Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Công Ty Lính Đánh Thuê Tham Chiến Chống Khủng Bố

10/11/200200:00:00(Xem: 3556)
OTTAWA (KL) – Đêm tối đen như mực, bốn chiếc xe vận tải rồ máy tiến vào làng trên hòn đảo Mindanao của Phi Luật Tân. Một lực luợng xung kích gồm có 90 lính và cảnh sát Phi Luật Tân do các cố vấn người Canada chỉ huy, đã chia quân xông vào các nhà làm bằng vỏ hộp thiếc, rộng bằng một phòng ngủ. Toán quân này đã nhanh chóng khống chế được khoảng 1000 dân làng, nhắm vào vài căn hộ được biết là nằm trong tay các thủ lãnh của phiến quân, ủng hộ việc thành lập quốc gia Hồi giáo trên hòn đảo này.
Cuộc hành quân Seminole là một cuộc bố ráp diễn ra ngay trong lòng trại huấn luyện và cơ sở chế ma túy của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro tại làng Pikit.
Công ty Grayworks Security là một công ty tại Phi Luật Tân chuyên về mặt huấn luyện lính cho quân đội của chính quyền, công ty này đã mướn anh William, một người Canada.
Lần đầu tiên William đã xông qua cửa một căn hộ với khẩu súng M-16 lăm lăm trên tay, anh thấy dưới sàn nhà có hai cặp đàn ông đàn bà nửa tỉnh nửa say vì ma túy. Trong một cái phòng nhỏ, anh William và lính của anh đã tìm thấy loại thuốc “shabu”, một loại ma túy của điạ phương tương tự như “chất cocaine”, cùng với các ống chích và 2,000 Mỹ kim tiền mặt. Lục soát,ï tìm thấy có các khẩu súng phóng lựu đạn, các súng trận và các tài liệu và sổ tay huấn luyện của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro. Sáu người quan hệ với phiến quân của làng này đã bị túm cổ và đẩy lên các chiếc xe vận tải. Toán xung kích rút ra khỏi làng, đem theo các tù binh.
Lập căn cứ tại phía bắc tỉnh Cotabato của Phi Luật Tân, công ty Graywork Security hiện đang xử dụng 50 huấn luyện viên quân sự, hầu hết là người Phi Luật Tân với một bộ tham mưu người Canada chuyên làm cố vấn theo con số không được tiết lộ.
Mặc dầu công ty này đã hoạt động trên quần đảo Phi Luật Tân từ năm 1996, nay công ty này đã bành trướng rộng ra rất mau trước sự cảnh giác về an ninh sau biến cố 11/9, cuộc tấn công của bọn khủng bố ngay trên đất Hoa kỳ.
Anh William, 35 tuổi đã cho biết: “Lẽ cố nhiên có nhiều công ty đang để ý tới việc an ninh cho nhân viên và việc làm ăn an toàn sau vụ 11/9. Họ cảm thấy bất lực trước những vụ bắt cóc nhân viên tại Colombia, Mindanao, có tỷ số cao nhất trên thế giới.”
Anh công dân Canada này đã cho báo Citizen biết là không được tiết lộ toàn danh tính những người trong hình của công ty đã cho che giấu.
Công ty Graywork là một số những công ty quân sự tư nhân đã cho phát sinh vào cuối thập niên 1980 và 1990 chuyên về huấn luyện và đôi khi cung cấp các tay lính trận với phi cơ vận chuyển do chính quyền mướn để làm các nhiệm vụ nguy hiểm, quá phức tạp mà không giải quyết được theo phương thức của giới cầm quyền.
Trong số các công ty quân sự này, cũng có một số công ty được các tay đại tư bản thủ lợi nuôi duỡng để chi phối người cầm đầu của quốc gia mà họ đang khai thác bất cần luật bang giao quốc tế hay luật nhân quyền.
Trong số có các công ty nổi tiếng hiện nay đã chết, như công ty Executive Outcomes tại Nam Phi đã đánh bại lực luợng du kích có ý lật đổ chính quyền Sierra Leone, một quốc gia Nam Phi có nhiều mỏ kim cương. Vào lúc cao điểm, công ty này có tới 500 tay súng để hoạt động và đã giúp chính quyền Angola thành công năm 1993. Công ty Executive Outcomes đã bỏ ra 14 tháng huấn luyện các trưng binh của Angola, đồng thời lập các kế hoạch mở ra các trận chiến then chốt để tiêu diệt lực luợng du kích có ý đồ để lật đổ chính quyền (thực tế vì đại tư bản quá thủ lợi gây ra cảnh bát nháo, nên sau đó Anh quốc đã phải phái lực lượng biệt kích để giải quyết). Công ty này đưộc trả tới 56 triệu Mỹ kim, nhưng có ít nhất 50 tay súng bị phí mạng hay bị mất tích trong các cuộc xung đột với du kích.
