EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tường Trình Đặc Biệt Từ Đập Oroville Và Vịnh Delta, California:California Hạn Hán, Nên Tiết Kiệm Nước

24/01/201400:00:00(Xem: 4211)
Sacramento (CA) -- Song song việc Thống đốc California Jerry Brown công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán, thì một phái đoàn hơn 30 người từ nhiều tổ chức khác nhau, gồm đại diện phòng thương mại, thương gia tại Quận Cam đáp máy bay lên Sacramento theo lời mời của Dân Biểu Travis với sự tổ chức của Thủy Cục Quận Cam (MWDOC), để quan sát và tìm hiểu tận mắt hiện trạng thực tế về nguồn cung cấp nước Oroville và Vịnh Delta cho California nói chung và Nam California nói riêng, sự kiện có thể gây khủng hoảng nạn thiếu nước trong những năm tháng sắp đến.

Tin giờ chót cho biết Dân biểu Liên bang John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã thông báo đang phối hợp các thanh viên của Đảng Công Hòa vùng Trung tâm Thung Lũng (Central Valley, California), gồm các Dân biểu Liên bang Devin Nunes (vùng Tulaire), Kevin McCarty (vùng Barkerfield) và David Valadao (vùng Harford), tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn trương và sẽ đưa ra một Dự luật Liên bang để giúp nền nông nghiệp địa phương vượt qua những khó khăn vì hạn hán.

Dự luật này sẽ được giới thiệu trong vòng 2 tuần tới để tạm thời khắc phục những khó khăn về nước trong khu vực sông San Joanquin, trợ giúp nông dân bơm thêm nước vào những khu vực đang thiếu nước, đồng thời trợ giúp ngư nghiệp phục hồi lại nguồn kinh tế về cá hồi có đủ điều kiện thiên nhiên để trở về thượng nguồn (Oroville) sinh sản như trước đây.

Chuyến đi kéo dài 2 ngày. Chúng tôi đã đáp máy bay đi Thủ phủ Sacramento vào sáng sớm thứ Sáu tuần qua. ông Giám đốc Larry Dick và nhân viên của Thủy Cục Quận Cam tiếp đón chúng tôi tại phi trường.

Sau phần giới thiệu thanh phần tham dự, chúng tôi lên xe để đến Đập nước Nhân tạo Oroville, cách Sacramento gần 2 giờ lái xe, về hướng chính Bắc.

Theo thống kê 2010, thành phố Oroville có khoảng 15,000 dân, nơi đây là nơi dừng chân của người di dân đi tìm vàng vào đầu thế kỷ thứ 18. Vàng đã được tìm thấy tại Bidwell Bar, là một trong những mỏ vàng đầu tiên tại California.

Nhiều dấu vết của cộng đồng người Hoa để lai hai bên đường qua những khu nhà cổ với nhiều bảng hiệu còn chữ Hán nguyên thủy. Họ là những thợ lao động đến đây rất sớm để xây dựng đường hỏa xa, mở mang đường xá cho công cuộc đi tìm vàng. Ngày nay những người Trung hoa đã trở thành những chủ nông trại giầu có, cung cấp nông phẩm cho công chúng Hoa kỳ.

Ngày nay, hồ nước Oroville được xây cất thành đập nước nhân tạo, hoàn thành vào năm 1968, là một trong 20 đập nước nổi tiếng lớn nhất thế giới và Hoa Kỳ với chiều cao khoảng 700 thước (feet) cao với chiều dài khoảng 6920 thuớc, có khả năng chứa khoảng 3.5 triệu mẫu khối nước (4.3 km3) và hồ dự trữ nước nhân tạo đứng hàng thứ hai tại California, chỉ đứng Hồ Shasta (cực bắc California) với 4.5 triệu mẫu khối nước. Đập Oroville tạo ra hệ thống thủy điện và cũng cấp nước cho cung Bắc, Nam California, vùng “Cental Valley”.

