Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Về Quận Cam

18/01/201400:00:00(Xem: 5961)
Giao Chỉ, San Jose
(Bài viết này để tặng quý vị có khả năng thực hiện tại quận Cam một Viện bảo tàng Nhân văn và định cư của người Việt tại Hoa Kỳ. Các vị dân cử gốc Việt, giám sát viên, thị trưởng, nghị viên thị xã, ủy viên trong hệ thống công quyền. Các nhà truyền thông, chuyên gia, cộng đồng, hội đoàn, tôn giáo, thương gia... Riêng gửi Ms. Madalenna Lài)

Việt Museum Nam tiến

Vẫn chuyện Viện Bảo Tàng Việt Nam San Jose xuống triển lãm tại Hội Tết quận Cam. Cũng chẳng riêng gì chúng tôi. Mỗi năm vào dịp Tết, miền Nam Cali kéo nhau Bắc tiến gọi là đi San Fran. Thực ra là đi San Jose. Miền Bắc kéo xuống miền Nam gọi là đi Lốt, nhưng thực ra là đi xuống Orange County. Thân mật gọi là quận Cam. Tiểu bang California có tất cả 58 quận hành chánh. Orange county là 1 đơn vị hành chánh vĩ đại đứng hạng nhì Cali và có danh hiệu rất Việt Nam. Quận Cam. Tên gọi mới thân ái biết mấy.

Tết này nhằm cuối tuần. Mùng một Tết là ngày thứ sáu. Thời tiết toàn quốc giá lạnh nhưng Cali xem chừng như tiết xuân đã trở về. Cuối mùa đông tuyết phủ khắp nơi mà ở đây đã có nắng chan hòa. Thứ tư cuối tháng chúng tôi lấy xe tải lên hàng. Thứ năm ra đi khi trời vừa sáng. Hành trình 3 xe rong ruổi. Chiều đến Khu Hội Tết Garden Grove. Dựng lều và khởi sự. Nếu cần làm suốt đêm qua đến sáng thứ sáu. Chiều mùng 1 Tết là mở cửa hàng. Sáng thứ bảy anh em ta có thể chia ra đi xem diễn hành. Năm nay có đoàn đồng tính Việt Nam được phép tham dự vào giờ chót. 1 giờ chiều thứ bảy là mùng 2 Tết, lễ khai mạc hội Tết cộng đồng bắt đầu. 4 giờ chiều tiếp tân khu Việt Museum. Hàng của Bảo Tàng Viện chỉ đem đi có 1 phần cũng đủ tràn ngập khu lều khá lớn. Việt Museum hy vọng đón tiếp chiến hữu miền Nam cùng bằng hữu 4 phương Hiệp chủng Quốc về thăm Little Saigon. Ghi dấu 60 năm di cư tỵ nạn từ Giáp Ngọ 1954 cho đến Giáp Ngọ 2014. Chữ nghĩa nhà nho gọi là một vòng Hoa Giáp. Xế chiều thứ bảy phái đoàn San Jose dự trù đi thăm mộ Việt Dũng. Qua ngày chủ nhật mùng 3 Tết sẽ có chương trình họp khóa Cương Quyết II Đà Lạt và Thủ Đức. Trong 2 năm 1953 và 1954 các sĩ quan trừ bị vào trường Thủ Đức thuộc khóa Tư được đặt tên là khóa Cương Quyết. Mấy tháng sau các tân sĩ quan nối tiếp lên đường được gọi là khóa Tư phụ mang tên Cương Quyết II. Khóa Tư phụ của chúng tôi vào trường tháng 3- 1954 có 2 đại đội học Đà Lạt và 3 đại đội học Thủ Đức. Để ghi dấu từ 1954 đến 2014 vừa đúng 60 năm, anh em chúng tôi sẽ gặp nhau vào ngày chủ nhật 2/2/2014. Nào ai biết còn được bao nhiêu người. Khóa Tư chính tức Cương Quyết I vừa có 1 anh ra đi nhẹ nhàng như sương khói. Thiếu tướng Bùi Thế Lân nguyên tư lệnh sau cùng của sư đoàn thủy quân lục chiến. Ông qua đời tại San Jose. Tang lễ sẽ tổ chức cuối tuần này.
resized-viet-museum-3
Hình ảnh cộng đồng Việt.

