Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhựt Thắng, Trung Cộng Thua

30/12/201300:00:00(Xem: 1778)
Nhựt Thắng, Trung Cộng Thua
Thắng thua ở đây không luận trên bình diện chiến trận quân sự. Vì căng thẳng giữa Trung Cộng và Nhựt coi vậy chớ khó xảy ra chiến tranh. Thắng thua ở đây xét qua quyền lợi được mất trên phương diện đối nội và đối ngoại. Nếu xét thắng thua trong phạm vi đó, thì TC thua vì chiến lược ngang ngược bành trướng biển đảo đã làm cho TC tốn hao tiềm lực kinh tế, lại thêm thù bớt bạn. Còn Nhựt thắng bởi vượt qua được bản Hiến pháp chủ hòa bị Mỹ áp đặt sau Đệ Nhị Thế Chiến, có thể tăng ngân sách quốc phòng cao nhứt, tăng cường và hiện đại hoá quân đội. Còn nữa và rất quan trọng là, đối nội, khơi động và phát huy được tinh thần hy sinh bảo vệ Tổ Quốc của người Nhựt; và đối ngoại, liên kết được các nước trong vùng cùng mối âu lo bị TC xâm lấn.

Thực vậy, Đảng Nhà Nước TC đã bỏ ra rất nhiều công của, thời gian, sức người, quyền lực cứng; TC đã phải chịu rất nhiều tai tiếng xấu trong vấn đề TC bành trướng ra Đông Thái Bình Dương. Nhưng cho đến bây giờ TC chỉ có tiếng mà không có miếng. Gần như như TC đã “dã tràn xe cát biển đông, nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì.”

TC không chiếm được một tấc đảo, một mét biển nào của Nhựt, không giành được dù một phần nhỏ thế hải thượng (suprématie maritime) nào trên biển Á châu Thái Bình Dương với Mỹ. Hoàn toàn không kiểm soát được con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai đi lên, chuyên chở 70% hàng hoá của thế giới và 80% xăng dầu sinh tử cho TC.

Trái lại mỉa mai thay, TC vô tình giúp cho Nhựt nhiều đại lợi nội địa lẫn ngoại giao, tạo cho Nhựt cơ hội bằng vàng mà Nhựt mong mỏi từ sau Thế Chiến 2.

Mỹ mất lý do ngăn cản Nhựt tăng cường quân sự trước áp lực bành trướng của TC. Trước áp lực bành trướng của TC, với ngân sách kiệm ước của Mỹ, Mỹ sẵn sàng và cần để cho Nhựt tăng cường quân sự.

Với cơ hội hơn 60 năm bị kềm chế quân sự mới có một lần vùng lên này, sức bật của đất nước và nhân dân Nhựt như sống dậy tinh thần võ sĩ đạo hy sinh hết mình cho Tổ Quốc.

Nhựt với tư cách siêu cường kinh tế thứ ba trên thế giới và là cùng nạn nhân của chiến lược bành trướng của TC, như các nước Á châu Thái Bình Dương, nhứt là 10 nước của ASEAN, Nhựt dễ dàng trở thành quốc gia viện trợ, giúp phát triển kinh tế cùng có lợi, làm giảm ảnh hưởng kinh tế của TC. Với thế lực siêu cường kinh tế thứ ba của thế giới của mình, Nhựt dễ gián tiếp trở thành quốc gia điều họp liên minh kinh tế các nước Á châu Thái Bình Dương, với một khối người trên 600 triệu và tăng gia kinh tế cao từ 5 tới 6% trở lên.

Trong chiến lược bao vây quân sự và kinh tế TC, Mỹ rất cần một đồng minh trong vùng Á châu Thái Bình Dương, thân cận về chánh trị, quân sự và kinh tế vững vàng. Không có nước nào hội đủ những điều kiện ấy hơn Nhựt đối với Mỹ.

Gặp đúng thời cơ, nhơn hoà, Nhựt tăng cường quân sự một cách tích cực và khẩn trương.

Tin RFI của Pháp và Tạp Chí Time của Mỹ cho biết ngày 17/12/2013, Thủ Tướng Abe quyết định tăng 5% chi tiêu quân sự trong vòng 5 năm tới, với một số tiền lớn là 240 tỷ Mỹ Kim. Đây là lần thứ 2 kể từ khi lên cầm quyền hồi cuối năm 2012, Thủ tướng Abe thông báo tăng ngân sách quốc phòng. Để tăng cường quân đội Nhật. Để đối phó với TC, nào phải hiện đại hoá và tinh nhuệ hải lục không quân. Nào mua sắm, làm ra vũ khí tối tân, phương tiện hiện đại như chiến đấu cơ của Mỹ thế hệ mới F35 hay tàu chiến, tàu lặn được trang bị hệ thống phòng không Aegis, cũng như gia tăng số tàu ngầm thêm 5 chiếc, đưa vào sử dụng hàng không mẫu hạm trực thăng, hạ thủy chiếc khu trục hạm khổng lồ Izumo có đường băng tiếp nhận máy bay như một hàng không mẫu hạm.

