Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Nhiếp Ảnh Gia Vy Vy Trần

24/05/200400:00:00(Xem: 4575)

Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật, Vinh Danh Các Vị Lão Thành
Một buổi triển lãm ảnh nghệ thuật sắp được tổ chức tại Quận Cam, và nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần thay mặt ban tổ chức đã trả lời phỏng vấn của Giáng Ngọc trên chương trình phát thanh SBTN như sau.
Giáng Ngọc : Xin chào chị VyVyTrần
VVT:xin chào cô Giáng Ngọc và xin kính chào quí vị khán thính giả của đài SBTN.
GN: Theo tin tức các báo chí đăng tải thì hội ảnh California do chị sáng lập và là hội trưởng, sẽ có cuộc triển lãm nhiếp ảnh vào ngày thứ bảy 29 tháng 5 này , xin chị cho biết thêm chi tiết.
VVT: Thưa cô Giáng Ngọc, đây là cuộc triển lãm nhiếp ảnh kỳ thứ VI do hội chúng tôi tổ chức cho các hội viên, thường là cách nhau 5 ,6 tháng chúng tôi lại tổ chức triển lãm một lần khi thấy các hội viên đã xây dựng được một số tác phẩm nhiếp ảnh có chất lượng.
GN:Các hình ảnh đó thuộc đề tài nào "
VVT: có chừng 130 tấm hình mầu thuộc các đề tài như chân dung, phong cảnh, hoa,tĩnh vật, sinh hoạt, thiên nhiên,..tất cả đều thực hiện bằng máy ảnh Digital, không dùng phim nhưng dùng các con microchip ( vi mạch ) để thu hình.
GN: Cuộc triển lãm sẽ tổ chức tại đâu và chương trình như thế nào "
VVT: Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, đường Moran thành phố Westminster, sẽ khai mạc vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy 29 tháng 5 này. Chương trình khai mạc sẽ gồm hai đề mục quan trọng : trước là trao chứng chỉ mãn khoá cho 33 học viên mới tốt nghiệp lớp ảnh digital cấp III , sau là nghi thức trang trọng vinh danh một số nhiếp ảnh gia lão thành trên 70 tuổi đang sinh sống tại California.
GN: Xin chị Vy Vy Trần nói thêm về các khoá học nhiếp ảnh do hội tổ chức.
VVT: Trong 5 năm nay hội đã tổ chức được 9 khóa học cho trên 500 học viên ghi danh.Đây là những lớp ảnh hoàn toàn miễn phí.
GN: Thế chương trình học gồm những gì và do ai phu trách"
VVT:qua 3 lớp ảnh cấp I,II,III, hội cung cấp cho học viên những kiến thức căn bản về nhiếp ảnh truyền thống dùng phim cũng như nhiếp digital dùng các vi mạch. Hiện nay hội có một ban giảng viên trẻ chuyên nghiên cứu về nhiếp ảnh digital và đứng lớp cho các buổi học lý thuyết hay thực hành ngoài trời.
GN: Thế hội có bao giờ cho học viên đi thực tập chụp ảnh tại các tiểu bang xa không"
VVT:Mỗi khoá học kéo dài chừng 3 tháng, hội vẫn thường tổ chức các chuyến đi săn xa như tại Death Valley, tại các canyon lừøng danh thế giới như Bryce và Zion canyons miền nam tiểu bang Utah, hoặc Antelope Canyon miền bắc Arizona, mùa thu thì chụp lá vàng tại Colorado hoặc tại Vermont đông bắc Mỹ,…
GN: Sau khoá học cấp III này, chị còn tính tổ chức thêm các khoá khác nữa không"
VVT: Tháng 5 này hội có 2 lớp mãn khóa: cấp III và cấp I.Cấp III sau khi mãn khoá có thể tự mình sáng tác, hội sẽ bổ túc thêm bằng những buổi đi săn ảnh xa, và hướng dẫn nhập vào dòng chính là tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế.
GN: Thế còn lớp ảnh cấp I vừa mãn khóa thì sao"
VVT: Hội sẽ khai giảng ngay sau ngày triển lãm lớp ảnh cấp II với học trình là 12 tuần.
