Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Hòa Quá, Ra Bại

27/01/201400:00:00(Xem: 9278)
TT Obama không thể ầu ơ ví dầu, lơ là trong lập trường chủ hoà về lâu về dài có thể trở thành chủ bại đối với Trung Cộng.

Bài học của Mỹ về hậu chiến VN hãy còn đó, để lại hậu quả trầm kha, sửa chữa rất khó. TT Nixon và Ngoại Trưởng Kissinger bắt tay được với TC, là rút quân, bỏ rơi, cúp viện trợ VNCH; TC chiếm quân đảo Hoàng Sa của VN Cộng Hoà. CS Bắc Việt chiếm luôn cả nước VN. Hầu hết các nước láng giềng của TC, từng đồng minh hay thân cận với Mỹ trong vùng Á châu Thái Bình Dương nghi ngờ Mỹ, lo ngại TC một mình một chợ trong vùng, tìm cách được yên thân với TC. Như Đài Loan hoà hưỡn với TC ở lục địa. Đảng Quốc Đại cựu thù của đảng CS Trung Quốc, Tướng Tưởng Kinh Quốc con của Tướng Tưởng Giới Thạch, cựu thù của Chủ Tịch CS Mao Trạch Đông, tăng cường liên lạc và giao thương với TC. Như Phi luật tân không cho Mỹ sử dụng nữa hai căn cứ chiến lược, căn cứ Hải quân Vịnh Subic, và Không quân Phi Trường Clark Field, trên nước Phi nữa.

Còn Mỹ đích thân Mỹ dồn tiền của, kỹ thuật qua đầu tư ở TC, giúp TC. Để mấy chục năm sau TC trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới. Còn Mỹ trở thành thị trường lớn của TC đưa đồ độc, giả qua bán. Mỹ vì thế nợ TC như chúa chổm. Mỹ mất máu việc làm của người dân Mỹ vào tay TC. Mỹ trở thành nạn nhân của trò thao túng tiền tệ của TC.

Và TC, cuối năm 2013, dự trữ ngoại tệ 4.000 tỷ đô la. Quá dư Đô la, đại gia ăn theo CS của TC dằn mặt báo chí Mỹ, đòi mua hai tờ báo nổi tiếng của Mỹ, New York Times và Wall Street Journal.

Về quân sự TC đã thử nghiệm thành công hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử vận tốc 10 lần nhanh hơn tiếng động, 45 phút phóng là tới thủ đô Mỹ.

Và hàng tướng lãnh TC hiu hiu tự đắc nổ như pháo Tết, hô hào tiến hành chiến tranh ở Biển Đông. Quân đội TC còn nói gần nói xa, năm 2014, sẽ chiếm đóng toàn bộ quần đảo Trường sa của VN.

TC không ngần ngại quậy đục nước Á châu Thái Bình Dương, thách thức thế hải thượng của Mỹ, tạo nguy cơ cho con đường hàng hải huyết mạch của Mỹ từ Eo Biển Mã Lai đi lên chuyên chở gần 90% hàng hoá hải vận của Mỹ và đồng minh của Mỹ.

Ở thế chẳng đặng đừng Mỹ phải chuyển trục quân sự trở lại Á châu Thái Bình Dương, nơi Mỹ còn gần 100 ngàn quân trú đóng ở Nhựt và Nam Hàn. Bên cạnh cuộc bao vây an ninh, quân sự đó, Mỹ còn lập một vòng vây kinh tế, cô lập TC, với hiệp ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, gồm 12 nước hai bên bờ đông tây Thái Bình Dương, mà loại TC ra ngoài để cô lập.

Quan niệm của chánh quyền TT Obama được Quốc Hội và hai chánh đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đồng thuận và ủng hộ mạnh. Nên dù phải kiệm ước, giảm nợ nần, Quốc Hội vẫn không giảm một đô la nào của kinh phí dành cho chiến lược chuyển trục quân sự sang Á châu này.

Chiến lược của TT Obama kiêm Tư Lịch Tối cao Quân Lực Mỹ trên lý thuyết nghe thì hùng hồn như lời của Ông, một nhà hùng biện thường sử dụng tối đa thuật tu từ lôi cuốn công luận trên truyền thông đại chúng trong việc điều hành chuyện nước, việc dân.

Nhưng thực tế, người ta thấy từ khi đăng quang nhiệm kỳ hai tới giờ, từ nội các đến đường lối của TT Obama thiên về chủ hoà. Về chiến lược chuyển trục sang Á châu Thái bình dương Ông nói vậy chớ không phải vậy. Nói sẽ lần đầu đổ quân sang Úc, cả mấy năm trời mới đưa qua đó chỉ khoảng 700 người thôi. Hứa với Quốc Hội hoàn thành hiệp ước TPP vào cuối năm 2013, nhưng đầu năm 2014 vẫn còn nhiều trục trặc.


