Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vua Quân Chủ Và Vua Cộng Hòa

14/01/201400:00:00(Xem: 7097)
Ông Tổng thống xã hội chủ nghĩa François Hollande (của Parti socialiste - Đảng xã hội chủ nghĩa, nhưng không phải cộng sản Đệ III) của Cỏ May vừa phát biểu hôm nay, 10 tháng giêng 2014, với tư cách công dân «bình thường» – không phải với tư cách «Tổng thống bình thường» (Le Président normal), như ông tự xưng - sẽ kiện Tuần báo Closer, loại báo đại chúng (people), đã vi phạm đời sống riêng tư vì tuần báo này, trong số phát hành ngày hôm nay (ngày 10/01/14), đã đăng thiên phóng sự dài 7 trang với nhiều hình ảnh kèm theo, phơi bày thêm một bước tiến mới trong quan hệ bồ bịch của ông với nữ diển viên trẻ đẹp Julie Gayet. Tiết lộ mới này không biết sẽ gây thêm khó khăn cho Ông Tổng thống trong lúc nước Pháp đang gặp nhiều khó khăn và ông phải nổ lực đối phó để cứu vảng? Ông là Ông Tổng thống thứ nhì xã hội chủ nghĩa của nền Đệ V Cộng hòa Pháp. Ông Tổng thống thứ I là Ông François Mitterrand, cùng tên François và được Ông Tổng thống Hollande nhận như cha tinh thần, cũng có Bà Bồ và có 1 Cô con gái nay đã thành danh. Ông cho công khai trên Tuần báo ParisMatch lúc ái nữ Mazarine của ông hai mươi tuổi. ĐỆ V Cộng hòa Pháp cho tới nay có tuổi thọ được 55 năm với 8 vị Tổng thống trong đó có được 2 Ông Tổng thống xã hội chủ nghĩa.

Tuần báo Closer và thiên phóng sự bốc khói

Tối thứ năm, nghe tin Tuần báo Closer, số ra ngày 10 tháng giêng, có đăng thiên phóng sự về chuyện tình mới của Ông Tổng thống François Hollande, sáng nay, Cỏ May vội đi tới sạp báo duy nhứt của thành phô ở nhà ga mua một tập đoc qua cho biết. Cỏ May hâm hở như vậy vì nghĩ đây chắc là biến cố có khả năng giựt dậy mạnh dư luận đối với Ông Hollande bỡi từ sau một năm cầm quyền Tổng thống, dư luận ủng hộ Ông Tổng thống ngày càng xuống, chỉ còn có 26%, một tỷ lệ thắp nhứt đối với Tổng thống từ 55 năm qua. Bà đầm bán báo thoáng tỏ vẻ ngạc nhiên khi thấy người khách hàng quen thuộc của bà nay mua loại báo này. Cỏ May vội cười "Bài phóng sự này hấp dẩn tôi". Bà chủ sạp báo hiểu ý và chia sẻ "Hấp dẩn tất cả mọi người. Từ sáng tới giờ, nhiều người mua. Tôi phải giữ một tập để trưa về đọc cho biết ".

Mà hấp dẩn thiệt. Ngay trang bìa của tuần báo khổ "Magazine " chạy hàng tít lớn, màu xanh lân-tinh dể đập mạnh vào mắt người nhìn "Đặc biệt François Hollande và Julie Gayet - Mối tình bí mật của Ông Tổng thống". Phía dưới, thêm một tấm hình kích thước nhỏ Ông Tổng thống đội "mũ bảo hiểm " (nón an toàn), mặc y phục đi xe mô-tô vừa bước ra khỏi cổng chung cư trong đó có căn nhà ở lầu 4 làm nơi hẹn hò ái ân, cách Điện Elysée không quá 100m, ngay trên con đường nối liền với Elysée trong Quận VIII. Căn nhà này có từ mùa hè năm rồi, theo người cùng khu phố cho biết, do một cặp tài tử, bạn của Bà Julie Gayet đứng tên.

Người trong khu phố lúc đầu rất ngạc nhiên sao cứ tối đến, thường có một người ăn mặc kiểu đi xe mô-tô che kín người, ngồi phía sau người lái mô-tô chở tới, chỉ mở nón ra khi vào trong nhà.

Bà Gayet nói rất thích chổ này vì lúc nhỏ, bà sống ở đây, quen thuộc từng góc phố, từng rạp chiếu bóng. Khi hẹn, bà là người luôn luôn đúng hẹn và tới trước để chờ Ông Hollande tới trong năm ba phút sau.

