Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rối Loạn Tiêu Hóa Trên Du Thuyền

31/01/201400:00:00(Xem: 23617)
Những ngày cuối tháng giêng 2014, báo chí Hoa Kỳ cho biết chiếc du thuyền Explorer of the Seas (Royal Caribbean Cruise Ship) khởi hành ngày 21/1/2014 trong chuyến đi 10 ngày và chở theo 3050 hành khách bị bắt buộc phải trở ngay về bến xuất phát Bayonne - New Jersey, sau khi có gần 700 người trên tàu bị rối loạn tiêu hóa với triệu chứng ói mửa, đau bụng và tiêu chảy khi còn đang ở ngoài biển khơi.

Cruise ship sick toll nears 700 on return to New Jersey

(ASSOCIATED PRESS-JANUARY 29, 2014)

“Bayonne, N.J. — A cruise ship on which hundreds of passengers and crew members fell ill was returning to port Wednesday in New Jersey, with health officials recommending those still showing symptoms to check in at hotels or seek medical care before heading home.

The U.S. Centers for Disease Control and Prevention said its latest count puts the number of those sickened aboard the Explorer of the Seas at 630 passengers and 54 crew members. The ship, on a 10-day cruise that had to be cut short, was carrying 3,050 passenger.”

Video: http://www.cnn.com/2014/01/29/travel/royal-caribbean-illness/

* * *

Dịch bệnh rối loạn tiêu hóa (hay bị tào tháo rượt) là một hiểm họa thường hay thấy xảy ra trên các du thuyền.

Người ta cũng còn gọi đây là stomach flu.

Tác nhân là một virus có tên Norovirus.

Nguyên nhân vì trên tàu quá đông người và cũng vì thiếu vệ sinh…

Du thuyền thường chứa trên 4000 người và chỉ tập trung trong một diện tích có giới hạn nhỏ hẹp.

Họ sống và sinh hoạt chung với nhau ít nhất trong vòng một tuần lễ, cộng thêm mỗi ngày đều có du khách đổ lên bờ để đi du ngoạn gần đâu đó hoặc đi ăn uống tại các chợ búa trên hải đảo địa phương thí dụ như hải đảo thuộc vùng Caraibe, nơi mà vấn đề vệ sinh không mấy được bảo đảm cho lắm.

Cũng không thể bỏ qua những khâu vệ sinh khác cũng rất là quan trọng và thuộc về phần trách nhiệm của công ty du thuyền, thí dụ như trong các khu ẩm thực gồm thức ăn và thức uống cũng như các khu giải trí gồm nước ở piscine và sauna, vân vân.

Tất cả những vấn đề nêu trên chính là những nguyên nhân có thể dẫn đến sự bộc phát của dịch bệnh rối loạn tiêu hóa do Norovirus gây ra.

Và khi bị nhiễm Norovirus thì kể như chuyến đi chơi bằng du thuyền bị hỏng bét và hết vui!

Norovirus thuộc họ Caliciviridae và là một loại ARN virus

Mấy lúc gần đây, tại Bắc Mỹ và Hoa Kỳ đã xảy ra nhiều dịch bệnh rối loạn tiêu hoá do Norwalk virus gây nên.

Được biết Norwalk virus là một Norovirus (NoV) mà ngày xưa người ta thường hay gọi là Norwalk like virus (Virus NLV).

Virus Norwalk được tìm thấy dưới kính hiển vi điện tử năm 1978 từ mẫu phân của một bệnh nhân ở Norwalk, Ohio.

Virus nầy có thể sống rất dai trong điều kiện môi sinh khắc nghiệt như nó có thể sống hằng năm trong điều kiện đông lạnh hay ở nhiệt độ nóng 60 độ C trong 30 phút hoặc ở môi trường chlore 6,25mg/lít.

Centers For Disease Control and Prevention (CDC) cho biết có một chủng loại Norovirus mới được phát hiên tại Úc Châu vào tháng 3 năm 2012. Đó là GII.4 Sydney.

GII.4 Sydney is a strain of Norovirus first discovered in March 2012 and is now the predominant strain of recent norovirus outbreaks worldwide, replacing G11.4 New Orleans.(Wikipedia)

Chính chủng loại nầy là tác nhân của đa số dịch bệnh rối loạn tiêu hóa trên du thuyền Hoa Kỳ hiện nay.
resized-du-thuyen-roi-loan-tieu-hoa-z
Đi du thuyền, nên cẩn trọng.

Nhiễm từ đâu?

Bệnh nhân có thể bị nhiễm từ những nguyên nhân sau đây:

- lấy tay bốc thức ăn bỏ vào miệng sau khi đã sờ mó hay chạm vào vật dụng dơ bẩn như cầu thang, chốt cửa đã có virus mà không có sát trùng hai bàn tay trước;

- bắt tay hay tiếp xúc trực tiếp với người đang bị nhiễm virus có triệu chứng đã có biểu lộ ra;

- dùng thức ăn, thức uống hoặc dùng chén, dao, muỗng nĩa đã bị nhiễm virus sẵn…

Và sau đó thì bệnh sẽ lây lan rất nhanh trên tàu.

