Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: LĐ.HĐ Bách Việt Chào Cờ Đầu Năm Mới 2014

23/01/201400:00:00(Xem: 1730)
Vẫn theo tập tục tốt đẹp mỗi năm LĐ Hướng Đạo Bách Việt luôn luôn giữ gìn 2 việc tốt đã trở thành nề nếp. Đó là Lễ Chào Cờ đầu năm Dương Lịch và Chào Cờ đầu Năm Âm Lịch.

Sau 5 tuần lễ nghỉ mùa Đông để tránh cái lạnh và dành thì giờ cho các sinh hoạt gia đình vào những ngày cuối năm. Ngày 19/1/2014 LĐ Hướng Đạo Bách Việt đã trở lại sinh hoạt bình thường. Đây là buổi sinh hoạt đầu tiên trong năm mới 2014, LĐ đã tổ chức lễ chào cờ đầu năm. Lễ diễn ra theo nghi thức của hướng đạo. Em Thanh sinh Andy Dương, một Eagle Scout, đã điều khiển Lễ Chào Cờ. Mặc dù liên đoàn có lễ chào cờ mỗi đầu tháng, nhưng Lễ Chào Cờ đầu năm mang tính cách quan trọng hơn. Các em hướng đạo sinh các đoàn Âu Cơ, Lạc Long Quân, Nhị Trưng, Nguyễn Huệ, Trần Quốc Tuấn đồng phục chỉnh tề, nón, khăn quàng đã tập họp theo tiếng còi thành hình chữ U cùng với sự tham dự của phụ huynh của các em đồng hướng về ba lá cờ Hoa Kỳ, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, cờ Liên Đoàn. Người điều khiển chương trình hô các hiệu lịnh và bắt đầu với lời hứa với quốc gia HK, I pledge allegiance to the Flag of the United States of America, and to the Republic for which it stands, one Nation under God, indivisible, with liberty and justice for all. Sau đó là quốc ca VNCH, và cuối cùng là bài hội ca Hướng Đạo Hành Khúc. Lời ca thật gần gủi như nhắc nhở “Nâng cao lá cờ hướng đạo nhuộm oai hùng sáng ngời, ta cùng đi, cùng xây đời mới, vui tươi hát ca đi trên con đường lạ, chúng ta nguyện thẳng tiến xông pha. Anh em ơi! Rèn cánh tay sẳn sàng. Anh em ơi! Rèn trái tim vững vàng. Tiếng kêu gọi xin ai chớ quên

Anh em ơi! Kìa nước non đang chờ. Anh em ơi! đại nghĩa luôn tôn thờ. Chúng ta nguyện kiên tâm tiến lên

Hướng Đạo Việt Nam, đuốc thiêng soi đường. Hướng Đạo Việt Nam, khó khăn coi thường.

Luôn luôn ta bền gan, rèn tâm hồn trong sáng, dâng cho nước non nhà, muôn đời điểm tô cho xã hội rạng ngời, chúng ta một lời!”

Đúng như thế. Các em hướng đạo chỉ một lời “đại nghĩa luôn tôn thờ”, và “khó khăn coi thường.” Sau những lời ca, các em còn nhắc nhở nhau lời hứa và điều luật. Mỗi đoàn cử một đoàn sinh nhắc lại 10 điều luật của hướng đạo. Tùy theo từng lứa tuổi mà các hướng đạo có một lời hứa đúng theo tuổi của mình. Lời hứa không nặng nề, không xa lạ, nhưng rất gần gủi. Các em nhỏ hứa “mỗi ngày làm 1 việc thiện, và nghe lời cha mẹ. Các em lớn hơn hứa “ Trung thành, giúp ích mọi người bất cứ lúc nào, và tuân theo 10 điều luật của HĐ” Trung thành với tổ quốc, với tín ngưỡng, với cộng sự, và như các em nhỏ đã hứa thay vì “làm vui lòng” thì các em lớn “giúp ích”
huong-dao-chao-co-dau-nam-2014-01-19-3-resized
Hướng Đạo Bách Việt chào cờ đầu năm.


