Hôm nay,  

Phỏng Vấn Nhiếp Ảnh Gia Vy Vy Trần

24/05/200400:00:00(Xem: 5681)

Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật, Vinh Danh Các Vị Lão Thành
Một buổi triển lãm ảnh nghệ thuật sắp được tổ chức tại Quận Cam, và nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần thay mặt ban tổ chức đã trả lời phỏng vấn của Giáng Ngọc trên chương trình phát thanh SBTN như sau.
Giáng Ngọc : Xin chào chị VyVyTrần
VVT:xin chào cô Giáng Ngọc và xin kính chào quí vị khán thính giả của đài SBTN.
GN: Theo tin tức các báo chí đăng tải thì hội ảnh California do chị sáng lập và là hội trưởng, sẽ có cuộc triển lãm nhiếp ảnh vào ngày thứ bảy 29 tháng 5 này , xin chị cho biết thêm chi tiết.
VVT: Thưa cô Giáng Ngọc, đây là cuộc triển lãm nhiếp ảnh kỳ thứ VI do hội chúng tôi tổ chức cho các hội viên, thường là cách nhau 5 ,6 tháng chúng tôi lại tổ chức triển lãm một lần khi thấy các hội viên đã xây dựng được một số tác phẩm nhiếp ảnh có chất lượng.
GN:Các hình ảnh đó thuộc đề tài nào "
VVT: có chừng 130 tấm hình mầu thuộc các đề tài như chân dung, phong cảnh, hoa,tĩnh vật, sinh hoạt, thiên nhiên,..tất cả đều thực hiện bằng máy ảnh Digital, không dùng phim nhưng dùng các con microchip ( vi mạch ) để thu hình.
GN: Cuộc triển lãm sẽ tổ chức tại đâu và chương trình như thế nào "
VVT: Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, đường Moran thành phố Westminster, sẽ khai mạc vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy 29 tháng 5 này. Chương trình khai mạc sẽ gồm hai đề mục quan trọng : trước là trao chứng chỉ mãn khoá cho 33 học viên mới tốt nghiệp lớp ảnh digital cấp III , sau là nghi thức trang trọng vinh danh một số nhiếp ảnh gia lão thành trên 70 tuổi đang sinh sống tại California.
GN: Xin chị Vy Vy Trần nói thêm về các khoá học nhiếp ảnh do hội tổ chức.
VVT: Trong 5 năm nay hội đã tổ chức được 9 khóa học cho trên 500 học viên ghi danh.Đây là những lớp ảnh hoàn toàn miễn phí.
GN: Thế chương trình học gồm những gì và do ai phu trách"
VVT:qua 3 lớp ảnh cấp I,II,III, hội cung cấp cho học viên những kiến thức căn bản về nhiếp ảnh truyền thống dùng phim cũng như nhiếp digital dùng các vi mạch. Hiện nay hội có một ban giảng viên trẻ chuyên nghiên cứu về nhiếp ảnh digital và đứng lớp cho các buổi học lý thuyết hay thực hành ngoài trời.
GN: Thế hội có bao giờ cho học viên đi thực tập chụp ảnh tại các tiểu bang xa không"
VVT:Mỗi khoá học kéo dài chừng 3 tháng, hội vẫn thường tổ chức các chuyến đi săn xa như tại Death Valley, tại các canyon lừøng danh thế giới như Bryce và Zion canyons miền nam tiểu bang Utah, hoặc Antelope Canyon miền bắc Arizona, mùa thu thì chụp lá vàng tại Colorado hoặc tại Vermont đông bắc Mỹ,…
GN: Sau khoá học cấp III này, chị còn tính tổ chức thêm các khoá khác nữa không"
VVT: Tháng 5 này hội có 2 lớp mãn khóa: cấp III và cấp I.Cấp III sau khi mãn khoá có thể tự mình sáng tác, hội sẽ bổ túc thêm bằng những buổi đi săn ảnh xa, và hướng dẫn nhập vào dòng chính là tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế.
GN: Thế còn lớp ảnh cấp I vừa mãn khóa thì sao"
VVT: Hội sẽ khai giảng ngay sau ngày triển lãm lớp ảnh cấp II với học trình là 12 tuần.
GN: Nếu có người muốn theo học thì cần điều kiện như thế nào và ghi danh ở đâu "