Tại Nam Tư ngày xưa, các sĩ quan hồi hưu của Hoa kỳ được ông ty Military Professional Resources Inc tại Virginia mướn để lãnh nhiệm vụ huấn luyện quân đội Bosnia. Các sĩ quan Hoa kỳ này được công ty chỉ định làm cố vấn cho lực luợng Bosnian Croat giữa năm 1990 đã gây được các thành tích trong các trận chiến đánh lại quân đội của Serb.
Các phê bình gia đã cho gọi các công ty này là loại công ty chuyên đi đánh thuê, nhưng các phân tích gia phòng vệ lại lý giải các xí nghiệp quân sự tư nhân đóng vai trò có giá trị trong những nhiệm vụ được trao phó khi chính các quốc gia hay LHQ không có tư thế đứng ra để giải quyết
Đối với công ty Graywork, quần đảo Phi Luật Tân có sự pha trộn hiếm có để trở thành vùng bở béo cho các công ty an ninh tư nhân khai thác. Một mặt Phi Luật Tân có nền kinh tế đang tăng trưởng, cần sự thu hút cao các công ty nước ngoài, thuộc loại từ công ty khai thác hầm mỏ của Canada cho tới các nhà trồng cây ăn trái có cơ sở tại Hoa kỳ.
Nhưng Phi Luật Tân hoàn toàn thiếu an ninh. Băng đảng tội phạm chuyên đi bắt cóc các doanh nhân, còn phiến quân đi lại tự do khắp nới trong nước. Chủ đích của các băng đảng là đòi tiền bảo kê. Công ty nào không chịu baỏ kê, chúng cho đốt sạch các vườn tược, còn các hầm mỏ chúng cho tấn công. Các giám đốc kinh doanh thì bị chúng lừa để bắt cóc đem đi và đòi tiền chuộc mạng, tiền chuộc mạng thường được định từ một triệu cho tới hai triệu Mỹ kim đối với mỗi người nước ngoài.

Bọn khủng bố và phiến quân có cả đống đã làm cho giới kinh doanh phải lo sợ. Các công ty Phi Luật Tân hiện nay đang phải chịu thứ thuế được gọi là “Thuế Giải phóng”, chẳng hạn như công ty rượu bia “San Miguel Beer Corp.” đã bị quân đội nhân dân mới đòi đóng thuế cả triệu Mỹ kim.
Cũng trong thơì gian này, nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf có quan hệ với mạng hoạt động al-Qaeda của bin Laden đã cho mở một đợt tấn công tại Phi Luật Tân. Xe đánh bom của Abu Sayyaf đã làm bẩy người chết và 200 người bị thương hồi tháng mười, mặc dầu chính quyền Phi Luật Tân công bố nhóm này đã bỏ chạy, còn du kích thì sợ chết. Riêng năm nay, nóm loạn quân Abu Sayyaf đã bắt 102 con tin.
Công ty Grayworks đang đi vào ngay tận ổ để bật rễ. Theo lời của anh William “Chúng tôi cung cấp nguyên bộ huấn luyện cho cả hai, các công ty tư nhân và cảnh sát để cập nhật năng khiếu trong công tác chống khủng bố”
Ngày xưa công ty này đã tuyển mộ các chuyên viên gỡ bom và mìn, đồng thời dạy các giám đốc cách tránh việc bị bắt cóc và cách thoát thân khi bị bắt cóc. Công ty còn điều tra lý lịch và gốc tích từng công nhân của công ty. Một số thân chủ của công ty Grayworks là Shoemart, một dây cửa hàng bán lẻ lớn nhất tại Phi Luật Tân, công ty bia San Miguel Beer Company và công ty hàng hải Viva Shipping Lines.
Công ty này cũng còn lập đội cảnh sát và huấn luyện các cứu hộ các con tin, nhóm cố vấn Grayworks trong đó có William đã dạy đội cảnh sát cách ập vào xe bus và các tòa nhà, cũng như việ thu thập tin tức tình báo của bọn du kích.
Hồi năm ngoái, công ty Grayworks đã đỡ được một trong những hợp đồng lớn nhất theo kỳ hạn để bảo vệ đồn điền trồng dứa của Dole tại North Cotabato. Đồn điền trái cây này rộng hơn 50 ngàn mẫu tây là mục tiêu ngon lành cho Quân đội Nhân dân mới của Cộng sản Phi đang đòi công ty phải đóng tiền hay là bị thiêu rụi.