Hầu hết thì giờ của Ngoại Trưởng Kerry dành cho việc cộng tác với Ngoại Trưởng Nga cho hoà đàm Syria, cho vấn đề nguyên tử của Iran, và cho vấn đề hoà giải Do Thái, Palestine.

Trong khi đó TC tập trung nỗ lực bẻ từng chiếc đũa trong bó đũa Á châu Thái Bình Dương của Mỹ. Nhựt là đồng minh lớn nhứt, mạnh nhứt của Mỹ trong vùng, TC tấn công trước nhứt, mạnh nhứt. Tấn công bằng trận võ mồm trên thế giới và bằng ban bố vùng nhận dạng phòng không trùng lắp trên không phận của đảo và biển Senkaku của Nhựt và của một phần của Nam Hàn.

Về quân sự, Mỹ phản ứng khá đủ với hai pháo đài chiến lược bay qua vùng này mà không thông báo gì cho TC cả. Nhưng về dân chính và ngoại giao thì Mỹ tỏ ra lom khom, xìu xìu ểnh ểnh. Mỹ dùng cả một phó tổng thống, kiêm chủ tịch thượng viện hiến định là Ô. Biden đi Bắc Kinh thương thảo. Trước khi đi chánh quyền Obama còn khuyến nghị hàng không dân sự Mỹ phải tuân thủ lịnh nhận dạng phòng không của TC! Chưa đủ, sau đó trước phản đối của TC, chánh quyền của TT Obama còn làm một điều không cần làm, là xen vào, xía vô, lên tiếng phê bình việc TT Abe viếng thăm đền anh hùng tử sĩ của Nhựt.

Trên qui mô thế giới, TC tăng cường trận giặc miệng với Nhựt. TC bới móc lịch sử Thế Chiến 2 của Nhựt ra để tấn công Nhựt. TC tấn công TT Abe của Nhựt ở Phi châu. Đại sứ TC bên cạnh Liên Hiệp Châu Phi Giải Hiểu Nham ngày 15/01/2014, tố cáo chuyến công du của TT Abe là "bao vây" Trung Quốc, là "sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật. Còn tại Anh, vào đầu tháng Giêng năm nay, đại sứ TC tại Luân Đôn lên án xu hướng "quân phiệt " của Thủ tướng Nhật và so sánh ông với chúa tể ác độc Voldemort trong truyện Harry Potter. Và các đại sứ TC đã viết hơn 30 bài trên báo chí ngoại quốc để vận động công luận quốc tế lên án Thủ tướng Abe đến viếng đền Yasukuni.

Nhưng khác với TT Obama ở Mỹ, Thủ Tướng Nhựt Abe khẳng định chủ quyền quốc gia là bất khả thương lượng. Trận giặc mồm của ngành ngoại giao TC làm cho chánh phủ Abe được lòng dân hơn.

Hai, khác với TT Obama lãnh đạo hành pháp lơ là với đã bành trướng của TC, Quốc Hội Mỹ, con tim, khối óc của đất nước và nhân dân Mỹ càng ngày càng thiết tha với quyền lợi Mỹ - quyền lợi vật chất lẫn tinh thần, uy thế của Mỹ ở Á châu Thái Bình Dương- muốn chánh phủ Obama phải cứng rắn vơi TC.

Như trong cuộc điều trần ở Hạ Viện Mỹ mới đây, các nhà lập pháp chuyên trách theo dõi chính sách của Mỹ đối với châu Á và chuyên viên Mỹ nhận định thái độ chèn ép của TC đang làm các nước láng giềng lo sợ và thách thức quyền lợi an ninh của Hoa Kỳ, và đi đến khuyến cáo chánh phủ Mỹ không thể để mặc cho TC tha hồ sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt chủ quyền lãnh hải trên các vùng biển Đông Á.

Ba và sau cùng, chánh quyền Mỹ là của dân, vì dân, do dân. Dân chúng Mỹ đã thấy nguy cơ, đã thấy TC là đối thủ đáng gờm nguy hại cho quyền lợi Mỹ và các nước đồng minh ở Á châu Thái bình dương. Dân chúng, báo chí, nội các Mỹ, nhứt là quốc hội bằng cách này hay cách khác sẽ vận động, thúc TT Obama không để hành động xâm lấn của TC thành cứt trâu để lâu hoá bùn, và chủ trương chủ hoà quá của TT Obama thành chủ bại./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.