Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hãy Thử Nghiệm Ngay Lời Thủ Tướng

16/01/201400:00:00(Xem: 4071)
Vào ngày đầu năm 2014, ông Nguyễn Tấn Dũng, ở vai trò thủ tướng nhà nước CHXHCNVN, đã đọc một bản thông điệp với những ý tưởng đáng kinh ngạc.

Thực ra lúc khởi đầu, người nghe đã thấy chán ngay khi miệng ông Dũng lại vang lên những câu phán bất chấp thực tế và lý lẽ.

Nào là: "Nhìn lại gần 30 năm qua, những bước phát triển vượt bậc của đất nước ta đều gắn liền với những đổi mới có tính quyết định về thể chế, bản chất là mở rộng dân chủ..."

Rồi cả lời mô tả một đảng mà không ai nhận ra: "Đảng ta đã khẳng định Dân chủ vừa là mục tiêu vừa là động lực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Và các câu phán ngược hẳn với bản Hiến Pháp mới tinh vừa tái khẳng định kiểu nhà nước XHCN độc quyền của đảng. Ông bảo: "Chế độ xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng phải ưu việt hơn về dân chủ và Đảng ta phải nắm chắc ngọn cờ dân chủ. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước cũng là nhằm phát huy tốt hơn quyền làm chủ của Nhân dân."

Nhưng chính trên bức tranh nền vẽ đầy những câu nói "bất cần trí óc người nghe" đó mà người ta kinh ngạc khi ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố chắc nịch một nguyên tắc tuyệt vời của các chế độ dân chủ khác, đó là: "Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép."

Lập tức, có người đưa sáng kiến rất hay là hãy ghi nhớ các lời nói này để đầu năm 2015 đối chiếu lại xem trí nhớ Thủ Tướng có còn không hay lại chỉ như lời hứa "không dẹp được tham nhũng sẽ từ chức" thuở nào.

Nhưng cũng có người bảo chờ đến sang năm lâu quá và kiểu chờ như thế cũng đúng là điều ông thủ tướng mong muốn. Một năm đủ dài để "lời nói gió bay". Tại sao không thử nghiệm ngay các tuyên bố quá hùng dũng của Thủ Tướng vì chúng ta đang có nhiều cơ hội trước mặt?

1. Hãy kéo nhau đi biểu tình bày tỏ lòng yêu nước chống xâm lược, đặc biệt nhân dịp tưởng niệm 40 năm các anh hùng đã hy sinh để bảo vệ đất nước tại Hoàng Sa 1974. Sau đó đến tháng 2 đi biểu tình tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 - 1989. Và đến tháng 3 lại biểu tình tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh bảo vệ Trường Sa.

Nếu lần này công an vẫn đánh, bắt người dân với lý cớ "vì chưa có luật biểu tình" thì họ hoàn toàn ngụy biện, sai trái, và Thủ tướng Dũng có trách nhiệm trừng phạt những kẻ sai phạm đó. Vì chính miệng ông Dũng đã tuyên bố như đinh đóng cột trước cả nước là "Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm". Hiện giờ trong toàn bộ Hiến Pháp và luật pháp của Việt Nam không có chỗ nào ghi là cấm biểu tình cả. Hơn thế nữa, Điều 25 Hiến Pháp vừa được thông qua năm 2013 còn viết như sau: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình".

Người dân chỉ cần biểu tình trong trật tự, không vi phạm luật lệ giao thông, là đủ. Thử xem ông thủ tướng phản ứng thế nào. Liệu trí nhớ và giá trị lời nói của ông có dài tới 3 tuần không?

2. Hãy kiện ngay những tên côn an đang xách nhiễu, bắt cóc, giam cầm người tùy tiện không cần lệnh bắt giữ. Hãy kiện ngay những tờ báo do các cơ quan nhà nước chủ quản về tội kết án và lăng mạ dân bất cần tòa án. Ông Thủ tướng đã nói: "Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép". Rõ ràng không có luật lệ nào cho phép cơ quan và cán bộ, công chức làm các hành vi kể trên và ông Dũng trong vai trò đứng đầu nhà nước có trách nhiệm phải ngăn chận và truy tố những kẻ sai phạm.

Do đó, lần này các đơn kiện cần được công bố trước công luận, gởi cho các nơi nhận đơn kiện như luật định, nhưng quan trọng hơn nữa là gởi thẳng đến văn phòng thủ tướng với đầy đủ biên nhận bưu điện.

Nếu thủ tướng im lặng thì người dân biết ngay giá trị lời nói và danh dự của "chàng" thôi.

3. Hãy cùng kéo nhau lên mạng tuyên bố ngay các nghị quyết đầy tính hăm dọa và chủ trương xiềng xích các sinh hoạt trên mạng Internet là sai trái, vi hiến, và phải rút lại ngay. Lý do rất đơn giản là vì đúng như lời ông Dũng tuyên bố: mọi cán bộ, công chức, bao gồm cả vị trí thủ tướng, không được vi phạm các quyền đã ghi rõ trong Hiến Pháp. Không có luật pháp nào qui định luật trừ - cho phép thủ tướng đạp lên Hiến Pháp

Vì thế chưa cần nói gì đến chuyện thay đổi cơ chế, chỉ cần thực hành đúng những gì đang có trong bản Hiến Pháp mới toanh đây thôi. Liệu ông Dũng dám không?

Ngày tưởng niệm 40 năm các anh hùng dân tộc đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa 19/1/2014 đang tới. Mời bà con cùng thực thi quyền của mình và làm thử nghiệm đầu tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phải cần thêm bao nhiêu dân oan, bao nhiêu mảnh đời bầm dập, và bao nhiêu gia đình nông dân tan nát nữa để cái nhà nước hiện hành có thể “hoàn thiện CNXH ở Việt Nam vào cuối thế kỷ này”?
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
Nếu không “có vấn đề” thì tại sao phải bảo vệ Đảng, nhưng bảo vệ để làm gì?
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
Những người vợ tù bây giờ đã cùng chồng tích cực nhận lãnh vai trò “tác nhân,” thay vì chỉ nhẫn nhục “cam chịu lịch sử” như lớp người đi trước, dù họ vẫn bị đe dọa và sách nhiễu thường xuyên...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
Thế mà hôm cuối tháng Hai, chiến tranh đã bùng nổ ngay trên đất Âu châu, gây ra đủ loại tội ác ghê tởm. Hơn nữa, nó còn làm cho trật tự thế giới bị thay đổi, vật giá leo thang, nhiều thứ bị khan hiếm, phương hại đến an ninh và thạnh vượng của dân chúng. Qua chiến tranh người ta còn thấy nổi bật sự xung đột gay gắt, một mất một còn, giữa chế độ dân chủ tự do và chế độ độc tài toàn trị...
Sau 18 năm không dụ dỗ được người Việt Nam ở nước ngoài bằng Nghị quyết 36, ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại tung ra Kết luận mới ngày 12/08/2021, tập trung vào “công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, đặt trọng tâm “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.”
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.