William cho biết, không giống như các công ty quân sự khác, các chuyên viên của công ty Grayworks cò phải đi theo các đơn vị đuợc huấn luyện nhận nhiệm vụ ra ngoài mặt trận. Hồi tháng tư năm 2000, các huấn luyện viên của Grayworks đã đi theo binh lính của Phi Luật Tân làm nhiệm vụ thám sát tại đảo Jolo để lùng phiến quân Abu Sayyaf đã bắt 21 người nước ngoài làm con tin.
Toán quân nằm cách xa 100 mét để bọn phiến quân không nhìn thấy, nhưng toán quân này đã bị lộ và cuộc bắn nhau bắt đầu. Có hai người lính Phi bị thương và toàn bộ toán quân phải rút lui. Con tin được phóng thích sau khi đã nhận một số tiền chuộc không được biết rõ.
Nhân viên của công ty cũng đã mở cuộc truy lùng và phá huỷ trại huấn luyện của Quân đội Nhân dân mới gần đồn điền của hãng Dole. Một công tác thì thành công trong khi công tác khác đã bị thất bại để kiếm ra bọn du kích đã có lợi thế nhờ hiểu rõ địa thế hiểm trở trong rừng.
Việc huấn luyện đội cảnh sát cứu hộ các con tin của công Grayworks cũng mang lại nhiều thành quả. Hồi tháng hai năm 2002, đơn vị này đã cứu được vài người bị băng đảng tội phạm “Pentagon Gang” bắt cóc để đòi chuộc bằng tiền. Lính biệt kích đã cứu thoát luơng y Rosemarie Agustin, một thầy thuốc bắc, sau khi đánh nhau tại vùng lầy Linguasan, vùng đất sình lầy thường là nơi tổ chức đình đám của bọn cướp. Chính phủ Hoa kỳ gần đây đã liệt băng “Pentagon Gang” vào danh sách tổ chức khủng bố tại nước ngoài, nhưng đối với anh William “Mặc dầu băng đảng này gồm các cựu du kích của Mặt trên Hồi giáo Cực đoan và của băng Abu Sayyaf, các tay này hoạt động chỉ vì tiền.”
Hồi năm ngoái được Thuợng viện Phi cho biết, có những nhân viên cao cấp của quân đội và cảnh sát Phi Luật Tân đã bí mật hợp tác với phiến quân Abu Sayyaf để cho kẻ cầm đầu biết đường chạy thoát trong cuộc bao vây của quân đội chính phủ trên đảo Mindanao..
Anh William cho biết rõ là trong khi công ty Grayworks cho bố ráp tại Pikit, anh đã né việc thông báo trước việc hành quân với cảnh sát địa phương, vì anh biết rõ các nhân viên cảnh sát Phi vốn hay che chở cho bọn du kích của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Cực đoan.
Mặc dầu cuộc chiến nhiều khi căng thẳng, William cho biết, cái phần thưởng mà anh nhân được , đó là việc huần luyện dân quân địa phương bảo vệ được làng xóm nằm trong tỉnh Cotabato. Đơn vị dân quân gọi là Lực lượng Bải vệ Barangay, gồm có các thành phần nông dân , giáo chức và dân làng có bổn phận bảo vệ các cộng đồng chống trả lại việc Quân đội Giải phóng của bọn Hồi giáo Cực đoan buộc phải đóng tiền hay là mùa màng bị phá hủy.
Chường trình huấn kuyện hồi năm ngoái tương tự như biệt kích mũ beret xanh của Hoa kỳ từng huấn luyện những dân Thượng chất phác trong chiến tranh tại Việt Nam.
Công ty Grayworks huấn luyện các nông dân cơ bản xử dụng súng, cứu thương và một số chiến thuật sơ đẳng. Các nông dân này không khác gì như những đứa con nít thích chơi với súng, có dịp là nhắm ngay mục tiêu để bóp cò súng. Đồng thời công ty còn dạy họ đủ cách tự lực cánh sinh như làm thế nào để chăn nuôi gia súc trên nương rẫy, bắt cá trên những dòng nước, hái nấm trong rừng già, phát quang rừng để trồng bắp và củ mì … Công ty Grayworks đã huấn luyện 50 vị chỉ huy của lực luợng Barangay để về huấn luyện lại từng đội quân 15 người của làng này.
(KL viết theo David Pugliesse)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc