Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama: Hòa Quá, Ra Bại

27/01/201400:00:00(Xem: 8687)
Obama: Hòa Quá, Ra Bại
TT Obama không thể ầu ơ ví dầu, lơ là trong lập trường chủ hoà về lâu về dài có thể trở thành chủ bại đối với Trung Cộng.

Bài học của Mỹ về hậu chiến VN hãy còn đó, để lại hậu quả trầm kha, sửa chữa rất khó. TT Nixon và Ngoại Trưởng Kissinger bắt tay được với TC, là rút quân, bỏ rơi, cúp viện trợ VNCH; TC chiếm quân đảo Hoàng Sa của VN Cộng Hoà. CS Bắc Việt chiếm luôn cả nước VN. Hầu hết các nước láng giềng của TC, từng đồng minh hay thân cận với Mỹ trong vùng Á châu Thái Bình Dương nghi ngờ Mỹ, lo ngại TC một mình một chợ trong vùng, tìm cách được yên thân với TC. Như Đài Loan hoà hưỡn với TC ở lục địa. Đảng Quốc Đại cựu thù của đảng CS Trung Quốc, Tướng Tưởng Kinh Quốc con của Tướng Tưởng Giới Thạch, cựu thù của Chủ Tịch CS Mao Trạch Đông, tăng cường liên lạc và giao thương với TC. Như Phi luật tân không cho Mỹ sử dụng nữa hai căn cứ chiến lược, căn cứ Hải quân Vịnh Subic, và Không quân Phi Trường Clark Field, trên nước Phi nữa.

Còn Mỹ đích thân Mỹ dồn tiền của, kỹ thuật qua đầu tư ở TC, giúp TC. Để mấy chục năm sau TC trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới. Còn Mỹ trở thành thị trường lớn của TC đưa đồ độc, giả qua bán. Mỹ vì thế nợ TC như chúa chổm. Mỹ mất máu việc làm của người dân Mỹ vào tay TC. Mỹ trở thành nạn nhân của trò thao túng tiền tệ của TC.

Và TC, cuối năm 2013, dự trữ ngoại tệ 4.000 tỷ đô la. Quá dư Đô la, đại gia ăn theo CS của TC dằn mặt báo chí Mỹ, đòi mua hai tờ báo nổi tiếng của Mỹ, New York Times và Wall Street Journal.

Về quân sự TC đã thử nghiệm thành công hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử vận tốc 10 lần nhanh hơn tiếng động, 45 phút phóng là tới thủ đô Mỹ.

Và hàng tướng lãnh TC hiu hiu tự đắc nổ như pháo Tết, hô hào tiến hành chiến tranh ở Biển Đông. Quân đội TC còn nói gần nói xa, năm 2014, sẽ chiếm đóng toàn bộ quần đảo Trường sa của VN.

TC không ngần ngại quậy đục nước Á châu Thái Bình Dương, thách thức thế hải thượng của Mỹ, tạo nguy cơ cho con đường hàng hải huyết mạch của Mỹ từ Eo Biển Mã Lai đi lên chuyên chở gần 90% hàng hoá hải vận của Mỹ và đồng minh của Mỹ.

Ở thế chẳng đặng đừng Mỹ phải chuyển trục quân sự trở lại Á châu Thái Bình Dương, nơi Mỹ còn gần 100 ngàn quân trú đóng ở Nhựt và Nam Hàn. Bên cạnh cuộc bao vây an ninh, quân sự đó, Mỹ còn lập một vòng vây kinh tế, cô lập TC, với hiệp ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, gồm 12 nước hai bên bờ đông tây Thái Bình Dương, mà loại TC ra ngoài để cô lập.

Quan niệm của chánh quyền TT Obama được Quốc Hội và hai chánh đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đồng thuận và ủng hộ mạnh. Nên dù phải kiệm ước, giảm nợ nần, Quốc Hội vẫn không giảm một đô la nào của kinh phí dành cho chiến lược chuyển trục quân sự sang Á châu này.

Chiến lược của TT Obama kiêm Tư Lịch Tối cao Quân Lực Mỹ trên lý thuyết nghe thì hùng hồn như lời của Ông, một nhà hùng biện thường sử dụng tối đa thuật tu từ lôi cuốn công luận trên truyền thông đại chúng trong việc điều hành chuyện nước, việc dân.

Nhưng thực tế, người ta thấy từ khi đăng quang nhiệm kỳ hai tới giờ, từ nội các đến đường lối của TT Obama thiên về chủ hoà. Về chiến lược chuyển trục sang Á châu Thái bình dương Ông nói vậy chớ không phải vậy. Nói sẽ lần đầu đổ quân sang Úc, cả mấy năm trời mới đưa qua đó chỉ khoảng 700 người thôi. Hứa với Quốc Hội hoàn thành hiệp ước TPP vào cuối năm 2013, nhưng đầu năm 2014 vẫn còn nhiều trục trặc.

