Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ VN Nhìn Ukraina, Thái

05/02/201400:00:00(Xem: 5795)
Hiện tình dân chúng Áo Đỏ, Áo Vàng biểu tình xáo trộn gần như vô chánh phủ mấy tháng nay ở Thái Lan. Lịch sử cận đại từ năm 1932 lập nền quân chủ lập hiến, quân đội đồng minh của vương quyền đã đảo chánh chiếm chánh quyền dân sự Thái Lan 18 lần. Và Hiện tình dân chúng Ukraina biểu tình chống chánh quyền của TT thân Nga hậu CS của Putin, chống Putin ngăn chận nguyện vọng của dân chúng Ukraine muốn chánh quyền đi với Liên Âu để phát triễn kinh tề chánh trị. Trước tình hình biến động đó của hai nước, CSVN mừng, có lý do để nói với ‘quần chúng nhân dân’ dân chủ là nguyên do bất ổn định của đất nước, tai hại cho tăng trưởng kinh tế. Còn người dân VN có thể rút nhiều kinh nghiệm cho thể chế một nước VN mới sau khi CSVN đi vào bóng tối. Đó là muốn có dân chủ thực sự, điều kiện cần và đủ, điều kiện thiết yếu là phải có dân trí, ý thức chánh trị, nếu không sẽ bị các chánh trị gia, các tổ chức đặc quyền, đặc lợi mị dân, nguỵ dân chủ lợi dụng, lấy dân, lấy lá phiếu của dân để chiếm chánh quyền không phải để biến chánh quyền thành của dân, do dân, vì dân mà biến chánh quyền thành của họ, vì họ và do họ.

Thực vậy, nguyên lý của chánh quyền dân chủ là chánh quyền dân chủ đại diện. Người dân dùng lá phiếu của mình để bầu ra đại diện dân làm hay sửa đổi ra hiến pháp, luật pháp, điều hành việc nước, chuyện dân. Chớ trên phương diện thực tiễn của sự sống xã hội đông người đơn vị tính là chục, trăm triệu, tỷ không thể thực hiện hình thức dân chủ trực tiếp được. Vì làm sao, chỗ đâu cho hàng triệu triệu người dân họp lại thảo luận, biểu quyết quốc sự.

Thế cho nên sự chọn lựa, quyết định lá phiếu của người dân cử nhiệm, uỷ nhiệm người đại diện cho mình rất quan trọng. Nếu trình độ chánh tri người dân không có, bỏ phiếu theo cảm tính, thích uống rượu bỏ phiếu cho uống rượu như hủ chìm, thích đá banh bầu cho cầu thủ – là vô tình phế quyền làm chủ đất nước của mình và làm hại nền dân chủ của đất nước mình.

Và người dân cử tri thiếu dân trí chánh trị dân chủ sẽ là con tin của những chánh trị gia xôi thịt, những tập đoàn quyền lợi riêng. Những người này, tổ chức thừa tiền bạc, thừa người, thừa phương tiện, thừa mánh khoé để ‘câu” cử tri, “mua chuộc” cử để đắc cử, nắm chánh quyền hầu giải quyết việc nước, chuyện dân theo quyền lợi cá nhân, gia đình, phe nhóm của họ.

Quyền lợi riêng tư đó không phải chỉ riêng cho những đại diện dân trong nước, mà cho ngoại bang nữa vì bây giờ là thời thượng của kinh tế tự do toàn cầu. Như dân chúng Ukraine miệt mài biểu tình chống chánh quyền của tổng thống Ukraine Ianoukovitch thân Nga vì bàn tay lông lá của TT Nga Putin xen vào chánh quyền của TT Yanoukovitch. Ai cũng biết trên phương diện lịch sử và văn hoá, người dân Nga và Ukraine không có mâu thuẩn, trái lại gần gũi nhau. Nhưng trên phương diện chánh trị TT Nga lo sợ Ukraine đi với Liên Âu, khát vọng dân chủ của Ukraine sẽ phát triễn, bất lợi cho Nga. Putin muốn biến Ukraine thành con tin của Nga về chánh trị, dùng 9 tỷ viện trợ làm con mồi mua chuộc chánh quyền của TT Yanoukovitch thân Nga.

