Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Quốc Tế Về Syria Khai Mạc Tại Geneva, Thụy Sĩ: Ngày Đầu, Bàn Cãi Sôi Nổi Về Chuyện Assad Đi Hay Ở; Trung Quốc Hứa Viện Trợ 3.3 Tỉ MK Cho Syria

23/01/201400:00:00(Xem: 1371)
GENEVA - Phóng viên nhận xét: tranh luận về tương lai của lãnh tụ Assad đe dọa khả năng thành công của nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria đã kéo dài trên 30 tháng.

Hội nghị quốc tế về Syria đã khai mạc tại Thụy Sĩ với những phát biểu công kích lẫn nhau trong lúc căng thẳng của nội chiến 3 năm chụp xuống hoà hội.

Khai mạc hội nghị, TTK Ban Ki-moon nhấn mạnh: đây là cơ hội để các phe đối đầu chứng tỏ sự đoàn kết - ông nói "Hôm nay là 1 ngày mong manh nhưng là hy vọng thật". Ông nói rất rõ: nếu các đòi hỏi dân chủ của dân chúng Syria đuợc lắng nghe, chúng ta không đến đây hôm nay. Ông kêu gọi ngưng tấn công khủng bố và cho phép tiếp cận cứu trợ nhân đạo.

Lên diễn đàn sau TTK Ban Ki-moon, ngoại trưỏng Nga khẳng định: trách nhiệm hoà bình đặt trên vai mọi đại biểu tham gia hội nghị - ngoại trưởng Lavrov lưu ý: mọi ý định cưỡng đặt mô hình cầm quyền tại các nước Trung Đông và Bắc Phi là quay nguợc kim đồng hồ, nghĩa là cần nhìn xa hơn để tìm kiếm khuôn mẫu. Ông Lavrov nhắc lại lập trường của Nga là để cho dân chúng Syria tự quyền định đoạt tương lai của họ. Ông báo động khuynh hướng tương tranh tương tàn trong tín đồ Hồi Giáo, và tỏ ý hy vọng thế giới Hồi Giáo sẽ trở nên thống nhất để tiến bộ và nhận vai trò thích hợp trong trật tự thế giới. Ngoại trưởng Nga kết luận: hội nghị về Syria không có hy vọng thành công 100%, nhưng là cơ hội thực tế về hoà bình tại Syria. Ngoại trưởng Lavrov nhường diễn đàn cho ngoại trưởng Kerry.

Đại biểu Hoa Kỳ khẳng định: không có chỗ đứng cho các phần tử bạo động quá khích trong chính quyền chuyển tiếp Syria - ngoại truởng Kerry lưu ý: cho tới khi có chính quyền chuyển tiếp, không hy vọng đánh bại khủng bố tại Syria. Nhân dịp này, ngoại trưởng Kerry cũng nêu ra điểm bất đồng lâu dài giữa Washington và Moscow, là Hoa Kỳ muốn lãnh tụ Assad từ bỏ quyền lực trong khi Nga cả quyết để dân chúng Syria quyết định vai trò của Assad.

Đến luợt mình, ngoại trưởng của Syria báo động du kích Wahhabi chiến đấu dưới bình phong cách mạng định đưa đất nước Syria lui lại 1000 năm theo tín ngưỡng Hồi Giáo cổ của họ - du kích Wahhabi tàn sát thường dân, đào xới mồ mả, phá đền miếu với hậu thuẫn của 1 số lân bang. Ngoại trưởng Moallem tố cáo Thủ Tướng Erdogan tại Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn quân nổi dậy Syria, và kịch liệt đả kích tổ chức đối lập ngoài nước đặt bản doanh tại Istanbul. Tuy nhiên, ông Moallem bị TTK Ban Ki-moon ngắt lời và yêu cầu tóm gọn. Ông Moallem khẳng định cần có thời gian phát biểu để trình bày đầy đủ lập trường của Damascus - ngoại trưởng Syria lưu ý ngoại trưởng Kerry rằng không ai có quyền tước bỏ tính hợp thức của TT hay chính quyền Syria.

Sau đó, ông Ban Ki-moon lưu ý các diễn giả không đưa ra những phát biểu khiêu khích.

Ông Ahmad Jarba là chủ tịch Liên Minh Quốc Gia Syria (SNC) nêu vấn đề với hình ảnh hơn 10,000 tù bị giết với các dấu vết của tra tấn là tương tự tội ác chiến tranh của Đức Quốc Xã - lãnh tụ Jarba mô tả chính quyền Damascus là khủng bố, và tố cáo chính lãnh tụ Assad tạo điều kiện cho sự lớn mạnh của khủng bố quốc tế tại Syria. Chủ tịch SNC xác nhận ý muốn đối thoại với chính quyền trong nuớc, và cho hay yêu cầu ông Assad từ chức là 1 trong các mục tiêu của hội nghị họp tại Thụy Sĩ.

Phát biểu của đại biểu Trung Quốc là nhẹ nhàng hơn - ngoại trưởng Vương Nghị hưá viện trợ tương đương 3.3 tỉ MK.

Ngoại trưởng hoàng thân al-Faisal của Saudi Arabia lên tiếng với những ngôn từ chọn lựa, rằng không có chỗ trong chính quyền chuyển tiếp Syria cho những kẻ đã nhúng tay vào máu - ông hô hào các lực lượng ngoại nhập rút tức khắc.

TTK Ban Ki-moon rút lời mời Iran vào phút chót sau lời đe dọa tẩy chay của đối lập Syria - TT Rouhani của Iran lên tiếng báo trước rằng không có Iran, cơ may thành công của hội nghị bị giới hạn. Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Lavrov tuyên bố "Không mời Iran là sai lầm, nhưng không là tai họa".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.