Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Yêu Và Nghệ Thuật

21/01/201400:00:00(Xem: 2920)
Cổ nhân thường nói Nhân Chi Sơ Tính Bản Thiện, con người mới sinh ra đều có bản chất Thiện cả nhưng do hoàn cảnh và môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người liên quan trong Xã Hội: có ngườt tốt và cũng có kẻ xấu.

Muốn hướng Thiện, con người phải hứớng tâm linh về Tôn Giáo để rèn luyện bản thân mong sao cho mình được luôn hoàn thiện, hoàn mỹ, nói đến Tôn Giáo là ta đề cập đến chữ ĐẠO như: Đạo Công Giáo, Đạo Tin Lành, Đạo Phật, Đạo Cao Đài..v..v., tôn chỉ và giáo lý mỗi ĐẠO đều khuyên răn con nguời làm lành lánh dữ, chỉ có con ngươì Cộng Sản vô thần vì quá cuồng tín, vô nhân tính nên mới không biết Đạo Giáo, Nhân Quả là gì.

Tóm lại Đạo nào cũng đều có chân lý, hữu ích và tốt đẹp cả nhưng cuối cùng không ai có thể phủ nhận rằng không có Đạo nào bằng chính Đạo làm người bởi vì nếu con người mà diệt được Tham Sân Si thì đều trở lên Thánh Thiện cả. Nóí đến chữ Đạo có người lại còn nói có tính các mỉa mai, châm biếm như Đạo Văn..... nhưng ít Ai đề cập tới Đạo Nghệ Thuật.

Chuyện kể rằng có một Hoạ Sĩ Tài Danh đứng đầu một trường phái do ông ta sáng tạo, sau quãng đời gian lao, khổ ải vì muốn hưởng cuộc sống TỰ DO, cùng 2 lần bất hạnh đổ vỡ gia đình ngoài ý muốn, bây giờ ông ta chỉ say mê chú tâm về nghệ thuật, cố gắng rèn luyện bản thân mong sao diệt được tham vọng Tham Sân Si và đã tạo được những Danh Họa nổi tiếng để đời cho hậu thế với mục đích SANG TẠO, LUÔN LUÔN SÁNG TẠO theo biến thiên của Tạo Hóa nên sau thời gian dài nghiên cứu và sáng tao cũng như nhiều lần triển lãm thành công về Trường Phái Tranh của mình ngay tại nước Mỹ nơi ông cư ngụ và các nước khác như Bỉ, Ba Lan, Anh...cùng với những Hoa Sĩ tài danh khác trên Thế giới. Năm 1999, Tiểu Sử của Họa Sĩ được chọn trong sách “Who’s who in the World” 2000-2001. Năm 2002, ông được vinh danh trong sách Who’s who in the World. Tháng 9 năm 2003, cuộc Triển Lãm 500 nhà sáng lập của Thế kỷ 21 tại Amsterdam Whitney International Fine Art in New York, Tiểu sử của Họa Sĩ lại vinh dự được chọn lựa vào cuốn sách “500 nhà Sáng Lập của Thế Kỷ 21.”

Nhưng đặc biệt nhất trong lần triển lãm tranh cá nhân tại Vương Quốc Bỉ khoảng tháng 8/2013, ông đã được một Nữ Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản trong Cộng Đồng Việt tại Bỉ, trong dịp thưởng lãm Tranh của Họa Sĩ vì quá mến phục Thiên Tài và nhất là cảm thông với hoàn cảnh cô đơn của Họa Sĩ đã không ngần ngại giới thiệu Cô Em Gái thân yêu của mình với Hoạ Sĩ mọng được kết nghĩa se tơ hầu có thể giúp chàng ổn định cuộc sống gia đình để chàng yên tâm tập trung sáng tạo nghệ thuật ngày càng có triển vọng cao đẹp hơn nữa. Sự việc xẩy ra thật quá đột ngột và bất ngờ khiến chàng Hoạ Sĩ bấn loạn cả tâm hồn lẫn thể xác, nên sau một phút đắn đo suy nghĩ chàng đã từ chối khéo để chàng có thời gian suy nghĩ chín chắn mới có thể trả lời được. Sau nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ vàkhó ngủ chỉ mong sao chóng đến ngày cuối cùng kết thúc Buổi Triển Lãm Tranh trước khi rời nước Bỉ trở về Mỹ, chàng mới hẹn găp lại 2 Nữ Nhân kia để cho biết kết quả về ý đinh của chàng.

Trước nhất Chàng vô cùng cám ơn Bà Chị, người đã có nhã ý giới thiệu và ban tặng cho chàng một ân huệ quá đặc biệt, một món quà vô giá mà ít ai có thể từ chối được, sau đó chàng cũng chân thành xin lỗi Cô Em Gái Bà Chị về việc chàng đã đang tâm từ chối mối duyên tình cao đẹp hiếm có này, chàng nhỏ nhẹ phân trần vơi Nàng, rất tiếc hiện nay Chàng đã chót có tâm nguyện trọn đời hy sinh theo một ĐẠO duy nhất trên đời nên không thể nào có thể kết duyên với Nàng đựợc.

Cô Gái thật quá sửng sốt và ngỡ ngàng không hiểu ông Hoạ Sĩ Tài Ba này đang đi theo một cái ĐẠO gì mà lại quá khắt khe với chính bản thân mình về Tình Yêu Thương như vậy. Nàng hỏi và đã nhận được câu trả lời.

Chàng Họa Sĩ mới thanh thản, từ từ giãi bày tâm sự: Xin lỗi Cô, thành thật xin lỗi Cô, thú thật tôi đã vô tình làm Phật ý Cô, ảnh hưởng trực tiếp đến sự Tự Ai và lòng Tư Trọng của Cô ngoài ý muốn, Cô thực sự là một Cô gái xinh đẹp, dễ thương chắc chắn sẽ có nhiều chàng trai theo đuổi làm quen để mong được kết nghĩa se tơ thì tôi nghĩ rằng việc nên duyên Vợ Chồng đối với Cô cũng chẳng khó khăn trở ngại gì cả. Tôi chỉ cầu mong sao Cô sẽ luôn hưởng nhiều hạnh phúc với người được Cô chọn lựa, Cô hãy tha thứ cho Tôi vì Tôi quá say mê Nghệ Thuật đến nỗi quên cả bản thân mình chỉ mong sao có thể tập trung hết tâm trí vào sáng tạo hầu tiến lên tuyêt đỉnh của Nghệ Thuật, Cô hãy cảm thông cho tôi vì Tôi đã chót nguyện theo một cái Đạo duy nhất đó là ĐẠO NGHỆ THUẬT. Sau khi hiểu rõ ngọn ngành, Cả Hai Chị Em cô Gái đều hoan hỉ cảm thông và mến phục chàng Hoạ Sĩ Tài Danh này và sau đó cả Ba người đều trở thành những người Bạn thâm giao như đã từng quen biết nhau từ thuở nào, một câu chuyện tình xẩy ra thật hi hữu và quá lý tưởng, khó in nhưng có thật

Tacoma.-VBMN/Xuân Giáp Ngọ 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.