Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Giáng Sinh Lan Man Về Hiến Pháp

24/12/201300:00:00(Xem: 2943)
Vượt lên trên mọi khác biệt của ngôn ngữ, chủng tộc, nguồn gốc sang hèn, địa vị chức tước...Giáng sinh đã trở thành nếp sống đặc biệt, lễ hội độc đáo, tài sản tinh thần chung của cộng đồng nhân loại và mùa Giáng Sinh còn mang ý nghĩa mùa của yêu thương tha thứ, mùa của “Vinh danh Thiên Chúa trên trời... bình an dưới thế cho người thiện tâm...”

Thế nhưng trong đất nước Việt Nam, đảng nhà nước cộng sản rất không bình thường, chúng chào đón Giáng sinh bằng tâm ác chứ không bằng thiện tâm của con người “nhân chi sơ tính bổn thiện”, chúng chào đón Giáng Sinh với hàng loạt sự kiện đàn áp khủng bố man rợ đối với những ai quan tâm chống xấu ác bất công, chống chủ trương chính sách phiêu lưu mê muội, ngăn chận bước phát triễn về hướng tiến bộ văn minh của xã hội loài người.

Điển hình cho tâm ác chào đón Giáng Sinh của đảng cộng sản, là việc đưa các bloggers câu lạc bộ nhà báo tự do ra xét xử và hung hăng bắt giữ đánh đập dã man nhiều bloggers khác đến dự khán phiên tòa được gọi là công khai, trong đó có blogger Nguyễn Hoàng Vi bị lột truồng, chọc vào bộ phận nhạy cảm “của bác” có quay phim lưu trữ không rõ nguyên nhân?

Cho dù bất cứ lý do gì, hành động lột truồng làm nhục người dân là rõ ràng vi phạm nhân phẩm, nhân quyền không thể phủ nhận hay chối cãi được, nhưng đảng nhà nước cộng sản vẫn sử dụng loa đài lải nhải, lu loa nhân phẩm, nhân quyền của người dân được bảo đảm thực thi theo hiến pháp và luật pháp của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam?

Bên cạnh khủng bố các bloggers, khủng bố bất cứ ai nói khác ý đảng là hàng loạt tướng, tá như Nguyễn Chí Vịnh thứ trưởng bộ quốc phòng, Trần Đăng Thanh nhà giáo ưu tú, Nguyễn Tiến Bình phó giáo sư tiến sĩ...thi nhau đăng đàn “báo cáo” tình hình Biển Đông, lồng trong chỉ đạo chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, với nội dung kiến thức “nhỏ”ngang tầm giáo viên lớp mầm nhưng chuyên chở tham vọng “to” là giáo dục tuyên truyền cho các trí thức xã hội chủ nghĩa “quán triệt” chủ trương đường lối của đảng. Tất cả không có gì mới, không có gì ngoài mục đích nhắc nhở cán bộ, đảng viên tốt nghiệp lẫn chưa tốt nghiệp học viện lý luận chính trị cao cấp Hồ Chí Minh “đời đời nhớ ơn...” âm mưu thâm độc của kẻ đưa vũ khí cho đảng đem xương máu dân tộc đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng!

Tổng kết các bài viết, bài thuyết trình, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên các loa đài của hàng loạt các tướng, tá đăng đàn phỗ biến chủ trương đường lối...nói theo ngôn ngữ của cố nhà văn Nguyễn Khải, nguyên đại tá quân đội nhân dân thì các phát ngôn của các ông quan to này chính xác là: “nói dối lem lẻm, nói dối lì lợm, nói không biết xấu hỗ, không biết run sợ...”

Không dừng lại ở đó, thể hiện đỉnh điểm ác tâm chào đón Giáng Sinh của đảng cộng sản là luận điệu hù dọa bịp bợm dối trá đến độ vừa nực cười, vừa thiếu tự tin của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bản văn được gọi là chỉ thị tổ chức sửa đổi dự thảo hiến pháp, đúng thật thực chất của chỉ thị này là lệnh trên truyền xuống, là pháp lệnh của độc tài quân chủ xa xưa:

“...Bộ Chính trị cũng yêu cầu quân ủy trung ương, đảng ủy công an trung ương lãnh đạo, kiểm tra việc lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp trong lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân; chỉ đạo chặt chẽ công tác bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan kịp thời đấu tranh, ngăn chặn những hành vi lợi dụng dân chủ việc lấy ý kiến nhân dân để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước...”

