh của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Houston, Texas, đã đứng ra vận động cho mẹ con bà Đông được phép tới Hoa Kỳ, lại tiếp tục vận động để giành quyền ở lại Hoa Kỳ cho mẹ con bà. Nỗ lực của UBCNVB được đông đảo đồng hương người Việt tại Texas tiếp sức.

Trong gần một tháng kể từ ngày 14 tháng Bảy, nhiều đài phát thanh Việt Ngữ đã lên tiếng về trường hợp mẹ con bà Đông trong khi hàng ngàn người cùng ký tên trong các bản thỉnh nguyện yêu cầu giới hữu trách cho phép mẹ con bà ở lại với tư cách tị nạn.

Giám Đốc Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. ở tại Houston, một trong 11 chi nhánh của UBCNVB, Ông Lê Văn Trưóc cho biết là mẹ con bà Đông có đủ tư cách pháp lý để được hưởng quy chế tị nạn. Dù vậy, INS mới là cơ quan có thẩm quyền quyết định vấn đề này.

Qua thông báo của luật sư, quyết định ngày 08 Tháng Tám của INS về trường hợp mẹ con bà Đông chỉ có hiệu lực kéo dài thời hạn tạm trú tại Hoa Kỳ thêm một năm để luật sư do UBCNVB móc nối có thời gian để nộp đơn xin quy chế tị nạn cho họ.

Bà Đông đã lên tiếng trong một chương trình truyền thanh là mẹ con bà “thà chết ở đây còn


hơn trở về Việt Nam”. Ông Trước cũng cho biết “Ngay lúc này, nỗi sợ hãi bị ngược đãi của bà càng lớn hơn. Vì đúng như bà đã nói trên đài phát thanh và đúng như mọi người đều đã biết rõ về nguy cơ đó, bà khó tránh khỏi bị tống vào nhà tù ngay khi đặt chân trở lại Việt Nam”.

Cho nên mong mỏi của mẹ con bà là sẽ được phép ở lại, và hơn nữa, sẽ được phép đón 4 người con còn ở Việt Nam qua đây cùng đoàn tụ. Việc mẹ con bà Đông không được phép cùng ông Lâm qua Hoa Kỳ năm 1994 lúc này đã cho thấy rõ ràng là do những thủ tục rối rắm của INS làm trì trệ. Lề lối làm việc phức tạp này khiến gia đình bà bị chia cắt suốt 6 năm qua và chồng bà đã phải trút hơi thở cuối cùng trong sự cô đơn lạnh lẽo không có vợ con bên cạnh.

Theo Ông Trước, hàng ngày văn phòng ông nhận trung bình trên mười cú điện thoại từ cộng đồng người Việt tị nạn địa phương xác định sự giúp đỡ về mọi mặt tài chánh cũng như tinh thần cho mẹ con bà Đông. Nhiều người cho biết họ sẵn sàng tìm việc làm và lo chi phí sức khoẻ cho bà và trợ giúp mọi phí tổn cho đứa con nhỏ của bà tới trường. Mới đây người con của bà đã được cho nhập học tại một trường trung học ở địa phương.

Sau khi tiếp xúc với các giới chức INS, luật sư Weir cho biết đại để như sau: “Dù tôi nghĩ rằng họ thấy rất rõ nguy cơ sẽ bị trả thù và nỗi sợ của họ hoàn toàn có lý, các qui tắc và luật lệ vẫn có thể được cơ quan INS suy diễn theo chiều hướng khác”. Tuy nhiên, vị luật sư này xác định “Hiện chưa có gì rõ rệt cho thấy INS sẽ bác khước đơn xin thường trú của họ”.

Dù trước mắt mẹ con bà Đông là biết bao khó khăn chồng chất, quyết định ngày 08 Tháng Tám vừa qua của INS đã đem đến cho họ một thời khoảng an lành tương đối để tiếp tục nỗ lực cho mong mỏi của họ. Theo luật sư Weir, bà Đông đang tất bật với việc thỉnh nguyện cuối cùng cho gia đình bà được hưởng qui chế tị nạn tại đây. Trong 25 năm qua, bà đã từng trải đủ mọi cay cực do chính sách thù nghịch của chế độ Cộng Sản: Chồng bà bị đưa vào tù, nhà cửa vườn tược bị tịch thu và bản thân bà cùng các con bị đuổi khỏi quê quán để sống trong đày ải tại một vùng kinh tế mới xa xôi. Kế tiếp, gia đình bà lại bị chia cắt vì những thủ tục bàn giấy buộc mẹ con bà phải tiếp tục kiếp sống nạn nhân ở Việt Nam trong khi chồng bà thui thủi một mình với tuổi già chồng chất tại H Kỳ. Mong mỏi của bà lúc này không chỉ phù hợp với những qui định pháp lý dành cho người tị nạn mà còn gợi nhắc tình trắc ẩn của lòng nhân đạo trước ước nguyện hết sức nhỏ nhoi của riêng bà là được gần gũi với phần mộ của người chồng xấu số.

* Lược thuật theo Chunhua Zen Zheng (Houston Chronicle)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.