Oroville trong khung cảnh mùa đông trơ trọi trên độ cao mà hàng năm đã phủ đầy tuyết. Chiếc xe bus chở chúng tôi đi quanh mặt hồ, mọi người nhìn thấy tận mắt mực nước cạn xuống gần đáy. Trong 3 năm qua, vùng Oroville rất ít mưa, hạn hán sẽ làm thiệt hại cho toàn thể nền nông nghiệp California.

Tiếp tục chuyến đi, đoàn chúng tôi được hướng dẫn dọc theo sông Feather để thăm viếng địa điểm tiếp nhận loại Cá Hồi (Fish Hatchery), sau vạn dặm vẫy vùng biển khơi và quay trở về chốn cũ để sinh nở. Khung cảnh vắng vẻ vì hạn hán, Cá Hồi không trở về được nơi đây.
california-2-resized
Hình ảnh về nguồn nước và cuộc thăm viếng.

“Hàng năm có khoảng 20,000 cá Hồi (Salmon) đến đia điểm này và cơ sở có thể sản xuất khoảng 17 triệu cá Hồi con lấy từ trứng cá Hồi mẹ hòa trộn với tinh trùng của cá Hồi đực. Những đàn cá Hồi con được nuôi dưỡng trong hững hồ nhân tạo cho đến khi lớn bằng ngón tay mới để thả ra biển biển vùng Vịnh Delta,” bà Jana Frazier, người hướng dẫn viên cho biết.


Sau cơm trưa, đoàn trở về thủ phủ Sacramento để thăm viếng điện Capitol. Dân Biểu Travis Allen đã tiếp đón chúng tôi tại phòng họp của Hạ viện Tiểu bang. Ông đã mô tả công việc hàng ngày, cách thức bàn thảo, bỏ phiếu quyết định cho mỗi dự luật được khi đem ra biểu quyết.

Nên biết, Hạ viện Tiểu bang California có 80 dân biểu đại diện cho 80 Địa hạt, mỗi địa hạt có khoảng 500 ngàn dân và nhiệm kỳ Dân biểu là 2 năm và có thể tái tranh cử tối đa là 6 lần hoặc 12 năm.

Bước qua ngày thứ hai, mọi người vừa ăn sáng vừa thảo luận về bản tin gây chú ý của tờ Sacramento Bee, ngày Thứ Bảy, Thống Đốc Jerry Brown đã họp báo ngày thứ Sáu, tuyên bố sẽ tình trạng hạn hán tại California và yêu cầu mọi người cần tiết giảm 20% số lượng nước đang tiêu thụ hàng ngày.

Ông Curt Schmutte, một kỹ sư có hơn 25 năm phục vụ cho Cơ quan Thủy Lợi (DWR), đã thuyết trình về chương trình đi thăm nguồn nước tại Vịnh Delta, là giao điểm của hai con sông Sacramento và San Joaquin.

Địa điểm này đi suôi về hướng Tây Nam, cách Sacramento một giờ lái xe. Đây là một nguồn nước quan trọng phục vụ nước cho các vùng Alameda, Contra Costa, Marin, Napa, Sacramento (phía Tây của Xa lộ 5), San Mateo, Santa Clara, Santa Cruz, San Francisco, San Joaquin (phía Tây của Xa lộ 5), Solano, Sonoma, and Quận hạt Yolo (phía Nam của xa lộ 80).
california-1-resized
Hình ảnh về nguồn nước và cuộc thăm viếng.

Dự án nước Tiểu bang (SWP) cho biết thêm Vịnh Delta nguồn nước phân phối nước cho 25 triệu dân California, 1/3 cung cấp cho vùng vịnh Bắc California, 1/3 cho thung lũng nông nghiệp “Cental Valley” và phần còn lại nguồn nước di chuyển hơn 700 dặm Anh trên các sông ngòi, kinh đào đem nước đến tận Hồ Perris thuộc Quận Riverside để cung cấp một phần nước cho Nam California. Đây cũng là nguồn nước quan trọng cung cấp cho muông thú và nhiều loại cá sinh sống nơi có dòng nước tại California.

