Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trang Đất Việt: Tỉnh Khánh Hòa

27/12/201300:00:00(Xem: 1052)
Trang Đất Việt: Tỉnh Khánh Hòa
TỈNH KHÁNH HOÀ

Tỉnh Khánh Hoà có diện tích 5.220 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.174.100 người, mật độ 225/km vuông. Sắc dân: Kinh, Ra Glai, Hoa, Cơ Ho, Ê Đê. Gồm có: 2 Thành phố Nha Trang và Cam Ranh, thị xã Ninh Hoà và 6 huyện: Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và huyện đảo Trường Sa, có khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ ngoài khơi. Tỉnh lỵ ở thành phố Nha Trang. Tỉnh Khánh Hoà ở duyên hải miền trung Việt Nam, phía bắc giáp Phú Yên, tây giáp Đắk Lắk và Lâm Đồng, nam giáp Ninh Thuận, đông giáp biển Đông (200 km). Nhiệt độ trung bình 26,5 độ C. Sông lớn Khánh Hoà là sông Cái và sông Dinh. Khánh Hoà có trên 30 con sông dài hơn 10 km, sông ở Khánh Hòa thường chảy qua núi non nên ngắn và dốc.

Lịch sử tỉnh Khánh Hoà: Năm 1653, vua Chiêm là Bà Tấm quấy nhiễu dân Việt ở Phú Yên, Chúa Nguyễn Phúc Tần cử quan cai cơ Hùng Lộc đem 3000 quân chinh phạt, vua Chiêm xin dâng đất cho Chúa Nguyễn từ vùng Phan Rang trở ra đến Phú Yên. Chúa chấp thuận và giao vùng đất này cho Hùng Lộc cai quản. Từ đó, vùng đất này trở thành đất của Đại Việt. Năm 1803, vua Gia Long đổi tên dinh Bình Khang thành dinh Bình Hòa. Năm 1808, Dinh được đổi thành Trấn. Năm 1831, thời Minh Mạng, trấn Bình Hòa được đổi tên thành tỉnh Khánh Hòa. Tháng 10-1965, chính phủ VNCH, cắt một phần đất quận Cam Lâm thiết lập Thị xã Cam Ranh. Sau năm 1975, tỉnh Phú Yên, tỉnh Khánh Hòa và thị xã Cam Ranh hợp thành tỉnh Phú Khánh. Ngày 30-6-1989, tỉnh Phú Khánh lại tách ra thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cho đến ngày nay.

Giao thông tỉnh Khánh Hòa: Quốc lộ 1A xuyên qua tỉnh đi Bắc-Nam. Quốc lộ 26 đi Ninh Hòa với Đắk Lắk. Đường 723, Nha Trang đi Đà Lạt. Đường sắt xuyên qua tỉnh, tại nhà ga Nha Trang đi Bắc Nam và còn một số nhà ga khác phân bố tại các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh. Đường thuỷ có 2 hải cảng lớn là Vân Phong và Cam Ranh. Hàng không có sân bay quốc tế Cam Ranh và sân bay Nha Trang.

Đồng bằng ở Khánh Hòa nhỏ hẹp, bị chia cắt bởi các dãy núi đâm ra biển. Đồng bằng lớn ở Khánh Hòa là đồng bằng Nha Trang và Diên Khánh, nằm ở hai bên sông Cái. Đồng bằng Ninh Hòa do sông Dinh bồi đắp. Ngoài ra, Khánh Hòa còn có hai vùng đồng bằng nhỏ là đồng bằng Vạn Ninh và đồng bằng Cam Ranh ở ven biển, với diện tích không lớn. Tỉnh Khánh Hoà phát triển mạnh về kinh tế. Công nghiệp vững vàng. Thuỷ sản rất dồi dào. Khánh Hoà có yến sào giá bán rất cao, sản lượng hàng năm thu trên 2,5 tấn.

