Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Tiệc Tân Niên 2014 của Hội Nhiếp Ảnh VN/HTĐ

30/01/201400:00:00(Xem: 7930)
Trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới, Hội Nhiếp Ảnh VN/HTĐ tổ chức một dạ tiệc mừng Xuân vào lúc giờ 7 giờ chiều ngày 18 Tháng 1, 2014 tại Nhà hàng Harvest Moon ở Falls Church,VA.

Có khoảng hơn ba trăm người tham dự, buổi tiệc này gần như dành cho học viên, hội viên và gia đình, nên không khí rất nhộn nhịp, đông vui, nhưng thân thương, đấm ấm như trong một gia đình. Hấp dẫn quan khách nhất là chương trình chiếu slide show các tác phẩm nghệ thuật của giảng viên, hội viên và học viên trong bầu không khí nhạc êm dịu.

Mở đầu là lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt. Sau đó Grand Master Đỗ Lệnh Dzũng, Hội trưởng Hội Nhiếp Ảnh VN vùng Hoa Thịnh Đốn (VNPS) có đôi lời chào mừng và chúc Tết các quan khách, hội viên và học viên các lớp. Grand Master Đỗ lệnh Dzũng nói, theo tập tục thì Hội Nhiếp Ảnh VN/HTĐ hằng năm sau ngày lễ mãn khóa có một ngày gặp mặt trước Tết để gặp nhau chia sẻ vui buồn trong năm qua. Buổi họp mặt này là để dành cho những bạn thân trong gia đình các anh chị em học viên, nên những buổi gặp gỡ này rất là đầm ấm.

Grand Master Dzũng nói, dạ tiệc năm nay sẽ có một sự thay đổi đặc biệt, cũng như sẽ có sự thay đổi trong những năm tới. Mỗi lần Hội Nhiếp Ảnh có họp mặt ở đâu thì đều sẽ có kèm theo một chương trình nhạc êm dịu để giúp quan khách thưỡng lãm ảnh nghệ thuật do các anh chị em hội viên sáng tác trong năm vừa qua, cũng như những ảnh đẹp trên thế giới. Đây là lần đầu tiên Hội sẽ trình chiếu những hình ảnh đẹp của hội viên và học viên.

Đó sẽ là một sự kiện mới lạ trong các buổi dạ tiệc của VNPS, khác hẳn tất cả các buổi dạ tiệc thường được tổ chức. Lần đầu tiên không khí dạ tiệc nhộn nhịp được ngưng lại và mọi người được nhẹ nhàng đưa vào một thế giới thơ mộng của nhiếp ảnh nghệ thuật…. Hội sử dụng một loại projector đặc biệt nên hình ảnh rất rõ và màu sắc trung thực làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật.

Nhân dịp năm mới sắp đến, Grand Master Dzũng thay mặt cho các học viên, hội viên, kính chúc tất cả quý khách, hội viên, học viên được an khang, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào.

Trong dịp này, Grand Master Đỗ Lệnh Dzũng cho biết thêm, Liên đoàn Nhiếp Ảnh Quốc Tế( FIAP) công nhận Hội Nhiếp Ảnh vùng HTĐ là một chi nhánh nhỏ của Liên Đoàn. Ngoài ra Hội Nhiếp Ảnh VN cũng được
hoa-thinh-don-do-lenh-dung
Grand Master Đỗ Lệnh Dzũng.

Hội Nhiếp Ảnh lớn nhất của Hoa Kỳ (PSA) công nhận. Ngoài vấn đề đào tạo, hướng dẫn nghệ thuật, Hội VNPS cũng có trách nhiệm phổ biến và phát triễn bộ môn nhiếp ảnh trên thế giới. Theo sự tiến triễn đều đặn của Hội, Grand Master Dzũng nghĩ là Hội đang đi vào hướng tốt đẹp, đã thành công trong việc kêu gọi, khuyến khích những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh đến với Hội đông đảo. Hội đang cố gắng khai thác bộ môn nhiếp ảnh để tạo nên một nơi họp mặt cho những thanh niên VN và ngoại quốc.

Sau thời gian hoạt động hai mươi năm, số lượng học viên của VNPS mỗi ngày một tăng. Hiện Hội có hơn một trăm hội viên đang hoạt động. Học viên cũng khoảng một trăm người. Những học viên phải học xong ba năm, mới trở thành hội viên. Số giảng viên khoảng mười lăm người. Trong tương lai hội cố gắng cặp nhật chương trình học, dựa theo chương trình các trường dạy nhiếp ảnh trên thế giới. Hội luôn hướng dẫn kỹ thuật mới, sử dụng phiên bản photoshop mới nhất.

Xin nhắc lại, Hai Thầy Hội Trưởng Master Đỗ Lệnh Dzũng và Hội Phó Master Trần Thụy Định vừa đựoc Grand Master Nguyễn Ngọc Hạnh vinh thăng là Grand Master hồi tháng 10, 2013 vừa qua. Đây là tước vị cao nhất trong ngành nhiếp ảnh.

Grand Master Dzũng cho biết, từ năm rồi Ban Chấp Hành đang tìm người thay thế, vì số người trẻ gia nhập hội khá nhiều, Hội cần có giảng viên giảng dạy bằng ngoại ngữ, mặc dầu tiếng Việt vẫn là phần chính, nhưng xen vào đó có dùng một số Anh ngữ cho những ngưòi trẻ không hiểu tiếng Anh. Chương trình kéo dài ba năm, nhưng mỗi tuần chỉ có một ngày (mỗi ngày bốn giờ). Hội gần như sinh hoạt suốt năm. Từ Tháng 10 đến Tháng 2 có lớp dạy thêm mùa Đông, cho những ngừơi kém.


