Hôm nay,  

Quận Cam: Hoàng Xuân Sơn Ra Mắt Sách, Nhạc Hội Ngộ

21/01/201400:00:00(Xem: 3825)
LITTLE SAIGON (VB) -- Buổi ra mắt sách tại Viện Việt Học đã trở thành một buổi hội ngộ của nhiều văn nghệ sĩ, và cũng là một đêm nhạc với nhiều kỷ niệm khó quên.

Nhiều thành viên nhóm CPS một thời -- nơi đã khai sinh ra Quán Văn huyền thoại với Trịnh Công Sơn, Khánh Lý, Lê Uyên Phương, Phạm Duy, Từ Công Phụng, Hoàng Xuân Giang... trình diễn nhạc cho sinh viên -- đã gặp nhau hôm Chủ Nhật ở hội trường Viện Việt Học, và ai cũng tóc bạc cả rồi: Hoàng Xuân Sơn, Phạm Phú Minh, Đỗ Quý Toàn (tức Ngô Nhân Dụng), Đỗ Việt Anh (tức Đỗ Tăng Bí, người có sáng kiến lập Quán Văn), Hà Tường Cát...

Cuộc điểm danh ngậm ngùi khi nhắc tới nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, người từ hoạt động CPS đã đứng ra thành lập Ban Trầm Ca, rồi từ ban này sau đó hóa thân thành Phong Trào Du Ca.

Đặc biệt hiện diện lặng lẽ trong buổi ra mắt sách là nhà sư Thích Đăng Châu, người nổi tiếng với nhiều ca khúc khi sáng tác nhạc với tên gọi Hoàng Quốc Bảo.

Góp mặt trong buổi ra mắt sách, và cũng là đêm nhạc thính phòng này còn có các nghệ sĩ thế hệ trẻ, trong đó Diệu Hương -- người khi là một cô bé mới lớn đã từng ngồi hát với các đàn anh văn nghệ ở Sài Gòn, trong đó có Trịnh Công Sơn, Hoàng Xuân Sơn, Hoàng Xuân Giang...

Cũng độc đáó trong đêm nhạc là khi nhà văn Trịnh Y Thư trình diễn độc tấu 2 ca khúc, một ca khúc do anh sáng tác dựa vào âm điệu Tây nguyên và một ca khúc quen thuộc của quốc tế.

Nhà thơ Hoàng Xuân Sơn giải thích rằng anh phóng bút vì nhớ đâu viết đó, không gọi là hồi ký được, ghi lại kỷ niệm thời trẻ, về những người bạn thân từ cảm quan riêng, không hề có ân ý gì khác.
hx-son-ra-mat-sach-1-resized
Hàng trên, từ trái: Phạm Phú Minh (tay cầm tấm ảnh), Hoàng Xuân Sơn, Đỗ Việt Anh, Hà Tường Cát; Hàng dưới, từ trái: Hoàng Xuân Sơn, Phạm Tam Hòe, Hoàng Hà, Hoàng Yên, Phương Hà, Doãn Hương; và Trịnh Y Thư đang độc tấu.

Tuy nhiên, Hoàng Xuân Sơn đã xuất hiện trong đêm nhạc tuyệt vời, khi anh đứng hát riêng với đệm đàn Tây Ban Cầm bởi Hoàng Hà (người em họ của anh) và bởi Phạm Ngọc Tú, và với đệm đàn dương cầm bởi nhạc sĩ Phạm Đình Nghiệp. Và kể cả khi Hoàng Xuân Sơn hợp ca với các ca sĩ khác.

Nhà báo Bùi Bảo Trúc trong phần giới thiệu đã nói rằng cuốn sách của Hoàng Xuân Sơn là về một thời giữa thập niên 1960s và đầu 1970s, trong không gian của một Sài Gòn có pháo kích, có biểu tình, nhưng một ốc đảo bình yên xuất hiện ở Quán Văn, nơi đó Hoàng Xuân Sơn hiện diện như chơi, vì anh làm gì cũng part time, từ học cho tới đàn, hát, từ thiện, cứu trợ... Nhà báo họ Bùi nói rằng sách này nên đọc, vì những kỷ niệm một thời viết bởi một người tấm lòng thơ mộng như anh.

