Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Lén Lút Xử Cựu Cán Binh Nguyễn Khắc Toàn 12 Năm Tù

21/12/200200:00:00(Xem: 4751)
Ngày 20/12/2002, trong một phiên tòa xử kín đã định sẵn, nhà cầm quyền Hà Nội đã xử anh Nguyễn Khắc Toàn 12 năm tù với tội danh gán ghép "làm gián điệp", chiếu theo điều 80 của Bộ Hình Luật. Phiên tòa không theo những thủ tục pháp lý phổ quát cần thiết và không có một thân nhân và thân hữu hay nhà báo độc lập nào được tham dự.
Anh Nguyễn Khắc Toàn, 47 tuổi, độc thân, có mẹ già 79 tuổi và cha bị bịnh nặng mới qua đời, là một cựu cán binh với cấp bậc trung úy của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam; tuy tốt nghiệp đại học sư phạm môn toán nhưng chán cảnh nước nhà lầm than nên anh bỏ ngành để trở thành một nhà hoạt động cho tự do dân chủ Việt Nam. Và nay anh đã bị đàn áp vì quyết định này.
Theo tin tức đã loan, anh Nguyễn Khắc Toàn, từ lâu đã bất bình trước chính sách cai trị độc tài tàn bạo của tập đoàn lãnh đạo Đảng CSVN. Anh đã âm thầm chuyển đến các bằng hữu nhiều tài liệu và bài viết nói về những bất công của xã hội, những tư tưởng đấu tranh cho tự do dân chủ, những chính sách mâu thẫn dựa trên các luận điệu gian trá của nhà nuớc CS, và nhu cầu cũng như mục đích đấu tranh cho các quyền căn bản của con người. Đặc biệt nhất, anh đã ủng hộ các nông dân và các cựu chiến binh nghèo khó từ các tỉnh xa xôi về Hà Nội để khiếu kiện và biểu tình chống chính quyền áp bức và bọn cường hào ác bá địa phương tay chân của CS đòi trả tài sản và tôn trọng nhân quyền. Anh đã bị bắt và bị biệt giam từ lúc 5 giờ chiều ngày 8/1/02 tại Hà Nội.
Sau khi ký Thương Ước Việt Mỹ tháng 9 năm 2001, CSVN đã gia tăng đàn áp những người và những nhóm vận động cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Điển hình, Hà Nội đã xử linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Chí Quang; đã bắt giam và sắp đem ra xét xử nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, các giáo dân Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường, Nguyễn Thị Hoa, Hoàng Trọng Dũng, v.v.; tiếp tục quản thúc hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ông Lê Quang Liêm, giáo sư Trần Khuê, v.v.; quấy nhiễu các ông Đàm Minh, Vũ Cao Quận, Phạm Quế Dương, tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, Nguyễn Thế Đàm, giáo xứ Nguyệt Biều, tu viện Thiên An, v.v.; đàn áp đồng bào Thượng tại Tây Nguyên, Hà Tây, Ninh Bình, v.v. Như vậy, CSVN đã bất chấp các dư luận quốc tế và sự phẫn uất của đồng bào Việt Nam khắp nơi, dùng công cụ tòa án và công an để thẳng tay đàn áp các nhà đấu tranh ôn hòa cho tự do dân chủ tại Việt Nam nhằm kéo dài sự thống trị.
Vụ án xử kín và bỏ tù các anh Lê Chí Quang và Nguyễn Khắc Toàn, những thanh niên hiền lành không có phương tiện tự vệ và ăn nói, là một sự kiện điển hình phản ảnh sự hèn nhát và tàn bạo cố hữu của nhà cầm quyền CSVN. Đây chẳng những là một thách thức trước sự phẫn uất của dân chúng Việt Nam mà lại còn là một xúc phạm vào lương tâm nhân loại.
Các anh Lê Chí Quang và Nguyễn Khắc Toàn đã có cái may mắn là được một số bằng hữu trong và ngoài nuớc biết đến cũng như được các tổ chức nhân quyền quốc tế rầm rộ lên tiếng can thiệp. Suốt mấy chục năm qua tại Việt Nam, đã có vô số người anh dũng chiến đấu chống bạo quyền, và họ đã bị CSVN đàn áp tàn bạo mà có ai biết đến. Sự đàn áp nhiều khi rất dã man và phi lý đến nỗi nạn nhân bị bắn giết tù tội cũng không biết lý do gì. Nạn nhân đôi khi không có cả lệnh bắt, khẩu cung, bản cáo trạng và bản án, dù là của phiên tòa hình thức theo kiểu nhà chuột (kanguru). Thậm chí sau khi bị xử hay thủ tiêu, đôi khi gia đình của họ không tìm được xác, hoặc đôi khi bị bắt phải trả tiền đạn xử tử. Thật là man rợ! Nay dưới thời mở cửa, những cảnh này đã giảm bớt, nhưng sự đàn áp trở thành tinh vi và hiểm ác, nhiều khi ngụy trang đưới các vụ án hình sự hay tai nạn. CSVN đã dùng sự khủng bố gieo sợ hãi lên dân chúng để "đập tan các mầm mống chống đối từ trứng nước".