Quý vị biết gì về quận Cam

Đọc lại tài liệu về lịch sử quận Cam với sự hình thành của cộng đồng Việt Nam, chúng ta dễ dàng nhìn nhận đây chính là thủ phủ của người Việt hải ngoại. Trước hết nói về dân số. Để quý vị dễ nhớ xin nhắc lại các con số căn bản sau đây. Có thể còn khiêm tốn hơn so với thực tế. Tổng số người Việt tại 100 quốc gia hải ngoại là trên 3 triệu. Hơn 1 nửa định cư tại Hoa Kỳ là 1 triệu 500 ngàn. Trong số này lại hơn một nửa tại California là 750,000. Nói riêng về California thì người Việt cư ngụ nhiều nhất tại 2 quận Nam Bắc Cali. Đứng đầu là quận Cam có trên 160 ngàn dân Việt và thứ nhì là quận Santa Clara miền San Jose có 120 ngàn dân Việt. Riêng quận Cam lại còn được số dân Việt tại quận Los Angeles tăng cường nên trở thành vùng tập trung dân Việt đông nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng nói là số dân Việt tại quận Cam, không phải là con số đáng kể so với dân Mễ hay các sắc dân khác. So với cả 3 triệu dân toàn quận Orange thì lại càng chưa thấm vào đâu. Tuy nhiên con số người Việt tập trung ở 2 thị xã Westminster và Garden Grove đã trở thành 1 hiện tượng đáng kể khi dành được chức vụ thị trưởng và nhiều ghế nghị viên. Các sinh hoạt tích cực về bầu cử và ứng cử tại quận Cam đã đem đến cho cộng đồng ghế dân biểu tiểu bang, giám sát viên, các thị trưởng, các nghị viên, các ủy viên giáo dục và nhiều chức vụ dân cử.
resized-viet-museum-2
Hình ảnh cộng đồng Việt.

Trăm hoa đua nở tại Orange County

Mở đầu cuộc chạy đua về xây dựng cộng đồng, San Jose đã có liên hội đầu tiên, hội tết đầu tiên, diễn hành, nhật báo, truyền hình và radio hàng ngày, thứ nào cũng đi trước thiên hạ. Nhưng qua thập niên 90 rồi đến đầu thế kỷ 21 thì quận Cam vượt lên hàng đầu. San Jose không còn diễn hành Xuân, không còn Hội Tết quy mô, báo chí, truyền hình, radio thứ gì cũng trở thành hạng nhì hay chi nhánh của quận Cam. Sự phát triển về bộ môn nghệ thuật sân khấu với các tên tuổi Asia, Thúy Nga, Vân Sơn đã quy tụ hầu hết danh tài hải ngoại kể cả về sáng tác lẫn trình diễn. Con số cử tri và thành quả về dân cử đã làm gia tăng giá trị của cộng đồng qua người Việt đại diện và đồng thời cũng làm cho các vị dân cử khác hết sức quan tâm.

Về văn hóa giáo dục quận Cam đã có đến 80 trung tâm dạy Việt ngữ với gần 20 ngàn học sinh. Các sinh hoạt tôn giáo phát triển mạnh mẽ. Các cộng đồng, các hội đoàn, các đoàn thể quân đội, tổ chức ái hữu đã làm cho cả cộng đồng tiến bộ không ngừng.

