Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thục-Quyên: Hoàng Sa trong vòng tay ôm của Muenchen

19/01/201400:00:00(Xem: 6177)
Hoàng Sa
trong vòng tay ôm của Muenchen

Thục-Quyên
Thứ bảy 18/01/2014 , 13giờ trưa ,muà đông Muenchen lạnh nhưng khô ráo.
Đằng trước toà lãnh sự Trung Hoa nằm tại số 107 đường Roman, Nymphenburg/Muenchen
ba chiếc xe cảnh sát và những xe của ban tổ chức cuộc
"Biểu tình phản đối Trung cộng -Biểu dương đoàn kết-
Yểm trợ đấu tranh cho quê hương"


đến gần như cùng lúc, và đúng giờ như tất cả những cuộc hẹn mà có sự có mặt của người Đức.

bieu-tinh-01-contentbieu-tinh-02-content

Số người tham dự không đông, chỉ vào khoảng 40 người, lại vắng mặt những người trẻ .
Phải là dân VN sống lâu năm tại Muenchen mới biết có một sự chuyển biến hết sức quan trọng đang xảy ra trong cộng đồng người Việt tại đây. Vì số người đến tham dự biểu tình tuy biết nhau từ rất lâu nhưng không phải đã từng đưa tay ra bắt tay nhau hoặc có những nụ cười ,lời chào hỏi và nhất là những ánh mắt đầm ấm, thân thiện cho nhau.
Đặc biệt là sự vắng mặt của giới trẻ lần này lại có một lý do hết sức xây dựng:
Có nhiều cách để ôm lấy Hoàng Sa nhưng phải chia việc với nhau, dựa vào nhau, thì vòng tay chúng tôi mới đủ rộng, đủ vững vàng và trìu mến, hầu ôm gọn được Hoàng Sa vào lòng.

Chúng tôi là những người Việt mang nặng những vết thương của một dân tộc bị lọc lừa, lợi dụng từ hơn nửa thế kỷ để nồi da xáo thịt, làm khổ lẫn nhau. Nhưng 74 người chiến sĩ năm 1974 và 64 người chiến sĩ năm 1988 đã không nằm xuống một cách vô ích , mặc dù Hoàng Sa còn đang nằm trong tay kẻ xâm lăng. Một Hoàng Sa tinh thần đang là thần dược để thức tỉnh cơn mê sảng của dân tộc, để chúng ta rùng mình rũ bỏ những u mê .
Để nhìn lại nhau và thấy lại nhau.

Cuộc biểu tình trước toà lãnh sự Trung Hoa tại Muenchen chỉ mang mầu cờ Vàng của VNCH
mặc dù trong số những người tham dự có nhiều người hoàn toàn xa lạ với mầu cờ này. Lẽ dĩ nhiên trước và sau cuộc biểu tình cũng có nhiều tiếng nói cất lên không đồng ý , chê trách hoặc bày tỏ lòng thèm muốn một cuộc biểu tình có cả hai màu cờ như tại Hamburg


Hay như hai năm qua chỉ lấy bản đồ VN làm biểu tượng cho quê hương, dân tộc.
bieu-tinh-04-content


Đó là cách suy nghĩ và tranh luận từ bao năm nay. Nhưng một số người đã vượt qua được cái kẹt đó. Con đường tiến tới nào cũng phải bắt đầu từ một bước chân. Bước chân càng nhẹ nhàng nếu người bước đã buông được cái hành lý cũ kỹ làm trì trệ bước tiến của mình. Một hành lý đang có một giá trị mà ta nghĩ không thể buông bỏ, thì ít nhất lúc qua sông cũng cần được tạm cất lại để có triển vọng còn được khôi lại vị trí cũ sau cơn sóng gió. Cái quyết định buông bỏ hay tạm cất cũng không phải là dễ làm, và mỗi người cần một thời gian quyết định khác nhau. Trí thông minh, và sự hiểu biết sẽ giúp ta cho nhau thời gian, gạt bỏ những so bì hơn thiệt.

Muenchen đã cho nhau thời gian và hãnh diện bước tới.
Những người trẻ Muenchen vắng mặt trong cuộc biểu tình lúc trưa vì bù đầu sửa soạn cho buổi văn nghệ từ thiện giúp gia đình Phương Uyên và Nguyên Kha. Một số những bậc cha mẹ cũng vắng mặt trong cuộc biểu tình vì phải túc trực bếp núc và hổ trợ sắp xếp hội trường.

Không cờ quạt. Không biểu ngữ. Chỉ có những người Việt ràng quyện với nhau bởi tinh thần trách nhiệm đối với Tổ quốc và với những người đã nằm xuống, cũng như vì lòng thương yêu và vì cùng một ý chí dành lại Tự Do, Dân Chủ trên mảnh đất cha ông ta để lại.