Viện nghiên cứu chiến lược IISS đánh giá «Đội quân Tự vệ của Nhật, là quân lực tân tiến nhất tại Á châu», cho dù chỉ có 250.000 quân. Đài truyền hình Phượng Hoàng ở Hồng Kông có lập trường thân TC cũng phải nhận định: nếu có chiến tranh, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và các hạm đội Trung Quốc sẽ không đủ sức đương đầu với khả năng tác chiến của hải quân Nhật.

Còn người dân Nhựt tinh thần vươn lên, uỷ nhiệm cho chánh phủ cứng rắn để đối đầu với áp lực bành trướng của TC. Hai cuộc bầu cử Thượng và Hạ Viện Nhựt, là hai lần trưng cầu dân ý của người Nhựt quyết bảo quốc, vệ quốc bất cứ giá nào, không để một tấc đất, tất biển nào của Nhựt lọt vào tay ngoại bang. Đảng của Thủ Tướng Abe cứng rắn, kiên quyết đối phó với TC hai lần thắng cả hai, với đa số áp đảo.

Đối ngoại Nhựt bung ra, liên kết, phát triễn an ninh, kinh tế, chánh trị được với nhiều nước ở Á châu Thái Bình Dương. Ở Bắc Á, Nhựt hoà dịu với Nga để dồn sức xuống phía nam đối phó với TC. Hai bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Nhựt và Nga đã họp bàn về phát triễn đối tác chiến lược. Ở Nam Á, Nhựt đi với 10 nước ASEAN. Mới đây Nhựt đã thành công liên kết được với đa số nước của ASEAN. Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Asean ở Tokyo đã công bố cam kết sẽ cùng nhau bảo đảm quyền tự do hàng không trong khu vực, gián tiếp chống lại việc TC tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không ở Bắc Thái Bình Dương xâm phạm vùng trời, vùng biển của Nhựt và Nam Hàn.

Xem ra Nhựt đã tạo cái thế liên hoàn bao vây và cô lập TC rất kỹ. Chiến lược này được Mỹ yểm trợ và nhờ vậy Nhựt trở thành cường quốc Thái Bình Dương đóng vai trò điều hợp trong vùng. Còn Mỹ với sư hiện diện đồng minh Mỹ như điều kiện ổn định trong khu vực, như lá chắn che chở các nước trước đà bành trướng đầy gây hấn và đầy tham vọng đất đai, biển đảo của TC.

Người ta thấy khi được Quốc Hội đưa lên nắm chánh quyền, Thủ Tường Abe đi cả 10 nước của ASEAN, nhưng khác với các thủ tướng Nhựt khác, TT Abe chưa bước chân tới TC.

Nhưng Nhựt mở rộng bang giao, giao thương và viện trợ cho ASEAN, cho ASEAN vay 20 tỷ mỹ kim. Con số quá lớn so với TC chỉ cho vay 27 tỷ. Nhựt viện trợ không hoàn lại cho Phi hai và VN hai tàu tuần. Nhựt ủng hộ Phi kiện TC ra trước toà luật biển của Liên Hiệp Quốc..

Trước hội nghị thượng đỉnh của ASEAN tại Tokyo, Nhựt đã ký thêm 3 hiệp định song phương về trao đổi ngoại hối (swap) với Indonesia, Philippines và Singapore. Các thỏa thuận này nhằm mục đích hỗ trợ cho các nước Đông Nam Á trong trường hợp các nước này gặp khó khăn về tài chính.

Các ngân hàng lớn của Nhật Bản như Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ đang tìm kiếm những thị trường mới ở Đông Nam Á qua việc đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam. Tháng 5 vừa qua, Tokyo cũng đã đồng ý cho Miến Điện vay tổng cộng gần 500 triệu đôla để phát triển.

Nhựt đang thực hiện kế hoạch dời các cơ xưởng sản xuất của Nhựt ra khỏi Trung Quốc tránh nạn kỳ thị và lương công nhân tăng cao, sang VN, Nam Dương và nhiều nước khác của ASEAN.

Trong khi đó TC quậy đục nước Thái Bình Dương mấy năm trời, tốn kém không biết bao nhiêu, mang tai mang tiếng vô số mà chẳng được gì trên trường ngoại giao và trong nước./. (Vi Anh)

19/10/2018(Xem: 193)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 172)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 317)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 135)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 422)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 283)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 1297)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 361)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 434)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 285)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 186)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 184)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
19/10/2018(Xem: 581)
LOS ANGELES - Khi chuông điện thoại reo vang, có lẽ bạn không nên nhấc máy vội – vì tin nhắn tự động bằng điện thoại (hay robocall) dưới mọi hình thức, đã trở thành đại dịch ngày càng tệ hại hơn.
19/10/2018(Xem: 239)
TALLAHASSEE - Ứng viên DC tranh ghế thống đốc tiểu bang Florida vừa nhận được 2 triệu MK tài trợ của tỉ phú Tom Steyer – ông Steyer đã chọn ứng viên ưa thích để đầu tư trong kỳ bầu cử này, thông qua tổ chức của ông là “Need to Impeach”.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.