Chỉ thị sửa đổi dự thảo hiến pháp của ộng Tổng Trọng ký ban hành, ai có đủ kiên nhẫn đọc qua đều thấy có nhiều điểm hề, nhiều luận điệu đọc láo, nói láo được lặp đi lặp lại không hề mỏi mệt trong suốt thời gian băng đảng cộng sản sinh ra, tồn tại trên đất nước Việt nam. Lối nói lối viết này chỉ cần điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa là có thể tái sinh một bản văn nói, văn viết đã qua sử dụng, điển hình như đoạn: “...lợi dụng dân chủ... để tuyên truyền xuyên tạc chống phá đảng và nhà nước...”

Người dân Việt không lạ với luận điệu “kết tội” lợi dụng dân chủ đã qua sử dụng của đảng nhà nước cộng sản. Lợi dụng dân chủ là cụm chữ vừa nhàm, vừa nhảm lại vừa lếu láo bởi dân chủ ở đâu trong nước Việt Nam để người dân lợi dụng tuyên truyền nói xấu chống phá...Song song với việc kết tội lợi dụng dân chủ, đảng cũng đã hô hào vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc kiểm soát chặt chẻ kiểu như đem còng “nhá” trước mặt nhân dân rồi bảo là không có vùng cấm trong sửa đổi dự thảo hiến pháp, cứ tự do phát huy dân chủ, có phải hề “dân chủ” không chứ?

Xin hỏi ông tổng Trọng, tay chân khuyển mã của đảng đông như quân nguyên, hà cớ gì ông thiếu tự tin lo sợ ba cái chuyện lặt vặt lợi dụng? Đừng diễn trò con nít nữa, cứ “làm người lớn” hành xử quang minh chính đại thì lo gì “... tuyên truyền xuyên tạc chống phá...” của cái được gọi là sự kiện chính trị quan trọng sửa đổi dự thảo hiến pháp của đảng ông?

Đọc bản sửa đổi dự thảo hiến pháp, người đọc hẳn nhận thấy có sửa đổi bổ sung điều luật cũ, thêm điều luật mới nhưng không ai thấy nó mới hoặc khác với hiến pháp cũ? Hiến pháp có mới hoặc khác chăng là hoán đổi vị trí của chữ cũ và thay những con chữ cũ bằng các con chữ mới nhưng con chữ mới lại mang nội dung, ý nghĩa hoàn toàn cũ, không có gì đặc biệt mới.

Nổi bật nhất trong bản dự thảo sửa đổi hiến pháp là cụm chữ “tạo điều kiện...” nhà nước tạo điều kiện để mặt trận tổ quốc hoạt động và mặt trận tổ quốc tạo điều kiện để người dân được quyền làm chủ, quyền ứng cử...Thật sự tạo điều kiện chỉ là cách nói khác của được phép cho phép, được đảng ban phát để người dân có quyền này quyền nọ. Và cũng trong đám chữ nổi bật đó là cụm chữ theo luật pháp quy định, được thay bằng cụm chữ “do luật định...” Nội dung ngữ nghĩa của hai cụm chữ này mang cùng một ý nghĩa, không có gì khác.

Thật không hiểu nổi có hơn một năm chuẩn bị làm ra dự thảo hiến pháp, với ba chục cái đầu quyền cao chức trọng trong đảng, trong nhà nước thuộc loại ưu tú bậc nhất do đảng tuyển chọn, với bằng chừng đó thời gian và biết bao nhiêu tiền thuế của nhân dân đổ ra, vậy mà nhóm tinh hoa của đảng chỉ đưa thêm được cụm chữ “tạo điều kiện...” vốn phổ biến nơi cửa miệng cán bộ đảng viện. Và chỉ sửa được cụm chữ “theo luật pháp quy định” bằng cụm chữ “do luật định” cho dự thảo sửa đổi hiến pháp, thiệt là hết nước nói, phí tiền phí sức quá đảng ơi!

