Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Khuyến Học Phật Pháp Kỳ II Năm 2013: Tuổi Trẻ Đố Vui Phật Pháp

27/12/201300:00:00(Xem: 1309)
Cuối năm, các quả chuông xanh đỏ trên cành thông nơi thánh đường đang reo vang để báo hiệu Lễ giáng sinh đang đến; phía Phật giáo, các cội bồ đề cũng đang trổ lá xanh mát để chuẩn bị đón Lễ Vía Đức Phật Thành Đạo thì các thí sinh trẻ tuổi từ 11-15 của các gia đình Phật tử vùng Orange County, California, miệt mài đèn sách lo học Phật pháp để đến Hội Trường Radio VNCR, Westminster, tham dự đố vui Phật Pháp do hội Phật tử Lạc Pháp tổ chức vào chủ nhật ngày 22 tháng 12 năm 2013.

Buổi đố vui Phật pháp dưới sự chứng minh của HT Nguyên Trí (Viện chủ Tu Viện Bát Nhã), HT Minh Mẫn (Viện chủ chùa Huệ Quang), TT Đồng Châu (chùa Bồ Đề), TT Đồng Tiến (chùa Nhân Quả), Ni Sư Diệu Phước, Sư Cô Như An, Ni Cô Viên Chân (chùa Hương Sen) cũng như Bác Nguyên Lượng đại diện cho ban cố vấn của Hội PT Lạc Pháp. Dù Phật sự đa đoan nơi bổn tự, nhưng với lòng từ bi quang lâm của chư tôn thiền đức cho thấy các ngài rất quan tâm đến giới trẻ và khuyến tấn việc làm hiếm có này của Hội PT Lạc Pháp. Được biết năm nay có 42 thí sinh đến từ các GĐPT Huệ Quang (chùa Huệ Quang), GĐPT Thiền Quang (chùa Thiền Quang), GĐPT Chánh Trí (chùa Hoa Nghiêm), GĐPT Kỳ Viên (chùa Diệu Quang), Đạo Tràng La Vân và Hội Phật Tử Lạc Pháp đến tham dự Giải Khuyến Khích Phật Pháp kỳ hai này.

Kỳ này có 150 câu hỏi Phật Pháp để các em học và tương đối khó hơn năm ngoái (chỉ 100 câu) như Huynh Trưởng Như Từ nói: “Cho các em tham dự thi đố vui để thử khả năng, không phải để thắng thua mà để học hỏi là chính. Theo ý tôi, năm nay câu hỏi rất khó. Dù khó nhưng nếu chịu khó học thì sẽ trả lời được.” Đúng như vậy, có rất nhiều thí sinh tí hon hiểu bài rất kỹ và trả lời rất thông minh, khiến cho chư tôn thiền đức, ban giám khảo, phụ huynh và quan khách vỗ tay tán thưởng với gương mặt rất hài lòng và hãnh diện. Ban giám khảo gồm có Thượng Tọa Tín Mãn (chùa Viên Quang), Ni Sư Giới Hương (chùa Hương Sen), Huynh Trưởng Tâm Định và Huynh Trưởng Minh Hải thường cân nhấc và hội ý về các câu trả lời của các em để cho ra thang điểm cân xứng với khả năng đối đáp của các em và để từ đó, chọn được Giải I thuộc về Đạo Tràng La Vân, Giải II là Hội Phật Tử Lạc Pháp Trí Tuệ và Giải III là Hội Phật Tử Lạc Pháp Từ Bi. Đặc biệt thí sinh Trần Mỹ Hạnh (Pd Phổ Phước) được lãnh phần thưởng cá nhân xuất sắc trong 42 em.
thi-phat-phap-3-resized
Trong buổi thi Giải Khuyến Học Phật Pháp.

Để có được giải nhất, nhì và ba này là các em phải tham dự nhiều vòng thi rất căng thẳng. Cách đố vui là thi 1-14 đội để chọn 9 đội cao điểm, vòng 2-9 chọn 6 đội, vòng 3-6 chọn 4 đội, chung kết chọn 3 đội cho 3 giải I, II, III và trong 42 em, chọn 1 em xuất sắc cao điểm nhất. Giải I được phần thưởng $500, giải II là $300 và giải III là $200, cá nhân xuất sắc được thưởng là một cyrstal trophie và một đồng hồ đeo tay. Từng đơn vị và từng cá nhân thí sinh đều được tặng những trophy/huy chương vàng lưu niệm. Bên cạnh đó, HT Nguyên Trí cũng khuyến khích em nào trả lời được bằng tiếng Việt thì sẽ được HT thưởng (bonus) thêm. Đây là lòng từ của Hòa thượng để khích lệ các em học và nói Việt ngữ, ngôn ngữ truyền thống của Việt nam. Hòa thượng rất vui khi thấy các em đã thể hiện đầy tài năng sức sống. Hòa thượng chia sẻ rằng:

“Thầy mới đi cứu trợ ở Philippines về. Rất nhiều em nhỏ tuổi như chúng con lâm vào hoàn cảnh rất thương tâm. Như có một người chị chỉ mới 10 tuổi mà phải chăm sóc đàn em bốn đứa nheo nhóc vì cha mẹ bị nước lũ giết chết rồi. Người chị đi lượm các cọng tre, lá tre về làm mái lều che cho các em. Các em đó không có thực phẩm để ăn. Quý thầy đến gõ lều để thăm các em thì thấy các em rất ốm chỉ còn da bọc xương, không có thực phẩm ăn và phải uống nước ao hồ. Chúng con được sống nơi Hoa Kỳ bình yên và sung sướng đầy đủ thì chúng con phải dốc tâm cố gắng học hành để làm bác sĩ, làm thương gia, cố gắng học Phật pháp để giữ đạo đức của mình, phải giỏi hơn thế hệ của cha mẹ mình, phải thay thế thế hệ các đàn anh của mình mà xây dựng đời và đạo vì chúng con được rất nhiều may mắn. Thầy tin tưởng rằng các con sẽ làm được”.
thi-phat-phap-2-resized
Trong buổi thi Giải Khuyến Học Phật Pháp.

