Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Phụ Nữ Nổi Bật Nhất Thế Giới Năm 2013: TT Đức Merkel, Nữ Sinh Malala, Bà Clinton, Tt Chile Michelle...

27/12/201300:00:00(Xem: 713)
WASHINGTON - Các nhân vật của phái yếu giúp chúng ta khôi phục kinh tế, chống chuyên chế, tranh đấu vì công bằng, công lý và quyền giáo dục.

Nhìn chung, họ giúp chúng ta mở mắt để nhận biết bao nhiêu còn lại cần làm.

CNN lập 1 danh sách 10 phụ nữ xuất sắc năm 2013, gồm nữ sinh Malala Yousafzai của Pakistan, Thủ Tướng Angela Merkel của Đức, nghệ sĩ Tolokonnikova của ban nhạc Pussy Riot …. Chúng ta nghe biết về nữ sinh Malala 14 tuổi năm 2012, và qua năm sau, chúng ta biết không ai có thể dập tắt tiếng nói của em về quyền đuợc giáo dục của phụ nữ. Taleban bắn Malala trên xe đưa đón học sinh vào Tháng 10-2012, nhưng Malala đã trở thành ác mộng của họ - em đã đuợc vinh danh tại LHQ, lên tiếng tại đại hội đồng LHQ và là ứng viên của giải Nobel Hoà Bình. Phong trào của Malala đã bắt đầu năm 2013.


Thủ Tướng Merkel đuợc tạp chí Forbes mô tả là phụ nữ quyền lực nhất thế giới - bà đã đuợc tái cử nhiệm kỳ thứ 3, nắm quyền lãnh đạo nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Âu.

CNN cũng nói tới cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và bà Michelle Bachelet đuợc cử tri Chí-Lợi tái cử chức TT. Bà Bachelet đắc cử TT nhiệm kỳ trước năm 2006. Trong thời gian giữa 2 nhiệm kỳ TT, bà Bachelet chỉ huy cơ quan phụ nữ của LHQ, vận động vì quyền bình đẳng giới tính khắp thế giới. Bà Hillary Clinton vẫn là nhân vật sáng nhất trong các khảo sát về ứng viên TT 2016 của đảng DC, tuy cho tới nay bà chưa quyết định.

Nhìn sang thế giới Hồi Giáo, CNN ghi nhận nỗ lực tranh đấu quyền lái xe của phụ nữ Saudi Arabia như là 1 cuộc cách mạng thầm lặng tại vuơng quốc bảo thủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.