Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Điều Trần Ở Quốc Hội Hoa Kỳ Về Nhân Quyền Cho Những Tù Nhân Lương Tâm

18/01/201400:00:00(Xem: 2688)
Một buổi điều trần về bảo vệ nhân quyền cho những tù nhân luơng tâm trên thế giới đượcc tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 16 Tháng 1, 2014 tại phòng HVC 210, trong tòa nhà thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ. Buổi điều trần này nằm trong Defending Freedoms Project, do ba tổ chức The Tom Lantos Human Righst Commission, U.S. Commission on Internaltional Religious Freedoms and Amesty International USA kết hợp, nhằm mục đích ủng hộ nhân quyền, tự do tôn giáo khắp thế giới, đặc biệt quan tâm đến những tù nhân lương tâm. Buổi điều trần này được tổ chức dành cho những vị Dân cử Hoa Kỳ, truyền thông báo chí và dân chúng, những ai quan tâm đến vấn đề nhân quyền cho tù nhân lương tâm.

Được biết đây là buổi điều trần đầu tiên trong năm 2014 của Defending Freedom Project. Hiện diện có Dân biểu Frank Wolf (R-VA), Dân biểu Chris Smith, Mc Govern (D-MA), Jeff Duncan (R-SC), Randy Hult Green (R-Il), Dr. Robert P. George, Chair of U.S. Commission on International Religious Freedoom… thân nhân của những tù nhân lương tâm từ các quốc gia như Trung Cộng, Bahrain, VietNam… Phụ huynh của Trần Bình Duy Thức, Mẹ của LS Lê Quốc Quân có tham dự, nhưng không trong chuơng trình điều trần…

http://www.youtube.com/watch?v=Pc39bO-gC_0

Có năm thân nhân của những tù nhân lương tâm trong chương trình điều trần. Bà Trần Thị Ngọc Minh, đến từ Áo Quốc, trình bày về trường hợp con bà là Cô Nguyễn thị Minh Hạnh, 28 tuổi, hiện là tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Cô Hạnh đã bị tù bảy năm chỉ vì giúp đỡ những công dân khốn khổ và giúp đỡ những nông dân mà nhà đất của họ bị chính phủ xâm chiếm. Đi cùng với Bà Ngọc Minh là Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Dốc BPSOS, giúp thông dịch tiếng Việt ra tiếng Mỹ.

Bằng một giọng chân thành, bà Ngọc Minh đã làm cho nhiều cử tọa vô cùng xúc động khi nghe bà kể lại con bà bị đánh đập tàn nhẫn. Bà Ngọc Minh nói, có lẽ tại nước Mỹ này, quý vị không biết được tình cảnh công nhân ở Việt Nam. Họ đã làm việc trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Họ đã sống trong nhũng căn nhà thiếu tiện nghi, mất vệ sinh, chật chội. Hằng trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm, do xí nghiệp cung cấp. Họ làm việc 12 đến 15 giờ một ngày mà chỉ được trả trung bình 70 mỹ kim một tháng. Nhiều trường hợp bị chủ không trả luơng, không bảo hiểm sức khỏe, trợ cấp xã hội, bị sa thải khi ốm đau. Hãng không bồi thường khi công nhân bị thương vì tai nạn lao động. Họ không được thành lập công đoàn riêng để tự bảo vệ.

Bà Ngọc Minh kể kiếp, con gái bà, cùng Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn huy Chương và nhiều ngừơi khác đã đến giúp đỡ công nhân đấu tranh, bảo vệ các quyền tối thiểu của họ. Cả ba ngừơi đều bị Nhà nước CS đánh đập và kết án nặng nề. Trước đây Luật sư Lê Thị Công Nhân và nhiều ngừơi khác tham gia thành lập nghiệp đoàn độc lập, đều bị bắt, bị kết án tù. Riêng Lê Trí Tuệ đã trốn sang Cambodia, nhờ LHQ che chỡ. Ông đã bị công an qua đó bắt. Anh đã mất tích đến nay đã sáu năm.