Nghĩ đến cảnh các anh bị đàn áp, lòng chúng ta dâng nên một nỗi niềm bi phẫn. Nếu chúng ta không can thiệp và cứu được các anh chị thanh niên can đảm này ra khỏi gông cùm đàn áp của bầy lang sói CSVN thì lấy ai là người cứu vớt dân ta ra khỏi cảnh lầm than! Lấy ai là người can đảm dám xả thân cho tự do hạnh phúc, cho hòa bình ổn định thực sự của nước nhà! Lấy ai làm Nam Tào Bắc Đẩu cho công cuộc phụng sự công lý! Vì vậy, chúng ta nhất quyết không để cho sự hy sinh cao cả của những người đấu tranh này chìm vào quên lãng. Phải làm mọi cách để chấm dứt thảm cảnh này để giúp đưa dân ta ra khỏi cảnh lầm than, sống tự do hạnh phúc.
Chúng ta, mỗi người một cương vị, cần phải mạnh mẽ thực hiện một số việc như:
1) Cực lực lên án ra công luận chính sách đàn áp khủng bố dân chúng của CSVN, đòi thả tự do tức khắc các nhà hoạt động cho tự do dân chủ cũng như tôn trọng các quyền tự do căn bản của dân.
2) Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, các quốc gia tự do dân chủ, và các tổ chức quốc tế áp lực nhà cầm quyền Hà Nội tôn trọng các quyền tự do căn bản, đặc biệt là các quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng và tự do bầu cử như đã được ghi trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị.
3) Yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua dự luật Nhân Quyền Việt Nam do các dân biểu Christ Smith và Ed Royce sắp đệ nạp để giúp thúc đẩy việc thực thi nhân quyền tại Việt Nam.
4) Thuyết phục Phủ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đặc cử một văn phòng thường trực tại Việt Nam, gởi các đặc sứ về Tự Do Ngôn Luận và Tự Do Tín Ngưỡng để điều tra các vụ vi phạm nhân quyền của chính quyền Hà Nội và giúp dân Việt Nam giải quyết các vấn đề nhân quyền.
5) Trình bày các định chế tài chính thế giới, các nhà kinh doanh ngoại quốc, và các tổ chức NGO quốc tế giúp đỡ dân chúng Việt Nam trong việc xây dựng tự do dân chủ, vì đó là nền tảng cho các phát triển và là giải pháp gốc rễ cho các vấn đề của Việt Nam.
6) Tìm phương cách hữu hiệu, từ vật chất đến tinh thần, để giúp đỡ các tù nhân lương tâm, các nhà hoạt động tự do dân chủ, và gia đình của họ để họ có thể vượt qua các khó khăn do CSVN đàn áp.
7) Gầy dựng và hỗ trợ những nhân tố, kể cả thành phần cán bộ đảng viên CS phản tỉnh, có khả năng đấu tranh cho tự do dân chủ trong tương lai.
8) Liên kết các thành phần đấu tranh tự do dân chủ như Bắc Nam, trong ngoài, già trẻ, đảng viên cán bộ phản tỉnh cùng đứng trong một cuộc đấu tranh, cô lập bọn lãnh đạo CS độc tài, giành lấy thắng lợi.
9) Cộng tác với các thành phần đấu tranh cho tự do dân chủ của các cộng đồng và dân tộc bạn như Trung Hoa, Tây Tạng, Miến Điện, Nam Dương, Đại Hàn, v.v. để tăng sức mạnh đấu tranh.
10) Vận động các thành phần trong cộng đồng hải ngoại, nhất là giới y sĩ, luật sư, ký giả, và giáo chức tham gia công cuộc đấu tranh hỗ trợ các đồng nghiệp của họ tại Việt Nam, để mọi người cùng thực hiện việc chuyển tin tức về nước, tham gia các tổ chức nhân quyền hải ngoại, v.v.
Chúng ta nên ý thức rằng, đây không phải là công cuôc đấu tranh cho tự do của một vài nạn nhân như các anh Nguyễn Khắc Toàn và Lê Chí Quang. Thực ra chúng ta đấu tranh cho tự do và nhân quyền của toàn dân Việt Nam, chấm dứt cảnh lầm than của do bọn độc tài đảng trị gây ra. Đòi tự do cho anh chỉ là một trong những bước cần thiết mà thôi.
Với tuổi trung niên chín chắn, anh Nguyễn Khắc Toàn lòng đầy nhiệt huyết và can đảm dấn thân cho lý tưởng tự do. Là một cựu cán binh, thi hành cái gọi là nghĩa vũ quân sự do bọn lãnh đạo CSVN đề ra trước đây, người như anh vừa hiểu rõ hệ thống đàn áp của CS, không bị nó uốn nắn như lớp người tự nguyện theo "cách mạng" trước đó nên dễ được quần chúng thương mến và chấp nhận. Người biết giúp quần chúng đòi công lý, cũng như người biết đòi lập Đảng Tự Do Dân Chủ như Nguyễn Vũ Bình, là những nhân tố quan trọng đã làm cho Đảng CSVN lo sợ và tìm cách tiêu diệt. Nhưng các anh là biểu tượng của đòi tự do dân chủ của dân, là đỉnh nổi nhỏ bé của tảng băng sơn to lớn. CSVN cố làm chuyện lấp biển vá trời phá nát đỉnh băng sơn vì băng vốn dĩ luôn luôn nhẹ hơn nước. Vì nơi nào có áp bức thì nơi đó có đấu tranh . Như vậy khi nào công lý được trả lời, tự do được hiện thực, và độc tài áp bức phải nhường chỗ cho nhân ái thì dân ta mới có thể sống ấm no an lạc.
Ngô Văn Hiếu
Tổng Thư Ký
Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam
Ngày 20/12/2002

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.