Blogger Người Buôn Gió đã lặn lội từ Berlin xuống để ủng hộ tinh thần cho những người trẻ Muenchen. Anh nói mong một ngày nào đất nước chúng ta chấm dứt được tình trang đau buồn ngày hôm nay và chúng ta không còn lý do để phải tổ chức những buổi lạc quyên như thế này nữa.
Qúa nửa đêm, chúng tôi lên mạng, chụm đầu vào nhau hồi hộp chờ tin những hoạt động tưởng niệm Hoàng Sa tại quê nhà, của những người bạn thật gần gủi, tuy nghìn trùng xa cách.
.
.

Ý kiến bạn đọc
26/01/201408:00:00
Khách
Viet Cong tranh dau bo tien cua bao nhiem nam de dua co mau VC ra cong khai o hai ngoai ma khong duoc, nay co nguoi giup nhu vay thi quy qua! Dang se tri an nguoi giup giuong la co mau ra hai ngoai !!! Se duoc ghi vao lich su cua Dang ta !!! Nen dung nhieu vu chong TQ de co CSVN duoc tung bay o Hai Ngoai !!!! Vua duoc tieng co chinh nghia vua an cap duoc chinh danh cho la co mau CSVN!!!
23/01/201408:00:00
Khách
Nếu chị Thục Quyên mong muốn biểu tình không cờ xí, chị hãy tổ chức một cuộc biểu tình đòi hỏi nhân quyền, và yêu cầu nhà nước VC thả tất cả các tù chính trị đang bị giam giử vì mong muốn cho một VN tự do, dân chủ và nhân quyền trước TOÀ ĐẠI SỨ VIỆT NAM thử xem có bao nhiêu ngưởi tham dự?
Xem hình biểu tình tại Hamburg, chị TQ có thấy được bao nhiêu người tham dự?
Nếu những người Việt hải ngoại không nghí đến và hổ trợ cho nhân dân trong nước đỏi hỏi tự do nhân quyền, họ chỉ cần yên lặng ai chết mặc ai ta cứ sống và cứ về VN hắng năm để thu hưởng như đa số sinh viên du học trong hội đoàn kết rồi.
20/01/201408:00:00
Khách
Chúng ta thất thế mất nước nhưng không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận Cộng Sản. Một điều rõ ràng là chúng ta thua cuộc nhưng chúng ta không phục con người Cộng sản với lá cờ ma quỷ gây đau thương cho dân tộc. Chúng ta vẫn thấy con người Cộng sản là những kẻ dã man, tàn bạo, vô nhân tính không xa với những đám du thủ du thựuc. Xin đừng bắt mọi người tự do đứng dưới lá cờ máu nạy sự hòa hợp hòa giải này sẽ có lợi cho Cộng Sản tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân. Hãy cho tôi biết bạn chơi với ai thì tôi sẽ biết bạn là người như thế nào. Bạn không bao giờ khôn hơn Bộ Chính Trị Cộng Sản trong việc lèo lái đưa bạn vào quỹ đạo Cộng Sản. Các trí thức Dương Quỳnh Hoa, Nguyễn Mạnh Tường... đã trả giá quá đắt cho sự sai lầm của họ. Một mình bạn muốn vào quỹ đạo này thì tùy bạn, nhưng đừng lôi kéo người khác vào. Làm bác sĩ sai lầm chỉ chết một người nhưng làm chính trị sai lầm thì chết một dân tôc.
19/01/201408:00:00
Khách
Cộng Sản Việt Nam chủ trương vô gia đình, vô tổ quốc thì chắc chắn không chống Trung Quốc . Chỉ tùy giai đoạn mà làm bộ chống Trung Quốc có giới han để xoa dịu lòng phẫn uất của dân như Hồ Chí Minh nhỏ nước mắt cá sấu thương nạn nhân Cải Cách Ruộng Đất. Đồng bào đừng để mắc lừa Cọng Sản. Hồi xưa CS đã bán đứng người Quốc Gia để nhờ tay Pháp tiêu diệt những người không theo Cộng sản. Nay bổn cũ soạn lại thế mà có những kẻ còn viết bài ủng hộ sự Hòa Hợp Hòa Giải với ma quỷ này. Buồn thay!
19/01/201408:00:00
Khách
Xin dung de bi gat boi CS. Mau co mau da dem lai tang toc cho Viet Nam, khi yeu the mat chinh nghia thi xuong nuoc cau canh, khi manh the thi dung thu doan sat hai nguoi khong Cong san. Bao bai hoc xuong mau tu ngay co dang Cong San tren que huong Viet Nam. Xin dung lam lac dung chung duoi la co Cong San. Chung khong bao gio thuc tam chong Trung Quoc. Chi loi dung long yeu nuoc de thuc hien muu do Cong San Hoa toan the gioi. Xin hay canh giac truoc am muu hoa hop nay!!!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.