Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền Nói Chuyện Về Nhạc Cổ Truyền

30/08/200000:00:00(Xem: 5025)
QUẬN CAM- Trưa ngày Chủ Nhật 27/8/2000 vừa qua, tại Viện Việt học Việt Nam ở thị xã Garden Grove, khoảng 80 người gồm các nhà nghiên cứu văn hóa, học giả, giáo sư, sinh viên đã tham dự buổi diễn thuyết nhạc sĩ Nguyễn Hiền về đề tài “Vài nhận xét về âm nhạc cổ truyền Việt Nam”.

Qua bài diễn thuyết, nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã đưa ra nhiều nhận xét quan trọng về âm nhạc cổ truyền VN mà trước đây ít người biết đến, thí dụ như những hoa văn trên trống đồng đã có khắc những nhạc cụ cổ truyền VN tự ngàn xưa như về đàn thì có đàn cầm, đàn sắt. Nhạc khí thổi ra âm nhạc thì có Sinh, Dung, Quản, Thược, Chúc, Ngữ, Nguyên và Trừ. Còn trống thì có thêm ngôn ngữ riêng của nó như truyền tin, điều động thúc quân.

Để diễn họa cho bài nói chuyện của nhạc sĩ Nguyễn Hiền, nghệ sĩ lão thành Lữ Liên đã trình diễn nhiều bài như Bình Bán, bài Sa Mạc bằng đàn nhị và điệu cải lương bài Lý Con Sáo, điệu hát sẩm bài Ba Bà Mẹ Chồng bằng đàn hồ. Để giải thích thêm những bài đàn của nghệ sĩ Lữ Liên, nhạc sĩ Nguyễn Hiền cũng đã diễn thêm những điêu thức nỉ non của đàn nhị.

Cũng trong buổi diễn thuyết này, nhạc sĩ Nguyễn Hiền đã nhấn mạnh rằng những nhà nghiên cứu âm nhạc bằng nhãn quan Tây phương thường chỉ chú ý đến các nhà soạn nhạc loại giao hưởng và quên đi âm nhạc dân gian của các dân tộc, vì thế nền âm nhạc cổ truyền VN đã không được họ nghiên cứu tường tận, đây là một thiếu sót và một mất mát quan trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.