GN: Nếu có người muốn theo học thì cần điều kiện như thế nào và ghi danh ở đâu "
VVT: Điều kiện để học lớp II là đã có căn bản về xử dụng máy ảnh, hoặc đã theo học lớp I do các hội ảnh tổ chức. Quí vị muốn tham dự lớp có thể ghi danh tại bàn tiếp tân ngày triển lãm thứ bảy 29 tháng 5 năm 2004 . Lớp ảnh hoàn toàn miễn phí.
GN: Thế lớp học vào ngày nào trong tuần và tổ chức tại đâu "
VVT: Mỗi chiều chủ nhật từ 3 giờ đến 7 giờ, tại phòng sinh hoạt chùa Phổ Đà, góc đông nam ngã tư đường Euclid và Hazard. Điện thoại liên lạc là 714-875-6820.
GN: như chị mới nói là phần hai của chương trình cũng là nghi thức trang trọng nhất để vinh danh một số nhiếp ảnh gia trên 70 tuổi đang sinh sống tại California, xin chị cho biết tại sao lại có buổi lễ vinh danh quí vị đó "
VVT: Đợt đầu năm nay, hội ảnh California tổ chức vinh danh 6 Nhiếp ảnh gia lão thành trên 70 tuổi hiện đang sống tại California. Đây là những vị đã có công đóng góp xây và phát huy nền nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam trong suốt nưa thế kỷ qua.
GN: Chị có thể cho biết danh tánh của những vị đó là ai không "
VVT: đó là nhiếp ảnh gia Lee Lan Sieu, nhiếp ảnh gia Bùi Quí Lân , nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức .
GN: Động lực nào khiến hội ảnh của chị đứng ra tổ chức lễ vinh danh " GN được biết hiện có nhiều hội ảnh Việt Nam trong cộng đồng"
VVT: Hội ảnh California gồm toàn những hội viên thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba đã được hưởng nhiều phúc lợi từ những đóng góp to lớn của những vị đó, do đó hội cảm thấy có bổ phận tinh thần phải tổ chức buổi lễ vinh danh để tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với những vị nhiếp ảnh gia lão thành có công lớn đối với nhiếp ảnh Việt Nam. Tôi nghĩ rồi các hội ảnh khác cũng làm như vậy đối với các vị thầy khả kính trong sinh hoạt nhiếp ảnh Việt Nam.
GN: Hội ảnh của chị sẽ tặng những gì quí báu nhất lên quí thầy khả kính đó"
VVT: Trước hết là tặng tước hiệu cao quí nhất của hội là " Danh Dự Hội Viên ", sau nữa là tấm plaque có khắc những hàng chữ mầu vàng trên bảng kim loại màu đen tuyền , nội dung ghi những đóng góp của quí vị đó cho nền nhiếp ảnh Việt Nam, và qua đó gián tiếp phổ biến nhiếp ảnh trên thế giới. Tấm plaque kim loại này gắn trên gỗ sồi rất thẩm mỹ và trang trọng. Sau nữa hội còn tặng một trophy bằng phalê có ghi quí danh ,lý do vinh danh và ngày tháng vinh danh, và một bó hoa tươi thiệt đẹp.
GN: Ngoài những sinh hoạt hằng năm như triển lãm hình ảnh, hội của chị còn có những sinh hoạt nào khác "
VVT: Triển lãm ảnh là bước đầu để kích thích tinh thần sáng tác nơi hội viên, bước kế tiếp là khuyến khích các hội viên mạnh dạn đi vào dòng chính là nhiếp ảnh thế giới.
GN:Chi cho biết rõ hơn về sinh hoạt của hội khi gia nhập vào sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế"
VVT: Hằng năm các hội ảnh lớn của các quốc gia như Mỹ,Canada, Pháp, ý, Tây Ban Nha, Áo quốc,Bỉ, Hong Kong, Đài Loan,Mã Lai, Ấn Độ, Singapore,Úc Đại Lợi đều có tổ chức các cuộc thi ảnh cho các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Nhiều hội viên đã tham gia và hội đã đem về nhiều thành quả rất khích lệ như được tuyển chọn để triển lãm tại các thành phố lớn, được ban tặng bảng danh dự hoặc huy chương vàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 3191)
Một người hướng dẫn du lịch tại Nhật Bản mà gần đây đã được cho ra về từ một bệnh viện sau khi hồi phục từ dịch corona đã thử nghiệm dương tính trở lại, theo các báo cáo cho biết.
(Xem: 50727)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44421)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38843)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi