Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Chấm Dứt Việc Nghe Lén Của NSA; Obama: Hứa Không Theo Dõi Các Lãnh Đạo Đồng Minh Nữa; NSA: Thu Thập 200 Triệu Tin Nhắn Mỗi Ngày Trên Thế Giới

18/01/201400:00:00(Xem: 2084)
WASHINGTON - Cựu nhân viên khế ước NSA Edward Snowden thẩm lậu tiếp thông tin mật trước khi TT Obama loan báo kế hoạch hạn chế chương trình do thám điện tử, cho hay cơ quan tình báo quốc gia (NSA) thu thập gần 200 triệu tin nhắn hàng ngày, theo tường thuật của truyền thông nước Anh gồm nhật báo The Guardian và kênh truyền hình tin tức số 4.

NSA dùng những tin nhắn này để lấy dữ kiện về địa điểm, hệ thống, số thẻ tín dụng và các thông tin về người xử dụng điện thoại di động.

Tài liệu mật thẩm lậu cho biết chương trình gọi là Dishfire của NSA thu thập hầu như mọi thông tin có thể lấy.

Báo The Guardian và kênh truyền hình số 4 dẫn 1 biên bản về Dishfire của NSA năm 2010 và tài liệu của cơ sở nghe lén của tình báo Anh GCHQ. Gián điệp Anh đuợc phép tiếp cận kho dữ liệu của NSA - GCHQ khẳng định hoạt động trong khuôn khổ của luật pháp quốc gia.

NSA cũng khẳng định thu thập tin nhắn điện thoại theo các hạn chế của luật pháp và ngẫu nhiên, và thông tin về ngoại kiều vô tội bị xoá bỏ tức khắc.

TT Obama họp báo hôm Thứ Sáu tại Bộ tư pháp, hô hào chấm dứt hoạt động của NSA thu thập tin nhắn điện thoại của hàng trăm triệu người - ông cũng ra lệnh cho các cơ quan an ninh tình báo xin phép toà hữu trách trước khi tiếp cận hồ sơ dữ liệu.

Nhưng, lãnh đạo hành pháp bênh vực cộng đồng tình báo nói chung - ông nói "Tình báo không là kỵ sĩ của dân quyền tự do".

Ông cũng chỉ thị các cơ quan tình báo ngưng do thám các nhà lãnh đạo đồng minh, và mở rộng sự bảo vệ riêng tư với ngoại kiều. TT Obama khẳng định: Hoa Kỳ có nghĩa vụ đặc biệt để tái xét các khả năng tình báo vì cơ nguy tiềm ẩn về xâm phạm dân quyền.

Trong bài diễn văn đuợc trông đợi từ lâu, ông tuyên bố "Các cải tổ mà tôi đề nghị hôm nay sẽ đem lại cho công dân niềm tin tưởng về các quyền của họ đuợc bảo vệ ngay cả khi tình báo và cơ quan công lực duy trì các công cụ cần thiết để bảo đảm an toàn cho chúng ta". Ông xác quyết "Thảo luận làm cho chúng ta mạnh hơn - nay là lúc để thay đổi, Hoa Kỳ phải dẫn đầu".

Hoạt động do thám điện tử của NSA bị thách thức đuợc cho phép theo điều khoản 215 của Patriot Act. Nhưng, các nghi vấn then chốt với tương lai của bộ máy do thám vẫn còn đó.

TT Obama muốn thu hồi khả năng lưu trữ thông tin của NSA, tuy ông không đưa ra khuyến cáo về nơi gửi kho lưu trữ. Ông ra thời hạn 60 ngày để cộng đồng tình báo và bộ trưởng tư pháp nghiên cứu các phương án.

Các nhà hoạt điộng nghĩ rằng dời kho lưu trữ khỏi quyền kiểm soát của chính quyền sẽ làm giảm tiếp cận không có phép. Các công ty viễn thông không muốn thay đổi giao lại cho họ việc kiểm soát hồ sơ, vì các quan ngại về trách nhiệm nếu tin tặc hay người khác có thể tiếp cận.

Trong bài diễn văn tại Bộ tư pháp, TT Obama chỉ nói thoáng qua về Edward Snowden - vào dịp này, ông xác nhận: khi các nguyên thủ của đồng minh muốn biết nếu tôi cần biết họ nghĩ gì về 1 vấn đề, tôi nhấc điện thoại hỏi họ thay vì do thám.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.