Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Suy Yếu Đáng Ngại

29/01/201400:00:00(Xem: 7523)
Đủ thứ dấu hiệu suy yếu để phải lo. Có phaỉ nền kinh tế VN đã mất, hay suy giảm đà tăng trưởng?

Bây giờ thì, VOV cho biết “Xuất khẩu nông sản tháng đầu năm giảm mạnh,” trong đó đưa ra thống kê:

“Tháng 1/2014 kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 2,32 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 1,17 tỷ USD, giảm 17,9%; thuỷ sản ước đạt 552 triệu USD, tăng 13,9%; lâm sản chính ước đạt 534 triệu USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ 2013.

Trong tháng 1, khối lượng gạo xuất khẩu ước đạt 517 ngàn tấn với trị giá 243 triệu USD, tăng 16,4% về lượng và 19,5% về giá trị so tháng 1/2013.

Xuất khẩu cà phê đạt 165 ngàn tấn, với giá trị đạt 323 triệu USD, giảm 24,7% về lượng và 29% về giá trị so cùng kỳ năm 2013.

Ước xuất khẩu cao su tháng 1 năm 2014 đạt 90 ngàn tấn, giá trị đạt 199 triệu USD, giảm 17,5% về lượng và 32,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Xuất khẩu trà (chè) tháng 1/2014 chỉ ở mức 10.000 tấn, tương đương 17 triệu USD, giảm 15,9% về lượng và 11,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.”(ngưng trích)

Thế là sao? Suy yếu kéo dây chùm hay sao?

Bản tin báo Hà Nội Mới nói rằng kinh tế thủ đô:

“Sản xuất công nghiệp, thương mại Hà Nội: Chậm phục hồi do sức “cầu” yếu

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế Hà Nội năm 2014 sẽ không dễ dàng bởi những ảnh hưởng, khó khăn diễn ra từ năm trước và đòi hỏi những nỗ lực lớn ngay từ đầu năm...

Tháng 1-2014, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Hà Nội đạt 792 triệu USD, bằng 92,4% so với cùng kỳ, với hầu hết các nhóm hàng đều giảm. Chỉ có 3/11 nhóm hàng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ là nhóm hàng may dệt (tăng 2%), than đá (tăng 3,4%), dây điện và dây cáp điện (tăng 5%). Như vậy, nhìn chung hoạt động xuất khẩu đang có biểu hiện mất "phong độ" mặc dù không bị ảnh hưởng bởi tính thời vụ như hoạt động sản xuất để phục vụ nhu cầu trong nước.”(ngưng trích)

Đó là nói về sản xuất công nghiệp, nông nghiệp...

Bây giờ chỉ nói đơn giản về hoa xem sao.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị viết:

“Nha Trang: hoa nhiều, kẻ tầm hoa ít

Sáng 26 tết, ở Nha Trang nhiều vỉa hè dày đặc hoa cúc, hoa vạn thọ, tắc. Nhưng người xem hoa hầu như không có mấy.”(Photo VB)

Hay là xem báo Xã Luận qua bản tin:

“Đà Nẵng: Người bán hoa Tết “méo mặt”

Chỉ còn 4 ngày nữa là đến Tết Giáp Ngọ 2014, nhưng các hộ buôn bán hoa cây cảnh ở TP.Đà Nẵng đang “méo mặt” vì sức mua yếu, mặc dù giá thành các loại hoa, mai, quất, đào… không biến động nhiều...

...Chị Nguyễn Thị Hoa (chủ một cửa hàng bán hoa đến từ Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho hay: "So với mọi năm, sức mua năm nay chỉ bằng ½.”...”(ngưng trích)

Đáng ngại vậy... Đáng ngại vậy... Nhưng ngaỳ xuân mà bi quan thì là hỏng. Do vậy, nơi đây xin ghi mấy lời từ ca khúc “Ly Rượu Mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương để chia nhau niềm hy vọng:

“Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi
Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi
Người thương gia lợi tức
Người công nhân ấm no
Thoát ly đời gian lao nghèo khó...”


Xin chúc khắp nước bình yên, toàn dân ấm no....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.