Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rối Loạn Tiêu Hóa Trên Du Thuyền

31/01/201400:00:00(Xem: 24261)
Những ngày cuối tháng giêng 2014, báo chí Hoa Kỳ cho biết chiếc du thuyền Explorer of the Seas (Royal Caribbean Cruise Ship) khởi hành ngày 21/1/2014 trong chuyến đi 10 ngày và chở theo 3050 hành khách bị bắt buộc phải trở ngay về bến xuất phát Bayonne - New Jersey, sau khi có gần 700 người trên tàu bị rối loạn tiêu hóa với triệu chứng ói mửa, đau bụng và tiêu chảy khi còn đang ở ngoài biển khơi.

Cruise ship sick toll nears 700 on return to New Jersey

(ASSOCIATED PRESS-JANUARY 29, 2014)

“Bayonne, N.J. — A cruise ship on which hundreds of passengers and crew members fell ill was returning to port Wednesday in New Jersey, with health officials recommending those still showing symptoms to check in at hotels or seek medical care before heading home.

The U.S. Centers for Disease Control and Prevention said its latest count puts the number of those sickened aboard the Explorer of the Seas at 630 passengers and 54 crew members. The ship, on a 10-day cruise that had to be cut short, was carrying 3,050 passenger.”

Video: http://www.cnn.com/2014/01/29/travel/royal-caribbean-illness/

* * *

Dịch bệnh rối loạn tiêu hóa (hay bị tào tháo rượt) là một hiểm họa thường hay thấy xảy ra trên các du thuyền.

Người ta cũng còn gọi đây là stomach flu.

Tác nhân là một virus có tên Norovirus.

Nguyên nhân vì trên tàu quá đông người và cũng vì thiếu vệ sinh…

Du thuyền thường chứa trên 4000 người và chỉ tập trung trong một diện tích có giới hạn nhỏ hẹp.

Họ sống và sinh hoạt chung với nhau ít nhất trong vòng một tuần lễ, cộng thêm mỗi ngày đều có du khách đổ lên bờ để đi du ngoạn gần đâu đó hoặc đi ăn uống tại các chợ búa trên hải đảo địa phương thí dụ như hải đảo thuộc vùng Caraibe, nơi mà vấn đề vệ sinh không mấy được bảo đảm cho lắm.

Cũng không thể bỏ qua những khâu vệ sinh khác cũng rất là quan trọng và thuộc về phần trách nhiệm của công ty du thuyền, thí dụ như trong các khu ẩm thực gồm thức ăn và thức uống cũng như các khu giải trí gồm nước ở piscine và sauna, vân vân.

Tất cả những vấn đề nêu trên chính là những nguyên nhân có thể dẫn đến sự bộc phát của dịch bệnh rối loạn tiêu hóa do Norovirus gây ra.

Và khi bị nhiễm Norovirus thì kể như chuyến đi chơi bằng du thuyền bị hỏng bét và hết vui!

Norovirus thuộc họ Caliciviridae và là một loại ARN virus

Mấy lúc gần đây, tại Bắc Mỹ và Hoa Kỳ đã xảy ra nhiều dịch bệnh rối loạn tiêu hoá do Norwalk virus gây nên.

Được biết Norwalk virus là một Norovirus (NoV) mà ngày xưa người ta thường hay gọi là Norwalk like virus (Virus NLV).

Virus Norwalk được tìm thấy dưới kính hiển vi điện tử năm 1978 từ mẫu phân của một bệnh nhân ở Norwalk, Ohio.

Virus nầy có thể sống rất dai trong điều kiện môi sinh khắc nghiệt như nó có thể sống hằng năm trong điều kiện đông lạnh hay ở nhiệt độ nóng 60 độ C trong 30 phút hoặc ở môi trường chlore 6,25mg/lít.

Centers For Disease Control and Prevention (CDC) cho biết có một chủng loại Norovirus mới được phát hiên tại Úc Châu vào tháng 3 năm 2012. Đó là GII.4 Sydney.

GII.4 Sydney is a strain of Norovirus first discovered in March 2012 and is now the predominant strain of recent norovirus outbreaks worldwide, replacing G11.4 New Orleans.(Wikipedia)

Chính chủng loại nầy là tác nhân của đa số dịch bệnh rối loạn tiêu hóa trên du thuyền Hoa Kỳ hiện nay.
resized-du-thuyen-roi-loan-tieu-hoa-z
Đi du thuyền, nên cẩn trọng.

Nhiễm từ đâu?

Bệnh nhân có thể bị nhiễm từ những nguyên nhân sau đây:

- lấy tay bốc thức ăn bỏ vào miệng sau khi đã sờ mó hay chạm vào vật dụng dơ bẩn như cầu thang, chốt cửa đã có virus mà không có sát trùng hai bàn tay trước;

- bắt tay hay tiếp xúc trực tiếp với người đang bị nhiễm virus có triệu chứng đã có biểu lộ ra;

- dùng thức ăn, thức uống hoặc dùng chén, dao, muỗng nĩa đã bị nhiễm virus sẵn…

Và sau đó thì bệnh sẽ lây lan rất nhanh trên tàu.


