Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Thiếu Tiền Nguy Ngập: Lo Tăng Thuế, Giảm Chi

22/12/200200:00:00(Xem: 3704)
Nửa Triệu Người Sẽ Mất Medicare Theo Bản Dự Thảo Ngân Sách
SACRAMENTO -- Dự thảo ngân sách của Thống Đốc Gray Davis đệ trình Quốc Hội Cali đã bị các nhà phân tích tài chánh phê bình nặng nề.
Để lấp lổ trống ngân sách khiếm hụt hơn 21 tỷ đô la, Davis chủ trương cắt giảm kinh phí giáo dục là sai; điều đó đã dẫn đến tình trạng các trường sẽ tăng học phí đối với sinh viên để lấy thu bù chi cho cac trường.
Ông cũng bị phê bình chẳng những không giảm kinh phí của khám đường mà còn tăng lên nữa vì Hiệp hội các viên chức Cải Huấn đã tặng cho Ô. Davis 1.4 triệu từ khi Ô. đắc cử năm 1998.
Đó là nhận xét của phân tích gia ngân sách của Quốc Hội Cali, Elizabeth G. Hill, thuộc một tổ chức độc lập không thuộc Đảng nào, được trình bày trong phiên họp đầu Hành pháp tường trình Ngân sách cho Quốc Hội tiểu bang.
Phê bình xây dựng nên Hill có đề nghị hướng giải quyết khiếm hụt ngân sách. Để làm nhẹ hậu quả việc cắt ngân sách, nên chia sự cắt giảm ngân sách ra nhiều ngành, nhiều bộ thay vì chỉ cắt ngân sách ngành giáo dục và y tế.
Trả lời có tuyên thệ một chất vấn, Uûy viên Tài Chánh của Tiểu bang cũng thừa nhận dự trù ngân sách của Thống Đốc nếu được Quốc Hội thông qua, 500 ngàn người sẽ mất Medicare. Dư luận chung của các dân biểu Dân Chủ là dồng ý với đề nghi của phân tích gia Hill, là cắt từ từ và cắt trên một diện rộng để làm nhẹ hậu quả của việc cắt giảm .
Hill cũng có đề nghị về kinh phí cải huấn của tiểu bang. "Không một cắt giảm nào có ý nghĩa đối với ngành cải huấn."
Trong dự thảo ngân sách Davis, theo nhận xét của Bà, cần thay đổi quy chế làm thêm giờ, bồi thường lao động của nhân viên cải huấn; cần cho những phạm nhân không thuộc tội bạo hành, những phạm nhân lớn tuổi trở về đời sống bình thường và đặt trong vòng thử thách; chỉ từng ấy việc làcó thể tiết kiệm được 79 triệu đô la cho ngân sách.

Hill cũng nhơn cơ hội này gợi ý tăng một số thuế. Tăng thuế đăng bộ xe trở lại định mức của năm 1998, sẽ tăng thu cho ngân sách được 4 tỷ 7 đô la. Tăng thuế lợi tức cho những người có thu nhập tột đỉnh sẽ tăng thu cho ngân sách thêm 2 tỷ 5 đô la. Biến thuế giải trí của các công ty giải trí thành thuế mua bán cũng thêm được cho ngân sách 2 tỷ 5 nữa.
Theo dư trù ngân sách Davis, Thống đốc cắt giảm 3 tỷ 8 của ngành giáo dục trong những năm tới. Đó là điều không nên làm. Trái lại phải lấy 35% số tăng thu vừa đề nghị sung đương vào kinh phí giáo dục thì trường học mới mở thêm lơp và có thầy giỏi được.
Tin kết họp mới nhứt cho biết, chưa chi để đề phòng khiếm hụt ngân sách hai hệ thống Đại Học của Cali , Hội Đồng Quản trị đã biểu quyêt tăng học phí sinh viên. CSU tăng 10% đối với sinh viên Cử nhân và 15% đối với sinh viên Cao học. CSU là hệ thống Đại học lớn nhứt Mỹ có trên 400 ngàn sinh viên. Đại học phải làm thế vì TĐ Davis cắt của ngành giáo dục 10,2 tỷ đô la. Không lấy thu của sinh viên thì ĐH lổ, phải đóng cửa!
Những người dân cử Cộng Hoà lẫn Dân chủ đang đứng trước ngả ba đường. Giảm chi để cân bằng khiếm hụt ngân sách và trả nợ số tiền vay ngân khố do khiếm hụt lưu niên từ khi TĐ Davis nắm quyền tới giờ, là chuyện phải làm. Nhưng giảm chi và tăng thu làm sao không ảnh hưởng đến kinh tế đã khựng lại chua phục hồivà túi tiền của người dân. Cắt giảm như thế nào để người già của Medicare và người trẻ của giáo dục không bị ảnh hưởng. Thường lệ Quốc Hội rất tin vào nhận xét của các phân tích gia độc lập. Bản tường trình và lời khuyên của họ được các dân biểu thường sữ dụng trong việc thảo luận biểu quyết tại Quốc Hội. Chuyện còn dài, chờ xem quyết định của những người đại diện dân Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.