Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Nghiêm Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa, Tổ chức bởi Hội Hải Quân Cửu Long, Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Chiến Sĩ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali

21/01/201400:00:00(Xem: 3322)
Westminster (Bình Sa)- - Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Chiến Sĩ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali phối hợp tổ chức đã long trọng khai mạc vào lúc 11 giờ 30 trưa Chủ Nhật 19 tháng 1 năm 2014 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ với sự tham dự của các hội đoàn thuộc các quân binh chủng Việt Nam Cộng Hòa, các Niên trưởng và hằng trăm đồng hương, về quan khách có qúy vị Hội Đồng Liên Tôn, qúy vị dân cử Trung Ương, Tiểu Bang, địa phương co: Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các nghị viên; Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Ông Michael Võ; Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Ông Chris Phan, Đại Diện Giám sát Viên Jannet Nguyễn, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức đón rước vị chủ tọa buổi lễ Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào duyệt hàng quân, tiếp theo phần rước linh vị các anh hùng tử sĩ Hải Quân Hoàng Sa an vị trên bàn thờ trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Sau đó toán quốc quân kỳ vào vị trí hành lễ.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặt niệm để tưởng nhớ các chiến sĩ, quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, cùng các Anh Hùng tử sĩ Hoàng Sa đã vị quốc vong thân.
bon-muoi-nam-hoang-sa-dsc-1164-resized
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Sau phần nghi thức khai mạc, Ông Phan Văn Song, Hội trưởng Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả mọi người. Trong lời khai mạc ông nói: "Chúng tôi, toàn thể Hội Ái Hữu HQ Cửu Long cùng các tổ chức bạn, hân hoan chào mừng và trân trọng sự hiện diện của quí vị trong buổi Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Ngày Hoàng Sa hôm nay. Sự hiện diện của qui vị nói lên tấm lòng và sự ưu tư của quí vị đối với tiền đồ dân tộc, nói lên nguyện vọng thiết tha của chúng ta cho tự do, cho dân chủ và cho sự vẹn toàn của lãnh thổ Việt Nam.

Thưa quí vị, từ sau năm 1974, Hải Quân lúc nào cũng làm lễ tuởng niệm các tử si HQ đã hy sinh tai HS để bảo vệ chủ quyền cho đất nuớc. Nhưng năm nay, 2014, đánh dấu 40 năm ngày Hoàng Sa, với sự khuyến khích và hỗ trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và của Cộng Đồng Nguời Việt Nam Calif, chúng tôi quyết định mở rộng mục tiêu của ngày 19 tháng Giêng, chúng tôi mong mỏi ngày này sẽ là ngày mà tất cả đồng bao, tất cả các chiến hũu cùng chung nhau đốt lên và giữ ngon lửa đấu tranh cho đến khi nào chúng ta thu hồi lai được chủ quyền của chúng ta trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Truờng Sa. Quí vị đã được nghe rất nhiều về trận hải chiến Hoàng Sa và lịch sử chủ quyền của chúng ta trên quần đảo ấy, tôi sẽ không dài dòng nói thêm, tôi chỉ muốn nhấn mạnh 2 điểm mà tôi muốn chia xẻ với tất cả quí vị có mặt ngày hôm nay:

Thứ nhất là lập truờng của VNCH qua bản Tuyên Bố đanh thép ngày 14/2/1974 của chính phủ VNCH phản đối việc Trung Cộng dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa:
bon-muoi-nam-hoang-sa-dsc-1134-resized
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy.

Chừng nào còn một hòn đảo thuộc phần lãnh thổ ấy của Việt Nam Cộng Hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chánh đáng của mình.

Tôi đọc lại lời tuyên bố này để thấy được sự quyết tâm của toàn dân VNCH, trái với thái độ im lặng đồng lõa và hèn nhát của VC.

Chúng ta, tất cả hiện diện nơi đây duới lá cờ vàng, chúng ta là nhân dân của VNCH. Và nơi đâu có lá cờ vàng, nơi đó có công dân VNCH, nơi đó có đấu tranh cho tự do, cho dân chủ, cho công bình và cho nhân quyền. Nơi đâu có cờ vàng, có nhân dân VNCH là nơi đó có tranh đấu chống quân xâm lược mà các chiến si HQ, một quân chủng tiêu biểu cho QL/VNCH là 1 guơng sáng. Họ đã anh dũng hy sinh chính thân thể minh để minh chứng điều ấy cách đây 40 năm..."

Tiếp theo phần phát biểu của vị Sĩ Quan Chủ Tọa Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào, trong lời phát biểu ông cũng đã nhắc lại: "trong trận chiến ngày 19 tháng 1 năm 1974, các Chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa một lần nữa đã xác định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo nầy, ông cũng đã ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng của chiến sĩ Hải Quân VNCH trong đó có 74 chiến sĩ đã hy sinh. Ông tiếp, cho dù không tái chiếm lại được nhưng các chiến sĩ HQ đã chiến đấu với tinh thần bảo vệ tổ quốc mà tổ tiên ta đã bao phen vùng lên chống ngọi xâm... Đây cũng là dịp nhắc nhở tuổi trẻ Việt Nam hãy noi gương bất khuất của tiền nhân, tố cáo với quốc tế về sự xâm lược của Trung Cộng, lên án cộng sản Việt Nam đã khiếp nhược trước kẻ thù..."
bon-muoi-nam-hoang-sa-dsc-1129-resized
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Tiếp theo nghi lễ truy điệu trong đó có lễ giá Quân kỳ rũ, đặt vòng hoa tưởng niệm và lễ tiến hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ Hải Quân được đọc tên từng người và các em trong các đoàn thể trẻ lần lược đem từng cánh hoa đặc lên bàn thờ.

Tiếp theo là phần tế lễ cổ truyền do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng phụ trách. Sau phần tế lễ qúy vị đại diện Hội Đồng Liên Tôn, qúy quan khách, qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng lần lượt lên dâng hương trước bàn thờ các chiến sĩ vị quốc vong thân.

Sau phần dâng hương là lễ thu quân kỳ. Tiếp theo phần phát biểu của qúy vị quan khách và hội đoàn. Mọi người đều ca ngợi tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ Hải Quân trong trận chiến Hoàng Sa.

Tiếp tục với chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn.

Đặc biệt trong buổi lễ nầy chúng tôi tiếp xúc với Anh Huỳnh Duy Thuận là con trai của cố Hải Quân Đại Úy Huỳnh Duy Thạch phục vụ tại Chiến Hạm HQ 10 đã hy sinh trong trận hải chiến, được anh cho biết sau 40 năm anh sống tại Tiểu Bang xa nên chưa bao giờ tham dự được những buổi lễ như thế nây, tình cờ khi anh đọc thấy trên net có buổi lễ nầy nên anh muốn đem bức di ảnh của Ba anh đến đây để ông được gặp lại đồng đội của ông, Anh cho biết hiện mẹ anh đang còn sống tại Việt Nam. Được hỏi về cảm nghĩ của anh ngày hôm nay, anh xúc động trả lời rằng: "Anh rất hãnh diện có người cha đã hy sinh cho tổ quốc để bảo vệ quê hương, noi gương Ba anh sẽ cố gắng làm được việc gì có ích lợi cho quê hương là anh làm."

Ngoài những nghi thức trên, Ban tổ chức cũng đã triễn lãm một số hình ảnh cũng như những Chiến Hạm Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trước 1975.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.