Trong ánh nắng đầu năm ấm áp, nhìn các lá cờ tung bay trong gió sớm…buổi lễ chào cờ diễn ra khoảng 15 phút. Sau đó các em tản ra dưới các bóng mát của khu vườn, các em ca hát, nhảy nhót, tham dự các trò chơi..v.v. Trong khi đó, các phụ huynh ngồi quây quần chuyện trò. Người mới vào sẽ tìm hiểu về hướng đạo, người đã quen biết nhau lâu rồi thì chuyện trò về công việc hàng ngày, chia xẻ kinh nghiệm dạy con cái…v.v.

Đặc biệt trong buổi lễ chào cờ đầu năm, ban huynh trưởng của đoàn có cuộc nói chuyện thân mật với phụ huynh. Các huynh trưởng nhắc lại các sinh hoạt trong năm qua, những điều chưa làm được, những gì đã làm được cho các em…tất cả được trình bày ngắn gọn. Cũng trong dịp gặp nhau đầu năm, ngoài lời chúc sức khoẻ và thăm hỏi nhau. Các huynh trưởng còn thông báo các sinh hoạt trong năm mới. Tờ chương trình 12 tháng được soạn sẵn và nhận sự đóng góp ý kiến của phụ huynh, vì hướng đạo là phong trào giáo dục công dân cần có sự phối hợp giữa gia đình và hướng đạo. Với liên đoàn Bách Việt, như tên gọi, đã diễn tả ý muốn hướng đến của huynh trưởng hướng dẫn điều khiển đoàn. Đó là Văn Hóa Việt và Nếp Sống Trong Gia Đình. Chủ đề của năm 2014 là đưa các em trở về nguồn gốc của Việt Nam, giúp các em hướng đạo sống theo phong hóa Việt bên cạnh sự tiếp nhận nền văn hóa mới. Những điều nầy không là các bài học lý thuyết mà bằng các trò chơi, bài hát, vá các sinh hoạt ngoài trời như: Tham dự lễ Kỷ Niệm Đống Đa, hoặc các bài hát Vua Quang Trung Giết Giặc, đến viếng thăm Đền thờ Vua Hùng, đền thờ Trần Hưng Đạo hoặc qua các trò chơi bài hát Bạch Đằng Giang, các trò chơi lớn mỗi khi đi cắm trại dài ngày.

Nhìn chung, theo các trưởng cho biết “Lìên Đoàn Bách Việt có 5 đoàn: Âu Cơ, Lạc Long Quân, Nhị Trưng, Quang Trung, Trần Quốc Tuấn…các em sẽ được tham dự các trò chơi mang tên các anh hùng của dân tộc, tìm hiểu lịch sử Việt qua hình ảnh, và những thu thập của chính cá nhân mỗi đoàn sinh, hoặc các câu chuyện cỗ tích…v.v.” Qua trò chơi và bài hát, các em hướng đạo được biết lịch sử, văn hóa, và nguồn gốc dân tộc Việt. Các phụ huynh cũng bỏ thời gian vào các sinh hoạt nầy nhằm giúp các con em của họ hiểu biết thêm.

Cuối buổi sinh hoạt mọi người dùng chung bữa ăn trưa là món hủ tíu Mỹ Tho và ăn bánh ngọt. Buổi sinh hoạt và chào cờ chấm dứt lúc 1:30 trưa. Tưởng cũng nên biết thêm, liên đoàn Bách Việt sẽ tham dự các sinh hoạt văn hóa vào ngày tết Nguyên Đán và tham dự ngày Đống Đa kỷ niệm ngày Vua Quang Trung đánh ta quân Thanh tại trận Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 sẽ diễn ra vào ngày 9/2/2014 tại thao trường Yerba Buena High School.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.