Mục Tiêu Chánh Khủng Bố: Ky Tô Giáo

13/01/200300:00:00(Xem: 3703)
Chiến tranh ý thức hệ, chiến tranh quân sự không giải quyết được cuộc chiến khủng bố của người Hồi Giáo cực đoan. Không giải quyết được vì đánh giá không đúng mức ý đồ gây Thánh Chiến và mục tiêu chánh của quân khủng bố, là giết hại người Ky tô giáo. Đó là kết luận một công trình sưu khảo công phu của Giáo sư Samuel G. Freedman, khoa trưởng Phân khoa Báo chí của Đại Học Columbia.
Thực vậy, quân khủng bố đã, đang, và sẽ giết hại giáo dân Ky tô giáo địạ phương trên khắp thế giới nhơn danh Thánh chiến Hồi giáo chống Ky tô giáo. Trong khi đó Tây Phương và Ky tô giáo nói chung tránh né vì mặc cảm, là thuộc văn minh Tây Phương bây giờ và Thập Tự Chinh khi xưa. Tại Nam Dương, lễ Giáng Sinh năm 2000, hàng chục trái bom nổ, làm 15 người chết và hàng 100 người bị thương tại các nhà thờ Công giáo La mã, và ngay tại Vương Cung Thánh Đường. Thủ phạm của cuộc tàn sát đó là al Qaeda. Nạn nhân là những giáo dân Ky tô giáo. Những giáo dân đó không phải là người Tây Aâu, Bắc Mỹ, mà là người Nam Dương hay dân Á châu khác. Tại Phi Châu, mấy tháng trở lại đây ở Lebanon, cả đoàn truyền giáo đạo Ky tô bị sát hại trong nhà thờ. Và tại Nigeria nhà thờ bị đốt và nhiều nhiều giáo dân Ky tô giáo bị chết cháy. Giáo sĩ, giáo dân Ky tô giáo đó đại đa số là người Châu Phi. Thủ phạm là Khủng bố Hồi giáo quá khích có dây mơ rể má với Al Qaeda.
Khủng bố Hồi Giáo cực đoan al Qaeda không chỉ giết hại, khủng bố người Mỹ tại Bắc Mỹõ, hay người Do thái tại Trung Đông, hay người Da Trắng trên thế giới. Mục tiêu chánh của quân khủng bố, đối tượng tấn công chính của al Qaeda là nhắm vào giáo dân Ky tô giáo khắp nơi. Lời tuyên bố của Bin Laden năm 1998 không còn có gì rõ hơn, trực tiếp hơn nữa. Đã minh thị và công khai phát động Thánh Chiến, kết hợp với Islamic Jihad của Ai cập. Lời phát động Thánh Chiến đó được tung ra trước khi hoà đàm Trung Đông gẩy đổ, trước cuộc bầu cử TT Bush. Mặt trận Thánh Chiến đó là "Mặt Trận Thế giới Hồi giáo Thánh chiến Chống Do thái và Thập Tự Chinh." Bin Laden phân biệt trong lời tuyên bố tại Jazeera, năm 1998 rằng, chỉ có hai thế giới: "Thế giới Ky tô giáo" và "Thế giới Hồi giáo" . Laden luôn luôn liên kết Thế giới Ky tô giáo với Do thái và xem hai đối tượng này là " tà đạo", là kẻ thù số 1. Chấm hết.
Vì thế, khủng bố Hồi giáọ âm mưu tấn công sứ quán Mỹ ở Singapore vì Mỹ lãnh đạo Tây Phương. Họ phá hoại họp đêm Bali nhiều người Uùc thích chỉ vì Uùc là người thuộc văn minh Tây Phương, đã "nỗ lực đáng ghét để tách Đông Timor" ra khỏi nước Hồi giáo đông nhứt thế giới. Truyền thông Tây Phương không chú trọng điểm này nhưng Freedom House chỉ rõ khẳng định của Laden trong lời tuyên bố trong cuốn băng được một đài của Hồi giáo tại Trung Đông nhận và phát sau cuộc khủng bố Bali.
Dù chánh quyền và truyền thông Tây Phương, dù Ky tô giáo nói chung xem thường hay tránh né nói đến Thánh Chiến -- như một cấm kỵ -- sự thật hiễn nhiên Khủng bố Hồi giáo đã, đang và sẽ hoạt động , theo đuổi Thánh chiến chống Ky tô giáo nói chung, không phân biệt giáo dân là dân da vàng, đen, hay trắng, bất cần ở Tây Phương, Đông phương, Nam hay Bắc bán cầu.