Khánh Hoà có nhiều chùa chiền, đền tháp, đặc biệt Tháp Bà là nổi tiếng hơn cả, tháp nằm bên quốc lộ Bắc Nam, tháp do người Chăm xây cất vào thế kỷ thứ 8, trên đỉnh tháp có hình Kim Tự Tháp, bên trong có tượng Ponagar (nữ thần xứ sở), tượng có 10 tay, ngồi xếp bằng, đầu đội hoa sen, du khách chiêm ngưỡng đông đúc.

Thành Cổ Diên Khánh do Nguyễn Ánh (vua Gia Long) xây theo thành Vauban, kiểu Tây phương. Khi xưa do Hoàng tử Cảnh và Bá Đa Lộc (Pigneau de Behaine) trấn giữ. Nhà bác học Alexandre Yersin (1863-1943) gốc Pháp. Ông xem Nha Trang là quê hương thứ hai, đã nghiên cứu và sản xuất thuốc trị bịnh dịch hạch, lập viện Pasteur, và tham gia khám phá ra Đà Lạt.

Khánh Hòa có các vịnh lớn: Đại Lãnh, Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh... Vịnh Cam Ranh có chiều dài 16 km, rộng 32 km, thông qua eo biển rộng 1,6 km, có độ sâu từ 18-20m. Vịnh có núi hai bên, như hai cánh cửa sắt khổng lồ, Hòn Tánh chận sóng lớn từ ngoài khơi, gọi là đảo Bình Ba (dẹp sóng), nên nước bên trong vịnh luôn êm ả. Hải cảng Cam Ranh là một trong 3 hải cảng lớn và tốt nhất thế giới: Cam Ranh, San Francisco và Rio de Janeiro.

Khánh Hòa có huyện đảo Trường Sa, nên tìm hiểu và sơ lược qua Quần đảo Trường Sa. Quần đảo Trường Sa cách đảo Hoàng Sa 200 hải lý, cách Cam Ranh 240 hải lý. Tọa độ 6030’ đến 120 vĩ tuyến Bắc, và 111030’ đến 117020’ kinh tuyến Đông. Quần đảo Trường Sa rộng khoảng 180.000 km vuông. Chiều dài đông tây là 325 hải lý, chiều dài bắc nam là 274 hải lý. Quần đảo Trường Sa, có khoảng 100 hòn đảo lớn nhỏ, bãi san hô và bãi ngầm. Nơi đây đảo Song Tử Tây cao nhất, nhô trên mặt nước từ 4m đến 6m (khi thủy triều xuống thấp). Đảo Ba Đình lớn nhất, rộng 0,6 km vuông. Quần đảo Trường Sa được chia ra 10 cụm: Trường Sa, Song Tử, Thị Tứ, Loại Ta, Nam Yết, Sinh Tồn, Thám Hiểm, bãi Vũng Mây, bãi Hải Sâm và bãi Lim. Một số đảo có cây cối và số khác thì không có cây cối. Nơi đây có tiềm năng dầu mỏ.

Phong cảnh tỉnh Khánh Hòa: Khánh Hòa có bờ biển dài và đẹp. Bờ biển Khánh Hòa kéo dài từ Đại Lãnh phía bắc, tới cuối vịnh Cam Ranh ở phía nam; dài khoảng 380 km, tính theo mép nước của các cửa lạch, đầm, vịnh. Địa hình vùng thềm lục địa của Khánh Hòa, là tiếp nối sự cấu tạo địa hình trên đất liền. Các nhánh núi Trường Sơn đâm ra biển như dãy Phước Hà Sơn, núi Hòn Khô, dãy Hoàng Ngưu... không chỉ dừng lại ở bờ biển mà còn nối tiếp ra xa về phía biển. Ngoài biển phần thềm lục địa cũng có những đỉnh cao nhô lên khỏi mặt nước, tạo thành các hòn đảo: Hòn Tre, hòn Miếu, hòn Mun... đan xen giữa các hòn đảo nổi, là những đảo ngầm rải rác dưới mặt nước biển. Bãi biển Đại Lãnh, ở giữa Phú Yên và Khánh Hòa, cát trắng, nước trong trẻo, có thể nhìn thấy đáy, là bãi tắm rất tốt. Ngoài ra bãi Trù, bãi Dốc Lết, vịnh Vân Phong, Hòn Yến, Hòn Tre, Hòn Lớn, giữa nước biển mênh mông trông thơ mộng. Hòn Chồng là những khối đá có hình thù kỳ dị, xếp chồng lên nhau, thấp dần từ trên cao xuống biển, trông thơ mộng vô cùng. Tỉnh Khánh Hoà có hồ cá Trí Nguyên xây ở ngoài khơi vào năm 1971, hàng trăm thứ cá bơi lội trông thích thú. Viện Hải Dương học ở vùng Cầu Đá, Nha Trang, nghiên cứu mọi thứ ở biển, như rong rêu, tôm cá... có khoảng 20.000 sinh vật biển chen chúc trong lồng kính.

