Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buồn Vui Ăn Cơm Nhà, Vác Ngà Voi

25/01/201400:00:00(Xem: 4851)
Gần đến cuối năm, Hòa nhớ lại những chặng đường hơn 20 chục năm qua khi nhiệt tình sinh hoạt với Hội Đồng Hương quê mình... Nào là bán vé gây quỹ cho Hội để có tiền giúp đỡ đồng hương gặp khó khăn ở VN, xin quảng cáo cho Đặc San vào dịp Tất Niên hay Tân Xuân Hội Ngội...

Ngoài giờ lo cơm áo cho gia đình, cuối tuần nghỉ làm chàng như con thoi, chạy đằng này đằng kia...Nhưng Hòa đâu dám than cùng một ai, ngay cả vợ chàng không khiển trách chàng là vì quá thương yêu, thông cảm cho chồng là may lắm rồi!

...Thật vui khi đi xin quảng cáo cho Đặc San Hội mà gặp được những nhà hảo tâm, không những vui vẻ đóng góp mà còn khuyến khích Hòa tiếp tục công việc "ăn cơm nhà, vác ngà voi"! Đôi lúc cũng buồn khi phải đi năm lần bảy lượt mới xin được cái quảng cáo! Có lúc chủ nhân có mặt tại cơ sở thương mại, nhưng dặn người thừa hành bảo mình không có nhà... ôi thật là nhiêu khê! đủ thứ chuyện...

Thành thật mà nói, việc đăng quảng cáo của các vị Mạnh Thường Quân trên Đặc San Đồng Hương chỉ là hình thức thông cảm, tạ ơn việc làm của các anh chị em trong Hội đã góp công sức bảo tồn văn hóa quê cha đất tổ thay bản thân họ mà thôi! Có mấy ai, cơ sở nhờ quảng cáo đó mà đông khách!

Có những cái quảng cáo "tình nghĩa" chủ nhân quen biết cá nhân trong Hội, họ nể tình nên đóng góp. Có được quảng cáo, Hòa gom lại, đánh số thứ tự, phân loại mầu hay đen trắng, in ở trang bìa hay trang trong v.v...rồi giao cho người lay-out. Đến đây đâu đã xong! Hòa phải trình bày những điều khách hàng muốn thay đổi: giờ mở cửa, đóng cửa, số điện thoại, hình ảnh v.v...Nếu quảng cáo nào không có mẫu sẵn, phải đi tìm mẫu ở các báo khác... Hoặc phải thực hiện mẫu mới. Nhiều đêm 11 giờ khuya mọi người đã ngủ say, Hòa vẫn còn ở ngoài đường!... Đến ngày Đặc San đưa đi in, tin tưởng vào anh "lay-out", Hòa không kiểm soát lại. Thế là phần quảng cáo có cái thiếu, có cái dư. Dù không phải là phần việc của mình, nhưng Hòa tự thấy có trách nhiệm sự sai sót nầy!... Thế rồi Đặc San in ra, Hòa đưa đến tặng...

-"Tôi bảo anh lấy mẫu trong báo Mới, sao in giống báo Mai thế này?! Tôi không trả tiền đúng giá đã hợp đồng với anh đó nhé! Tôi phải bớt đi hai, ba chục phần trăm đó...."

"Mình minh mẫn lắm, đâu phải lảng tai mà lộn cái này với cái khác! nhưng thôi lý lẻ của người có tiền vẫn hơn! mình phải vui vẻ để lần sau họ còn ủng hộ cho Hội mình nữa... Họ còn trả tiền quảng cáo cũng đở, vì có cơ sở in xong đi tới đi lui thâu được tiền cũng trầy vi tróc vảy, có chỗ chả được đồng nào chỉ việc kêu trời thôi!!!...Lại nữa có những người cùng quê hay cùng một lò làm ăn từ Việt Nam, nay có dịp sang đây làm chủ, họ lại ngảnh mặt làm ngơ trước bao bất hạnh của đồng hương khốn khó... họ từ chối bằng cách nói tài chánh do kế toán lo liệu và sẽ gọi lại sau...Còn bán vé gây quỹ có khi xuôi chèo thì mừng...Nhưng có bạn thân góp ý "anh cứ mời mua vé hoài có khi mất bạn đó! Thấy anh từ đằng xa họ đã tránh mặt..." Thật là nhiêu khê, nhưng Hòa vẫn vui vẻ làm...

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.