Thiên phóng sự dài 7 trang với nhiều hình ảnh chụp được từng cử động của Ông Hollande. Tối tối, sau 22 giờ, nai nịt trang phục đi mô-tô, đội nón an toàn che kín mặt, lẻn ra khỏi Tổng thống phủ, chờ dấu hiệu của cận vệ, ông thót lên mô tô, ngồi phía sau cận vệ, phóng thẳng tới nơi hẹn và ngủ lại tới sáng hôm sau mới ra về cùng một phong cách giống như lúc tới. Đi theo sát ông chỉ có một cận vệ. Có lẽ đây là người đồng điệu, ruột thịt của ông. Sau 8 giờ sáng, cận vệ điện thoại ông, có lẽ để đánh thức và mang lên cho ông croissant để điểm tâm. Con người xã hội chủ nghĩa, mặc dầu làm tới Ông Tổng thống, vẫn giữ truyền thống sống đơn giản, dể dàng sống theo " tam cùng", hòa mình với nhơn dân. Và đúng như vậy. Đang ở với bà Ségolène Royal có 4 đứa con, năm 1988, ông đã "hòa mình" với Bà Phó Thị trưởng Paris có đứa con gái nay cũng trưởng thành, "hòa mình" với Bà Valérie Trewierler tuy bà này vẫn chưa ly dị với chồng hiện tại, rồi nay ông lại "hòa mình" với Bà Julie Gayer. Trong tương lai không biết ông sẽ còn " hòa mình " với ai nữa không? Điều đáng chú ý một cách rất thú vị là Ông Nicolas Sarkozy, phe hữu, ly dị vợ lúc vừa lên làm Tổng thống. Cờn Ông François Hollande, phe tả, rước Bồ vào Điện Elysée khi đắc cử Tổng thống.
chuyen-tinh-tong-thong-resized
Chuyện tình Tổng Thống Pháp bể lớn.

Bị bật mí

Chuyện đi đêm của Ông Hollande lúc sau này đã trở thành thường xuyên nên nhiều người trong Tổng thống phủ biết, nhưng họ không tìết lộ.

Giờ đây thì chuyện tình thầm kín của Ông Tổng thống Hollande không còn là tin đồn nữa, mà đã thật sự trở thành hiển nhiên. Hôm nay, ông lên tiếng sẽ kiện tuần báo Closer đã dám công khai vi phạm đời sống riêng tư của Ông Tổng thống. Khi tuyên bố điều này, mặc nhiên ông đã thừa nhận sự thật về mối quan hệ tình cảm bí mật giữa ông với bà Julie Gayet từ lâu nay.

Tới 10 giớ sáng ngày báo phát hành, trên tất cả sạp báo trong Paris, người ta không thể tìm ra Closer nữa. Báo đã bán hết sạch. Có tin giờ chót, luật sư của Bà Julie Gayet yêu cầu tuần báo Closer tháo gỡ những thông tin về vụ này trên mạng. Nhưng cho tới lúc này - Cỏ May đang viết - những thông tin ấy vẫn còn trên mạng và có thể lấy, sao chép bằng IPad, Iphone,... Đồng thời, có báo khác cùng lên tiếng với nhiều phê phán gay gắt.

Closer là một tuần báo theo khổ tạp chí chuyên về đời sống, khai thác những biến động sôi nổi, hấp dẩn dư luận, xuất bản ở Anh (nên có tên Closer) do nhóm báo chí anh Emap ấn hành. Năm 2005, Pháp bắt đầu cho ra ấn bản tiếng pháp qua Mondadori France, một bộ phận của Tổ họp báo chí Ý Arnoldo Mondadori Editore. Số phát hành mỗi tuần lên tới hơn nửa triệu bản. Nhưng cho tới nay, Closer bán giảm mất 44% do tình hình kinh tề suy trầm. Chuyện bốc lửa Hollande-Gayet được Closer tung ra trước, báo bán sạch, nhưng số thu nhập không chắc đủ để cứu vãn tình trạng suy thoái của Closer, hiện tượng chung của các báo giấy ngày nay.

Bà Julie Gayet năm nay 41 tuổi, đã đóng nhiều bộ phim. Những phim «Nghệ thuật quyến rũ, Giáo dục tình cảm, Tại sao không phải tôi?” … đã làm cho bà nổi tiếng. Tháng 3/213, bà đã nộp đơn kiện những ngưởi tung tin đồn bà có liên hệ tình cảm với Ông Hollande. Tới tháng 6/2013, Bà thường xuyên hẹn gặp Ông Hollande qua đêm ở cách Điện Elysée không quá 100m. Năm 2012, Bà có tham gia chiến dịch vận động bầu cử của Ông Hollande, đã không tiếc lời khen ngợi ứng cử viên Hollande là người " khiêm tốn "," tuyệt vời " và "biết lắng nghe".
chuyen-tinh-julie-gayet-resized
Người tình bí mật bị lên mặt báo: Bà Julie Gayet.

