Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

OXFAM: 85 Tỉ Phú Giàu Hơn 3.5 Tỉ Dân Nghèo

21/01/201400:00:00(Xem: 1180)
LONDON - Báo cáo của cơ sở từ thiện Oxfam về sự mở rộng chênh lệch giàu nghèo cho hay 85 người giàu nhất thế giới có tổng số tài sản bằng 3.5 tỉ người nghèo.

Tổ chức quốc tế Oxfam chuyên vận động chống nghèo và bất công phổ biến phúc trình tựa đề "Working for the Few" hôm Thứ Hai.

Oxfam chú tâm vào mức độ bất bình đẳng kinh tế gây ra bởi sự gia tăng của cải của những người cực giàu đến mức đe dọa sự tiến bộ chung của loài người.

Phúc trình viết "Thay vì cùng thăng tiến, xã hội loài người ngày càng bị chia rẽ bởi quyền lực kinh tế và chính trị không tránh khỏi hậu quả là căng thẳng xã hội và nguy cơ tan rã". Theo dữ liệu của Oxfam, phe giàu gồm 1% dân số thế giới thu gom 110,000 tỉ MK, nhiều gấp 65 lần nửa dân số nghèo của thế giới.

Giám đốc Winnie Byanying của Oxfam họp báo cho hay "Qua thế kỷ 21, khoảng 3.5 tỉ người có tài sản không bằng 1 trong 85 tỉ phú giàu nhất hành tinh".

Nhân số người giàu vẫn tăng đều - tại Ấn Độ trong 10 năm qua, số tỉ phú đã tăng từ 6 người lên 61 người, với tổng số tài sản trị giá ước lượng 250 tỉ MK.

Oxfam công bố phúc trình kể trên trước ngày họp Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos khai mạc tuần này - trong các giải pháp hạ giảm chênh lệch giàu nghèo, Oxfam đề nghị tiêu trừ tệ nạn trốn thuế, thách thức các chính quyền dùng nguồn thu thuế để cung cấp các phúc lợi y tế, giáo dục phổ quát và quyền lợi an sinh xã hội cho mọi công dân.

Oxfam lưu ý: nhiều luật lệ ưu đãi người giàu đã đuợc ban hành do các vận động hành lang rộng lớn của phe giàu - Oxfam chứng minh: từ cuối thập niên 1970, thuế của nhà giàu giảm tại 29 trong số 30 quốc gia đuợc khảo sát.

Ngoài ra, thăm dò dư luận tại 6 nước (gồm Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi) cho hay đa số đối tượng trả lời phỏng vấn tin rằng luật thuế ưu đãi người giàu - đa số tại Tây Ban Nha là 80% và Ấn Độ, 60% tại Hoa Kỳ và Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.