Cuộc Thi Trẻ Em Mặc Quốc Phục Và Tài Năng Tại Hội Chợ Tết Cộng Đồng 2014, Một Sinh Hoạt Có Y Nghĩa Góp Phần Vào Việc Bảo Tồn Văn Hóa Việt

05/02/201400:00:00(Xem: 4084)
LITTLE SAIGON (Hà ND) - Vào chiều mùng Một Tết 2014 (thứ Sáu 1/31) tại sân khấu chính của công viên Garden Grove, cuộc Thi Trẻ Em Mặc Quốc Phục và Tài Năng/Hội chợ Tết Cộng Đồng 2014 đã diễn ra trong không khí tươi vui và thân mật.

Cuộc thi bắt đầu lúc 6 giờ chiều, nhưng chưa đến 6 giờ khán giả đã ngồi đầy càc dãy ghế. Ngoài các bậc phụ huynh đưa con em đến tham dự, có rất nhiều khán giả đến để thưởng thức và cổ vũ cho các thí sinh nhỏ tuổi.
thi-tre-em-mac-quoc-phuc-01-resized
Bé Minh Châu chụp hình kỷ niệm với chị (bé) Xuân Mai.

Mở đầu cuộc thi, hai MC Ngô Văn Quy và Xuân Mai (bé Xuân Mai) giới thiệu thành phần ban giám khảo, gồm có các giáo sư đầy uy tín trong ngành giáo dục như cô Phạm Thiện Huệ (Orange Coast College), giáo sư Trần Chấn Trí (đại học UCI), giáo sư Quyên Di (đại học UCLA), giáo sư Phạm Thanh Mai (chánh chủ khảo), và cựu hoa hậu Thanh Vân Trần.

Cuộc thi diễn ra vui tươi và sôi nỗi. Các thi sinh xinh xắn dễ thương trong các bộ áo dài, áo tứ thân, áo bà ba màu sắc rực rỡ. Các em thể hiện tài năng qua nhiều hình thức như hát các bài nhạc Xuân Việt Nam. hát dân ca, kể chuyện, múa võ, lắc vòng, biểu diễn thời trang... Hai MC dẫn chương trình tự nhiên và thân mật. MC Xuân Mai - thần tượng của các em bé - làm cho nhiều bé rất thích thú vì được biểu diễn và nói chuyện với thần tượng "bé Xuân Mai". MC Ngô Văn Quy làm cho khán giả và các bé thí sinh cười vui với cách pha trò dí dỏm và tự nhiên.
thi-tre-em-mac-quoc-phuc-02-resized
Hai MC Ngô Văn Quy và Xuân Mai và các bé dự thi.

Cuối cuộc thi, chánh chủ khảo Phạm Thanh Mai và toàn ban giám khảo lên sân khấu tuyên bố và phát phần thưởng cho các bé. Ban giám khảo và ban tổ chức rất tế nhị và thương yêu các bé thí sinh, khen ngợi và trao quà cho tất cả các bé tham dự, mỗi bé đều được thưởng mề đay và phần quà do trung tâm Thế Hệ Trẻ bảo trợ.


Ba phần thưởng nhất nhì ba là 3 chiếc cúp (trophy) rất đẹp và tiền thưởng. Có hai em thí sinh đồng hạng nhì, một là em Elizabeth Lương - em bé chỉ mới 2 tuổi mà đã hát được bài Cháu Yêu Bà rõ ràng, đúng nhịp, và em Trần Việt Thi - em múa một bài quyền rất đẹp. Hạng nhất được trao về em Đoàn Minh Châu, 9 tuổi. Em Minh Châu được khán giả và ban giám khảo khen thưởng khi trình diễn bài dân ca miền Nam Lý Ngựa Ô rất vui và sôi nổi, và kể chuyện Hai Bà Trưng kèm theo phần biểu cảm. Bé Minh Châu cho biết là từ 6 tuổi, mỗi năm em đều tham gia giúp vui cho các sinh hoạt văn nghệ ở chùa, có năm em cũng biểu diễn ở nhà thờ vào dịp lễ Giáng Sinh. Em rất thích học tiếng Việt và học Sử Việt, và hy vọng sẽ được biểu diễn giúp vui cho cộng đồng Việt Nam nhiều hơn nữa.
thi-tre-em-mac-quoc-phuc-03-resized
3 bé được giải: bé Đoàn Minh Châu số 12 giải nhất, bé Elizabeth Lương số 10 giải nhì, bé Trần Việt Thi số 5 giải nhì đồng hang.

Cuộc thi trẻ em mặc quốc phục đẹp và tài năng kết thúc trong không khí tươi vui của ngày mùng Một Tết ở Little Saigon. Khán giả ra về hẳn là vẫn còn mang theo hình ảnh các em bé Việt dễ thương trong các bộ quốc phục truyền thống, em nào cũng cố gắng học, nói, và ca hát bằng tiếng Việt... pha một chút giọng Mỹ.

Sự tham dự đông đảo và cổ vũ của khán giả, sự chu đáo của ban tổ chức Hội Tết Cộng Đồng và sự thưởng thức và chấm thi trang trọng của ban giám khảo đã cho thấy rằng cộng đồng Việt Nam của chúng ta rất quan tâm và trân trọng việc bảo tồn văn hóa Việt và tiếng Việt tại hải ngoại. (Hà ND)

Ý kiến bạn đọc
05/03/201418:38:03
Khách
Here it is!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.