EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hạ Viện Mỹ Đạt Thỏa Thuận Ngân Sách Tránh Đóng Công Sở: Cấp 1,100 Tỉ MK Cho Chính Phủ Đến Tháng 10

15/01/201400:00:00(Xem: 1698)
WASHINGTON - Luật chuẩn chi 1100 tỉ MK cấp quỹ hoạt động cho chính phủ liên bang đến Tháng 10 đã kết thúc đối đầu về ngân sách giữa 2 đảng tại Hạ Viện - đề nghị luỡng đảng đã đuợc các dân biểu CH xem xét với tinh thần nhìn chung là tích cực để tránh nguy cơ đóng cửa công sở như hồi thượng tuần Tháng 10-2012.

Các nhà lập pháp kỳ cựu cho biết đó là ý muốn tránh đối đầu với Bạch Ốc gây thiệt hại về chính trị - 16 ngày đóng cửa công sở làm giảm tỉ lệ ủng hộ của cử tri, đặc biệt với phe CH.

Dân biểu Steve Womack (CH-Arkansas) nói: loại bỏ ý niệm về đóng cửa công sở cho phép khối dân biểu CH chú tâm vào các vấn đề khác quan trọng hơn, ám chỉ luật cải tổ y tế gọi là ObamaCare gây ảnh hưởng bất lợi với đảng DC.

Luật chuẩn chi thỏa hiệp gồm 12 trao đổi giữa 2 phe giúp Ngũ Giác Đài và các cơ quan phúc lợi xã hội cảm thấy nhẹ nhõm phần nào. Các tiểu bang miền tây có nguồn lợi lâm sản đuợc bảo đảm tài trợ của liên bang từ 1 đề luật riêng - các nhà lập pháp vùng Vịnh Mexico hài lòng với các điều khoản cho hoãn tăng tiền bảo hiểm chống lụt.

Hạ Viện do đảng CH kiểm soát có thể thông qua luật chuẩn chi 1100 tỉ vào ngày Thứ Tư, tuy 1 số dân cử Tea Party chống. Phe DC hài lòng với chi phí về giáo dục trẻ em trước tuổi vào trường và các dự án xây dựng xa lộ ưu tiên ngay cả khi các dân biểu CH bảo thủ về xã hội lo sợ thua trong cuộc tranh đấu về chính sách phá thai. Đề luật dự chi 1100 tỉ cũng tránh đuợc trường hợp cắt chi tiêu đe dọa dự án xây dựng hàng không mẫu hạm mới và chiến đấu cơ thế hệ mới, duy trì trợ cấp thuê nhà cho dân nghèo, tăng luơng 1% cho quân nhân, công chức, củng cố an ninh tại tất cả sứ quán khắp thế giới.

Chính phủ Obama bị từ chối tiền đóng góp Quỹ tiền tệ thế giới nhưng đuợc cấp phần lớn tiền thực thi ObamaCare và luật cải tổ cơ chế giám sát tài chính 2010.

Tại Thượng Viện, nghị sĩ Barbara Mikulski (DC-Maryland), chủ tịch ủy ban chuẩn chi, tuyên bố "Đề án này chứng tỏ với quốc dân rằng chúng ta có thể thỏa hiệp".

Nhà báo nhận xét: đề luật cấp quỹ hoạt động cho hành pháp gồm 1 số điểm "bọc đường", như điều khoản miễn trừ cắt giảm hưu liễm (đã áp dụng từ Tháng 12) với cựu chiến binh thương tật và goá phụ tử sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...