Nếu Tây Phương và Ky tô giáo có muốn tránh ne,ù không nói Thánh chiến, khủng bố Hồi giáo cũng đã, đang tung ra, và sẽ khuyếch đại cuộc Thánh chiến Hồi giáo chống Ky tô giáo. Nếu Tây Phương và Ky tô giáo có muốn tránh né không thành kẻ thù của Hồi giáo, khủng bố Hồi giáo cũng dàn dựng, biến Ky tô giáo thành kẻ thù của Hồi giáo trong Thánh chiến. Theo Rohan Runaratna, tác giả cuốn Inside Al Qaeda, "Người Hồi giáo cần làm ra một kẻ thù." Tư tưởng, hành động, lời nói của Bin Laden trước sau như một, không hề thay đổi: Thánh chiến chống Ky tô giáo. Bin Laden liện kết Do thái với Ky tô giáo, đồng hoá Ky tô giáo với Tây Phương, đồng hoá Mỹ với Tây phương. Bin Laden dùng chữ “thập tự chinh, tà đạo" để nhắc lại Cuộc Thập Tư Chinh của Ky tô giáo, để nói lên Ky tô giáo như ø kẻ xâm lược, người áp bức trong một giai đoạn lịch sử xa xưa từ giáo hội, giáo dân Ky tô giáo, nhân dân, chánh quyền các nước Tây Phương bây giờ đều muốn quên đi. Bin Laden muốn Tây phương đền tội tổ tiên, mang mặc cảm tội lỗi, không hé răng nhắc lại. Laden muốn tách rời Ky tô giáo ra khỏi Phật giáo, Hồi giáo (là 3 tôn giáo lớn trên hoàn cầu hiện giờ ), tách rời Tây Aâu, Bắc Mỹ ra khỏi thế giới đang phát triễn, được gọi là Thế giới Thứ ba gôm một phần lớn Á châu, Phi châu.
Nhưng thực tế khách quan không như vậy, không làm chứng lý cho lời nói của Laden. Những người Ky tô giáo bị quân khủng bố Hồi giáo sát hại, nhà thờ bị phá hoại, đốt cháy là ở nước Nigeria, Kenya, Nam dương, Pakistan, Phi luật tân-- những nước không ở Tây Phương và những người không phải là người Da Trắng. Hơn nữa, theo nhà sử học Phillip Jenkins của Pen State University khoảng 70% giáo dân Ky tô giáo là dân Phi châu, Á châu, và Châu Mỹ Latinh. "Điều người Mỹ cần biết là chúng ta đang ở vào thời đại Ky tô giáo Nam Bán Cầu, chớ không phải Bắc Bán Cầu nữa." Chỉ có 30% tổng số giáo dân Ky tô giáo ở Tây Aâu, Bắc Mỹ, tức là Tây Phương thôi.
Do vậy nếu người Mỹ chống khủng bố để bảo vệ những giáo dân da màu trở thành mục tiêu của quân khủng bố cũng không có gì đáng mặc cảm cả. Và các giáo hội Ky tô giáo không cần gì phải tránh né trong việc lên tiếng bảo vệ giáo dân của mình, đại đa số là da màu và ở nam bán cầu, đang trở thành mục tiêu của quân khủng bố; chỉ là tự vệ chánh đáng thôi.
Thế giới bây giờ đã văn minh rồi. Thời đại Tin học đã chuyển tin tức bằng tốc độ tranh ánh sáng, trừu tượng hoá không gian, khiến Trái đất trở thành một xòm nhà, các nước những người láng giềng. Mọi âm mưu của quân khủng bố Hồi giáo cực đoan cố quay ngược dòng lịch sử hay cản bước tiến lịch sử để trở lại thời Trung Cỗ, thời các nhà sử học gọi là Thời Đen Tối của Nhân loại, nhứt định không thành công. Nhưng hoạ khủng bố không thể chấm dứt nếu không nhận rõ manh mối hay tránh né vì mặc cảm. Con vi trùng tuy nhỏ nếu không tìm ra được và không có kháng thể và hệ miển nhiễm, con vi trùng đó sẽ phát triễn nhơn lên, biến thành bịnh chết người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.