Hôm nay,  

Gorbachev: Nhờ Mỹ, Nga Giúp Điều Giải Khủng Hoảng Ukraine; Quốc Hội Ukraine Sắp Họp Khẩn Tìm Giải Pháp Vụ Khủng Hoảng

25/01/201400:00:00(Xem: 1761)
KIEV - QH của Cộng hoà Ukraine định họp trong tuần tới để tìm giải pháp cho tình trạng khủng hoảng, theo loan báo của chủ tịch Volodymoyr Rybak.

Ông Rybak nói trong cuộc tiếp xúc TT yanukovich hôm Thứ Năm: họp đối lập và khối đa số QH là cần thiết để thảo luận các vấn đề nổi lên, như đòi hỏi chính quyền từ chức, và rút lại các luật đã thông qua mới đây. Chủ tịch QH ám chỉ yêu cầu của phong trào chống chính quyền về giải thể nội các của Thủ Tướng Azarov và bỏ các luật lệ chống biểu tình gây tranh luận sôi nổi tại hội trường lập pháp trong tuần qua.

Trên 300 người bị thương trong các đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình - có tin 3 người thiệt mạng hôm Thứ Tư. Dân chúng bắt đầu xuống đường biểu tình ôn hoà tại thu đô Kiev ngày 21-11 yêu cầu hoà nhập kinh tế với Liên Âu, nhưng không lâu biến thành bạo động rộng lớn khắp nước, đòi luận tội TT, hạ bệ Thủ Tướng và giải tán QH.

Hôm 3-1, QH Ukraine bác nghị quyết bất tín nhiệm chính quyền Azarov.

Tin mới nhận cho hay đối lập đã bác bỏ đề nghị của chính quyền sau khi các thủ lãnh tham khảo đoàn biểu tình tại công viên Độc Lập. Đối lập hưá tiếp tục đối thoại và chờ đợi không bạo động. Thủ lãnh Oleg Tyagnybok của đảng Svoboda giải thích đề nghị của chính quyền với đoàn biểu tình, gồm ngưng dùng bạo lực, phóng thích số người biểu tình bạo động bị bắt và giảm hình phạt với những người bị giam để các phần tử bạo động rời khỏi trung tâm thủ đô.

Đoàn biểu tình bỏ phiếu, công khai bác bỏ đề nghị của TT Yanukovich - các thủ lãnh tán đồng và yêu cầu công chúng giữ kỷ luật, trật tự. Thủ lãnh Arseniy Yatsenyuk của Batkivschchyna tuyên bố với đám đông "Phản đối ôn hoà - chúng ta tiếp tục phòng phủ và không lùi 1 bước. Giữ kỷ luật, trật tự và trách nhiệm." Hưu chiến đuợc dự kiến kéo dài qua ngày Thứ Sáu.

Trước đó, lãnh tụ Vitaly Klitschko thông báo: TT Yanukovich và bộ trưởng nội vụ đã ra lệnh ngưng mọi bạo lực và sắp phóng thích những người bị bắt trên đường Gushevskogo - bộ trưởng nội vụ Zaharchenko loan báo sẽ không chống lại các phần tử bạo động nếu họ rút lui. Ông hứa không hành động mạnh chống lại đoàn biểu tình tại công viên Đôc Lập.

Phóng viên báo tin tiếp: từ sáng sớm Thứ Sáu, đoàn biểu tình củng cố các chướng ngại vật để cố thủ sau khi các thủ lãnh đối lập trở về "trắng tay" sau buổi đối thoại trực tiếp đầu tiên với TT Yanukovich.

Thủ lãnh Klitschko tuyên bố với đám đông "Thật là vô nghĩa khi ngồi họp với người có sẵn ý định lừa dối - tôi không muốn đổ máu, không ai chết nữa, nhưng sợ rằng sẽ có thuơng vong".

Nhân chứng cho biết khoảng 1000 người biểu tình rời công viên Độc Lập để dựng những chướng ngại vật mới bằng bao cát và tuyết gần bản doanh của Phủ TT.

Mặt khác, tại thành phố Cherkasy, 200 kilomét phiá nam Kiev, khoảng 1000 người biểu tình chiếm 2 tầng của toà nhà hành chính, và đốt lửa bên ngoài.

Từ thủ phủ Liên Âu, phát ngôn viên của ủy hội Liên Âu cho hay TT Yanukovich đã nói chuyện điện thoại với chủ tịch Barroso, cam kết sẵn sàng đối thoại, và không cần ban hành tình trạng khẩn cấp - ngoài ra, cựu lãnh tụ Gorbachev hô hào TT của Hoa Kỳ và Nga hợp tác để điều giải các phe Ukraine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.