Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Nhiếp Ảnh Gia Vy Vy Trần

24/05/200400:00:00(Xem: 4659)

Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật, Vinh Danh Các Vị Lão Thành
Một buổi triển lãm ảnh nghệ thuật sắp được tổ chức tại Quận Cam, và nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần thay mặt ban tổ chức đã trả lời phỏng vấn của Giáng Ngọc trên chương trình phát thanh SBTN như sau.
Giáng Ngọc : Xin chào chị VyVyTrần
VVT:xin chào cô Giáng Ngọc và xin kính chào quí vị khán thính giả của đài SBTN.
GN: Theo tin tức các báo chí đăng tải thì hội ảnh California do chị sáng lập và là hội trưởng, sẽ có cuộc triển lãm nhiếp ảnh vào ngày thứ bảy 29 tháng 5 này , xin chị cho biết thêm chi tiết.
VVT: Thưa cô Giáng Ngọc, đây là cuộc triển lãm nhiếp ảnh kỳ thứ VI do hội chúng tôi tổ chức cho các hội viên, thường là cách nhau 5 ,6 tháng chúng tôi lại tổ chức triển lãm một lần khi thấy các hội viên đã xây dựng được một số tác phẩm nhiếp ảnh có chất lượng.
GN:Các hình ảnh đó thuộc đề tài nào "
VVT: có chừng 130 tấm hình mầu thuộc các đề tài như chân dung, phong cảnh, hoa,tĩnh vật, sinh hoạt, thiên nhiên,..tất cả đều thực hiện bằng máy ảnh Digital, không dùng phim nhưng dùng các con microchip ( vi mạch ) để thu hình.
GN: Cuộc triển lãm sẽ tổ chức tại đâu và chương trình như thế nào "
VVT: Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, đường Moran thành phố Westminster, sẽ khai mạc vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy 29 tháng 5 này. Chương trình khai mạc sẽ gồm hai đề mục quan trọng : trước là trao chứng chỉ mãn khoá cho 33 học viên mới tốt nghiệp lớp ảnh digital cấp III , sau là nghi thức trang trọng vinh danh một số nhiếp ảnh gia lão thành trên 70 tuổi đang sinh sống tại California.
GN: Xin chị Vy Vy Trần nói thêm về các khoá học nhiếp ảnh do hội tổ chức.
VVT: Trong 5 năm nay hội đã tổ chức được 9 khóa học cho trên 500 học viên ghi danh.Đây là những lớp ảnh hoàn toàn miễn phí.
GN: Thế chương trình học gồm những gì và do ai phu trách"
VVT:qua 3 lớp ảnh cấp I,II,III, hội cung cấp cho học viên những kiến thức căn bản về nhiếp ảnh truyền thống dùng phim cũng như nhiếp digital dùng các vi mạch. Hiện nay hội có một ban giảng viên trẻ chuyên nghiên cứu về nhiếp ảnh digital và đứng lớp cho các buổi học lý thuyết hay thực hành ngoài trời.
GN: Thế hội có bao giờ cho học viên đi thực tập chụp ảnh tại các tiểu bang xa không"
VVT:Mỗi khoá học kéo dài chừng 3 tháng, hội vẫn thường tổ chức các chuyến đi săn xa như tại Death Valley, tại các canyon lừøng danh thế giới như Bryce và Zion canyons miền nam tiểu bang Utah, hoặc Antelope Canyon miền bắc Arizona, mùa thu thì chụp lá vàng tại Colorado hoặc tại Vermont đông bắc Mỹ,…
GN: Sau khoá học cấp III này, chị còn tính tổ chức thêm các khoá khác nữa không"
VVT: Tháng 5 này hội có 2 lớp mãn khóa: cấp III và cấp I.Cấp III sau khi mãn khoá có thể tự mình sáng tác, hội sẽ bổ túc thêm bằng những buổi đi săn ảnh xa, và hướng dẫn nhập vào dòng chính là tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế.
GN: Thế còn lớp ảnh cấp I vừa mãn khóa thì sao"
VVT: Hội sẽ khai giảng ngay sau ngày triển lãm lớp ảnh cấp II với học trình là 12 tuần.
GN: Nếu có người muốn theo học thì cần điều kiện như thế nào và ghi danh ở đâu "

