Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Ma Nhà Họ Hứa: Câu Chuyện Thắc Mắc Của 42 Năm Về Trước

28/01/201400:00:00(Xem: 8339)
Trước năm 1975, nếu là dân Saigòn, có lẽ nhiều người đều biết về nhiều chuyện Ma như CON MA NHÀ HỌ HỨA, Con Ma Vú Dài, Khỉ Cà Mâu được đăng nhiều kỳ trên báo Saigon mới của Bà Bút Trà, nhưng đặc biệt nhất về một câu chuyện đã được đóng thành phim ảnh với nội dung CON MA NHÀ HỌ HỨA. Thật ra nội dung cuốn phim không phải đề cập đến những ai nói mà không bao giờ làm, hứa mà không bao giờ đúng hẹn, hưá mà luôn thất hứa, điển hình như Ông Obama đầu tiên ra tranh cử Tổng Thống Mỹ, Ông nói nhiêu và hứa hẹn nhiều đến nỗi ai nghe cũng thích và bị quyến rũ vơi chủ đề "CHANGE" làm thay đổi bộ mặt nước Mỹ. Luật Sư hùng biện mà, đến nỗi Nhà bình luận Nguyễn Đạt Thịnh đã viết 1 bài Bình luận đăng trên VBMN đã nhận định vàví Ông Obama như là người "Ai mua trăng tôi bán trăng cho" cũng như Cộng Sản VN vô thần hứa hẹn nhiều với toàn dân Việt về một Thiên Đàng Cộng Sản, một Thiên Đàng không tưởng với tính cách mị dân khiến Tổng Thổng Nguyễn văn Thiệu đã phải thốt lên một câu nói để đời "Đừng có nghe những gì Cộng Sản nóí mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm", hứa hoài, hứa mãi hứa đến nỗi có người còn ví Hứa như Ma Hứa

Sự thật câu chuyện CON MA NHÀ HỌ HỨA đã được đăng báo và đóng thành phim ảnh với đầu đề như vậy nhưng không phải vậy, mà là một câu chuỵện có thật trong đời sống người thường.

Chuyện kể có một gia đình người Hoa Kiều, thuở hàn vi rất nghèo khổ phải đi lượm Ve chai để sống qua ngày, sau đó đã trở lên giàu có và nổi tiếng nhất ở Thành phố Hoa Lệ Saigon trong giai đoạn đất nước VN còn là thuộc địa của Pháp, tên là Hứa Bon Hoa (Hui Bon Hoa), có Quốc Tịch Anh, đã xây tặng ngôi Chợ Lơn Mới (Chợ bình Tây), nằm trên đường Đồng Tháp cho chính quyền sở tại và một tòa dinh thự để ở 3 tầng lầu rất đồ sộ, nguy nga, chiếm khu vực rộng lớn ở góc đường Calmet và Ký Con Saigon, vớí 2 cánh cửa ra vào thật cao lớn bằng sắt tròn, lớn hơn cả dinh Toàn Quyền Pháp ở đường Thống Nhất đến nỗi đã bị chánh quyền thực dân Pháp chính thức ra lệnh cấm không cho mở cửa chính, mà phải khóa lại và chỉ được sử dụng mở các cửa ở bên hông để ra vào dinh thự

Đại Gia Đình họ Hưa đều quây quần sống chung trong dinh thự này rất đầm ấm, vui vẻ và hạnh phúc, nhưng có một điểm đặc biệt khiến cư dân sống chung quanh thỉnh thoảng đều nghe được những tiếng HÚ phát ra từ trên lầu 3 dinh thự vang dội ngày cũng như đêm, nhiều lần như vậy khiến mọi người đồn đoán lan rộng có lẽ dinh thự này có MA

Tiếng đồn này tới tai nhiều người, ngay cả Báo chí nữa, sau đó có một phóng viên của một tờ báo vì tính tò mò và mạo hiểm trong nghiệp vụ đã không ngần ngại đi tìm sự thật, chàng phóng viên này mang máy ảnh với ống kính nghiệp vụ đã không ngần ngại vất vả, rình rập thường xuyên bên ngoài dinh thự hướng ống kính lên lầu phát ra tiếng hú mong chụp được những tấm ảnh để đời nếu con Ma vô tình xuất hiện

Rồi việc đến sẽ phải đến, Chàng phóng viên sau nhiều ngày kiên nhẫn, cố gắng đã chụp được hình ảnh một cô gái măc toàn bộ đồ lụa trắng với bộ mặt rất ghê sợ gần như ác quỷ mở cửa phòng của nàng ở trên lầu 3 bước ra ngoài lan can để nhận đồ ăn do người nữ gia nhân trong gia đình đem tới hàng ngày để nuôi sống nàng thì ra nàng không ai khác hơn làmột nữ tiểu thư trong đại gia đình họ Hứa đã bất hạnh mắc một chứng binh nan y rất nguy hiểm vô phương cứu chữa, đó là bịnh phong cùi cho đến nay nền Y Khoa tiên tiến cũng đành bó tay

Sau khi chàng phóng viên chụp được tấm ảnh hi hữu này cùng tìm hiểu và biết rõ tường tận mọi sự việc không biết vô tình hay cố ý đã cho ra đời cốt chuyện CON MA NHÀ HỌ HỨA được đăng dài hạn trên báo chí và hãng phim ảnh VN cũng thực hiện hoàn thành cuốn phim cũng chung tựa đề như vậy và mới đem chiếu thử ở một vài rạp hát, chưa đươc phổ biến chiếu rộng rãi khắp rạp hát trong Đô Thành Saigòn, thì mọi người không hiểu vì lý do gì phim ngưng chiếu mà báo cũng ngưng đăng, tìm hiệu sự thật thì đã có câu trả lời: vì uy tín và danh dự cả một giòng họ, chính những thành viên trong gia đình nhà họ Hứa đã không ngần ngại bỏ tiền ra mua đứt bản quyền cốt chuyện CON MA NHÀ HỌ HỨA nên mọi việc đã chìm vào quên lãng khiến dân Sài Gòn nhiều người vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ tường tận về câu chuyện nói trên là như vậy.

Bùi Phú

Tacoma, Xuân Giáp Ngọ 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.