Nguồn cung cấp nước quan trọng tại Vịnh Delta cần nâng cấp để gia tăng nhu cầu nguồn nước, phục hồi môi trường sinh thái của khu vực và để đối phó với nguy cơ động đất trong vùng mà cơ quan địa chấn California tiên đoán có thể 60% sẽ xẩy ra một trận động đất 6.7 vào thời điểm 2036.

Hiện nay, có một dự án cho nguồn nước vùng Vịnh Delta, vừa tiết kiệm và vừa bảo vệ nguồn nước cho dân chúng California, đồng thời đem lại lợi ích kinh tế hàng ngàn tỷ Mỹ kim, tạo thêm hơn 1 triệu công việc trong nửa thế kỷ sắp đến tại California.

Vào tháng 7, 2012, Thống đốc California và cơ qquan hành pháp đã đưa ra đề nghị xây thêm 3 nhà máy nhập/xuất nước (intake) và hai hệ thống hầm nước ngầm để có thể quản trị hữu hiệu lượng nước ít hơn so với hệ thống kinh đào hiện nay.” Đề nghị này sẽ được bàn thảo tại Lưỡng viện Tiểu bang vào cuối năm 2014.

Đề nghị trên của Thống đốc Jerry Brown có thể bị trở ngại, nếu sự tiên đoán về trận động đất ở mức độ 6.7 xẩy ra trong Vịnh Delta như tiên đoán của cơ quan địa chấn California.

“Chúng tôi hy vọng mọi người chúng ta hiểu được sự quan trọng của nguồn cung cấp nước cho dân chúng California, và hy vọng rằng moi người sẽ ý thức việc dùng nước hàng ngày và tiết kiện nước cho thế hệ con cháu chúng ta.” Dân Biểu Travis phát biểu.

Kết thúc chuyến đi thăm viếng và tìm hiểu nguồn cung cấp nước California bằng buổi ăn trưa thân mật trước khi chúng tôi đáp máy bay từ phi trường Oakland để trở về Quận Cam.

Dân biểu Tiểu bang Travis Allen đại điện cho Địa hạt 72 bao gồm khu vực Little Saigon như các thành phố Garden grove, Fountain Valley, Midway City, Westminster, Santa Ana và nhiều thành phố lân cận như Huntington Beach, Los Alamitos, Rossmoor, Seal Beach.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mão là mèo, quý là phú quý. Quý Mão là mèo có phước được hưởng lộc ăn ngon, mặc ấm, được chăm sóc như thú cưng của gia đình. Theo các nhà tướng số nói vì mèo nhanh nhẹn, trung thành, chung thủy, tình cảm và dễ thích nghi, nên người tuổi Mão sẽ thông minh, kiên trì, tháo vát, may mắn, thành công, giàu sang, sống có tình, có lý…
Lúc còn nhỏ thì không để ý. Nay lúc tuổi già, hồi tưởng lại tâm linh dân tộc, suy nghĩ lại câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” của dân mình mới thấy nó có một ý nghĩa linh thiêng và đẹp tuyệt vời. Nó không phải chỉ nằm trong phạm vi tôn giáo mà còn hòa nhập thành truyền thống văn hóa dân tộc. Nó trở thành phong cách sống hài hòa giữa đạo và đời. Khi đi chùa gặp nhau, hoặc trong các lễ hội Phật, chúng ta cất tiếng “A Di Đà Phật !” thì tiếng “A Di Đà Phật” trở thành một câu chào hỏi, một lời thân thiện, một lời mừng rỡ rằng ta còn có nhau, một lời chúc tụng, một sự kính trọng, một ước vọng sau này (khi vãng sinh) sẽ lại gặp nhau trên Quốc Độ Thanh Tịnh của Phật A Di Đà.
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.