Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rối Loạn Tiêu Hóa Trên Du Thuyền

31/01/201400:00:00(Xem: 23276)
Những ngày cuối tháng giêng 2014, báo chí Hoa Kỳ cho biết chiếc du thuyền Explorer of the Seas (Royal Caribbean Cruise Ship) khởi hành ngày 21/1/2014 trong chuyến đi 10 ngày và chở theo 3050 hành khách bị bắt buộc phải trở ngay về bến xuất phát Bayonne - New Jersey, sau khi có gần 700 người trên tàu bị rối loạn tiêu hóa với triệu chứng ói mửa, đau bụng và tiêu chảy khi còn đang ở ngoài biển khơi.

Cruise ship sick toll nears 700 on return to New Jersey

(ASSOCIATED PRESS-JANUARY 29, 2014)

“Bayonne, N.J. — A cruise ship on which hundreds of passengers and crew members fell ill was returning to port Wednesday in New Jersey, with health officials recommending those still showing symptoms to check in at hotels or seek medical care before heading home.

The U.S. Centers for Disease Control and Prevention said its latest count puts the number of those sickened aboard the Explorer of the Seas at 630 passengers and 54 crew members. The ship, on a 10-day cruise that had to be cut short, was carrying 3,050 passenger.”

Video: http://www.cnn.com/2014/01/29/travel/royal-caribbean-illness/

* * *

Dịch bệnh rối loạn tiêu hóa (hay bị tào tháo rượt) là một hiểm họa thường hay thấy xảy ra trên các du thuyền.

Người ta cũng còn gọi đây là stomach flu.

Tác nhân là một virus có tên Norovirus.

Nguyên nhân vì trên tàu quá đông người và cũng vì thiếu vệ sinh…

Du thuyền thường chứa trên 4000 người và chỉ tập trung trong một diện tích có giới hạn nhỏ hẹp.

Họ sống và sinh hoạt chung với nhau ít nhất trong vòng một tuần lễ, cộng thêm mỗi ngày đều có du khách đổ lên bờ để đi du ngoạn gần đâu đó hoặc đi ăn uống tại các chợ búa trên hải đảo địa phương thí dụ như hải đảo thuộc vùng Caraibe, nơi mà vấn đề vệ sinh không mấy được bảo đảm cho lắm.

Cũng không thể bỏ qua những khâu vệ sinh khác cũng rất là quan trọng và thuộc về phần trách nhiệm của công ty du thuyền, thí dụ như trong các khu ẩm thực gồm thức ăn và thức uống cũng như các khu giải trí gồm nước ở piscine và sauna, vân vân.

Tất cả những vấn đề nêu trên chính là những nguyên nhân có thể dẫn đến sự bộc phát của dịch bệnh rối loạn tiêu hóa do Norovirus gây ra.

Và khi bị nhiễm Norovirus thì kể như chuyến đi chơi bằng du thuyền bị hỏng bét và hết vui!

Norovirus thuộc họ Caliciviridae và là một loại ARN virus

Mấy lúc gần đây, tại Bắc Mỹ và Hoa Kỳ đã xảy ra nhiều dịch bệnh rối loạn tiêu hoá do Norwalk virus gây nên.

Được biết Norwalk virus là một Norovirus (NoV) mà ngày xưa người ta thường hay gọi là Norwalk like virus (Virus NLV).

Virus Norwalk được tìm thấy dưới kính hiển vi điện tử năm 1978 từ mẫu phân của một bệnh nhân ở Norwalk, Ohio.

Virus nầy có thể sống rất dai trong điều kiện môi sinh khắc nghiệt như nó có thể sống hằng năm trong điều kiện đông lạnh hay ở nhiệt độ nóng 60 độ C trong 30 phút hoặc ở môi trường chlore 6,25mg/lít.

Centers For Disease Control and Prevention (CDC) cho biết có một chủng loại Norovirus mới được phát hiên tại Úc Châu vào tháng 3 năm 2012. Đó là GII.4 Sydney.