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Nhờ có bờ biển dài, nhiều vịnh đẹp, khí hậu ôn hòa và nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nên du lịch phát triển mạnh mẽ với số du khách hằng năm rất đông đảo. Các hình thức du lịch ở Khánh Hòa rất phong phú, như du lịch sinh thái nơi biển đảo, thăm viếng di tích của nhà bác học Alexandre Yersin...

Tỉnh Khánh Hòa còn có 5 suối nước nóng có tác dụng chữa trị một số bệnh tật và khai thác nước uống.

Thiên nhiên ưu đãi Khánh Hoà
Phố phường, hải cảng, bao la mỹ miều

.

Cảm tác: Non nước Khánh Hoà

Khánh Hoà đãi ngộ bởi thiên nhiên
Ninh Thuận phía nam, bắc Phú Yên
Kinh tế, bán buôn, đều phát đạt
Ngược xuôi tấp nập, lắm tàu thuyền
.
Nha Trang, Đại Lãnh, rộn ràng luôn
Tít tắp, xa xa, đảo mấy hòn
Hòn Yến, Hòn Chồng, cười cợt sóng
Hòn Tre, Hòn Lớn, nhấp nhô cồn
.
Biển khơi, hải sản khá dồi dào
Cầu Đá bến bờ, đẹp biết bao!
Di tích Yersin, tên tuổi lớn
Pasteur y viện, tiếng tăm cao!
.
Tháp Bà kiến trúc mấy nghìn thu
Tấp nập tới lui, khách viễn du
Hình tạc ly kỳ, hình sắc sảo
Tháp xây đồ sộ, tháp công phu
.
Hồ cá Trí Nguyên, cảnh mỹ miều
Hải Dương học viện, đủ rong rêu
Muôn loài chen chúc, trong lồng kính
Vạn thứ tung tăng, dưới thuỷ triều
.
Tiếng tăm thế giới, vịnh Cam Ranh
Cửa lớn thênh thang, đảo dựng thành
Tàu thủy nhẹ nhàng, trên sóng bạc
Khánh Hoà rực rỡ, dưới trời xanh.


Nguyễn Lộc Yên

20/10/2018(Xem: 94)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 51)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 45)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 63)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1008)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 314)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 358)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 677)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
18/10/2018(Xem: 751)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 671)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
18/10/2018(Xem: 658)
vào Thứ Bẩy, ngày 3 tháng 11/2018 tại hội trường Việt Báo, Westminster, từ 7.00pm-10.30pm... viết cho tình yêu tuổi trẻ, tình bạn xa xưa, tình yêu của mẹ và nỗi nhớ quê hương vùng trời cũ Saigon xưa.
17/10/2018(Xem: 492)
Điều này sẽ làm cho đất nước ngày càng tụt hậu, xoi mòn khả năng phát triển Kinh tế, Tự do, Dân chủ…90 triệu đồng bào ta tiếp tục sẽ là nạn nhân của Chuyên chính Vô sản, họ sẽ bị gạt sang một bên, đứng bên lề
17/10/2018(Xem: 1633)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 2335)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 1162)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.