Giải Khuyến Khích Phật Pháp tổ chức rất tân tiến với nhiều phương tiện kỹ thuật vi tính hiện đại: như thiết kế bấm nút khi thí sinh muốn trả lời, tên người ứng thí hiện rõ trên màn hình, Point point, các câu hỏi trên màn hình bằng tiếng Anh-việt… khiến chỉ trong thời gian ngắn mà các thí sinh thu hoạch khả năng kiến thức rất lớn. Để đáp ứng phương châm muôn đời là Vui-học, học-vui, nên ban tổ chức cũng không quên lồng vào đó chương trình văn nghệ rất vui trẻ với các tiết mục như GĐPT Liên Hoa hát bài Tạ Ơn Cha Mẹ, Phổ Hiệp hát đơn ca Thầy Là Niềm Tin, Phổ Hạnh đơn ca Quê Hương Tuổi Thơ Tôi và đặc biệt các em Oanh Vũ GĐPT Nhân Quả mặc áo dài truyền thống Việt nam và lên bí bô chập chững đọc đọc bài thơ về Mẹ bằng tiếng Việt rất dễ thương như:

“Con thương mẹ như ông trời, nhưng ông trời thường bị mây che.
Con thương mẹ như biển khơi vì biển khơi không bao giờ cạn.”

Các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn cũng đã được thính giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Tiếng cười, lời ca như xóa tan những căng thẳng và tăng thêm sức mạnh và niềm tin cho các thí sinh ra ứng thí.
thi-phat-phap-1-resized
Trong buổi thi Giải Khuyến Học Phật Pháp.

Giải khuyến khích Phật pháp lần hai đã thành công tốt đẹp. Để có được những thành quả này phải nói đến công sức và sự hy sinh rất lớn của Hội PT Lạc Pháp. Đó là các anh em: Phổ Đại, Chi Lan, Hoa Ngọc, Phổ Hiệp, Liên Hải, Tâm Phát, Viên Bảo Hải, Trí Trung, Phổ Hiếu, Diệu Châu, Diệu Linh, v.v… Các anh em bận rộn việc gia đình, công xưởng nhưng vẫn hy sinh thời gian và sức khoẻ của mình cho thế hệ trẻ tương lai Phật pháp. Tự tin là chìa khóa để Hội PT Lạc Pháp mở con đường phục vụ đạo pháp. Hội PT Lạc Pháp đã theo bước chân của chư tôn thiền đức tăng ni để dấn thân phục vụ chúng sanh. Chí nguyện ấy là một cái gì đó rất cao cả và hy sinh. Đúng như Bác Nguyên Lượng nói: “Ban cố vấn lúc nào cũng hướng đến các con. Hội PT Lạc pháp tuy non trẻ mới ba năm nhưng đã có nhiều cống hiến lớn cho giới trẻ. Bác biết có nhiều tổ chức Gia đình Phật tử, nhưng chưa thấy ai có tổ chức đố thi Giải Khuyến Khích Phật Pháp cả. Hội PT Lạc Pháp đã đốt đuốc Phật pháp cho các em. Ung đúc niềm tin Phật pháp cho các em khi còn mầm non thì tương lai trưởng thành chắc chắn các em sẽ nở hoa và kết trái.” Để tán thán công đức Ban Tổ Chức Hội Phật Tử Lạc Pháp, Ni Sư Giới Hương đã gởi tặng 12 tấm tranh của Họa Sĩ Hồ Ý để khích lệ chí nguyện phục vụ của các anh em. Nhân dịp này, Ban tổ chức Lạc Pháp cũng muốn gởi lời cám ơn các mạnh thường quân như Nhà Hàng Bồ Đề Tịnh Tâm Chay, Nhà Hàng Phước Thành, Thanh Phương Tufu và thành tâm tri ân đến tất cả chư tôn thiền đức tăng ni và đồng hương Phật Tử đã ủng hộ thức ăn, quà thưởng cũng như tịnh tài cho GKHPP Kỳ 2 được thành tựu viên mãn.

Cuộc thi vui-học bắt đầu từ 1 giờ trưa và đến 8 giờ tối là chấm dứt. Mặc dù có những giải I, II, III nhưng các em đều biết rằng em nào cũng thắng cả vì nhờ thi mà các em được cơ hội học Phật pháp, được tiếp cận, gieo duyên, san sẻ tư tưởng với các bạn thí sinh khác, được nhận tình thương nâng đỡ từ Chư tôn thiền đức, từ Ban giám khảo, Ban cố vấn, từ Hội Phật Tử Lạc Pháp và từ nhiều mạnh thường quân khác. Đó là món quà lớn nhất mà các thí sinh đã nhận được do việc cam đãm ghi danh ứng thí mà không màn việc thắng thua. Hy vọng năm tới 2014, sẽ còn nhiều thí sinh tí hon từ các chùa khác đến tham dự nữa và các em sẽ nối vòng tay lớn trong chí nguyện nâng cao tinh thần học Phật pháp tại hải ngoại và nâng cao khả năng làm đẹp đạo vào đời.

Thành phố Perris, California, ngày 22/12/2013

Tường thuật

Tâm Tĩnh Lặng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.