Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Rối Loạn Tiêu Hóa Trên Du Thuyền

31/01/201400:00:00(Xem: 24611)
Những ngày cuối tháng giêng 2014, báo chí Hoa Kỳ cho biết chiếc du thuyền Explorer of the Seas (Royal Caribbean Cruise Ship) khởi hành ngày 21/1/2014 trong chuyến đi 10 ngày và chở theo 3050 hành khách bị bắt buộc phải trở ngay về bến xuất phát Bayonne - New Jersey, sau khi có gần 700 người trên tàu bị rối loạn tiêu hóa với triệu chứng ói mửa, đau bụng và tiêu chảy khi còn đang ở ngoài biển khơi.

Cruise ship sick toll nears 700 on return to New Jersey

(ASSOCIATED PRESS-JANUARY 29, 2014)

“Bayonne, N.J. — A cruise ship on which hundreds of passengers and crew members fell ill was returning to port Wednesday in New Jersey, with health officials recommending those still showing symptoms to check in at hotels or seek medical care before heading home.

The U.S. Centers for Disease Control and Prevention said its latest count puts the number of those sickened aboard the Explorer of the Seas at 630 passengers and 54 crew members. The ship, on a 10-day cruise that had to be cut short, was carrying 3,050 passenger.”

Video: http://www.cnn.com/2014/01/29/travel/royal-caribbean-illness/

* * *

Dịch bệnh rối loạn tiêu hóa (hay bị tào tháo rượt) là một hiểm họa thường hay thấy xảy ra trên các du thuyền.

Người ta cũng còn gọi đây là stomach flu.

Tác nhân là một virus có tên Norovirus.

Nguyên nhân vì trên tàu quá đông người và cũng vì thiếu vệ sinh…

Du thuyền thường chứa trên 4000 người và chỉ tập trung trong một diện tích có giới hạn nhỏ hẹp.

Họ sống và sinh hoạt chung với nhau ít nhất trong vòng một tuần lễ, cộng thêm mỗi ngày đều có du khách đổ lên bờ để đi du ngoạn gần đâu đó hoặc đi ăn uống tại các chợ búa trên hải đảo địa phương thí dụ như hải đảo thuộc vùng Caraibe, nơi mà vấn đề vệ sinh không mấy được bảo đảm cho lắm.

Cũng không thể bỏ qua những khâu vệ sinh khác cũng rất là quan trọng và thuộc về phần trách nhiệm của công ty du thuyền, thí dụ như trong các khu ẩm thực gồm thức ăn và thức uống cũng như các khu giải trí gồm nước ở piscine và sauna, vân vân.

Tất cả những vấn đề nêu trên chính là những nguyên nhân có thể dẫn đến sự bộc phát của dịch bệnh rối loạn tiêu hóa do Norovirus gây ra.

Và khi bị nhiễm Norovirus thì kể như chuyến đi chơi bằng du thuyền bị hỏng bét và hết vui!

Norovirus thuộc họ Caliciviridae và là một loại ARN virus

Mấy lúc gần đây, tại Bắc Mỹ và Hoa Kỳ đã xảy ra nhiều dịch bệnh rối loạn tiêu hoá do Norwalk virus gây nên.

Được biết Norwalk virus là một Norovirus (NoV) mà ngày xưa người ta thường hay gọi là Norwalk like virus (Virus NLV).

Virus Norwalk được tìm thấy dưới kính hiển vi điện tử năm 1978 từ mẫu phân của một bệnh nhân ở Norwalk, Ohio.

Virus nầy có thể sống rất dai trong điều kiện môi sinh khắc nghiệt như nó có thể sống hằng năm trong điều kiện đông lạnh hay ở nhiệt độ nóng 60 độ C trong 30 phút hoặc ở môi trường chlore 6,25mg/lít.

Centers For Disease Control and Prevention (CDC) cho biết có một chủng loại Norovirus mới được phát hiên tại Úc Châu vào tháng 3 năm 2012. Đó là GII.4 Sydney.

GII.4 Sydney is a strain of Norovirus first discovered in March 2012 and is now the predominant strain of recent norovirus outbreaks worldwide, replacing G11.4 New Orleans.(Wikipedia)

Chính chủng loại nầy là tác nhân của đa số dịch bệnh rối loạn tiêu hóa trên du thuyền Hoa Kỳ hiện nay.
resized-du-thuyen-roi-loan-tieu-hoa-z
Đi du thuyền, nên cẩn trọng.

Nhiễm từ đâu?

Bệnh nhân có thể bị nhiễm từ những nguyên nhân sau đây:

- lấy tay bốc thức ăn bỏ vào miệng sau khi đã sờ mó hay chạm vào vật dụng dơ bẩn như cầu thang, chốt cửa đã có virus mà không có sát trùng hai bàn tay trước;

- bắt tay hay tiếp xúc trực tiếp với người đang bị nhiễm virus có triệu chứng đã có biểu lộ ra;

- dùng thức ăn, thức uống hoặc dùng chén, dao, muỗng nĩa đã bị nhiễm virus sẵn…

Và sau đó thì bệnh sẽ lây lan rất nhanh trên tàu.


