Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đón Đọc Sách Trong Dịp Xuân Giáp Ngọ: Một Cành Mai Của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh

18/01/201400:00:00(Xem: 3950)
LITTLE SAIGON (VB) -- Nhân dịp xuân Giáp Ngọ, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh & nhóm Giới Trẻ Mây Từ có một món quà rất có ý nghĩa dành cho dân mê đọc sách: cuốn sách mang tựa đề Một Cành Mai.

Trong tâm thức người Việt, mỗi độ xuân về, Tết có ý nghĩa thiêng liêng hơn nhiều so với năm mới của người u Mỹ. Người Việt đón xuân, đón Tết một cách trang trọng. Người Việt cúng đất trời trong thời khắc giao thời, đón ông bà về ăn Tết, chúc thọ người già, mừng tuổi trẻ em. Người Việt tính sổ năm cũ, chuẩn bị đón năm mới bằng niềm vui để mong cho cả năm được hanh thông, hạnh phúc.

Đối với người tu, năm hết Tết đến cũng là dịp nhìn lại con đường tu tập của mình. Người nào cũng mong muốn cho năng lực tu đủ hùng mạnh, để vững tin vượt qua thử thách của năm tới. Cái nhìn của người tu về mùa xuân vì vậy sâu sắc hơn của người đời. Người tu vui với hoa cỏ mùa xuân, nhưng cũng nhìn thấy xuân qua, hè tới, thu sang, đông về là điều không tránh khỏi. Người tu thấy tuổi trẻ là mùa xuân của đời người, nhưng cũng nhìn thấy tuổi già cũng sẽ đến, cho nên biết lo tu tập để giữ được mùa xuân miên viễn trong tâm thức của mình.

Cuốn sách Một Cành Mai được thực hiện bởi Nhóm Giới Trẻ Mây Từ. Sách được phiên tả từ một số bài pháp thoại của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh có chủ đề về mùa xuân. Bằng cách bình luận thi ca, Thầy chia xẻ cái đẹp của mùa xuân vô thường trong đất trời, rồi hướng người đọc đến mùa xuân vĩnh cửu trong hình hài tứ đại của chính mình.
resized-mot-canh-mai-cover
Bìa sách Một Cành Mai.

Khi nhắc đến cụm từ “một cành mai”, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến bài thơ bất hủ Cáo Tật Thị Chúng của Thiền Sư Mãn Giác, với hai câu chót mang đậm tính chất thiền:

“…Đừng bảo đông tàn hoa rụng hết
Đêm qua sân trước một cành mai”


Bài thơ này cũng được Thầy trích dẫn và bình luận trong cuốn sách Một Cành Mai để chỉ cho đại chúng thấy tâm xuân bất diệt của một vị tu hành ngộ đạo.

Thầy Phước Tịnh nhắc đến rất nhiều bài thơ nổi tiếng có chủ đề mùa xuân của nền thi ca Việt Nam, cả thơ thiền lẫn thơ nhân thế. Nhà thơ Vũ Đình Liên đã làm cho cành đào ngày tết trở nên bất tử cùng hình ảnh cụ đồ trong bài thơ “Ông Đồ Già”, mà có lẽ người Việt nào đến trường lớp cũng đều biết đến:

“Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua…
…Năm này đào lại nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ…”


Ý thơ, lời thơ thật đẹp, nhưng nó man mác buồn làm sao! Cũng với cành đào ấy, nhưng thiền sư Linh Vân (đời Đường Trung Hoa) lại cho ta niềm hứng khởi của một người ngộ đạo chỉ vì thấy hoa đào nở:


Ba mươi năm kiếm khách tìm cầu
Lá rụng cành khô chẳng thấy đâu
BỖng nhiên chợt thấy hoa đào nở
Khối nghi bùng vỡ tỏ nhiệm mầu


Thầy Phước Tịnh chỉ ra cho chúng ta thấy thơ thiền khác thơ nhân thế ở chỗ thơ thiền làm cho tâm hồn người đọc thanh thản, hướng chúng ta tới con đường tu giải thoát phiền não. Thầy vẫn thường giảng rằng Phật tánh, hay chân tâm, hay tự tánh niết bàn… chính là sự nhận biết hiện tại đơn thuần nhưng mầu nhiệm, mà mỗi chúng ta ai cũng có sẵn. Trong Một Cành Mai, Thầy dạy chỉ cần thắp sáng sự nhận biết đó, thì lập tức tâm ta tràn ngập mùa xuân. Và cho dù ngày tháng trôi qua, cái thân của chúng ta sẽ già đi theo qui luật vô thường, nhưng tâm ta vẫn luôn luôn là mùa xuân miên viễn:

“…Mời được Sự Nhận Biết luôn rạng ngời chiếu sáng tĩnh tại hiện tiền, thì không có buồn giận lo lắng nào có thể chạm vào đời sống chúng ta được cả. Hành tinh này được bầu khí quyển bao quanh, nên bất cứ một tảng vẩn thạch nào chạm vào khí quyển đều tan thành tro bụi. Cũng thế, khi năng lực tu của chúng ta đủ hùng mạnh, an trú được trong vùng trời chánh niệm sáng rỡ, thì mùa xuân sẽ mãi hiện hữu trong tâm thức chúng ta. Đời sống ta tự nhiên trở thành giàu có, mỗi một ngày niềm vui mỗi một tỏa sáng, và bấy giờ đời sống rạng ngời như mùa xuân bất tận…”
(Thông Điệp Xuân- Thích Phước Tịnh)

Giới Trẻ Mây Từ là nhóm Phật tử trẻ do Thầy Phước Tịnh thành lập đã hơn một năm. Nhóm có nhiều hoạt động để đem nhiệt tâm huyết người tu trẻ tuổi phục vụ cho xã hội, cộng đồng: nấu ăn cho người vô gia cư (dưới sự tài trợ của chợ Á Đông), đi thăm người già trong viện dưỡng lão, dọn dẹp, tu sửa chùa, tu viện… Một Cành Mai là cuốn sách đầu tiên của Thầy do nhóm phát hành. Trong tương lai, nhóm dự định sẽ tiếp tục thực hiện công việc này, để phổ biến lời giảng của Thầy rộng rãi hơn bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bạn đọc có thể mua sách qua những hình thức sau:

Mua sách trực tiếp tại Zippost: 9353 Bolsa Ave Westminster, CA 92683

Gởi e-mail đến cho Giới Trẻ Mây Từ: lienlac@gioitremaytu.org

Gọi điện thoại cho:

Chương Vũ: 714 768 9378

Vi Nguyễn: 714 722 2060

Diệu Ngọc: 714 858 8704

Doãn Hưng: 310 985 0908

Đặt sách ở Canada, xin liên lạc Tâm Nguyễn, Tel: 905 979 1190, e-mail: tamthnguyen@gmail.com

Ấn phí là $10. Giao sách miễn phí tại khu vực lân cận vùng Little Saigon. Chi phí gởi sách bằng bưu điện là $3. Chi phiếu xin ghi cho: Compassionate Cloud Association, gởi về địa chỉ:

Giới Trẻ Mây Từ:

9353 Bolsa Ave #I 13 Westminster, CA 92683, USA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.