Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

OXFAM: 85 Tỉ Phú Giàu Hơn 3.5 Tỉ Dân Nghèo

21/01/201400:00:00(Xem: 1070)
LONDON - Báo cáo của cơ sở từ thiện Oxfam về sự mở rộng chênh lệch giàu nghèo cho hay 85 người giàu nhất thế giới có tổng số tài sản bằng 3.5 tỉ người nghèo.

Tổ chức quốc tế Oxfam chuyên vận động chống nghèo và bất công phổ biến phúc trình tựa đề "Working for the Few" hôm Thứ Hai.

Oxfam chú tâm vào mức độ bất bình đẳng kinh tế gây ra bởi sự gia tăng của cải của những người cực giàu đến mức đe dọa sự tiến bộ chung của loài người.

Phúc trình viết "Thay vì cùng thăng tiến, xã hội loài người ngày càng bị chia rẽ bởi quyền lực kinh tế và chính trị không tránh khỏi hậu quả là căng thẳng xã hội và nguy cơ tan rã". Theo dữ liệu của Oxfam, phe giàu gồm 1% dân số thế giới thu gom 110,000 tỉ MK, nhiều gấp 65 lần nửa dân số nghèo của thế giới.

Giám đốc Winnie Byanying của Oxfam họp báo cho hay "Qua thế kỷ 21, khoảng 3.5 tỉ người có tài sản không bằng 1 trong 85 tỉ phú giàu nhất hành tinh".

Nhân số người giàu vẫn tăng đều - tại Ấn Độ trong 10 năm qua, số tỉ phú đã tăng từ 6 người lên 61 người, với tổng số tài sản trị giá ước lượng 250 tỉ MK.

Oxfam công bố phúc trình kể trên trước ngày họp Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos khai mạc tuần này - trong các giải pháp hạ giảm chênh lệch giàu nghèo, Oxfam đề nghị tiêu trừ tệ nạn trốn thuế, thách thức các chính quyền dùng nguồn thu thuế để cung cấp các phúc lợi y tế, giáo dục phổ quát và quyền lợi an sinh xã hội cho mọi công dân.

Oxfam lưu ý: nhiều luật lệ ưu đãi người giàu đã đuợc ban hành do các vận động hành lang rộng lớn của phe giàu - Oxfam chứng minh: từ cuối thập niên 1970, thuế của nhà giàu giảm tại 29 trong số 30 quốc gia đuợc khảo sát.

Ngoài ra, thăm dò dư luận tại 6 nước (gồm Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi) cho hay đa số đối tượng trả lời phỏng vấn tin rằng luật thuế ưu đãi người giàu - đa số tại Tây Ban Nha là 80% và Ấn Độ, 60% tại Hoa Kỳ và Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.