GII.4 Sydney is a strain of Norovirus first discovered in March 2012 and is now the predominant strain of recent norovirus outbreaks worldwide, replacing G11.4 New Orleans.(Wikipedia)

Chính chủng loại nầy là tác nhân của đa số dịch bệnh rối loạn tiêu hóa trên du thuyền Hoa Kỳ hiện nay.
resized-du-thuyen-roi-loan-tieu-hoa-z
Đi du thuyền, nên cẩn trọng.

Nhiễm từ đâu?

Bệnh nhân có thể bị nhiễm từ những nguyên nhân sau đây:

- lấy tay bốc thức ăn bỏ vào miệng sau khi đã sờ mó hay chạm vào vật dụng dơ bẩn như cầu thang, chốt cửa đã có virus mà không có sát trùng hai bàn tay trước;

- bắt tay hay tiếp xúc trực tiếp với người đang bị nhiễm virus có triệu chứng đã có biểu lộ ra;

- dùng thức ăn, thức uống hoặc dùng chén, dao, muỗng nĩa đã bị nhiễm virus sẵn…

Và sau đó thì bệnh sẽ lây lan rất nhanh trên tàu.

Tương tợ như virus bệnh cúm, Norovirus cũng có rất nhiều chủng loại bởi vậy khó có thể có được một sự miễn dịch lâu dài.

Các chủng loại được căn cứ trên địa dư.

Những vùng thấy có nhiều bệnh dịch Norovirus xuất hiện phải kể là Hawaii, Snow Mountain, Colorado, Norwalk, Ohio...

Triệu chứng chung là nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức các bắp cơ, sốt nhẹ, nóng lạnh.

Bệnh thường khỏi sau hai ba ngày.

Trẻ em thường nôn mửa nhiều hơn người lớn.

Norovirus có khả năng lây nhiễm rất cao.

Virus hiện diện trong phân và trong nước ói mửa.

Mấy năm gần đây tại Hoa Kỳ và Canada đã xảy ra nhiều dịch bệnh do Norwalk virus gây ra trên các du thuyền cruise ships như Carnival Cruise Lines Liberty (Nov 2006), Freedom of the Sea và Sun Princess (Dec 2006), RMS QE2 (Jan 2007).

Ngày15 Feb 2010, một dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền The Celebrity Cruises ship Mercury xuất phát từ Charleston, South Carolina để đi đến vùng Eastern Caribbean. Có trên 400 hành khách đã ngã bệnh và đã biểu lộ những triện chứng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy...

Tổng kết năm 2012, CDC Hoa Kỳ cho biết có tất cả 16 vụ bộc phát rối loạn tiêu hóa trên du thuyền kể cả vụ du thuyền Queen Mary 2 xảy ra vào tháng 12 với 194 hành khách bị bệnh.

Đầu tháng 3/2013, sau chuyến đi 11 ngày, du thuyền Royal Caribbean Vision of the Sea đã cập bến Port Eveglades, Florida với 108 hành khách bị rối loạn tiêu hóa vì Norovirus.

Cuối tháng 1/ 2014, dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền Explorer of the Seas trong chuyến đi 10 ngày. Tàu phải cập bến Bayonne, N.J với gần 700 ngưởi bị bệnh.

Bệnh cũng thường hay xảy ra trong bệnh viện, nhà nuôi dưỡng người già nursing home, trong nhà trẻ cũng như trong trường học, v.v.

Người già, những người có sức miễn dịch suy yếu sẵn, phụ nữ mang thai và trẻ em là những người có thể bị nhiễm bệnh nặng hơn các đối tượng khác.
resized-du-thuyen-ds-nn-lan
Đi du thuyền, nên cẩn trọng.

Phòng ngừa

Trong cuộc sống hằng ngày đôi khi chúng ta quên tuốt luốt là vô số vi khuẩn và virus đang rình rập quanh ta chờ có dịp để lây nhiễm và tấn công...