VVT: Điều kiện để học lớp II là đã có căn bản về xử dụng máy ảnh, hoặc đã theo học lớp I do các hội ảnh tổ chức. Quí vị muốn tham dự lớp có thể ghi danh tại bàn tiếp tân ngày triển lãm thứ bảy 29 tháng 5 năm 2004 . Lớp ảnh hoàn toàn miễn phí.
GN: Thế lớp học vào ngày nào trong tuần và tổ chức tại đâu "
VVT: Mỗi chiều chủ nhật từ 3 giờ đến 7 giờ, tại phòng sinh hoạt chùa Phổ Đà, góc đông nam ngã tư đường Euclid và Hazard. Điện thoại liên lạc là 714-875-6820.
GN: như chị mới nói là phần hai của chương trình cũng là nghi thức trang trọng nhất để vinh danh một số nhiếp ảnh gia trên 70 tuổi đang sinh sống tại California, xin chị cho biết tại sao lại có buổi lễ vinh danh quí vị đó "
VVT: Đợt đầu năm nay, hội ảnh California tổ chức vinh danh 6 Nhiếp ảnh gia lão thành trên 70 tuổi hiện đang sống tại California. Đây là những vị đã có công đóng góp xây và phát huy nền nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam trong suốt nưa thế kỷ qua.
GN: Chị có thể cho biết danh tánh của những vị đó là ai không "
VVT: đó là nhiếp ảnh gia Lee Lan Sieu, nhiếp ảnh gia Bùi Quí Lân , nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức .
GN: Động lực nào khiến hội ảnh của chị đứng ra tổ chức lễ vinh danh " GN được biết hiện có nhiều hội ảnh Việt Nam trong cộng đồng"
VVT: Hội ảnh California gồm toàn những hội viên thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba đã được hưởng nhiều phúc lợi từ những đóng góp to lớn của những vị đó, do đó hội cảm thấy có bổ phận tinh thần phải tổ chức buổi lễ vinh danh để tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với những vị nhiếp ảnh gia lão thành có công lớn đối với nhiếp ảnh Việt Nam. Tôi nghĩ rồi các hội ảnh khác cũng làm như vậy đối với các vị thầy khả kính trong sinh hoạt nhiếp ảnh Việt Nam.
GN: Hội ảnh của chị sẽ tặng những gì quí báu nhất lên quí thầy khả kính đó"
VVT: Trước hết là tặng tước hiệu cao quí nhất của hội là " Danh Dự Hội Viên ", sau nữa là tấm plaque có khắc những hàng chữ mầu vàng trên bảng kim loại màu đen tuyền , nội dung ghi những đóng góp của quí vị đó cho nền nhiếp ảnh Việt Nam, và qua đó gián tiếp phổ biến nhiếp ảnh trên thế giới. Tấm plaque kim loại này gắn trên gỗ sồi rất thẩm mỹ và trang trọng. Sau nữa hội còn tặng một trophy bằng phalê có ghi quí danh ,lý do vinh danh và ngày tháng vinh danh, và một bó hoa tươi thiệt đẹp.
GN: Ngoài những sinh hoạt hằng năm như triển lãm hình ảnh, hội của chị còn có những sinh hoạt nào khác "
VVT: Triển lãm ảnh là bước đầu để kích thích tinh thần sáng tác nơi hội viên, bước kế tiếp là khuyến khích các hội viên mạnh dạn đi vào dòng chính là nhiếp ảnh thế giới.
GN:Chi cho biết rõ hơn về sinh hoạt của hội khi gia nhập vào sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế"
VVT: Hằng năm các hội ảnh lớn của các quốc gia như Mỹ,Canada, Pháp, ý, Tây Ban Nha, Áo quốc,Bỉ, Hong Kong, Đài Loan,Mã Lai, Ấn Độ, Singapore,Úc Đại Lợi đều có tổ chức các cuộc thi ảnh cho các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Nhiều hội viên đã tham gia và hội đã đem về nhiều thành quả rất khích lệ như được tuyển chọn để triển lãm tại các thành phố lớn, được ban tặng bảng danh dự hoặc huy chương vàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.