Thật sự đọc toàn văn bản dự thảo sửa đổi, dù ai có đầu óc phong phú giàu tưởng tượng cũng khó hình dung ra nổi nó là bản văn dự thảo hiến pháp, nếu không đọc được đống chữ: hoạt động theo hiến pháp và pháp luật; quản lý xã hội theo hiến pháp và pháp luật; nghiêm chỉnh chấp hành hiến pháp và pháp luật; thực hiện hiến pháp và pháp luật; sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Còn không thì thôi rồi lượm ơi!

Thú thật ngay trong thời điểm này, những chuyên gia ngành luật, am tường luật pháp quốc tế, hiểu biết về hiến pháp đa phần không còn ai kiên nhẫn lẫn tin tưởng đảng cộng sản có thiện chí xây dựng bản văn hiến pháp đúng nghĩa của một bản hiến pháp đúng chuẩn của quốc tế, bởi nhân dân đã dự khán đảng công diễn nhiều vở bi hài kịch “góp ý” cười té ghế, cười ra nước mắt lẫn chảy máu mắt...

Lẽ khác, đọc hiến pháp của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam không cần chuyên gia ngành luật, chỉ cần đọc hiểu tiếng Việt là có thể nhận ra thực chất hiến pháp này không phải là hiến pháp, nó là bản văn dối trá dưới tầm trí tuệ, câu cú mờ mờ, chữ nghĩa tối như đêm ba mươi...với nhiều quy định ôm đồm luật không ra luật, pháp lệnh không ra pháp lệnh, điều trước chống điều sau, câu sau “đánh phá” câu trước, chương giữa “chửi” chương cuối chương đầu như thế mà gọi là hiến pháp sao?

Chẳng hạn như điều luật “hiến pháp”quy định quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất nước thì điều khác của “hiến pháp” lại cho phép đảng độc quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội, lãnh đạo nhà chúa, nhà chùa, luôn nhà thổ đảng cũng không tha và trong sự lãnh đạo toàn diện, đảng lãnh đạo cả quốc hội cơ quan quyền lực cao nhất nuớc nữa là sao? Đảng hay quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất nước, rõ là “hiến pháp” lố lăng quá sức!

Có lẽ, đến giai đoạn này không còn mấy ai hứng thú với việc góp ý sửa đổi bản văn hiến pháp được gọi là bộ luật mẹ, bộ luật quy định tổ chức cai trị quốc gia, lại đầy lỗi mâu thuẫn lẫn phản luật, chống lại luật pháp do chính nó sản sinh ra. Nói thật đảng đừng giận mất khôn, đừng buồn do yếu kém năng lực, bản văn hiến pháp của đảng giống như chiếc áo cũ kỷ rách nát vá chằng vá đụp vô phương sửa đổi, chỉ có cách là vất bỏ nó đi để không phải mất công sức thời giờ tiền bạc của nhân dân vào một công việc vô nghĩa, không thể sửa cũng như không thể đổi được bởi từ nền tảng luật tự nó không phải là hiến pháp, nó là một thứ gì đó..ghê lắm!

Thế thì, thay vì tụ tập đông người, đông tay chân bàn mưu tính kế sử dụng tâm ác, phát triễn mưu sâu kế độc hại người lương thiện ngay thẳng để bảo vệ chức quyền, bảo vệ băng đảng phản dân hại nước, các người hãy cùng với cộng đồng nhân loại lắng tâm, bình tâm lắng nghe bản thánh ca thánh thót ngân vang trong lòng xã hội loài người văn minh: “Vinh danh thiên chúa trên trời...bình an dưới thế cho người thiện tâm...” Và cùng với cộng động nhân loại chào đón mùa Giáng Sinh, mùa của yêu thương tha thứ: “...Đem yêu thương vào nơi oán thù.... Đem thứ tha vào nơi lăng nhục... Đem an hoà vào nơi tranh chấp... Đem chân lý vào chốn lỗi lầm....”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.