Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Thích Đăng Châu Sẽ Ra CD, Tập Nhạc ‘Khúc Vô Thanh’

23/01/201400:00:00(Xem: 4533)
WESTMINSTER (VB) -- Sau nhiều năm ngồi thiền nơi một góc biển ở quận San Diego, Thầy Thích Đăng Châu -- trước khi xuất gia, Thầy có tên là Hoàng Quốc Bảo và đã sáng tác nhiều ca khúc về tình ca, đạo ca... -- hôm Chủ Nhật 19-1-2014 trả lời phỏng vấn Việt Báo, nói rằng một CD nhạc và một tập sách nhạc mới sẽ được ấn hành.

Thầy Thích Đăng Châu cho biết tựa đề cho tập nhạc và CD lần này là “Khúc Vô Thanh,” đây cũng là một ngôn ngữ rất thiền vị vì như dường sẽ lấy cái không âm nhạc để sáng tác nhạc... trong đó gồm 10 ca khúc mới.

Phần giới thiệu sẽ do Thầy Tuệ Sỹ viết.

Thầy Thích Đăng Châu giải thích với phóng viên VB rằng, ghi tên chính thức trên các tác phẩm sẽ là ‘nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo,” vì nhạc phẩm không liên hệ gì tới cương vị một nhà sư Thiền phái Trúc Lâm như Thầy.

Nói thêm về “Khúc Vô Thanh,” Thầy Thích Đăng Châu nói đối với thầy, âm nhạc là phương tiện sử dụng hình tướng để nói lên thể tánh các pháp.

Khi được hỏi tại sao không xếp loại đây là Thiền ca, nhà sư một thời được quen tên là nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo nói vì không cần nhắc tới thiền làm chi, vì nhiều người ưa dùng chữ “Thiền” và rồi không cần nói như người ta làm chi.
nhac-si-hoang-quoc-bao-resized
Thầy Thích Đăng Châu, tức nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo, hôm Chủ Nhật 19-1-2014 tại Viện Việt Học, Westminster. (Photo PTH)

Thầy Thích Đăng Châu nói, trong CD có 2 ca khúc Thầy phổ thơ của Tuệ Sỹ.

Trong CD và tập sách này, ban nhạc có Đỗ Bằng Lăng đàn piano, bìa và phụ bản do họa sĩ Đinh Cường, trình bày bởi Thân Trọng Minh.


Về giọng ca sẽ là Kim Tước, Bích Liên, Quang Tuấn.

Thầy Thích Đăng Châu nói, giọng ca Quang Tuấn lạ, độc đáo, khỏe...

Thực ra, trước khi đi tu, nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo đã có nét nhạc rất Thiền vị, và một số ca khúc trên YouTube đã thu hút nhiều chục ngàn lượt người nghe.

Một điển hình về nét nhạc Thiền hơn 2 thập niên trước của nhạc sĩ Hoàng Quốc Bảo là bản “Tịnh Mặc Nét Ai Cười”, trong đó có lời nhạc rất là Vô Ngã:

Xin làm con đò chở nhân gian qua
Bờ bến trăm năm, thân chú mịt mù
Làm sông dài chảy mênh mang nhớ
Không có người... vốn không có người..


Nhà sư Thích Đăng Châu sinh vào mùa xuân năm 1950, làng Rãng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, học nhạc từ nhỏ, nhưng khi rời Trung học đã vào Đại học Khoa học Sài Gòn. Trước 1975, từng làm ở Toà Đại Sứ Hoa Kỳ, phân vụ truyền thanh, làm xướng ngôn viên đọc tin tức, bình luận, đọc truyện, đóng kịch truyền thanh, biên tập và Producer cho các đài phát thanh của miền Nam cho đến năm 1975. Sang Hoa Kỳ học nhạc bổ túc đó đây ở các đại học, nhưng rồi mưu sinh bằng kỹ thuật điện toán, làm thảo chương cho Nha Thuỷ Điện thành phố Los Angeles trong khi cuốc đất, làm vườn và thiền quán.

Trong các tác phẩm đã xuất bản, điển hình có: Vườn Tàn Phai, Sài Gòn, 1972; Tịnh Tâm Khúc, Hoa Kỳ, 1984...

Xuất gia với Hòa Thượng Thích Thanh Từ, và hiện đang hành đạo tại Thiền Viện Đại Đăng (www.thienviendaidang.net) ở Quận San Diego.

“Khúc Vô Thanh” sẽ ra mắt vào mùa xuân 2014, tại Nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.