Vua Cộng hòa

Hôm nay những nhà bình luận, quan sát, những người của dư luận đều lên tiếng cho rằng chuyện tình thầm kín của Ông Tổng thống Hollande với nữ diên viên Julie Gayet bị tuần báo Closer khám phá thật đáng lấy làm " ngán ngẩm". Khi Bà Bồ Trierweiler đã được công khai còn đang ở trong Điện Elysée mà từ mùa hè năm rồi, Ông Hollande vẫn âm thầm đi đi về về với Bà Julie Gayet, thì làm sao Ông Hollande không bị dư luận buộc tội «ngoại tình». Khi đề cặp tới chuyện của Ông Hollande, nhiều người nhớ lại từ lâu, không ai biết Ông Tổng thống đi ngủ đêm ở đâu nên trách tuần báo Closer đã khui chuyện riêng ra làm cho rùm beng chẳng đẹp đẽ chút nào cho thể diện cộng hòa.

Người ta cũng không quên bày tỏ quan điểm đối với Bà Trierweiler, tình nhơn công khai của Ông Hollande. Tuy bà vẫn còn mang tên chồng, nhưng bà vẫn tháp tùng theo Ông Hollande trong những chuyến công du. Ngay trong Elysée, bà có Văn phòng của một Đệ I Phu nhơn, với ngân sách, nhơn viên đầy đủ, mặc dầu nhiều người đã từng lên tiếng công khai phê phán và đề nghị Ông Hollande giải quyết dứt khoát tình trạng nhặp nhằng này. Ông Xavier Merlin đã nhờ luật sư kiện tình trạng không hợp pháp của Bà Trierweiler trong Elysée. Ông đã nộp án phí 2000 EURO ở Tòa án Paris. Nội vụ có thể sẽ đưọc xét xử vào cuối năm? Nay ông lại đi lại với một bà nữa. Theo tuần báo Closer, Ông Hollande sẽ cho Bà Trierweiler "de". Trong những chuyến công du tới đây, như đi qua Hoa thạnh đốn thăm viếng Tổng thống Huê kỳ, sẽ không có Bà Trierweiler đi theo. Điện Elysée cho biết " Vì không có dự liệu ".

Nếu quả thật Ông Hollande cho Bà Bồ hiện tại «de» như tiết lộ của tuần báo Closer thì phải thán phục ông là tay ăn chơi đúng điệu. Bà Julie Gayet trẻ đẹp hơn, nét mặt tươi sáng và khả ái hơn nhiều. Trâu già phải gậm cò non chớ. Vã lại người xưa nói «được cá, phải biết quên nôm, được trăng, phải biết quên đèn». Đã được cá ngon, trăng sáng rồi mà con xách nôm theo, xách đền theo hoài để làm gì nữa. Người mần chánh trị phải biết đâu là mục tiêu chớ.

Ít ra Ông Tổng thống của Cỏ May cũng phải là người tài hoa chớ!

Ngày nay di chuyển dù có khéo léo ngụy trang nhưng vẫn khó che dấu được dư luận vì phương tiện truyền thông quá tinh vi. Khi bị đổ bể, Ông Hollande tuyên bố sẽ kiện tuần báo Closer vi phạm đời tư. Ở cương vị Tổng thống, hành động cá nhơn của ông cũng đã vi phạm đạo lý cộng hòa vì hôn nhơn vẫn còn là kỷ cương tối thiểu biểu hiện giá trị văn hóa pháp. Hơn nữa chính ông đã ban hành luật hôn nhơn cho mọi người, cả những người đồng tính, thì khi sống ngoài hôn nhơn mà sử dụng những quyền lợi dành cho người kết hôn hay chịu luât pháp chi phối là vi phạm vừa đạo đức, vừa luật pháp cộng hòa. Đời sống của Bà Trierweiler trong Tổng thống phủ như một Đệ nhứt Phu nhơn hoàn toàn không phù hợp một tư cách pháp lý nào cả. Dư luận phê phán nhiều.

Còn giả sử như bà Trierweiler kết hôn với ông, khi ông đi lại thầm lén với Bà Julie Gayet có đặt ra vấn đề không? Phải chăng vì muốn tránh có vấn đề mà Ông Hollande vẫn từ chối kết hôn? Hay ông theo thuyết «tứ bất đạt»: thê bất như thiếp, thiếp bất như tỳ, tỳ bất như đạo?

Chuyện của Ông Hollande chắc chắn khó xảy ra bình thường ở Huê kỳ. Nhưng xảy ra ở Pháp thì được, lại cờn được che dấu " vì đời tư ". Báo chí có khui ra, chính báo chí bị truy tố ra pháp luật. Người ta giải thích cái nghịch lý giữa hai nền văn mình bên này và bên kia Đại tây dương như sau: nước Pháp trước đây có vua mà vua thì có quyền có nhiều vợ nên ngày nay quan chức lớn có vợ và bồ bịch là hiện tượng bình thường. Huê kỳ là xứ trong lịch sử lập quốc không có vua nên không chấp nhận chuyện bình thường đó của pháp mà thôi.

Mà Ông Tổng thống là Ông Vua Cộng hòa!

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.