Hầu hết thì giờ của Ngoại Trưởng Kerry dành cho việc cộng tác với Ngoại Trưởng Nga cho hoà đàm Syria, cho vấn đề nguyên tử của Iran, và cho vấn đề hoà giải Do Thái, Palestine.

Trong khi đó TC tập trung nỗ lực bẻ từng chiếc đũa trong bó đũa Á châu Thái Bình Dương của Mỹ. Nhựt là đồng minh lớn nhứt, mạnh nhứt của Mỹ trong vùng, TC tấn công trước nhứt, mạnh nhứt. Tấn công bằng trận võ mồm trên thế giới và bằng ban bố vùng nhận dạng phòng không trùng lắp trên không phận của đảo và biển Senkaku của Nhựt và của một phần của Nam Hàn.

Về quân sự, Mỹ phản ứng khá đủ với hai pháo đài chiến lược bay qua vùng này mà không thông báo gì cho TC cả. Nhưng về dân chính và ngoại giao thì Mỹ tỏ ra lom khom, xìu xìu ểnh ểnh. Mỹ dùng cả một phó tổng thống, kiêm chủ tịch thượng viện hiến định là Ô. Biden đi Bắc Kinh thương thảo. Trước khi đi chánh quyền Obama còn khuyến nghị hàng không dân sự Mỹ phải tuân thủ lịnh nhận dạng phòng không của TC! Chưa đủ, sau đó trước phản đối của TC, chánh quyền của TT Obama còn làm một điều không cần làm, là xen vào, xía vô, lên tiếng phê bình việc TT Abe viếng thăm đền anh hùng tử sĩ của Nhựt.

Trên qui mô thế giới, TC tăng cường trận giặc miệng với Nhựt. TC bới móc lịch sử Thế Chiến 2 của Nhựt ra để tấn công Nhựt. TC tấn công TT Abe của Nhựt ở Phi châu. Đại sứ TC bên cạnh Liên Hiệp Châu Phi Giải Hiểu Nham ngày 15/01/2014, tố cáo chuyến công du của TT Abe là "bao vây" Trung Quốc, là "sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật. Còn tại Anh, vào đầu tháng Giêng năm nay, đại sứ TC tại Luân Đôn lên án xu hướng "quân phiệt " của Thủ tướng Nhật và so sánh ông với chúa tể ác độc Voldemort trong truyện Harry Potter. Và các đại sứ TC đã viết hơn 30 bài trên báo chí ngoại quốc để vận động công luận quốc tế lên án Thủ tướng Abe đến viếng đền Yasukuni.

Nhưng khác với TT Obama ở Mỹ, Thủ Tướng Nhựt Abe khẳng định chủ quyền quốc gia là bất khả thương lượng. Trận giặc mồm của ngành ngoại giao TC làm cho chánh phủ Abe được lòng dân hơn.

Hai, khác với TT Obama lãnh đạo hành pháp lơ là với đã bành trướng của TC, Quốc Hội Mỹ, con tim, khối óc của đất nước và nhân dân Mỹ càng ngày càng thiết tha với quyền lợi Mỹ - quyền lợi vật chất lẫn tinh thần, uy thế của Mỹ ở Á châu Thái Bình Dương- muốn chánh phủ Obama phải cứng rắn vơi TC.

Như trong cuộc điều trần ở Hạ Viện Mỹ mới đây, các nhà lập pháp chuyên trách theo dõi chính sách của Mỹ đối với châu Á và chuyên viên Mỹ nhận định thái độ chèn ép của TC đang làm các nước láng giềng lo sợ và thách thức quyền lợi an ninh của Hoa Kỳ, và đi đến khuyến cáo chánh phủ Mỹ không thể để mặc cho TC tha hồ sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt chủ quyền lãnh hải trên các vùng biển Đông Á.

Ba và sau cùng, chánh quyền Mỹ là của dân, vì dân, do dân. Dân chúng Mỹ đã thấy nguy cơ, đã thấy TC là đối thủ đáng gờm nguy hại cho quyền lợi Mỹ và các nước đồng minh ở Á châu Thái bình dương. Dân chúng, báo chí, nội các Mỹ, nhứt là quốc hội bằng cách này hay cách khác sẽ vận động, thúc TT Obama không để hành động xâm lấn của TC thành cứt trâu để lâu hoá bùn, và chủ trương chủ hoà quá của TT Obama thành chủ bại./.(Vi Anh)

17/09/2019(Xem: 229)
Mục đích chính yếu nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về tình yêu trai gái của người quốc gia, có lương tâm, có lòng nhân ái, có tình người, không phân biệt tôn giáo hay giai cấp trong một xã hội tự do dân chủ
17/09/2019(Xem: 703)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 449)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 675)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 952)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 569)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 228)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 428)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 222)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 213)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 279)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 427)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 288)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 535)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 353)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).