Cô Lê Đình Y Sa nói chuyện về tác phẩm, cảm ơn lời mời từ Hoàng Xuân Sơn vì lý do thân phụ cô (cố nhà báo Lê Đình Điểu) là bạn thân tác giả, và cũng vì Hoàng Xuân Sơn có 2 bài thơ tặng thân phục cô -- và chính từ sách này, cô đã nhìn được phần nào khung cảnh một thời văn học nghệ thuật ở Sài Gòn, từ không khí cuủ du cá, Quán Văn, Lê Uyên Phương, hay chuyện Hoàng Xuân Sơn về ăn Tết ở Huế và trở thành nhân chứng thảm sát Mậu Thân 68...

Đặc biệt, nhà văn Phạm Phú Minh đã mời nhóm bạn Quán Văn lên, với Đỗ Tăng Bí, Hà Trường Cát, Hoàng Xuân Sơn... và từ từ rút ra khỏi phong bì, một tấm ảnh xưa thật xưa trong đó có vài sinh viên, có Hoàng Xuân Sơn và em ruột là nhạc sĩ Hoàng Xuân Giang, đứng nơi sân cỏ Quán Văn.
hx-son-ra-mat-sach-2-resized
Hàng trên, từ trái: Bùi Bảo Trúc, Diệu Hương, Hoàng Xuân Sơn và phu nhân, Nguyễn Bá Thành, Lê Đình Y Sa. Hàng dưới, tứ trái: Hoàng Phi, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Gia Thuần; Diệu Nga và phu quân là Phạm Đinh Nghiệp đệm đàn.

Xuất sắc trong buổi trình diễn là MC Thiên Hương, khi điều hợp nhanh nhẹn, lời giới thiệu duyên dánh, không chỉ nêu lên được độc đáo điển hình của từng nhạc sĩ, từng ca sĩ trong đêm nhạc... mà cũng hiển lộ xúc động vì cô khi còn bé, đã từng ngồi dưới nhà nghe các anh lớn hát nhạc du ca trên lầu nhà cô, trong đó có Trần Đại Lộc (đã quá cố), Nguyễn Đức Quang...

Nhóm nghệ sĩ trẻ trình diễn nhạc cũng có những nét riêng từng người, với Doãn Hưng, Doãn Hương, Nguyễn Bá Thành, Phạm Tam Hòe, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Hoàng Yến, Phương Hà, Gia Thuần, Hoàng Phi...

Cũng có những ca khúc được mời hát chung trong không khí du ca, như các ca khúc của Nguyễn Đức Quang.

Hiện diện trong đêm ra mắt sách, hội ngộ và đêm nhạc còn có nhà văn Doãn Quốc Sỹ, Nguyễn Mạnh Trinh, Trúc Chi, GS Nguyễn Ngọc Kỳ, Phan Tấn Hải, Phan Huy Đạt, Đinh Quang Anh Thái...

Nhà thơ Hoàng Xuân Sơn sinh năm 1942 tại Vỹ Dạ, Huế, tốt nghiệp Cử Nhân Triết Sàigòn. Một thời làm công chức ngành bưu điện, rồi định cư tại Montreal, Canada từ tháng 12 năm 1981. Bắt đầu viết từ năm 1970. Bút hiệu Sử Mặc, Hoàng Hà Tỉnh, Vô Định. Ông có nhiều tác phẩm đã xuất bản, như Viễn Phố (thơ, Việt Chiến xb 1988), Huế Buồn Chi (thơ, 1993), Lục Bát Hoàng Xuân Sơn (2004).

Tuy nhiên, tác phẩm nhiều kỷ niệm nhất của Hoàng Xuân Sơn là cuốn Cũng Cần Có Nhau. Sách dày 380 trang, gồm nhiều hình ảnh xưa; hiếm. Giá bao gồm cước phí: Gia Nã Đại và Hoa Kỳ: 25 Mỹ kim; Ngoài Bắc Mỹ: 30 Mỹ kim. Liên lạc: son_hoang42@yahoo.com. Điện thoại: (450) 689-8291. Chi phiếu & lệnh phiếu xin đề Hoang Xuan Son, gởi về địa chỉ:

813 Etienne-Lavoie

Laval, Quebec H7X-4H8 CANADA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.