Hoàn toàn khác với nguyện vọng của dân chúng Ukraine tin rằng tự do, dân chủ của Liên Âu thuận lợi cho sự phát triễn và trổi dây của quốc gia dân tộc mình hơn. Và người dân Nga đã áp lực được TT Ukraine. Thủ Tướng từ chức. Một bước tiến của dân chủ nhờ dân trí của người dân Ukraine dù gì cũng gần gũi Liên Âu kỳ cựu dân chủ hơn Nga. Và cũng nhờ giới tài phiệt Ukraina vốn là điểm tựa của ông Yanoukovitch sợ bị Liên Âu và Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế, thiệt hại tới quyền lợi của họ

Như Thái Lan dân chúng cả hai phe biểu tình miệt mài, có máu, nước mắt, người chết, kẻ bi thương, chống binh chánh phủ, mà dân chúng là con tin của những tập đoàn quyền lợi đặc biệt đã khống chế chánh quyền Thái Lan lâu nay. Phe chống chánh phủ, chiếm cơ quan nhà nước, phá đám bầu cử, nhồi nhét tư tưởng vô chánh phủ vào đám đông biểu tình. Còn phe chánh phủ được nhiểu người dân ở nông thôn nghèo ủng hộ. Thủ Tướng Thaksin tại đào lưu vong vì tội tham nhũng và Thủ Tướng đương nhiệm Yingluck là em gái của Ô Thaksin đã nâng cao mức sống của dân nông thôn nên được nông dân ủng hộ. Nhưng phe này là giới ‘áp phe’ kinh tế, nội, ngoại thương, áp phe chánh trị nữa.Gia đình Thaksin lấy tài nguyên quốc gia cho nông dân nghèo sống đỡ hơn, là để mua chuộc lá phiếu của họ, hơn là thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội.

Còn phe đối lập dựa vào vương quyền, quân đội, quan lại, chánh trị gia chuyên nghiệp đa số ở thành thị. Quyền lợi của tập doàn này thường đối kháng với lương dân nghèo. 18 lần đảo chánh lá 18 lần quân đội nhơn danh ổn định đất nước để ra tay nắm chánh quyền, biến nền dân chủ Thái Lan thành quân quyền, biến dân chúng người làm chủ đất nước Thái thành thần dân của quân đội.

Hiện thời phe đối lập đổ tội cho chính nền dân chủ đầu phiếu ở Thái đã đưa những chính trị gia tham nhũng lên cầm quyền, như Thủ tướng Yingluck là con rối của cựu Thủ tướng Thaksin lên nắm chánh quyền, bằng cách mua chuộc phiếu của người nghèo.

Nhưng thực tế theo một số chuyên gia, được báo Bangkok Post trích dẫn, thì càng ngày càng có nhiều người dân Thái ý thức được giá trị của lá phiếu và biết sử dụng quyền lựa chọn này để phục vụ lợi ích của họ. Thăm dò của Asia Foundation – thực hiện năm 2009, tại 26 tỉnh của Thái Lan có tới 95% người Thái cho rằng dân chủ là cách tốt nhất để lãnh đạo đất nước.

Giáo sư Kriengsak Charoenwongsak, nguyên là nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ, được báo Straitstimes – Singapore trên mạng trích dẫn, cho rằng những người dân ở cả hai phe đều mong muốn có dân chủ cả về hình thức lẫn nội dung, nhưng không có tiếng nói trong chánh quyền.

Dù dân chủ lập hiến gần cả thế kỷ nay, quyền làm chủ của người dân Thái còn bị nhiều thế lực phi dân chủ áp chế. Quân đội, đồng minh của Hoàng gia rất mạnh. Thế lực này đã đảo chánh chánh quyền dân chủ 18 lần rồi. Hiện tại phe này bàng mặt chớ không bằng lòng với phe «phe Shiwanatra». Nền dân chủ ở Thái Lan rất mong manh.

Kinh nghiệm dân chủ từ khi lập quốc cả hai trăm mấy chục năm, Mỹ đồng minh với Thái Lan khuyến cáo quân đội Thái không nên đảo chính. Và cũng khuyên các thế lực chống đối nhau tìm cách thoả hiệp, là viên đá nhiệm mầu hàn gắng những bất dồng trong nền dân chủ./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.