Sau đó chị Vân Hồ, Thủ khoa năm 2013, đại diện cho học viên có lời chúc Tết đến quý giảng viên và bạn bè. Cô cho biết, cách đây vài ngày, cô có dịp đọc lại Đặc San VNPS 2013. Một năm trôi qua với những thành quả tốt đẹp, nhiều anh chị đã lên lớp và hằng trăm tác phẩm nhiếp ảnh tuyệt đẹp. Những thành quả của VNPS trong năm qua không nhỏ, là do công lao của các thầy cô và BCH đã tận tình dìu dắt, hy sinh những ngày cuối tuần, thì giờ quý báo để hướng dẫn cho các học viên biết ghi nhận cuộc sống chung quanh qua ống kính nghệ thuật. Một lần nữa cô xin các thầy cô ghi nhận lòng tri ân sâu xa của tất cả học viên các lớp niên khóa 2013...

Anh Tôn Thất Minh Trí, học viên năm thứ hai, cho biết một vài cảm nghĩ sau hai năm theo học trong Hội Nhiếp Ảnh VN/HTĐ. Anh Trí nói, lúc còn ở VN, anh rất thích nghệ thuật nhiếp ảnh. Sau 1975 vì quá nghèo, không có điều kiện để học hỏi, nhưng anh cũng cố học từ những quyển sách về Nhiếp Ảnh như của Nhiếp Ảnh Gia Cao Đàm. Kiến thức của anh lúc đó rất hạn hẹp. Từ khi qua Mỹ, anh có phương tiện vật chất. Khi anh đi Chợ Tết, anh thấy có Lớp Nhiếp Ảnh, nên anh ghi tên học.
resized-hoa-thinh-don-nhiep-anh-2014
Tiệc tất niên.

Anh Trí nói, càng học anh thấy càng thích. Kiến thức về Nhiếp ảnh thì chắc chắn là nhiều hơn hồi trước rồi. Thí dụ như bây giờ nhìn một bức tranh thì anh có ý niệm nó đẹp như thế nào, từ bố cục, màu sắc, hậu cảnh, tất cả hài hòa như thế nào. Ở Mỹ có nhiều phương tiện như photoshop, nên tác phẩm nghệ thuật do mình sáng tác đã đẹp rồi, mà có phương tiện tô điểm thêm thì rất có lợi. Thêm vào đó, tất cả các thầy cô, giảng viên trong Hội Nhiếp ảnh rất nhiệt tình. Vấn đề là học viên có chịu khó học hay không thôi, chứ quý thầy cô luôn đem hết khả năng ra giảng dạy, truyền bá cho học trò. Điều này rất là quý giá.

Anh Trí nói, anh đi đâu, nghe ngừơi ta nói về nhiếp ảnh anh cũng luôn khuyên người ta nên vào học trong Hội Nhiếp Ảnh VN/HTĐ, vì mình tự học không bao giờ bằng học với Thầy, với ngừơi có kinh nghiệm rồi. “Không Thầy, đố mầy làm nên”. Thầy trong VNPS hướng dẫn cho học viên rất rõ ràng và dễ hiểu, nhờ đó mà tiến bộ rất nhanh. Còn học một mình trong sách rất mông lung. Tại sao không đến truờng học cho có bài bản, mà lại lần mò học một mình ở nhà cho mất nhiều thời giờ.

Ngoài vấn đề học hỏi kỹ thuật chụp ảnh còn có vấn đề tình cảm. Các học viên trong Hội Nhiếp Ảnh vùng HTĐ đối với nhau như anh chị em trong một gia đình, càng ở lâu với hội thì tình cảm giữa thầy trò và bạn bè càng thêm khắng khít. Vì là hội “non-profit” nên không có vấn đề vụ lợi trong sinh hoạt. Chính vì vậy mà càng đưa các học viên gần gũi thân thương với nhau và với quý thầy cô. Đó là một điểm son của Hội Nhiếp Ảnh VN/HTĐ.

Được biết Hội Nhiếp Ảnh vùng Hoa Thịnh Đốn được thành lập từ năm 1993. Hội đã đào tạo, hướng dẫn hằng trăm học viên hiểu biết về căn bản nghệ thuật nhiếp ảnh và cách sử dụng máy ảnh một cách chuyên nghiệp từ hai mươi năm qua. Chương trình học kéo dài ba năm, nên các học viên và thầy cô rất thân quen và đoàn kết như anh em trong một gia đình.

Đây là một hội phát triển mạnh nhất trong cộng đồng HTĐ. Năm đầu chỉ có khoảng hơn hai mươi học viên. Năm 2013 có hằng trăm học viên các lớp.

Hội VNPS vùng HTĐ đang giữ một vai trò rất quan trọng, giúp học viên bắt kịp những tiến triển trong bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh. Vai trò của nhiếp ảnh trong báo chí, cũng như trong nghệ thuật càng trở nên quan trọng. Vì vậy dựa theo những sự thành công đã qua, chúng ta có thể tin tưởng Hội sẽ có những bước đi thật dài thật giúp ích cho cộng đồng và nghệ thuật nhiếp ảnh trong tương lai.

Muốn ghi tên heo học lớp nhiếp ảnh nghệ thuật với VNPS xin vào www.vnps.net để ghi danh online.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.