Hôm nay,  

Tường Trình Đặc Biệt Từ Đập Oroville Và Vịnh Delta, California:California Hạn Hán, Nên Tiết Kiệm Nước

24/01/201400:00:00(Xem: 4893)
Sacramento (CA) -- Song song việc Thống đốc California Jerry Brown công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán, thì một phái đoàn hơn 30 người từ nhiều tổ chức khác nhau, gồm đại diện phòng thương mại, thương gia tại Quận Cam đáp máy bay lên Sacramento theo lời mời của Dân Biểu Travis với sự tổ chức của Thủy Cục Quận Cam (MWDOC), để quan sát và tìm hiểu tận mắt hiện trạng thực tế về nguồn cung cấp nước Oroville và Vịnh Delta cho California nói chung và Nam California nói riêng, sự kiện có thể gây khủng hoảng nạn thiếu nước trong những năm tháng sắp đến.

Tin giờ chót cho biết Dân biểu Liên bang John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã thông báo đang phối hợp các thanh viên của Đảng Công Hòa vùng Trung tâm Thung Lũng (Central Valley, California), gồm các Dân biểu Liên bang Devin Nunes (vùng Tulaire), Kevin McCarty (vùng Barkerfield) và David Valadao (vùng Harford), tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn trương và sẽ đưa ra một Dự luật Liên bang để giúp nền nông nghiệp địa phương vượt qua những khó khăn vì hạn hán.

Dự luật này sẽ được giới thiệu trong vòng 2 tuần tới để tạm thời khắc phục những khó khăn về nước trong khu vực sông San Joanquin, trợ giúp nông dân bơm thêm nước vào những khu vực đang thiếu nước, đồng thời trợ giúp ngư nghiệp phục hồi lại nguồn kinh tế về cá hồi có đủ điều kiện thiên nhiên để trở về thượng nguồn (Oroville) sinh sản như trước đây.

Chuyến đi kéo dài 2 ngày. Chúng tôi đã đáp máy bay đi Thủ phủ Sacramento vào sáng sớm thứ Sáu tuần qua. ông Giám đốc Larry Dick và nhân viên của Thủy Cục Quận Cam tiếp đón chúng tôi tại phi trường.

Sau phần giới thiệu thanh phần tham dự, chúng tôi lên xe để đến Đập nước Nhân tạo Oroville, cách Sacramento gần 2 giờ lái xe, về hướng chính Bắc.

Theo thống kê 2010, thành phố Oroville có khoảng 15,000 dân, nơi đây là nơi dừng chân của người di dân đi tìm vàng vào đầu thế kỷ thứ 18. Vàng đã được tìm thấy tại Bidwell Bar, là một trong những mỏ vàng đầu tiên tại California.

Nhiều dấu vết của cộng đồng người Hoa để lai hai bên đường qua những khu nhà cổ với nhiều bảng hiệu còn chữ Hán nguyên thủy. Họ là những thợ lao động đến đây rất sớm để xây dựng đường hỏa xa, mở mang đường xá cho công cuộc đi tìm vàng. Ngày nay những người Trung hoa đã trở thành những chủ nông trại giầu có, cung cấp nông phẩm cho công chúng Hoa kỳ.

Ngày nay, hồ nước Oroville được xây cất thành đập nước nhân tạo, hoàn thành vào năm 1968, là một trong 20 đập nước nổi tiếng lớn nhất thế giới và Hoa Kỳ với chiều cao khoảng 700 thước (feet) cao với chiều dài khoảng 6920 thuớc, có khả năng chứa khoảng 3.5 triệu mẫu khối nước (4.3 km3) và hồ dự trữ nước nhân tạo đứng hàng thứ hai tại California, chỉ đứng Hồ Shasta (cực bắc California) với 4.5 triệu mẫu khối nước. Đập Oroville tạo ra hệ thống thủy điện và cũng cấp nước cho cung Bắc, Nam California, vùng “Cental Valley”.

Oroville trong khung cảnh mùa đông trơ trọi trên độ cao mà hàng năm đã phủ đầy tuyết. Chiếc xe bus chở chúng tôi đi quanh mặt hồ, mọi người nhìn thấy tận mắt mực nước cạn xuống gần đáy. Trong 3 năm qua, vùng Oroville rất ít mưa, hạn hán sẽ làm thiệt hại cho toàn thể nền nông nghiệp California.

Tiếp tục chuyến đi, đoàn chúng tôi được hướng dẫn dọc theo sông Feather để thăm viếng địa điểm tiếp nhận loại Cá Hồi (Fish Hatchery), sau vạn dặm vẫy vùng biển khơi và quay trở về chốn cũ để sinh nở. Khung cảnh vắng vẻ vì hạn hán, Cá Hồi không trở về được nơi đây.
california-2-resized
Hình ảnh về nguồn nước và cuộc thăm viếng.

“Hàng năm có khoảng 20,000 cá Hồi (Salmon) đến đia điểm này và cơ sở có thể sản xuất khoảng 17 triệu cá Hồi con lấy từ trứng cá Hồi mẹ hòa trộn với tinh trùng của cá Hồi đực. Những đàn cá Hồi con được nuôi dưỡng trong hững hồ nhân tạo cho đến khi lớn bằng ngón tay mới để thả ra biển biển vùng Vịnh Delta,” bà Jana Frazier, người hướng dẫn viên cho biết.


