Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có 40 Tín Chỉ Hoặc Hơn Được Miễn Lệ Phí Medicare Phần A

28/01/201400:00:00(Xem: 4739)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Có 40 tín chỉ hoặc hơn được miễn lệ phí Cho Medicare Phần A

Câu hỏi:

Tôi độc thân, đến tháng Tám năm 2014 tôi đủ 65 tuổi. tôi chưa bao giờ đi làm tại Hoa Kỳ, từ khi đến Hoa Kỳ tôi không có một lợi tức nào. Câu hỏi của tôi là:

Tôi có đủ điều kiện để xin Medicare không?

Nếu có đủ điều kiện, khi nào có thể xin và xin tại đâu?

Lệ phí cho những Phần A, B, C và D tôi phải trả là bao nhiêu?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Theo trong thư quý vị sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Tám năm 2014. Chưa bao giờ đi làm từ khi sang Hoa Kỳ.

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Và (2) Nếu quý vị có quốc tịch Hoa kỳ hoặc sống ở đây liên tục trong 5 năm hoặc hơn, và là thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh), như vậy quý vị xin Medicare (cả hai Phần A và Phần B) trong thời gian ghi “danh ấn định” là 3 tháng trước và 3 tháng sau cái tháng sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu quý vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65 tuổi, phải xin trước đó ít nhất là một tháng.

Nếu vị hôn phối có 40 tín chỉ hoặc hơn, quý vị sẽ được hưởng miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nếu không, quý vị phải mua. Tất cả mọi người có Medicare đều phải trả lệ phí cho Phần B. Lấy năm 2014 làm thí dụ, nếu có dưới 30 tín chỉ, lệ phí của Phần A là $426 (những người có từ 30-39 tín chỉ lệ phí là $234). Lệ phí căn bản của Phần B là $104.90. Nếu quý vị có đủ điều kiện cho Medicaid hoặc Medicare Saving Program (MSP). Như vậy quý vị sẽ được họ thanh toán cho những phí khoản lệ phí của Medicare hoặc những phí khoản liên quan đến Medicare. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương hoặc gọi điện thoại số 1-800-562-3022.


(3)Xin coi lại lệ phí của Phần A và Phần B ở trên. Trong khi cả hai Phần A và Phần B đều không bao trả toàn phần, nên những người hưởng Medicare phải mua thêm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) của một công ty bảo hiểm tư nhân, hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Điều kiện căn bản là phải có cả hai Phần A và Phần B. Lệ phí tùy theo chương trình quý vị chọn. Để biết thêm chi tiết xin gọi cho Statewide Health Insurance Benefits Advisors (SHIBA) ở số 1-800-562-6900.

Phần D là để mua thuốc theo toa được giảm giá. Đều kiện căn bản là quý vị phải có Medicae Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai Phần. Lệ phí tùy theo chương trình quý vị chọn. NAPCA chúng tôi có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D, nếu qúy vị có lợi tức thấp và tài sả ít, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ cấp LIS (còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu quý vị có câu hỏi gì về Phần D xin gọi số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336 cho chúng tôi, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Phần C là tự ý xin không bắt buộc.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org. Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.