Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Chùa Điều Ngự Những Ngày Cuối Năm 2013

25/12/201300:00:00(Xem: 1977)
Thường những khi tới thăm chùa, dù là các chùa tại Hoa Kỳ, những dòng thơ của Quách Tấn lại phảng phất trong trí nhớ mơ hồ của tôi.

Chùa ẩn non mây trắng
Bóng in hồ liễu xanh
Mai chiều chuông đã tạnh
Vòng sóng còn long lanh...


Nhớ tới những dòng thơ như thế, là phải cúi đầu, chắp tay chào Quách thi sĩ vậy. Người xưa có những kiểng chùa thơ mộng tới như thế, với ẩn non mây, với in hồ liễu xanh, với non nghiêng thềm bóng xế... Những ngôi chùa tại Nam California không như thế, không mây đầu núi, không liễu bên hồ... Vì chùa nơi đây phải gần phố chợ, không cách nào khác. Nhưng như thế, không có nghĩa là kém thơ mộng.

Hôm Thứ Bảy 21-12-2013, tôi tới thăm Chùa Điều Ngự, nơi tôi có giao tình với Hòa Thượng Thích Viên Lý từ những ngày đầu thập niên 1990s, khi lái xe lên thăm Chùa Diệu Pháp ở Monterey Park, gần gần Phố Tàu Los Angeles.

Hòa Thượng Viên Lý cũng là môt thi sĩ tuyệt vời, đã từng viết trong tập Giọt Sương Huyễn Hóa những dòng thơ mộng như:

Khép trang kinh cũ gác dùi chuông
Xếp chiếc y xưa bỏ vạt hò
Hoa Nghiêm trùng điệp thênh thang bước
Bát Nhã chân tâm thẳng nẻo về
Huyễn Mộng một thời nay nghẽn lối
Ngôn từ danh tướng dấu chim bay...

chua-dieu-ngu-ht-vien-ly-resized
Từ trái: HT Thích Viên Lý, TT Thích Viên Huy, Họa sĩ Hoàng Vinh và quý Phật Tử hôm Thứ Bảy 21-12-2013.

Khi tôi tới sân Chùa Điều Ngự, thấy ngay cựu Đại tá Lê Bá Khiếu đứng trước sân, đưa tay bắt, thăm hỏi. Bác Khiếu tôi cũng đã có giao tình từ năm 1990. Bác Khiếu đang đứng nói chuyện với bác Chơn Diệu Hoàng Văn Phong. Cả hai đều là bậc đạo đức tột bậc trong hàng cư sĩ, đã từng nhìn thấy thực tướng của các pháp đều là dấu chim bay trên hư không.

Người nói pháp hôm Thứ Bảy là Thầy Thích Viên Huy. Phật Tử ngồi đầy trong chánh điện, chật cả các lối đi. Thầy Viên Huy nói về giới thứ 4 là Giới Vọng Ngữ. Thầy nói rằng Phật Tử cần giữ giới cấm này, không nói dối, không nói hư vọng, không nói ác, không nói hai chiều, không nói kích động chia rẽ... ngắn gọn, phảỉ nói thật. Thầy Viên Huy nói rằng những người nói dối, nói ác, nói phá hòa hợp tăng rồi sẽ xuống điạ ngục.

Thầy Viên Huy cũng kể chuyện một nhà sư bị đọa 500 kiếp làm thân chồn vì nói sai một câu "không lạc nhân quả," trong khi câu đúng phải là "không lầm nhân quả," may mà chúng sinh này gặp Bá Trượng Thiền Sư chỉ chỗ sai mới thoát được. Thầy Viên Huy khuyên Phật Tử, từng lời nói đều phải cảnh giác, vì những người không tin nhân quả mới phạm giới, còn mình tin nhân quả thì đừng nói sai một lời nào.

Trong phần cầu an, cầu siêu, Chủ lễ là Thầy Thích Viên Lý.

Họa sĩ Hoàng Vinh vẫn ngòi giữ nhịp chuông theo tiếng kinh tụng của quý Thầy và Phật Tử. Giữ việc chuông mõ này lâu rồi, nhưng ngoài đời Họa sĩ Hoàng Vinh nổi tiếng về tranh sơn dầu qua nhiều cuộc triển lãm.

