Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Oan Nghiệt

16/01/201400:00:00(Xem: 6646)
Chỉ vài ngày sau khi tàu ngầm của Nga bàn giao cho Việt Nam, liền có tin là tên lửa (tức hỏa tiễn, hay phi đạn) siêu tốc của Trung Quốc đã thử nghiệm thành công.

Tin naỳ do đài BBC dẫn theo tin báo Hồng kông, và báo Hồng kông South China Morning Post lại dẫn tin từ thông tấn Mỹ Washington Free Beacon.

Thế là đáng ngại.

Trong khi đó, báo Giáo Dục VN ghi rằng theo báo Mỹ: Trung Quốc 30 năm nữa sẽ đánh chiếm quần đảo Trường Sa... Thế là, lại thêm một tầng lo ngại.

Các bản tin từ đài RFI và VOA cho biết có nhiều vị dân cử Mỹ đòi ngăn cản TQ ở các vùng biển Thái Bình Dương, nói cụ thể là Biển Đông của VN và cũng là Biển Tây Phi của Philippines... Nhưng các dân cử này nói, có ra luật nào ràng buộc Tổng Thống hay không thì lại là chuyện chờ xem. Thực ra, phải tin rằng Mỹ không hề muốn TQ thò chân vào quậy đục Biển Đông.

Điều nguy hiểm là, đối lập Cam Bốt nói cụ thể là muốn lật đổ Thủ Tướng Hun Sen và sẽ ủng hộ triệt để TQ trong việc chiếm Biển Đông của VN.

Mới biết là oan nghiệt trùng trùng vậy: Trong khi nhà nước CSVN ở Hà Nội đẩy nhiều ngàn dân ra khỏi nhà, ra khỏi ruộng... để lấy đất làm dự án cho tư bản đỏ, để hô phép làm xuất hiện nhiều dân oan... Bây giờ, cả nươc trở thành dân oan vì Biển Đông lăm le bị đàn anh Bắc Kinh chiếm lấy.

Bản tin BBC viết rằng:

“Trung Quốc vừa cho bay thử thành công thiết bị mang tên lửa siêu tốc với đầu đạn hạt nhân có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện thời, theo báo South China Morning Post (SCMP) dẫn tin từ Ngũ Giác đài.

Khí cụ bay siêu tốc (HGV) của Trung Quốc bắt chước theo chiếc “WU-14” của Hoa Kỳ, được phát hiện trong lúc bay với vận tốc 10 lần vận tốc âm thanh trong không phận Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, Trung tá Jefferey Pool nói với trang Washington Free Beacon: “Chúng tôi vẫn thường theo dõi các hoạt động quốc phòng của nước ngoài và chúng tôi có biết về vụ thử nghiệm”, tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.

Theo so sánh của tờ Daily Star, với vận tốc này, khí cụ bay có thể chỉ mất 45 phút bay từ Bắc Kinh tới thủ đô Washington.

Chủ tịch Ủy ban Vũ khí của Hạ viện Hoa Kỳ và hai thành viên cấp cao khác đã bày tỏ lo ngại về vụ thử nghiệm của Trung Quốc, theo Washington Free Beacon đưa tin hôm 14/01.

“Trong khi việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng diễn ra hết lượt này tới lượt khác làm ảnh hưởng tới tiến bộ kỹ thuật của Hoa Kỳ, Trung Quốc và các quốc gia đối thủ khác đang cố gắng đạt ngang bằng với Hoa Kỳ; trong một số trường hợp thậm chí còn có vẻ đã dẫn trước chúng ta,” theo một tuyên bố của ba nhân vật trên...”(hết trích)

Báo Giáo Dục VN trong bản tin tựa đề “Báo Mỹ: Trung Quốc 30 năm nữa sẽ đánh chiếm quần đảo Trường Sa” cho biết:

“Trung Quốc sẽ đoạt lấy đảo Senkaku trên biển Hoa Đông từ tay Nhật Bản và kiểm soát quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 30-40 năm nữa.

Tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 13 tháng 1 dẫn thông tin trên truyền thông Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc sẽ đoạt lấy đảo Senkaku trên biển Hoa Đông từ tay Nhật Bản và kiểm soát quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trong 30-40 năm nữa.

