Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hãy Thử Nghiệm Ngay Lời Thủ Tướng

16/01/201400:00:00(Xem: 4100)
Vào ngày đầu năm 2014, ông Nguyễn Tấn Dũng, ở vai trò thủ tướng nhà nước CHXHCNVN, đã đọc một bản thông điệp với những ý tưởng đáng kinh ngạc.

Thực ra lúc khởi đầu, người nghe đã thấy chán ngay khi miệng ông Dũng lại vang lên những câu phán bất chấp thực tế và lý lẽ.

Nào là: "Nhìn lại gần 30 năm qua, những bước phát triển vượt bậc của đất nước ta đều gắn liền với những đổi mới có tính quyết định về thể chế, bản chất là mở rộng dân chủ..."

Rồi cả lời mô tả một đảng mà không ai nhận ra: "Đảng ta đã khẳng định Dân chủ vừa là mục tiêu vừa là động lực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Và các câu phán ngược hẳn với bản Hiến Pháp mới tinh vừa tái khẳng định kiểu nhà nước XHCN độc quyền của đảng. Ông bảo: "Chế độ xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng phải ưu việt hơn về dân chủ và Đảng ta phải nắm chắc ngọn cờ dân chủ. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước cũng là nhằm phát huy tốt hơn quyền làm chủ của Nhân dân."

Nhưng chính trên bức tranh nền vẽ đầy những câu nói "bất cần trí óc người nghe" đó mà người ta kinh ngạc khi ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố chắc nịch một nguyên tắc tuyệt vời của các chế độ dân chủ khác, đó là: "Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép."

Lập tức, có người đưa sáng kiến rất hay là hãy ghi nhớ các lời nói này để đầu năm 2015 đối chiếu lại xem trí nhớ Thủ Tướng có còn không hay lại chỉ như lời hứa "không dẹp được tham nhũng sẽ từ chức" thuở nào.

Nhưng cũng có người bảo chờ đến sang năm lâu quá và kiểu chờ như thế cũng đúng là điều ông thủ tướng mong muốn. Một năm đủ dài để "lời nói gió bay". Tại sao không thử nghiệm ngay các tuyên bố quá hùng dũng của Thủ Tướng vì chúng ta đang có nhiều cơ hội trước mặt?

1. Hãy kéo nhau đi biểu tình bày tỏ lòng yêu nước chống xâm lược, đặc biệt nhân dịp tưởng niệm 40 năm các anh hùng đã hy sinh để bảo vệ đất nước tại Hoàng Sa 1974. Sau đó đến tháng 2 đi biểu tình tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 - 1989. Và đến tháng 3 lại biểu tình tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh bảo vệ Trường Sa.

Nếu lần này công an vẫn đánh, bắt người dân với lý cớ "vì chưa có luật biểu tình" thì họ hoàn toàn ngụy biện, sai trái, và Thủ tướng Dũng có trách nhiệm trừng phạt những kẻ sai phạm đó. Vì chính miệng ông Dũng đã tuyên bố như đinh đóng cột trước cả nước là "Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm". Hiện giờ trong toàn bộ Hiến Pháp và luật pháp của Việt Nam không có chỗ nào ghi là cấm biểu tình cả. Hơn thế nữa, Điều 25 Hiến Pháp vừa được thông qua năm 2013 còn viết như sau: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình".

Người dân chỉ cần biểu tình trong trật tự, không vi phạm luật lệ giao thông, là đủ. Thử xem ông thủ tướng phản ứng thế nào. Liệu trí nhớ và giá trị lời nói của ông có dài tới 3 tuần không?

2. Hãy kiện ngay những tên côn an đang xách nhiễu, bắt cóc, giam cầm người tùy tiện không cần lệnh bắt giữ. Hãy kiện ngay những tờ báo do các cơ quan nhà nước chủ quản về tội kết án và lăng mạ dân bất cần tòa án. Ông Thủ tướng đã nói: "Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép". Rõ ràng không có luật lệ nào cho phép cơ quan và cán bộ, công chức làm các hành vi kể trên và ông Dũng trong vai trò đứng đầu nhà nước có trách nhiệm phải ngăn chận và truy tố những kẻ sai phạm.

Do đó, lần này các đơn kiện cần được công bố trước công luận, gởi cho các nơi nhận đơn kiện như luật định, nhưng quan trọng hơn nữa là gởi thẳng đến văn phòng thủ tướng với đầy đủ biên nhận bưu điện.

Nếu thủ tướng im lặng thì người dân biết ngay giá trị lời nói và danh dự của "chàng" thôi.

3. Hãy cùng kéo nhau lên mạng tuyên bố ngay các nghị quyết đầy tính hăm dọa và chủ trương xiềng xích các sinh hoạt trên mạng Internet là sai trái, vi hiến, và phải rút lại ngay. Lý do rất đơn giản là vì đúng như lời ông Dũng tuyên bố: mọi cán bộ, công chức, bao gồm cả vị trí thủ tướng, không được vi phạm các quyền đã ghi rõ trong Hiến Pháp. Không có luật pháp nào qui định luật trừ - cho phép thủ tướng đạp lên Hiến Pháp

Vì thế chưa cần nói gì đến chuyện thay đổi cơ chế, chỉ cần thực hành đúng những gì đang có trong bản Hiến Pháp mới toanh đây thôi. Liệu ông Dũng dám không?

Ngày tưởng niệm 40 năm các anh hùng dân tộc đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa 19/1/2014 đang tới. Mời bà con cùng thực thi quyền của mình và làm thử nghiệm đầu tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.