Tôi có dịp đi thăm khu Việt Nam tại thủ đô Hoa Kỳ, Texas, Chicago, Úc châu, Pháp và nhiều nơi khác. Lẽ dĩ nhiên kể cả San Jose, San Francisco. Thực sự không nơi nào phát triển về thương mại, văn hóa và chính trị hơn được quận Cam. Hầu hết các nơi, tiệm sách Việt đều đóng cửa hoặc băng nhạc tràn ngập. Chỉ còn lại duy nhất miền Orange County còn các tiệm sách Việt. Dân Mễ đã có mặt hàng trăm năm nhưng chưa có được xe đò Hoàng chạy tuyến Bắc Nam như là 1 con đường huyết mạch của dân Việt tại Cali. Trận biểu dương tinh thần chống Cộng nêu cao chính nghĩa với 55 ngày chống hình tượng và cờ cộng sản năm 1999 vẫn còn dư âm mãi mãi về sau. Việc này xảy ra tại thị xã Westminster. Trong khi đó Garden Grove city mở đường bằng nghị quyết cấm cửa phái đoàn cộng sản. Sự quyết tâm chống Cộng của quận Cam đã được ghi vào tự điển điện toán danh tiếng của Hoa Kỳ. Sau cùng, tượng đài chiến sĩ vĩ đại hiên ngang nhất đã dựng lên ngay tại công trường tòa thị xã Westminster.

Nếu quận Cam nổi danh với cuộc diễn hành các xe Hoa Hồng hàng năm thì người Việt cũng đã cố gắng 1 lần với xe hoa 100 ngàn mỹ kim góp mặt năm 2009. Đây là thành quả của 1 phụ nữ Việt Nam, bà Madalenna Lài. Quận Cam đầy đủ như thế, danh tiếng như thế, đã có hầu như mọi thứ. Vậy thì, Orange County, thủ đô của người Việt trên thế giới còn thiếu điều gì.

Một bảo tàng cho quận Cam.

Việt Museum tên đầy đủ là Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa. Đây là một Việt Museum thể hiện đúng như tên gọi. Nơi đây ghi dấu 2 giai đoạn quan trọng của lịch sử người Việt hải ngoại. Khởi đi từ 1950 đến 1975 là giai đoạn hình thành khối quốc gia chống Cộng bảo vệ tự do và cụ thể là xây dựng 2 nền cộng hòa Việt Nam ở miền Nam vỹ tuyến 17.

Sau đó là 20 năm lịch sử tù tập trung cải tạo, kinh tế mới và vượt biên. Tính từ 1975 đến 1995. Hoài bão của Việt Museum là hoàn tất giai đoạn 3 bao gồm toàn bộ phần công cuộc định cư và xây dựng cộng đồng. Tuy nhiên, Bảo Tàng Thuyền Nhân và chiến tranh Việt Nam quả thực đã gần hoàn tất tại San Jose được coi như nhờ duyên số rất may mắn. Chúng tôi không còn đất, không còn sức. Còn phần định cư, nhân văn và phát triển cộng đồng phải đặt tại Orange County mới đắc địa. Nơi gọi là thủ đô tỵ nạn, có khách Việt Nam khắp thế giới về thăm Little Saigon. Nơi có dân cử giám sát viên, 2 thị trưởng và rất nhiều nghị viên. Nơi đây phải là nơi xây dựng 1 bảo tàng viện nhân văn của cộng đồng tỵ nạn.
resized-viet-museum-1
Hình ảnh cộng đồng Việt.

Giấc mơ cần thực hiện.

