Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Đặc Biệt Từ Đập Oroville Và Vịnh Delta, California:California Hạn Hán, Nên Tiết Kiệm Nước

24/01/201400:00:00(Xem: 3806)
Sacramento (CA) -- Song song việc Thống đốc California Jerry Brown công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán, thì một phái đoàn hơn 30 người từ nhiều tổ chức khác nhau, gồm đại diện phòng thương mại, thương gia tại Quận Cam đáp máy bay lên Sacramento theo lời mời của Dân Biểu Travis với sự tổ chức của Thủy Cục Quận Cam (MWDOC), để quan sát và tìm hiểu tận mắt hiện trạng thực tế về nguồn cung cấp nước Oroville và Vịnh Delta cho California nói chung và Nam California nói riêng, sự kiện có thể gây khủng hoảng nạn thiếu nước trong những năm tháng sắp đến.

Tin giờ chót cho biết Dân biểu Liên bang John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã thông báo đang phối hợp các thanh viên của Đảng Công Hòa vùng Trung tâm Thung Lũng (Central Valley, California), gồm các Dân biểu Liên bang Devin Nunes (vùng Tulaire), Kevin McCarty (vùng Barkerfield) và David Valadao (vùng Harford), tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn trương và sẽ đưa ra một Dự luật Liên bang để giúp nền nông nghiệp địa phương vượt qua những khó khăn vì hạn hán.

Dự luật này sẽ được giới thiệu trong vòng 2 tuần tới để tạm thời khắc phục những khó khăn về nước trong khu vực sông San Joanquin, trợ giúp nông dân bơm thêm nước vào những khu vực đang thiếu nước, đồng thời trợ giúp ngư nghiệp phục hồi lại nguồn kinh tế về cá hồi có đủ điều kiện thiên nhiên để trở về thượng nguồn (Oroville) sinh sản như trước đây.

Chuyến đi kéo dài 2 ngày. Chúng tôi đã đáp máy bay đi Thủ phủ Sacramento vào sáng sớm thứ Sáu tuần qua. ông Giám đốc Larry Dick và nhân viên của Thủy Cục Quận Cam tiếp đón chúng tôi tại phi trường.

Sau phần giới thiệu thanh phần tham dự, chúng tôi lên xe để đến Đập nước Nhân tạo Oroville, cách Sacramento gần 2 giờ lái xe, về hướng chính Bắc.

Theo thống kê 2010, thành phố Oroville có khoảng 15,000 dân, nơi đây là nơi dừng chân của người di dân đi tìm vàng vào đầu thế kỷ thứ 18. Vàng đã được tìm thấy tại Bidwell Bar, là một trong những mỏ vàng đầu tiên tại California.

Nhiều dấu vết của cộng đồng người Hoa để lai hai bên đường qua những khu nhà cổ với nhiều bảng hiệu còn chữ Hán nguyên thủy. Họ là những thợ lao động đến đây rất sớm để xây dựng đường hỏa xa, mở mang đường xá cho công cuộc đi tìm vàng. Ngày nay những người Trung hoa đã trở thành những chủ nông trại giầu có, cung cấp nông phẩm cho công chúng Hoa kỳ.

Ngày nay, hồ nước Oroville được xây cất thành đập nước nhân tạo, hoàn thành vào năm 1968, là một trong 20 đập nước nổi tiếng lớn nhất thế giới và Hoa Kỳ với chiều cao khoảng 700 thước (feet) cao với chiều dài khoảng 6920 thuớc, có khả năng chứa khoảng 3.5 triệu mẫu khối nước (4.3 km3) và hồ dự trữ nước nhân tạo đứng hàng thứ hai tại California, chỉ đứng Hồ Shasta (cực bắc California) với 4.5 triệu mẫu khối nước. Đập Oroville tạo ra hệ thống thủy điện và cũng cấp nước cho cung Bắc, Nam California, vùng “Cental Valley”.

Oroville trong khung cảnh mùa đông trơ trọi trên độ cao mà hàng năm đã phủ đầy tuyết. Chiếc xe bus chở chúng tôi đi quanh mặt hồ, mọi người nhìn thấy tận mắt mực nước cạn xuống gần đáy. Trong 3 năm qua, vùng Oroville rất ít mưa, hạn hán sẽ làm thiệt hại cho toàn thể nền nông nghiệp California.

Tiếp tục chuyến đi, đoàn chúng tôi được hướng dẫn dọc theo sông Feather để thăm viếng địa điểm tiếp nhận loại Cá Hồi (Fish Hatchery), sau vạn dặm vẫy vùng biển khơi và quay trở về chốn cũ để sinh nở. Khung cảnh vắng vẻ vì hạn hán, Cá Hồi không trở về được nơi đây.
california-2-resized
Hình ảnh về nguồn nước và cuộc thăm viếng.

“Hàng năm có khoảng 20,000 cá Hồi (Salmon) đến đia điểm này và cơ sở có thể sản xuất khoảng 17 triệu cá Hồi con lấy từ trứng cá Hồi mẹ hòa trộn với tinh trùng của cá Hồi đực. Những đàn cá Hồi con được nuôi dưỡng trong hững hồ nhân tạo cho đến khi lớn bằng ngón tay mới để thả ra biển biển vùng Vịnh Delta,” bà Jana Frazier, người hướng dẫn viên cho biết.