Cô Đỗ thị Minh hạnh bị bắt ngày 23 Tháng 12, 2010 tại Duy Linh, Lâm Đồng. Tại đây bà Ngọc Minh đã chứng kiến công an đánh con bà bể miệng, sau đó Minh Hạnh bị giam tám tháng trứoc khi đem ra xét xử. Phiên tòa lần thứ nhất vào ngày 26 Tháng 10, 2010 tại Trà Vinh cùng hai người bạn, họ không có luật sư bào chữa. Công an đánh đập tàn nhẫn con bà trước sân tòa. Cả ba bạn trẻ bị kết án. Hùng bị 9 năm tù giam, Chương và Hạnh, mỗi người 7 năm tù giam.

Bà Ngọc Minh kể, Tháng Tư, 2011 từ Trà Vinh về Long An, con bà bị cồng tay, xích chân, bịt miệng trong xe chở tù. Ngày 6 Tháng 5,2011 con bà lại bị chuyển qua Bình Thuận, tại đây con bà bị chuyển đi nhiều trại giam. Công an cưởng bức con bà làm cá xuất khẩu, con bà phản đối cưởng bức lao động trong nhà tù. Cuối Tháng Tư, 2013 con bà bị chuyển đến trại giam Đồng Nai, bị cưởng bức làm hạt điều xuất khẩu, con bà phản đối cưởng bức lao động và ngược đải tù nhân, thì bị công an cho nhiều tù nhân hình sự đánh con bà cùng một lúc. Có một lần con bà bị đánh trong lúc đang tắm không một mãnh vải che thân. Hậu quả là con bà bị đau đầu, thần kinh bị teo và đau nhức một bên trái, và có khối u trong ngực. Nhưng nhà tù không cho điều trị chuyện khoa. Để uy hiếp tinh thần gia đình bà và con bà, ngày 2 Tháng 10, 2013 công an chuyển con bà cùng tù nhân tôn giáo Mai thị Dung ra trại giam ở Hà Nội. Trên khoảng đường dài hơn 1,700 km, cả hai đang bệnh tật mà bị trói tay, xích chân trong thùng xe như những con vật, hai nguời bị ngất xĩu nhiều lần.

Từ khi bị bắt giam đến nay, công an luôn ép buộc con bà ký nhận tội để đuợc khoan hồng, nhưng con bà không chấp thuận. Ba năm nay Đảng CS đã lừa dối cả thế giới, lừa dối LHQ và Chính Phủ Mỹ về vấn đề công nhân và lao động ở VN. Tổng Liên Đoàn Lao Động hiện nay là do Đảng CS thành lập, cấp lãnh đạo đều là đảng viên Đảng CS. Chủ Tịch là Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung Ương Đảng CS, mục đích của họ là để giám sát và kiềm tỏa công nhân, giúp Đảng khai thác, bốc lột công nhân. Từ năm 1995 đến nay, có năm ngàn cuộc đình công của công nhân. Những cuộc đình công đó do công nhân tự tổ chức. Công đoàn VN không đứng về phiá họ mà còn cho công an đàn áp những ngừơi tổ chức đình công.

Hiện nay có hằng trăm tù nhân lương tâm đang sống trong địa ngục trần gian tại các nhà tù CS. Họ là những nông nhân, những người công nhân, như con gái của bà Đỗ thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, LM Nguyễn văn Lý, Nguyễn Công Chính, Blogger Nguyễn văn Hải, LS Lê Quốc Quân, Nhà báo Tạ Phong Thần, Tín đồ Mai văn Lía, Cựu quân nhân Nguyễn Hữu Cầu, Đinh Nguyên Kha, Mai thị Dung …Bà Minh nói, bà cung cấp cho quý Hội danh sách 600 tù nhân chính trị do những nhà vận động ở VN và thân nhân cung cấp, thông tin. Với danh sách tù nhân chính trị này, Bà mong quý vị dân cử và các tổ chức nhân quyền trên thế giới quan tâm giúp đỡ họ.

