Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Yale: 28 Trẻ Em Mỹ Bị Bắn/Ngày; Năm 2009: Hơn 10,000 Vị Thành Niên Bị Bắn, 1/3 Chết

29/01/201400:00:00(Xem: 2991)
WASHINGTON - Cuộc nghiên cứu của giáo sư bác sĩ John Leventhal và trường y của Viện đại học Yale ước lượng trên 10,000 vị thành niên dưới 18 tuổi bị bắn trong năm 2009, với 1/3 trong số này thiệt mạng.

Đa số hài nhi bị thương trong các vụ nổ súng trong khi đa số vị thành niên (teenagers) là nạn nhân trong các bạo động gây tội ác, theo phúc trình đăng trên ấn bản mới nhất của tạp chí Pediatrics.

Kết quả nghiên cứu phân tích thống kê của Kids Inpatient Database (KID) về bệnh nhi trúng đạn năm 2009, là thông tin mới nhất có thể tra cứu - KID là hồ sơ không đầy đủ, trong khi dữ liệu 2011 bao gồm 44 tiểu bang và liên quan với 96% dân số toàn quốc.

Các thông tin của KID là u ám: năm 2009, bệnh viện tiếp nhận 7391 trẻ em và vị thành niên trúng đạn (so với 6946 em trong năm trước) gồm 453 em chết trong bệnh viện (là 6%).

Tuy là đề tài không nghiên cứu, nhóm Yale ghi nhận gần 3000 trẻ em thiệt mạng tại hiện trường hay tắt thở khi tới phòng cấp cứu, cùng trong năm 2009.

Tính toán chung là trên 28 trẻ em trúng đạn hàng ngày tại Hoa Kỳ, và 1/3 mất mạng. Tuổi nguy hiểm nhất là giữa 15 và 19, chiếm 84%, hay 27.94/100,000 trẻ em và vị thành niên trúng đạn đưa đi cấp cứu.


Giáo sư Leventhal cho hay "các vụ nổ súng tại trường học vì yếu tố băng đảng hay đấu lý đều có liên quan với khả năng tiếp cận súng".

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét các trường hợp tự tử, gồm tổng cộng 270 trẻ em và vị thành niên năm 2009 - giáo sư Levanthal khuyến cáo "gia đình an toàn nhất với trẻ em là không có súng". Ông cũng đề nghị các dịch vụ y tế đóng 1 vai trò chủ động, bằng cách cung cấp tham vân về an toàn súng, gồm nhu cầu cất giữ súng đúng cách.

Giám đốc Robert Sege tại Ban gia đình và thiếu nhi của Boston Medical Center, đồng nghiệp của giáo sư Leaventhal, nói "Đây là vấn đề chung của quốc gia - mỗi ngày 20 trẻ em đi nhà thương vì súng đạn, bị thuơng tổn nghiêm trọng và tốn nhiều tiền bạc". Theo nhóm nghiên cứu, chi phí điều trị trẻ em và vị thành niên trúng đạn năm 2009 là 147 triệu, chưa kể các dịch vụ hồi phục và ảnh hưởng đến năng suất tương lai, là những phần không thể tính toán chính xác.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy gái vị thành niên gốc châu Phi có nguy cơ trúng đạn cao gấp 6 lần đồng lưá da trắng - với vị thành niên gốc Nam Mỹ, nguy cơ cao gấp 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.