Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Ma Nhà Họ Hứa: Câu Chuyện Thắc Mắc Của 42 Năm Về Trước

28/01/201400:00:00(Xem: 8081)
Trước năm 1975, nếu là dân Saigòn, có lẽ nhiều người đều biết về nhiều chuyện Ma như CON MA NHÀ HỌ HỨA, Con Ma Vú Dài, Khỉ Cà Mâu được đăng nhiều kỳ trên báo Saigon mới của Bà Bút Trà, nhưng đặc biệt nhất về một câu chuyện đã được đóng thành phim ảnh với nội dung CON MA NHÀ HỌ HỨA. Thật ra nội dung cuốn phim không phải đề cập đến những ai nói mà không bao giờ làm, hứa mà không bao giờ đúng hẹn, hưá mà luôn thất hứa, điển hình như Ông Obama đầu tiên ra tranh cử Tổng Thống Mỹ, Ông nói nhiêu và hứa hẹn nhiều đến nỗi ai nghe cũng thích và bị quyến rũ vơi chủ đề "CHANGE" làm thay đổi bộ mặt nước Mỹ. Luật Sư hùng biện mà, đến nỗi Nhà bình luận Nguyễn Đạt Thịnh đã viết 1 bài Bình luận đăng trên VBMN đã nhận định vàví Ông Obama như là người "Ai mua trăng tôi bán trăng cho" cũng như Cộng Sản VN vô thần hứa hẹn nhiều với toàn dân Việt về một Thiên Đàng Cộng Sản, một Thiên Đàng không tưởng với tính cách mị dân khiến Tổng Thổng Nguyễn văn Thiệu đã phải thốt lên một câu nói để đời "Đừng có nghe những gì Cộng Sản nóí mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm", hứa hoài, hứa mãi hứa đến nỗi có người còn ví Hứa như Ma Hứa

Sự thật câu chuyện CON MA NHÀ HỌ HỨA đã được đăng báo và đóng thành phim ảnh với đầu đề như vậy nhưng không phải vậy, mà là một câu chuỵện có thật trong đời sống người thường.

Chuyện kể có một gia đình người Hoa Kiều, thuở hàn vi rất nghèo khổ phải đi lượm Ve chai để sống qua ngày, sau đó đã trở lên giàu có và nổi tiếng nhất ở Thành phố Hoa Lệ Saigon trong giai đoạn đất nước VN còn là thuộc địa của Pháp, tên là Hứa Bon Hoa (Hui Bon Hoa), có Quốc Tịch Anh, đã xây tặng ngôi Chợ Lơn Mới (Chợ bình Tây), nằm trên đường Đồng Tháp cho chính quyền sở tại và một tòa dinh thự để ở 3 tầng lầu rất đồ sộ, nguy nga, chiếm khu vực rộng lớn ở góc đường Calmet và Ký Con Saigon, vớí 2 cánh cửa ra vào thật cao lớn bằng sắt tròn, lớn hơn cả dinh Toàn Quyền Pháp ở đường Thống Nhất đến nỗi đã bị chánh quyền thực dân Pháp chính thức ra lệnh cấm không cho mở cửa chính, mà phải khóa lại và chỉ được sử dụng mở các cửa ở bên hông để ra vào dinh thự

Đại Gia Đình họ Hưa đều quây quần sống chung trong dinh thự này rất đầm ấm, vui vẻ và hạnh phúc, nhưng có một điểm đặc biệt khiến cư dân sống chung quanh thỉnh thoảng đều nghe được những tiếng HÚ phát ra từ trên lầu 3 dinh thự vang dội ngày cũng như đêm, nhiều lần như vậy khiến mọi người đồn đoán lan rộng có lẽ dinh thự này có MA

Tiếng đồn này tới tai nhiều người, ngay cả Báo chí nữa, sau đó có một phóng viên của một tờ báo vì tính tò mò và mạo hiểm trong nghiệp vụ đã không ngần ngại đi tìm sự thật, chàng phóng viên này mang máy ảnh với ống kính nghiệp vụ đã không ngần ngại vất vả, rình rập thường xuyên bên ngoài dinh thự hướng ống kính lên lầu phát ra tiếng hú mong chụp được những tấm ảnh để đời nếu con Ma vô tình xuất hiện

Rồi việc đến sẽ phải đến, Chàng phóng viên sau nhiều ngày kiên nhẫn, cố gắng đã chụp được hình ảnh một cô gái măc toàn bộ đồ lụa trắng với bộ mặt rất ghê sợ gần như ác quỷ mở cửa phòng của nàng ở trên lầu 3 bước ra ngoài lan can để nhận đồ ăn do người nữ gia nhân trong gia đình đem tới hàng ngày để nuôi sống nàng thì ra nàng không ai khác hơn làmột nữ tiểu thư trong đại gia đình họ Hứa đã bất hạnh mắc một chứng binh nan y rất nguy hiểm vô phương cứu chữa, đó là bịnh phong cùi cho đến nay nền Y Khoa tiên tiến cũng đành bó tay

Sau khi chàng phóng viên chụp được tấm ảnh hi hữu này cùng tìm hiểu và biết rõ tường tận mọi sự việc không biết vô tình hay cố ý đã cho ra đời cốt chuyện CON MA NHÀ HỌ HỨA được đăng dài hạn trên báo chí và hãng phim ảnh VN cũng thực hiện hoàn thành cuốn phim cũng chung tựa đề như vậy và mới đem chiếu thử ở một vài rạp hát, chưa đươc phổ biến chiếu rộng rãi khắp rạp hát trong Đô Thành Saigòn, thì mọi người không hiểu vì lý do gì phim ngưng chiếu mà báo cũng ngưng đăng, tìm hiệu sự thật thì đã có câu trả lời: vì uy tín và danh dự cả một giòng họ, chính những thành viên trong gia đình nhà họ Hứa đã không ngần ngại bỏ tiền ra mua đứt bản quyền cốt chuyện CON MA NHÀ HỌ HỨA nên mọi việc đã chìm vào quên lãng khiến dân Sài Gòn nhiều người vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ tường tận về câu chuyện nói trên là như vậy.

Bùi Phú

Tacoma, Xuân Giáp Ngọ 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.