Bà Ngọc Minh trình bày tiếp, Bà biết có nhiều tổ chức Quốc Tế đến VN để quan sát đời sống của những công nhân, nơi giam giữ tù nhân. Các tổ chức đã bị Nhà nướcVN lừa gạt. Họ đã chuẩn bị sẳn một số nhà trọ của công nhân, ngục của tù nhân rất sạch sẽ. Họ huấn luyện một số tù nhân và công nhân nói với phái đoàn các nưóc thật là tốt đẹp. Nhưng đó là những điều dối trá tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa.

Ít ai biết rằng đằng sau bức tường được trang trí xinh đẹp là địa ngục khủng khiếp của tù nhân. Hằng trăm nhà tù lớn trải dài khắp trên đất nước Việt Nam. Đó là những công xưởng sản xuất hàng hóa xuất khẩu như hạt điều, hàng công nghệ. Người tù không đạt được chỉ tiêu sẽ bị biệt giam, hay bị trừng phạt. Cai tù và nhà tù ngày càng giàu thêm nhờ bốc lột những ngừơi tù bị giam giữ.

Bà Ngọc Minh nói, bà rất ngạc nhiên và cảm thấy chua chát khi thấy một số phát biểu của các chính khách hoặc bản điều trần của một số chính phủ, một số tổ chức, ca ngợi Nhà cầm quyền VN đang có tiến bộ về nhân quyền, về chính sách tôn giáo. Bà Ngọc Minh nói tiếp, bà hiểu quyền lợi kinh tế quốc gia đối với nước Mỹ là tối thượng, nhưng đối với bà, nuớc Mỹ cũng là tấm gương tranh đấu cho Nhân Quyền, vì vậy mà bà có mặt hôm nay tại nơi đây. Bà thỉnh cầu quý vị dân cử, với vị thế của mình hãy dùng mọi cách áp lực với nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho con bà và tất cả các tù nhân lương tâm. Nhất là trong lúc Hoa Kỳ đang thương thảo Hiệp Ước Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với nhà cầm quyền CSVN.

Cuối cùng bà Ngọc Minh không cầm được nước mắt khi thỉnh cầu giúp đỡ để bà có thể bảo lãnh con bà ra, điều trị khối u bên ngực trái (dấu hiệu của ung thư). Bà cảm ơn quý vị dân cử và nguyện cầu Thượng Đế chúc lành cho Hoa Kỳ và cho quý vị.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng có ý kiến, cuộc điểu trần này rất quan trọng, vì hoàn cảnh của những tù nhân lương tâm được phổ biến trong nuớc cũng như khắp thế giới, và đến chính phủ HK. Điều thứ hai là cuộc điều trần của bà Ngọc Minh rất là cảm động, cảm động nhất, đã tạo được sự chú ý của các vị cử tọa, đặc biệt là những vị dân biểu. Họ khẳng định là họ sẽ tranh đấu cho đến khi nào giải quyết được những tình trạng bị bắt, bị tù đày như trường hợp của Con Bà Ngoc Minh và rất nhiều người khác. Đặc biệt là trong buổi điều trần này có một nhân viên, giới chức Bộ Ngoại Giao cử đến để lắng nghe. Các vị dân biểu yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải lên tiếng về trường hợp của Cô Minh Hạnh cũng như những tù nhân lương tâm khác. Đây là lần đầu tiên tiếng nói người trong nước, thân nhân của một tù nhân lương tâm đã đến gặp các vị dân cử HK và đưa tiếng nói vào tận Quốc Hội Hoa Kỳ.

TS Thắng, cho biết đây là bước đầu đẩy mạnh chiến dịch đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm mà BPSOS đã phát động, hồi 24 tháng 7, 2013, nhân dịp Trương Tấn Sang qua gặp Tổng Thống Obama. Ngay bây giờ sắp sửa có một cuộc họp báo để phổ biến bản báo cáo về tra tấn ở VN. Trong thời gian chưa đựoc tự do thì tù nhân vẫn còn là nạn nhân của những vụ tra tấn, vì vậy cần phải chấm dứt tình trạng tra tấn, đối với tù nhân chính trị cũng như thường phạm. Ngày hôm nay là ngày phát động chiến dịch xóa bỏ tra tấn ở Việt Nam và sẽ chính thức công bố bản báo cáo đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.