Tương tợ như virus bệnh cúm, Norovirus cũng có rất nhiều chủng loại bởi vậy khó có thể có được một sự miễn dịch lâu dài.

Các chủng loại được căn cứ trên địa dư.

Những vùng thấy có nhiều bệnh dịch Norovirus xuất hiện phải kể là Hawaii, Snow Mountain, Colorado, Norwalk, Ohio...

Triệu chứng chung là nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức các bắp cơ, sốt nhẹ, nóng lạnh.

Bệnh thường khỏi sau hai ba ngày.

Trẻ em thường nôn mửa nhiều hơn người lớn.

Norovirus có khả năng lây nhiễm rất cao.

Virus hiện diện trong phân và trong nước ói mửa.

Mấy năm gần đây tại Hoa Kỳ và Canada đã xảy ra nhiều dịch bệnh do Norwalk virus gây ra trên các du thuyền cruise ships như Carnival Cruise Lines Liberty (Nov 2006), Freedom of the Sea và Sun Princess (Dec 2006), RMS QE2 (Jan 2007).

Ngày15 Feb 2010, một dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền The Celebrity Cruises ship Mercury xuất phát từ Charleston, South Carolina để đi đến vùng Eastern Caribbean. Có trên 400 hành khách đã ngã bệnh và đã biểu lộ những triện chứng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy...

Tổng kết năm 2012, CDC Hoa Kỳ cho biết có tất cả 16 vụ bộc phát rối loạn tiêu hóa trên du thuyền kể cả vụ du thuyền Queen Mary 2 xảy ra vào tháng 12 với 194 hành khách bị bệnh.

Đầu tháng 3/2013, sau chuyến đi 11 ngày, du thuyền Royal Caribbean Vision of the Sea đã cập bến Port Eveglades, Florida với 108 hành khách bị rối loạn tiêu hóa vì Norovirus.

Cuối tháng 1/ 2014, dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền Explorer of the Seas trong chuyến đi 10 ngày. Tàu phải cập bến Bayonne, N.J với gần 700 ngưởi bị bệnh.

Bệnh cũng thường hay xảy ra trong bệnh viện, nhà nuôi dưỡng người già nursing home, trong nhà trẻ cũng như trong trường học, v.v.

Người già, những người có sức miễn dịch suy yếu sẵn, phụ nữ mang thai và trẻ em là những người có thể bị nhiễm bệnh nặng hơn các đối tượng khác.
resized-du-thuyen-ds-nn-lan
Đi du thuyền, nên cẩn trọng.

Phòng ngừa

Trong cuộc sống hằng ngày đôi khi chúng ta quên tuốt luốt là vô số vi khuẩn và virus đang rình rập quanh ta chờ có dịp để lây nhiễm và tấn công...

Bàn tay vẫn thường là trung gian đem…mầm bệnh vào người!

Mỗi khi bắt tay hay sờ mó một vật gì chẳng hạn như nắm khóa cửa, robinet, chốt xả nước ở bàn cầu, v.v…chắc chắn là bàn tay chúng ta đã bị nhiễm rồi.

Hiện nay trên tất cả các du thuyền đều có trang bị rất nhiều loại chất chà xát tay có chứa alcool (alcohol based hand rubs) để du khách dùng sát trùng hai bàn tay.

Những hóa chất nầy dưới dạng gel alcool đựng trong những chai và được bố trí ở khắp nơi trên du thuyền.

Sát trùng tay có tính cách bắt buộc mỗi khi chúng ta vô phòng ăn hay đi vệ sinh hoặc lúc lên lúc xuống tàu.

Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên cũng là một cách đề phòng sự lây nhiễm của Norovirus vậy!.

Tham khảo:

Video 1: Norovirus cases expected to climb
http://on.aol.ca/video/norovirus-explained-517642899

Video 2: Powerful Norovirus Spreads across America
http://www.youtube.com/watch?NR=1&v=JUD_J_mqFQE&feature=endscreen

- CDC

Outbreak updates for International cruise ships
http://www.cdc.gov/nceh/vsp/surv/GIlist.htm

- Notes from the Field: Emergence of New Norovirus Strain GII.4 Sydney — United States, 2012
http://www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/mm6203a4.htm

- Norovirus Q/A
http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/revb/gastro/norovirus-qa.htm

- Fact about Noroviruses on cruise ships
http://www.cdc.gov/nceh/vsp/pub/Norovirus/Norovirus.htm

- Bác sĩ Nguyễn A. Huy, MD

Bệnh Tiêu chảy khi đi du lịch
http://www.songmanhonline.com/songmanh/index.php?option=com_content&task=view&id=18

- Bác sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

Bàn tay mùa cảm cúm
http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-117116/

Virus thực phẩm
http://www.advite.com/virusthucpham.htm

Montreal, Jan 30, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.