Tương tợ như virus bệnh cúm, Norovirus cũng có rất nhiều chủng loại bởi vậy khó có thể có được một sự miễn dịch lâu dài.

Các chủng loại được căn cứ trên địa dư.

Những vùng thấy có nhiều bệnh dịch Norovirus xuất hiện phải kể là Hawaii, Snow Mountain, Colorado, Norwalk, Ohio...

Triệu chứng chung là nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức các bắp cơ, sốt nhẹ, nóng lạnh.

Bệnh thường khỏi sau hai ba ngày.

Trẻ em thường nôn mửa nhiều hơn người lớn.

Norovirus có khả năng lây nhiễm rất cao.

Virus hiện diện trong phân và trong nước ói mửa.

Mấy năm gần đây tại Hoa Kỳ và Canada đã xảy ra nhiều dịch bệnh do Norwalk virus gây ra trên các du thuyền cruise ships như Carnival Cruise Lines Liberty (Nov 2006), Freedom of the Sea và Sun Princess (Dec 2006), RMS QE2 (Jan 2007).

Ngày15 Feb 2010, một dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền The Celebrity Cruises ship Mercury xuất phát từ Charleston, South Carolina để đi đến vùng Eastern Caribbean. Có trên 400 hành khách đã ngã bệnh và đã biểu lộ những triện chứng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy...

Tổng kết năm 2012, CDC Hoa Kỳ cho biết có tất cả 16 vụ bộc phát rối loạn tiêu hóa trên du thuyền kể cả vụ du thuyền Queen Mary 2 xảy ra vào tháng 12 với 194 hành khách bị bệnh.

Đầu tháng 3/2013, sau chuyến đi 11 ngày, du thuyền Royal Caribbean Vision of the Sea đã cập bến Port Eveglades, Florida với 108 hành khách bị rối loạn tiêu hóa vì Norovirus.

Cuối tháng 1/ 2014, dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền Explorer of the Seas trong chuyến đi 10 ngày. Tàu phải cập bến Bayonne, N.J với gần 700 ngưởi bị bệnh.

Bệnh cũng thường hay xảy ra trong bệnh viện, nhà nuôi dưỡng người già nursing home, trong nhà trẻ cũng như trong trường học, v.v.

Người già, những người có sức miễn dịch suy yếu sẵn, phụ nữ mang thai và trẻ em là những người có thể bị nhiễm bệnh nặng hơn các đối tượng khác.
resized-du-thuyen-ds-nn-lan
Đi du thuyền, nên cẩn trọng.

Phòng ngừa

Trong cuộc sống hằng ngày đôi khi chúng ta quên tuốt luốt là vô số vi khuẩn và virus đang rình rập quanh ta chờ có dịp để lây nhiễm và tấn công...

Bàn tay vẫn thường là trung gian đem…mầm bệnh vào người!

Mỗi khi bắt tay hay sờ mó một vật gì chẳng hạn như nắm khóa cửa, robinet, chốt xả nước ở bàn cầu, v.v…chắc chắn là bàn tay chúng ta đã bị nhiễm rồi.

Hiện nay trên tất cả các du thuyền đều có trang bị rất nhiều loại chất chà xát tay có chứa alcool (alcohol based hand rubs) để du khách dùng sát trùng hai bàn tay.

Những hóa chất nầy dưới dạng gel alcool đựng trong những chai và được bố trí ở khắp nơi trên du thuyền.

Sát trùng tay có tính cách bắt buộc mỗi khi chúng ta vô phòng ăn hay đi vệ sinh hoặc lúc lên lúc xuống tàu.

Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên cũng là một cách đề phòng sự lây nhiễm của Norovirus vậy!.

Tham khảo:

Video 1: Norovirus cases expected to climb
http://on.aol.ca/video/norovirus-explained-517642899

Video 2: Powerful Norovirus Spreads across America
http://www.youtube.com/watch?NR=1&v=JUD_J_mqFQE&feature=endscreen

- CDC

Outbreak updates for International cruise ships
http://www.cdc.gov/nceh/vsp/surv/GIlist.htm

- Notes from the Field: Emergence of New Norovirus Strain GII.4 Sydney — United States, 2012
http://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/mm6203a4.htm

- Norovirus Q/A
http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/revb/gastro/norovirus-qa.htm

- Fact about Noroviruses on cruise ships
http://www.cdc.gov/nceh/vsp/pub/Norovirus/Norovirus.htm

- Bác sĩ Nguyễn A. Huy, MD

Bệnh Tiêu chảy khi đi du lịch
http://www.songmanhonline.com/songmanh/index.php?option=com_content&task=view&id=18

- Bác sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

Bàn tay mùa cảm cúm
http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-117116/

Virus thực phẩm
http://www.advite.com/virusthucpham.htm

Montreal, Jan 30, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.