Sau cơm trưa, đoàn trở về thủ phủ Sacramento để thăm viếng điện Capitol. Dân Biểu Travis Allen đã tiếp đón chúng tôi tại phòng họp của Hạ viện Tiểu bang. Ông đã mô tả công việc hàng ngày, cách thức bàn thảo, bỏ phiếu quyết định cho mỗi dự luật được khi đem ra biểu quyết.

Nên biết, Hạ viện Tiểu bang California có 80 dân biểu đại diện cho 80 Địa hạt, mỗi địa hạt có khoảng 500 ngàn dân và nhiệm kỳ Dân biểu là 2 năm và có thể tái tranh cử tối đa là 6 lần hoặc 12 năm.

Bước qua ngày thứ hai, mọi người vừa ăn sáng vừa thảo luận về bản tin gây chú ý của tờ Sacramento Bee, ngày Thứ Bảy, Thống Đốc Jerry Brown đã họp báo ngày thứ Sáu, tuyên bố sẽ tình trạng hạn hán tại California và yêu cầu mọi người cần tiết giảm 20% số lượng nước đang tiêu thụ hàng ngày.

Ông Curt Schmutte, một kỹ sư có hơn 25 năm phục vụ cho Cơ quan Thủy Lợi (DWR), đã thuyết trình về chương trình đi thăm nguồn nước tại Vịnh Delta, là giao điểm của hai con sông Sacramento và San Joaquin.

Địa điểm này đi suôi về hướng Tây Nam, cách Sacramento một giờ lái xe. Đây là một nguồn nước quan trọng phục vụ nước cho các vùng Alameda, Contra Costa, Marin, Napa, Sacramento (phía Tây của Xa lộ 5), San Mateo, Santa Clara, Santa Cruz, San Francisco, San Joaquin (phía Tây của Xa lộ 5), Solano, Sonoma, and Quận hạt Yolo (phía Nam của xa lộ 80).
california-1-resized
Hình ảnh về nguồn nước và cuộc thăm viếng.

Dự án nước Tiểu bang (SWP) cho biết thêm Vịnh Delta nguồn nước phân phối nước cho 25 triệu dân California, 1/3 cung cấp cho vùng vịnh Bắc California, 1/3 cho thung lũng nông nghiệp “Cental Valley” và phần còn lại nguồn nước di chuyển hơn 700 dặm Anh trên các sông ngòi, kinh đào đem nước đến tận Hồ Perris thuộc Quận Riverside để cung cấp một phần nước cho Nam California. Đây cũng là nguồn nước quan trọng cung cấp cho muông thú và nhiều loại cá sinh sống nơi có dòng nước tại California.

Nguồn cung cấp nước quan trọng tại Vịnh Delta cần nâng cấp để gia tăng nhu cầu nguồn nước, phục hồi môi trường sinh thái của khu vực và để đối phó với nguy cơ động đất trong vùng mà cơ quan địa chấn California tiên đoán có thể 60% sẽ xẩy ra một trận động đất 6.7 vào thời điểm 2036.

Hiện nay, có một dự án cho nguồn nước vùng Vịnh Delta, vừa tiết kiệm và vừa bảo vệ nguồn nước cho dân chúng California, đồng thời đem lại lợi ích kinh tế hàng ngàn tỷ Mỹ kim, tạo thêm hơn 1 triệu công việc trong nửa thế kỷ sắp đến tại California.

Vào tháng 7, 2012, Thống đốc California và cơ qquan hành pháp đã đưa ra đề nghị xây thêm 3 nhà máy nhập/xuất nước (intake) và hai hệ thống hầm nước ngầm để có thể quản trị hữu hiệu lượng nước ít hơn so với hệ thống kinh đào hiện nay.” Đề nghị này sẽ được bàn thảo tại Lưỡng viện Tiểu bang vào cuối năm 2014.

Đề nghị trên của Thống đốc Jerry Brown có thể bị trở ngại, nếu sự tiên đoán về trận động đất ở mức độ 6.7 xẩy ra trong Vịnh Delta như tiên đoán của cơ quan địa chấn California.

“Chúng tôi hy vọng mọi người chúng ta hiểu được sự quan trọng của nguồn cung cấp nước cho dân chúng California, và hy vọng rằng moi người sẽ ý thức việc dùng nước hàng ngày và tiết kiện nước cho thế hệ con cháu chúng ta.” Dân Biểu Travis phát biểu.

Kết thúc chuyến đi thăm viếng và tìm hiểu nguồn cung cấp nước California bằng buổi ăn trưa thân mật trước khi chúng tôi đáp máy bay từ phi trường Oakland để trở về Quận Cam.

Dân biểu Tiểu bang Travis Allen đại điện cho Địa hạt 72 bao gồm khu vực Little Saigon như các thành phố Garden grove, Fountain Valley, Midway City, Westminster, Santa Ana và nhiều thành phố lân cận như Huntington Beach, Los Alamitos, Rossmoor, Seal Beach.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.