Một lần, trong cuộc triển lãm tranh ở Việt Báo tháng 2-2007 tại Hội trường Việt Báo, trong phần giới thiệu trong vựng tập, nhà phê bình Cheryl Kane ở Beverly Hills ca ngợi tranh Hoàng Vinh là, "Tác phẩm của ông phản ánh lòng khao khát đam mê sự hài hòa và thanh thản..."

Phải chăng, hàì hòa và thanh thản là đặc tính của Thiền mà họa sĩ Hoàng Vinh đã ngộ được?

Khi bước ra ngoaì sân chùa, tôi hỏi rằng anh Hoàng Vinh suy nghĩ gì về những chuyện rắc rối gần đây trong nội bộ Giáo hội, Họa sĩ Hoàng Vinh đáp: "Quý Thầy sáng suốt, tất nhiên là có cách xử lý rất là sáng suốt... Mình đơn giản làm nhiệm vụ hộ trì Tam Bảo, là hộ trì Phật, Pháp và Tăng..."

Tôi suy nghĩ, phải chăng gõ chuông mõ cũng là những nét vẽ vô tướng?

Hiện thời, sinh hoạt của Chùa Điều Ngự hàng này là công phu Tịnh độ, hành trì Phật pháp theo truyền thống PGVN.
chua-dieu-ngu-p-resized
Hàng trên, Họa sĩ Hoàng Vinh (trái) và hình ảnh Phật Tử trong chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy 21-12-2013.

Hàng tuần:

- Thứ Ba, 7:00PM: Thọ trì và giảng kinh Đại Bát Niết Bàn;

- Thứ Năm, 7:00 pm Thọ trì và giảng kinh Pháp Hoa, kinh hành niệm Phật và thiền quán.

Tùy nhu cầu, Chùa sẽ có tụng kinh và giảng kinh mỗi tối.

- Thứ Bảy: 11:00 am Thuyết Pháp; 11:30 am Khoá lễ Cầu an-Cầu Siêu; 12:30 pm Thọ Trai.

- Chủ Nhật: 10:00 am Khóa lễ GĐPT Điều Ngự; 10:30 am Các lớp Giáo Lý và các lớp Việt Ngữ; 11:00 am Tụng Kinh; 12:00 Giảng Kinh.

Hàng tháng:

Thứ bảy tuần lễ thứ tư: từ 8:30 am Thọ bát quan trai.

Chủ Nhật tuần thứ ba, 2:00PM: Lễ Bố Tát cho chúng Bồ Tát Giới.

Thứ Bảy tuần thứ ba, Ngày tịnh nghiệp.

Giữa và cuối tháng âm lịch, 7:00PM: khóa Lễ Sám Hối.

Ngoài ra sẽ tổ chức các buổi Hội luận, huấn luyện chuyên đề và những sinh hoạt văn hóa truyền thống...

Riêng đối với giới trẻ, cũng có thể tới thỉnh các sách giáo lý tiếng Anh do Hòa Thượng Thích Viên Lý soạn thảo. Những câu hỏi về giáo lý cũng có thể nêu lên để được trả lời.

HT Thích Viên Lý trong 20 năm qua đã sáng tác và dịch khoảng 20 tác phẩm, trong đó có một số tác phẩm do Thầy viết bằng Anh Ngữ, về những đề tài thực dụng trong đời sống như:

- Darma of Leadership: A Journey for Leaders from the Teachings of the Buddha;

- Buddhist Meditation Practices.

Cuốn 'Dharma of Leadership" thích hợp với mọi người ở lứa tuổi thành niên, đặc biệt với những người trong cương vị lãnh đạo cộng đồng hay xã hội... để có thể vừa hướng dẫn quần chúng, vừa sống phù hợ theo Phật pháp.

Tác phẩm 'Buddhist Meditation Practices' thích hợp với mọi lứa tuổi, kể cả thanh thiếu niên vì cốt tủy là tập Thiền Tứ Niệm Xứ và Tứ Vô Lượng Tâm...

Điạ chỉ Chùa Điều Ngự là: 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster CA 92843, điện thoại (714) 890-9513.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.