Bài viết mang tên "6 cuộc chiến tranh Trung Quốc sẽ tiến hành trong tương lai" ngầm cho biết, Trung quốc sẽ "khai chiến với Việt Nam trên Biển Đông", đóng quân và xây trạm gác (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa, đe dọa các nước khác "dám thách thức Trung Quốc"...”(hết trích)


Bản tin RFI cho biết nhiều dân cử Mỹ đòi Washington tỏ lập trường cứng rắn về Biển Đông.

RFI viết:

“Theo hãng tin Mỹ AP, trong một cuộc điều trần vào hôm qua, 14/01/2014 tại Hạ viện Mỹ, các dân biểu đã yêu cầu chính quyền Obama là không được để yên cho Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự để áp đặt các yêu sách lãnh thổ của mình trong vùng biển khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Nhân cuộc điều trần này, nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng thái độ quyết đoán của Bắc Kinh đang thách thức lợi ích an ninh của Mỹ.

Đây là cuộc điều trần chung của các dân biểu có nhiệm vụ giám sát chính sách châu Á của Mỹ, cũng như vấn đề sử dụng sức mạnh trên biển. Các nhà lập pháp muốn xem xét phản ứng của Washington, trong bối cảnh lo ngại đã nẩy sinh về nguy cơ Mỹ bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột bắt nguồn từ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc vì Mỹ có hiệp ước quốc phòng song phương với Nhật Bản và Philippines.”(hết trích)

Bản tin VOA viết:

“Dân biểu Cộng hòa Steve Chabot đại diện bang Ohio gọi cách làm của Trung Quốc là “hung hãn một cách nguy hiểm” trong mưu đồ thâu tóm các vùng lãnh hải tranh chấp từng bước một bằng sức mạnh với một “tham vọng vô căn cứ rằng Nhật Bản, các quốc gia Ðông Nam Á và Hoa Kỳ rốt cuộc sẽ miễn cưỡng chấp nhận.”

Nghị sĩ Dân chủ Ami Bera của bang California đề nghị đưa ra một thông điệp mạnh mẽ của mọi đảng phái, và nói rằng “hành động đe dọa và khiêu khích của Trung Quốc nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền tại các vùng lãnh hải tranh chấp là không thể chấp nhận được.”

Dân biểu Cộng hòa Randy Forbes của bang Virginia nói rằng Hoa Kỳ phải “kiên quyết 100% không chấp nhận các tuyên bố chủ quyền đó của Bắc Kinh và hành động áp đặt bằng sức mạnh quân sự để thay đổi hiện trạng trong khu vực.”...”(hết trích)

Và đáng ngại là, khi lãnh tụ đối lập Campuchia ủng hộ TQ trong tranh chấp Biển Đông.

Bản tin VOA hôm Thứ Tư viết:

“Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy hôm thứ tư nói với những người ủng hộ ông rằng Đảng Cứu Quốc Campuchia và các thành viên của đảng này 'hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc' trong các yêu sách của Bắc Kinh chống lại Việt Nam.

Ông Rainsy nói: "Lợi ích của Trung Quốc phù hợp với chủ quyền của chúng ta. Nếu Việt Nam có thể thôn tính Campuchia, họ sẽ trở nên mạnh hơn và sẽ gây thêm xích mích với Trung Quốc. Vì thế cho nên, để cho Trung Quốc bảo vệ lợi ích của họ, họ cần phải ngăn không cho Việt Nam mạnh lên và tạo thành vấn đề cho họ. Đó là lý do tại sao Trung Quốc phải bảo vệ cho Campuchia trước sự thôn tính của Việt Nam. Điều này có lợi cho chúng ta. Chúng ta phải làm hết sức mình để tìm kiếm một thế lực ngăn không cho Việt Nam thôn tính đất nước chúng ta."

Ông Sam Rainsy cho biết như trong lúc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng thực hiện chuyến công du Phnom Penh để tăng cường quan hệ thương mại với Campuchia...”(hết trích)

Ván cờ này thực sự là khó. Biển Đông có thể giữ được hay không?

Có cách nào làm cho Trung Quốc tan ra mấy mảnh, kiểu như Liên Xô bể ra thời 1990 hay không?

Có cách nào làm Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông trở thành các quốc gia độc lập hay không?

Đó là cách tối ưu vậy, nhưng hẳn là không dễ thực hiện trước khi Bắc Kinh chiếm gọn Trường Sa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.