VVT: Điều kiện để học lớp II là đã có căn bản về xử dụng máy ảnh, hoặc đã theo học lớp I do các hội ảnh tổ chức. Quí vị muốn tham dự lớp có thể ghi danh tại bàn tiếp tân ngày triển lãm thứ bảy 29 tháng 5 năm 2004 . Lớp ảnh hoàn toàn miễn phí.
GN: Thế lớp học vào ngày nào trong tuần và tổ chức tại đâu "
VVT: Mỗi chiều chủ nhật từ 3 giờ đến 7 giờ, tại phòng sinh hoạt chùa Phổ Đà, góc đông nam ngã tư đường Euclid và Hazard. Điện thoại liên lạc là 714-875-6820.
GN: như chị mới nói là phần hai của chương trình cũng là nghi thức trang trọng nhất để vinh danh một số nhiếp ảnh gia trên 70 tuổi đang sinh sống tại California, xin chị cho biết tại sao lại có buổi lễ vinh danh quí vị đó "
VVT: Đợt đầu năm nay, hội ảnh California tổ chức vinh danh 6 Nhiếp ảnh gia lão thành trên 70 tuổi hiện đang sống tại California. Đây là những vị đã có công đóng góp xây và phát huy nền nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam trong suốt nưa thế kỷ qua.
GN: Chị có thể cho biết danh tánh của những vị đó là ai không "
VVT: đó là nhiếp ảnh gia Lee Lan Sieu, nhiếp ảnh gia Bùi Quí Lân , nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức .
GN: Động lực nào khiến hội ảnh của chị đứng ra tổ chức lễ vinh danh " GN được biết hiện có nhiều hội ảnh Việt Nam trong cộng đồng"
VVT: Hội ảnh California gồm toàn những hội viên thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba đã được hưởng nhiều phúc lợi từ những đóng góp to lớn của những vị đó, do đó hội cảm thấy có bổ phận tinh thần phải tổ chức buổi lễ vinh danh để tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với những vị nhiếp ảnh gia lão thành có công lớn đối với nhiếp ảnh Việt Nam. Tôi nghĩ rồi các hội ảnh khác cũng làm như vậy đối với các vị thầy khả kính trong sinh hoạt nhiếp ảnh Việt Nam.
GN: Hội ảnh của chị sẽ tặng những gì quí báu nhất lên quí thầy khả kính đó"
VVT: Trước hết là tặng tước hiệu cao quí nhất của hội là " Danh Dự Hội Viên ", sau nữa là tấm plaque có khắc những hàng chữ mầu vàng trên bảng kim loại màu đen tuyền , nội dung ghi những đóng góp của quí vị đó cho nền nhiếp ảnh Việt Nam, và qua đó gián tiếp phổ biến nhiếp ảnh trên thế giới. Tấm plaque kim loại này gắn trên gỗ sồi rất thẩm mỹ và trang trọng. Sau nữa hội còn tặng một trophy bằng phalê có ghi quí danh ,lý do vinh danh và ngày tháng vinh danh, và một bó hoa tươi thiệt đẹp.
GN: Ngoài những sinh hoạt hằng năm như triển lãm hình ảnh, hội của chị còn có những sinh hoạt nào khác "
VVT: Triển lãm ảnh là bước đầu để kích thích tinh thần sáng tác nơi hội viên, bước kế tiếp là khuyến khích các hội viên mạnh dạn đi vào dòng chính là nhiếp ảnh thế giới.
GN:Chi cho biết rõ hơn về sinh hoạt của hội khi gia nhập vào sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế"
VVT: Hằng năm các hội ảnh lớn của các quốc gia như Mỹ,Canada, Pháp, ý, Tây Ban Nha, Áo quốc,Bỉ, Hong Kong, Đài Loan,Mã Lai, Ấn Độ, Singapore,Úc Đại Lợi đều có tổ chức các cuộc thi ảnh cho các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Nhiều hội viên đã tham gia và hội đã đem về nhiều thành quả rất khích lệ như được tuyển chọn để triển lãm tại các thành phố lớn, được ban tặng bảng danh dự hoặc huy chương vàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.