Bàn tay vẫn thường là trung gian đem…mầm bệnh vào người!

Mỗi khi bắt tay hay sờ mó một vật gì chẳng hạn như nắm khóa cửa, robinet, chốt xả nước ở bàn cầu, v.v…chắc chắn là bàn tay chúng ta đã bị nhiễm rồi.

Hiện nay trên tất cả các du thuyền đều có trang bị rất nhiều loại chất chà xát tay có chứa alcool (alcohol based hand rubs) để du khách dùng sát trùng hai bàn tay.

Những hóa chất nầy dưới dạng gel alcool đựng trong những chai và được bố trí ở khắp nơi trên du thuyền.

Sát trùng tay có tính cách bắt buộc mỗi khi chúng ta vô phòng ăn hay đi vệ sinh hoặc lúc lên lúc xuống tàu.

Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên cũng là một cách đề phòng sự lây nhiễm của Norovirus vậy!.

Tham khảo:

Video 1: Norovirus cases expected to climb
http://on.aol.ca/video/norovirus-explained-517642899

Video 2: Powerful Norovirus Spreads across America
http://www.youtube.com/watch?NR=1&v=JUD_J_mqFQE&feature=endscreen

- CDC

Outbreak updates for International cruise ships
http://www.cdc.gov/nceh/vsp/surv/GIlist.htm

- Notes from the Field: Emergence of New Norovirus Strain GII.4 Sydney — United States, 2012
http://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/mm6203a4.htm

- Norovirus Q/A
http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/revb/gastro/norovirus-qa.htm

- Fact about Noroviruses on cruise ships
http://www.cdc.gov/nceh/vsp/pub/Norovirus/Norovirus.htm

- Bác sĩ Nguyễn A. Huy, MD

Bệnh Tiêu chảy khi đi du lịch
http://www.songmanhonline.com/songmanh/index.php?option=com_content&task=view&id=18

- Bác sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

Bàn tay mùa cảm cúm
http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-117116/

Virus thực phẩm
http://www.advite.com/virusthucpham.htm

Montreal, Jan 30, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thú cũng được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để tìm ra những dược phẩm mới cũng như để sản xuất ra những bộ phận ghép dùng cho con người. Một vài loài súc vật như chó, mèo và ngựa còn được xem như những bạn đồng hành rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh từ thú có thể lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta. Khoa học gọi những bệnh này bằng một cái tên chung là zoonoses.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Cuống họng là một ống cơ bắp lót bằng một màng nhờn, chiều dài khoảng 2.7 phân và kéo dài từ phía sau của mũi tới thực quản.Đây là một phần của hai bộ phận khác nhau là bộ phận hô hấp và tiêu hóa.Không khí và thực phẩm đi qua đó và quý vị sẽ rất ngạc nhiên là sự cộng sinh này xẩy ra một cách êm ả.
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Các chế độ ăn uống nặng nề gồm thịt đỏ và thực phẩm nhiều chất béo có thể dẫn tới nguyên nhân làm mất thị lực trong những người Mỹ cao niên, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) Hoa Kỳ gần đây đã cho thấy rằng bệnh cúm trong năm nay đã lan rộng tại 30 tiểu bang và đã có tới 2,000 người mất mạng. CDC phỏng đoán rằng có ít nhất 3.7 triệu người bị bệnh, với 32,000 người phải vào bệnh viện.
Tất cả chúng ta đều có ý tưởng về những gì mà chúng ta nghĩ là tốt và xấu cho sức khỏe của mình, nhưng bao nhiêu điều mà chúng ta tin thì thực sự là thật?
Các nhà khoa học đã tả và đặt tên cho hơn hai chục ngàn loại cá. Phần mềm của các động vật này được dùng làm thực phẩm, mà ta thường gọi chung là cá. Nhưng xương và đầu cá ninh cũng cho nước dùng rất ngọt và có nhiều chất bổ dưỡng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6074)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5112)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4891)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4411)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3618)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.