Phi Luật Tân Xét Luật Cho 1,500 Dân Vn Thường Trú

29/11/200200:00:00(Xem: 4038)
MANILA - Bị Hoa Kỳ từ chối tị nạn chính trị, và không muốn về lại thiên đường xã hội chủ nghĩa của Ông Hồ, khoảng 1,500 người Việt có thể cuối cùng sẽ gọi Phi Luật Tân là quê hương, nếu 1 dự luật cho họ quy chế cư trú vĩnh viễn được chấp thuận.
Những người hỗ trợ dự luật này, được hậu thuẫn bởi Giáo Hội Thiên Chúa La mã, nói là nó sẽ hợp pháp hóa tình trạng dân Việt và giúp họ hội nhập vào cộng đồng địa phương.
Dân biểu Roseller Barinaga, người đồng tác giả dự luật này, tuyên bố, “Họ mong muốn được cấp quy chế thường trực cư trú ở nước mình. Họ muốn gọi đây là quê hương. Đối với họ, đây là đất hứa rồi.”
Những người Việt nào được quy chế thường trú sẽ có quyền xin nhập tịch Phi sau 5 năm, theo lời ông.
Hiện nay, người Việt còn bị hạn chế như ngoại kiều, và không có quyền làm chủ hay mua đất, hay là sở hữu hơn 40% doanh nghiệp mà họ muốn đầu tư.

Chính phủ cũng đặt ra vài hạn chế khi họ kết hôn với công dân Phi và khi họ cho con đi tới các trường hay đại học bên ngoài Palawan ở vùng Tây Phi Luật Tân, nơi các trại tị nạn VN thiết lập từ thập niên 1980s mà bây giờ không còn hoạt động nữa.
Đức Ông Pietro Nguyễn Văn Tài, cha xứ của Vietville, 1 cộng đồng rộng 10 hecta thiết lập bởi Giáo Hội Thiên Chúa để đón nhận một số người tị nạn muốn ở nơi này, nhận xét, “Dư luận Phi nói chung ủng hộ dự luật này, nên thấy nhiều phần họ sẽ chấp thuận.”
Một số dân tị nạn đã kết hôn với dân Phi. Hầu hết họ đã học nói tiếng Filipinos, và đang gửi con học các trường địa phương. Nhiều người cũng mở cơ sở kinh doanh, trong đó có tiệm ăn và lò bánh.
Nhưng dù họ xem Phi là quê hương mới, Đức Ông Tài nói là phân nửa số người Việt nơi đây vẫn nuôi hy vọng định cư sang nơi khác, đặc biệt là Mỹ, Canada, hay Úc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.