Sau cơm trưa, đoàn trở về thủ phủ Sacramento để thăm viếng điện Capitol. Dân Biểu Travis Allen đã tiếp đón chúng tôi tại phòng họp của Hạ viện Tiểu bang. Ông đã mô tả công việc hàng ngày, cách thức bàn thảo, bỏ phiếu quyết định cho mỗi dự luật được khi đem ra biểu quyết.

Nên biết, Hạ viện Tiểu bang California có 80 dân biểu đại diện cho 80 Địa hạt, mỗi địa hạt có khoảng 500 ngàn dân và nhiệm kỳ Dân biểu là 2 năm và có thể tái tranh cử tối đa là 6 lần hoặc 12 năm.

Bước qua ngày thứ hai, mọi người vừa ăn sáng vừa thảo luận về bản tin gây chú ý của tờ Sacramento Bee, ngày Thứ Bảy, Thống Đốc Jerry Brown đã họp báo ngày thứ Sáu, tuyên bố sẽ tình trạng hạn hán tại California và yêu cầu mọi người cần tiết giảm 20% số lượng nước đang tiêu thụ hàng ngày.

Ông Curt Schmutte, một kỹ sư có hơn 25 năm phục vụ cho Cơ quan Thủy Lợi (DWR), đã thuyết trình về chương trình đi thăm nguồn nước tại Vịnh Delta, là giao điểm của hai con sông Sacramento và San Joaquin.

Địa điểm này đi suôi về hướng Tây Nam, cách Sacramento một giờ lái xe. Đây là một nguồn nước quan trọng phục vụ nước cho các vùng Alameda, Contra Costa, Marin, Napa, Sacramento (phía Tây của Xa lộ 5), San Mateo, Santa Clara, Santa Cruz, San Francisco, San Joaquin (phía Tây của Xa lộ 5), Solano, Sonoma, and Quận hạt Yolo (phía Nam của xa lộ 80).
california-1-resized
Hình ảnh về nguồn nước và cuộc thăm viếng.

Dự án nước Tiểu bang (SWP) cho biết thêm Vịnh Delta nguồn nước phân phối nước cho 25 triệu dân California, 1/3 cung cấp cho vùng vịnh Bắc California, 1/3 cho thung lũng nông nghiệp “Cental Valley” và phần còn lại nguồn nước di chuyển hơn 700 dặm Anh trên các sông ngòi, kinh đào đem nước đến tận Hồ Perris thuộc Quận Riverside để cung cấp một phần nước cho Nam California. Đây cũng là nguồn nước quan trọng cung cấp cho muông thú và nhiều loại cá sinh sống nơi có dòng nước tại California.

Nguồn cung cấp nước quan trọng tại Vịnh Delta cần nâng cấp để gia tăng nhu cầu nguồn nước, phục hồi môi trường sinh thái của khu vực và để đối phó với nguy cơ động đất trong vùng mà cơ quan địa chấn California tiên đoán có thể 60% sẽ xẩy ra một trận động đất 6.7 vào thời điểm 2036.

Hiện nay, có một dự án cho nguồn nước vùng Vịnh Delta, vừa tiết kiệm và vừa bảo vệ nguồn nước cho dân chúng California, đồng thời đem lại lợi ích kinh tế hàng ngàn tỷ Mỹ kim, tạo thêm hơn 1 triệu công việc trong nửa thế kỷ sắp đến tại California.

Vào tháng 7, 2012, Thống đốc California và cơ qquan hành pháp đã đưa ra đề nghị xây thêm 3 nhà máy nhập/xuất nước (intake) và hai hệ thống hầm nước ngầm để có thể quản trị hữu hiệu lượng nước ít hơn so với hệ thống kinh đào hiện nay.” Đề nghị này sẽ được bàn thảo tại Lưỡng viện Tiểu bang vào cuối năm 2014.

Đề nghị trên của Thống đốc Jerry Brown có thể bị trở ngại, nếu sự tiên đoán về trận động đất ở mức độ 6.7 xẩy ra trong Vịnh Delta như tiên đoán của cơ quan địa chấn California.

“Chúng tôi hy vọng mọi người chúng ta hiểu được sự quan trọng của nguồn cung cấp nước cho dân chúng California, và hy vọng rằng moi người sẽ ý thức việc dùng nước hàng ngày và tiết kiện nước cho thế hệ con cháu chúng ta.” Dân Biểu Travis phát biểu.

Kết thúc chuyến đi thăm viếng và tìm hiểu nguồn cung cấp nước California bằng buổi ăn trưa thân mật trước khi chúng tôi đáp máy bay từ phi trường Oakland để trở về Quận Cam.

Dân biểu Tiểu bang Travis Allen đại điện cho Địa hạt 72 bao gồm khu vực Little Saigon như các thành phố Garden grove, Fountain Valley, Midway City, Westminster, Santa Ana và nhiều thành phố lân cận như Huntington Beach, Los Alamitos, Rossmoor, Seal Beach.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.