Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Cử 2 Đảng Khen Obama Kềm Chế NSA, Nhưng Chưa Đủ

21/01/201400:00:00(Xem: 1579)
WASHINGTON - Biện giải về nhiệm vụ của NSA của TT Obama đuợc các nhà lâp pháp của 2 đảng tán đồng, nhưng họ còn nhiều nghi vấn về các thay đổi sẽ làm với NSA.

Hôm chủ nhật, các thủ lãnh lập pháp nói rằng 1 phần quan trọng trong nỗ lực chấn chỉnh NSA sẽ không đem lại kết quả.

Những vị khác nghĩ rằng TT Obama không định hành động đủ xa để bảo vệ quyền riêng tư của công dân. Các thủ lãnh 2 Viện lập pháp không đồng ý với xác nhận của lãnh tạo hành pháp theo đó chính quyền nên nhường quyền kiểm soát phương cách lưu trữ hồ sơ theo dõi điện thư và điện đàm.

Hôm Thứ Sáu, ông Obama gợi ý lưu trữ hồ sơ bên ngoài chính quyền để hạ thấp nguy cơ lạm dụng - nhưng, ông không nói ai kiểm soát dữ liệu lưu trữ trong khi chỉ thị Bộ tư pháp và giám đốc NSA tìm kiếm giải pháp trong thời hạn 60 ngày.

Dân biểu Mike Rogers (CH-Michigan) nhận xét "Chúng ta cần biết quyết định của TT hôm Thứ Sáu - điều chúng ta nhận đuợc là vô số điều không chắc chắn".


Theo lời TT Obama, thẩm quyền tình báo muốn xem dữ liệu về 1 người nào phải xin phép toà án liên quan để buộc các nhà phân tích phải thực hiện việc tìm kiếm gần hơn với cá nhân khủng bố và tổ chức khủng bố.

Về điểm này, nghị sĩ Diane Feinstein nhận thấy là cực khó - bà nói qua làn sóng của NBC "Mục đich của chương trình nghe lén là cung cấp thông tin tức thời để có thể phá vỡ âm mưu khủng bố đang hình thành".

Bà Feinstein cho hay nhiều người không hiểu các mối đe dọa đã biến đổi hơn 12 năm sau vụ 11-9, với các loại bom mới, khủng bố mới và các tổ chức mới đang nổi lên.

Nhưng, TT Obama đuợc khen ngợi về chương trình do thám điện tử không lạm dụng, không trái luật và không quấy rối, như nhận xét của dân biểu Rogers.

Mặt khác, nghị sĩ Patrick Leahy (DC-Vermont) hô hào Thượng Viện thảo đề luật thay đổi các hoạt động của NSA - tuy vậy, ông Leahy không định chống lại TT Obama về chủ trương cho phép NSA tiếp tục do thám.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.