Tương tợ như virus bệnh cúm, Norovirus cũng có rất nhiều chủng loại bởi vậy khó có thể có được một sự miễn dịch lâu dài.

Các chủng loại được căn cứ trên địa dư.

Những vùng thấy có nhiều bệnh dịch Norovirus xuất hiện phải kể là Hawaii, Snow Mountain, Colorado, Norwalk, Ohio...

Triệu chứng chung là nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức các bắp cơ, sốt nhẹ, nóng lạnh.

Bệnh thường khỏi sau hai ba ngày.

Trẻ em thường nôn mửa nhiều hơn người lớn.

Norovirus có khả năng lây nhiễm rất cao.

Virus hiện diện trong phân và trong nước ói mửa.

Mấy năm gần đây tại Hoa Kỳ và Canada đã xảy ra nhiều dịch bệnh do Norwalk virus gây ra trên các du thuyền cruise ships như Carnival Cruise Lines Liberty (Nov 2006), Freedom of the Sea và Sun Princess (Dec 2006), RMS QE2 (Jan 2007).

Ngày15 Feb 2010, một dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền The Celebrity Cruises ship Mercury xuất phát từ Charleston, South Carolina để đi đến vùng Eastern Caribbean. Có trên 400 hành khách đã ngã bệnh và đã biểu lộ những triện chứng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy...

Tổng kết năm 2012, CDC Hoa Kỳ cho biết có tất cả 16 vụ bộc phát rối loạn tiêu hóa trên du thuyền kể cả vụ du thuyền Queen Mary 2 xảy ra vào tháng 12 với 194 hành khách bị bệnh.

Đầu tháng 3/2013, sau chuyến đi 11 ngày, du thuyền Royal Caribbean Vision of the Sea đã cập bến Port Eveglades, Florida với 108 hành khách bị rối loạn tiêu hóa vì Norovirus.

Cuối tháng 1/ 2014, dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền Explorer of the Seas trong chuyến đi 10 ngày. Tàu phải cập bến Bayonne, N.J với gần 700 ngưởi bị bệnh.

Bệnh cũng thường hay xảy ra trong bệnh viện, nhà nuôi dưỡng người già nursing home, trong nhà trẻ cũng như trong trường học, v.v.

Người già, những người có sức miễn dịch suy yếu sẵn, phụ nữ mang thai và trẻ em là những người có thể bị nhiễm bệnh nặng hơn các đối tượng khác.
resized-du-thuyen-ds-nn-lan
Đi du thuyền, nên cẩn trọng.

Phòng ngừa

Trong cuộc sống hằng ngày đôi khi chúng ta quên tuốt luốt là vô số vi khuẩn và virus đang rình rập quanh ta chờ có dịp để lây nhiễm và tấn công...

Bàn tay vẫn thường là trung gian đem…mầm bệnh vào người!

Mỗi khi bắt tay hay sờ mó một vật gì chẳng hạn như nắm khóa cửa, robinet, chốt xả nước ở bàn cầu, v.v…chắc chắn là bàn tay chúng ta đã bị nhiễm rồi.

Hiện nay trên tất cả các du thuyền đều có trang bị rất nhiều loại chất chà xát tay có chứa alcool (alcohol based hand rubs) để du khách dùng sát trùng hai bàn tay.

Những hóa chất nầy dưới dạng gel alcool đựng trong những chai và được bố trí ở khắp nơi trên du thuyền.

Sát trùng tay có tính cách bắt buộc mỗi khi chúng ta vô phòng ăn hay đi vệ sinh hoặc lúc lên lúc xuống tàu.

Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên cũng là một cách đề phòng sự lây nhiễm của Norovirus vậy!.

Tham khảo:

Video 1: Norovirus cases expected to climb
http://on.aol.ca/video/norovirus-explained-517642899

Video 2: Powerful Norovirus Spreads across America
http://www.youtube.com/watch?NR=1&v=JUD_J_mqFQE&feature=endscreen

- CDC

Outbreak updates for International cruise ships
http://www.cdc.gov/nceh/vsp/surv/GIlist.htm

- Notes from the Field: Emergence of New Norovirus Strain GII.4 Sydney — United States, 2012
http://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/mm6203a4.htm

- Norovirus Q/A
http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/revb/gastro/norovirus-qa.htm

- Fact about Noroviruses on cruise ships
http://www.cdc.gov/nceh/vsp/pub/Norovirus/Norovirus.htm

- Bác sĩ Nguyễn A. Huy, MD

Bệnh Tiêu chảy khi đi du lịch
http://www.songmanhonline.com/songmanh/index.php?option=com_content&task=view&id=18

- Bác sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

Bàn tay mùa cảm cúm
http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-117116/

Virus thực phẩm
http://www.advite.com/virusthucpham.htm

Montreal, Jan 30, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.