Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Các Chùa Tưng Bừng Đón Xuân Giáp Ngọ 2014

01/02/201400:00:00(Xem: 7057)
LITTLE SAIGON - Các Chùa tại Quận Cam đã trang nghiêm cử hành lễ Giao Thừa tiễn năm cũ Quý Tị đón năm mới Giáp Ngọ với hàng chục ngàn đồng hương Phật Tử cùng nhiều viên chức dân cử, chính quyền đến tham dự trong đêm 31 tháng 1 năm 2014.

Từ 10 giờ đêm 30 tháng Chạp năm Quý Tị, phóng viên Việt Báo đã chia nhau đến làm phóng sự tại hàng chục ngôi Chùa ở Quận Cam trong đêm Giao Thừa và sáng ngày Mùng Một Tết Giáp Ngọ 2014, trong đó gồm có Chùa Liên Hoa của Hòa Thượng Thích Chơn Thành ở Thành Phố Garden Grov, Chùa Bát Nhã của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí ở Thành Phố Santa Ana, Chùa Điều Ngự của Hòa Thượng Thích Viên Lý ở Thành Phố Westminster, Chùa Bảo Quang của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh ở Thành Phố Santa Ana, Chùa Huệ Quang của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn ở Thành Phố Santa Ana, Chùa Trúc Lâm Yên Tử của Hòa Thượng Thích Minh Nguyện ở Thành Phố Santa Ana, Chùa Hoa Nghiêm của Hòa Thượng Thích Pháp Tánh ở Thành Phố Santa Ana, Tịnh Xá Giác Lý của Hòa Thượng Thích Giác Sĩ ở Thành Phố Westminster, Chùa Phổ Đà của Đại Đức Thích Tâm Lương ở Thành Phố Santa Ana, Chùa Dược Sư cửa Sư Bà Thích Nữ Như Hòa ờ Thành Phố Garden Grove, Chùa Diệu Quang Của Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ ở Thành Phố Santa Ana, Thiền Viện Sùng Nghiêm của Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền và Thích Nữ Chân Diệu, v.v…
resized-chua-truc-lam-dsc-0017

resized-chua-tong-hoi-cu-si-dsc-0080
resized-chua-tinh-xa-giac-ly-dsc-0026
resized-chua-thien-vien-sung-nghiem-dsc-0040
resized-chua-pho-da-dsc-0059
Hình ảnh lễ Giao Thừa đón năm mới Giáp Ngọ tại các Chùa ở Quận Cam.

Tất cả các Chùa đều trang nghiêm cử hành lễ Giao Thừa đón năm mới Giáp Ngọ vào lúc 12 giờ sáng ngày Mùng Một Tết năm Giáp Ngọ với phần nghi thức Khánh Đản đức Phật Di Lặc, cầu nguyện hòa bình và an lạc đầu năm và phát lộc lì xì cho khách thập phương đến tham dự.

Đặc biệt tại Chùa Huệ Quang Thành Phố Santa Ana và Chùa Điều Ngự tại Thành Phố Westminster có chương trình văn nghệ đón xuân rất đặc sắc bắt đầu từ 7 giờ tối đến 1, 2 giờ khuya ngày Mùng Một Tết Giáp Ngọ. Tại Chùa Huệ Quang, chương trình văn nghệ và đón xuân được trực tiếp truyền hình bởi Đài Truyền Hình Little Saigon TV trên băng tầng 57.7 với sự góp mặt của hàng chục ca nhạc sĩ. Trong phần phát biểu chúc xuân Giáp Ngọ, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, đã dâng lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải. Trước đó vào lúc 10 giờ tối, Giám Sát Viên Quận Cam địa hạt 1 Janet Nguyễn, Nghị Viên Thành Phố Santa Ana Vincent Sarmento, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn cũng đã đến chúc Tết đồng hương và trao bằng tưởng lục cho Chùa Huệ Quang. Khuôn viên Chùa Huệ Quang vang lên tiếng pháo đêm Giao Thừa, nhất là vào đúng 12 giờ khuya, những tràng pháo dài hàng chục thước treo từ góc mái chùa xuống đất đã được đốt lên. Tiếng pháo nổ vang rền một góc trời của thời khắc giao mùa thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới. Xác pháo bay tứ tung, khói pháo mù mịt, trong tiếng reo hò của mọi người chúc mừng một năm mới Giáp Ngọ bước sang.

Tại Chùa Điều Ngự ở Thành Phố Westminster chương trình văn nghệ đã bắt đầu từ 7 giờ tối được trực tiếp truyền hình trên Đài Truyền Hình IBC băng tần 57.8 kéo dài cho đến 1 giờ sáng ngày Mùng Một Tết Giáp Ngọ.
resized-chua-lien-hoa-dsc-0056
resized-chua-hue-quang
resized-chua-duoc-su-dsc-0048dsc-0051
resized-chua-hoa-nghiem-dsc-0021
Hình ảnh lễ Giao Thừa đón năm mới Giáp Ngọ tại các Chùa ở Quận Cam.
Tại Chùa Bát Nhã ở Thành Phố Santa Ana, trong chương trình lễ Giao Thừa ngoài nghi thức Khánh Đản đức Phật Di Lặc cầu an đầu năm, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đã tuyên đọc Thông Bạch Xuân Giáp Ngọ của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Thông Bạch có đoạn viết rằng, "Trong năm nay, từ Phi Châu đến Á Châu và ngay cả tại Hoa Kỳ, chiến tranh, bạo loạn, thiên tai… đã xảy ra nhiều quá. Điều ấy cho chúng ta thấy phước báo của loài người đã giảm dần. Do vậy, chúng ta nên dành nhiều thì giờ hơn để quán chiếu những khổ nạn kinh hoàng này. Chúng ta hãy giảm bớt những tiêu xài không cần thiết. Chúng ta có thể phát nguyện nhịn ăn một lần trong tháng để chia xẻ những thống khổ bi thương mà con người đang gánh chịu. Sau mỗi thời khóa tu tập chúng ta hãy hướng về thế giới khổ nạn để chú nguyện cho các nạn nhân."

Sáng ngày Mùng Một Tết Giáp Ngọ đồng hương Phật tử tiếp tục đến các chùa để thắp hương lạy Phật cầu nguyện theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam trong ý nghĩa khởi tâm hướng về điều thánh thiện đầu năm để cho một năm mới được vạn sự như ý.
resized-chua-dieu-quang-dsc-0068
resized-chua-dieu-ngu-dsc-0027
resized-chua-bat-nha
resized-chua-bao-quang-dsc-0060
Hình ảnh lễ Giao Thừa đón năm mới Giáp Ngọ tại các Chùa ở Quận Cam.
Theo từ điển bách khoa tiếng Việt thì ý nghĩa Tết theo truyền thống Việt Nam được giải thích như sau: "Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản còn gọi là Tết) là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn như "Tết Táo Quân" (23 tháng chạp âm lịch) và "Tất Niên" (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch). Vì Tết tính theo Âm lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của Mặt Trăng nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam muộn hơn Tết Dương lịch (còn gọi nôm na là Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng). Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 theo âm lịch trên đất nước Việt Nam và ở một vài nước khác có cộng đồng người Việt sinh sống. Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên... Theo phong tục tập quán, Tết thường có những điều kiêng kỵ."

Các chùa sẽ tiếp tục các khóa lễ đón xuân trong mấy ngày cuối tuần từ Mùng Một đến Mùng Ba Tết. Sau đó sẽ có các khóa lễ cầu an đầu năm cho đến Rằm Tháng Giêng là Lễ Thượng Ngươn cầu an giải nạn hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.