Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chồng Chết, Vợ Và Con Thoát Trục Xuất Về Vn 1 Năm

14/09/200000:00:00(Xem: 3551)
Ngày Thứ Ba, 08 tháng Tám, Sở Di Trú và Nhập Tịch (INS) đã chấp thuận cho bà Lê Thị Đông và đứa con trai 16 tuổi được tiếp tục lưu trú tại Hoa Kỳ trong thời hạn một năm để tiến hành thủ tục xin tị nạn.

Luật sư Terri Weir đang lo hồ sơ của bà Đông cho biết đây chỉ là quyết định tạm và mẹ con bà vẫn đứng trước nguy cơ phải quay trở lại Việt Nam sau thời hạn một năm nếu đơn xin tị nạn không được chấp thuận.

Bà Đông 65 tuổi là vợ của ông Lâm Văn Mậu, một trưởng ấp thời Việt Nam Cộng Hoà. Năm 1994, khi ông Lâm được qua định cư tại Hoa Kỳ trong chương trình HO, bà cùng 5 người con đã bị từ khước không được đi theo. Suốt nhiều năm sau đó, ông Lâm liên tục khiếu nại.

Cuối cùng nhờ sự can thiệp của nhiều giới chức dân cử và Ngoại Giao, bà Đông cùng đứa con trai út 16 tuổi được phép tới Hoa Kỳ với lý do nhân đạo là cho xum họp với ông Lâm đang trong tình trạng hấp hối vì bệnh ung thư phổi. Ngày 14 Tháng Bảy, bà Đông cùng đứa con trai đặt chân xuống phi trường Houston. Nhưng bà không kịp gặp mặt chồng vì ông Lâm đã qua đời 4 ngày trước đó.

Bà Đông không những không được gặp mặt chồng mà còn bị đặt trước nguy cơ phải cùng đứa con trai quay về Việt Nam. Thời hạn cư trú hợp pháp trên đất Hoa Kỳ của hai mẹ con bà chỉ hiệu lực tới ngày 08 tháng Tám. Nếu tới ngày đó mà quyền tạm trú của hai mẹ con không được gia hạn thì họ sẽ phải hồi hương.

Văn phòng chi nhánh của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển tại Houston, Texas, đã đứng ra vận động cho mẹ con bà Đông được phép tới Hoa Kỳ, lại tiếp tục vận động để giành quyền ở lại Hoa Kỳ cho mẹ con bà. Nỗ lực của UBCNVB được đông đảo đồng hương người Việt tại Texas tiếp sức.

Trong gần một tháng kể từ ngày 14 tháng Bảy, nhiều đài phát thanh Việt Ngữ đã lên tiếng về trường hợp mẹ con bà Đông trong khi hàng ngàn người cùng ký tên trong các bản thỉnh nguyện yêu cầu giới hữu trách cho phép mẹ con bà ở lại với tư cách tị nạn.

Giám Đốc Trung Tâm Dịch Vụ S.O.S. ở tại Houston, một trong 11 chi nhánh của UBCNVB, Ông Lê Văn Trưóc cho biết là mẹ con bà Đông có đủ tư cách pháp lý để được hưởng quy chế tị nạn. Dù vậy, INS mới là cơ quan có thẩm quyền quyết định vấn đề này.

Qua thông báo của luật sư, quyết định ngày 08 Tháng Tám của INS về trường hợp mẹ con bà Đông chỉ có hiệu lực kéo dài thời hạn tạm trú tại Hoa Kỳ thêm một năm để luật sư do UBCNVB móc nối có thời gian để nộp đơn xin quy chế tị nạn cho họ.

Bà Đông đã lên tiếng trong một chương trình truyền thanh là mẹ con bà “thà chết ở đây còn
hơn trở về Việt Nam”. Ông Trước cũng cho biết “Ngay lúc này, nỗi sợ hãi bị ngược đãi của bà càng lớn hơn. Vì đúng như bà đã nói trên đài phát thanh và đúng như mọi người đều đã biết rõ về nguy cơ đó, bà khó tránh khỏi bị tống vào nhà tù ngay khi đặt chân trở lại Việt Nam”.

Cho nên mong mỏi của mẹ con bà là sẽ được phép ở lại, và hơn nữa, sẽ được phép đón 4 người con còn ở Việt Nam qua đây cùng đoàn tụ. Việc mẹ con bà Đông không được phép cùng ông Lâm qua Hoa Kỳ năm 1994 lúc này đã cho thấy rõ ràng là do những thủ tục rối rắm của INS làm trì trệ. Lề lối làm việc phức tạp này khiến gia đình bà bị chia cắt suốt 6 năm qua và chồng bà đã phải trút hơi thở cuối cùng trong sự cô đơn lạnh lẽo không có vợ con bên cạnh.

Theo Ông Trước, hàng ngày văn phòng ông nhận trung bình trên mười cú điện thoại từ cộng đồng người Việt tị nạn địa phương xác định sự giúp đỡ về mọi mặt tài chánh cũng như tinh thần cho mẹ con bà Đông. Nhiều người cho biết họ sẵn sàng tìm việc làm và lo chi phí sức khoẻ cho bà và trợ giúp mọi phí tổn cho đứa con nhỏ của bà tới trường. Mới đây người con của bà đã được cho nhập học tại một trường trung học ở địa phương.

Sau khi tiếp xúc với các giới chức INS, luật sư Weir cho biết đại để như sau: “Dù tôi nghĩ rằng họ thấy rất rõ nguy cơ sẽ bị trả thù và nỗi sợ của họ hoàn toàn có lý, các qui tắc và luật lệ vẫn có thể được cơ quan INS suy diễn theo chiều hướng khác”. Tuy nhiên, vị luật sư này xác định “Hiện chưa có gì rõ rệt cho thấy INS sẽ bác khước đơn xin thường trú của họ”.

Dù trước mắt mẹ con bà Đông là biết bao khó khăn chồng chất, quyết định ngày 08 Tháng Tám vừa qua của INS đã đem đến cho họ một thời khoảng an lành tương đối để tiếp tục nỗ lực cho mong mỏi của họ. Theo luật sư Weir, bà Đông đang tất bật với việc thỉnh nguyện cuối cùng cho gia đình bà được hưởng qui chế tị nạn tại đây. Trong 25 năm qua, bà đã từng trải đủ mọi cay cực do chính sách thù nghịch của chế độ Cộng Sản: Chồng bà bị đưa vào tù, nhà cửa vườn tược bị tịch thu và bản thân bà cùng các con bị đuổi khỏi quê quán để sống trong đày ải tại một vùng kinh tế mới xa xôi. Kế tiếp, gia đình bà lại bị chia cắt vì những thủ tục bàn giấy buộc mẹ con bà phải tiếp tục kiếp sống nạn nhân ở Việt Nam trong khi chồng bà thui thủi một mình với tuổi già chồng chất tại H Kỳ. Mong mỏi của bà lúc này không chỉ phù hợp với những qui định pháp lý dành cho người tị nạn mà còn gợi nhắc tình trắc ẩn của lòng nhân đạo trước ước nguyện hết sức nhỏ nhoi của riêng bà là được gần gũi với phần mộ của người chồng xấu số.

* Lược thuật theo Chunhua Zen Zheng (Houston Chronicle)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.