Sẽ phải có 1 người ôm giấc mộng lớn tại Orange County. Sẽ không cần ngay 1 dự án vĩ đại, xây cất quy mô. Lịch sử của việc thực hiện, sưu tầm di sản và sáng tác không chờ đợi được. Hãy làm ngay tại một nhà kho. Các ông thị trưởng trẻ tuổi của Garden Grove hay Westminster hãy đứng ra bảo trợ và thu xếp địa điểm. Cô giám sát viên gốc Việt của quận Cam có thể họp bàn với các tay tình nguyện. Chỉ cần một khu vực làm Museum như hình thức buôn bán của Costco. Trên vách tường là bản đồ Nam Bắc Cali có con đường của xe đò Hoàng chạy qua chạy lại. Khu văn hóa nghệ thuật hãy dành các góc trang trí cho Asia, Thúy Nga và Vân Sơn. Các nhật báo, các tạp chí, các đài TV, radio thiên hình vạn trạng tha hồ trưng bày thường trực các hình ảnh, các hình vẽ. Các hội đồng hương có nhiều sáng kiến triển lãm cần đưa ra để thiên hạ bốn phương về nhận diện bà con.

Bản đồ thống kê dân số người Việt của từng thành phố trong toàn quận. Những hình ảnh từ thuở xa xưa ghi dấu bước chân đầu tiên của người Việt trên đường Bolsa. Biết bao nhiêu biên cố đã xẩy ra trên toàn quốc Hoa Kỳ trên co đường xây dựng cộng đồng gần 40 năm qua...

Tất cả các tác phẩm sơn dầu, các phim ảnh đã hoàn tất ghi dấu các hoạt động từ tiểu thương cho đến đại kỹ nghệ.

Lịch sử tranh cử của các đại diện dân cử. Những hình ảnh thể hiện các Nail salon của các bà mẹ bằng những ngón tay bắt được của trời nuôi con thành người xây dựng thế hệ mới. Tượng hình các danh nhân trẻ Việt Nam. Và biết bao nhiêu sáng kiến có thể phát huy.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý là bảo tàng về lịch sử xây dựng cộng đồng tỵ nạn cộng sản nên không phải là viện bảo tàng lịch sử với các di sản từ cố hương.

Ai bắt được giấc mộng này chưa. Có thể đây là người đã từng là tác giả của xe hoa cộng đồng trong cuộc diển hành Hoa Hồng năm xưa chăng. Việt Museum với đề tài Thuyền nhân và VNCH đã sưu tầm di sản kịp thời gần 40 năm qua. Bây giờ là đúng lúc khởi sự sưu tầm di sản về định cư và phát triển cộng đồng cho một bảo tàng viện tại Orange County. 2014.

Ghi chú. Chúng tôi cần tình nguyện từ San Jose lái xe truck lớn đi và về. Cần thanh niên phụ xuồng hàng và thiết trí triển lãm chiều thứ năm 30 Feb-2014. Cần thanh nữ hướng dẫn quan khách thăm gian hàng. Xin liên lạc với chúng tôi. Bác Lộc, Giao Chỉ San Jose 408 316 8393. Tại quận Cam xin liên lạc nữ bác sĩ Ng. Xuân Thuyên 714 891 2596. Đa tạ.

Liên lạc ViệtMuseum San Jose: giaochi12 @gmail.com

Hội Tết quận Cam

Tổ chức ba ngày Thứ Sáu, Thứ Bẩy và Chủ Nhật các ngày 31/1/2014, 01/2/2014 và 02/02/2014 tức nhằm các ngày mồng 1, mồng 2 và mồng 3 năm Giáp Ngọ tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Ave, Garden Grove, CA 92844 do Cộng Đồng Việt Nam Nam California tổ chức.

Thời gian:

Thứ Sáu 31/1/2014: từ 1:00PM đến 10:00PM

Thứ Bẩy 1/2/2014: từ 10:00AM đến 10:00PM

Chủ Nhật 2/2/2014: từ 10:00AM đến 09:00PM

Giá vé vào cửa: $5

Địa chỉ liên lạc:

14351 Euclid St, Suite 1T Garden Grove, CA 92843

Phone: (800) 404-6616 hoặc (714) 982-7572 Fax: (877) 648-3383

Giờ làm việc: từ 10:00AM đến 6:00PM

email: info@hoitetcongdong.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.