Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Giới Thiệu Thi Phẩm ‘Giữa Lòng Cuộc Đời’ Của Quách Thoại: 1 Thiên Tài Yểu Mệnh, Nhà Tiên Tri Về Chủ Nghĩa CS

14/01/201400:00:00(Xem: 4069)
WESTMINSTER (VB) -- Lần đầu tiên tại hải ngoại, một buổi sinh hoạt văn học giới thiệu thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời” của cố thi sĩ Quách Thoại đã được tổ chức tại Việt Báo Gallery, trên đường Moran, thành phố Westminster, vào chiều Chủ Nhật 12 tháng 1-2014.

Buổi sinh hoạt có sự tham dự của nhiều khuôn mặt tên tuổi trong giới văn học nghệ thuật và truyền thông tại Hoa Kỳ, gồm ông bà ký giả Lê Văn, GS Phạm Cao Dương, GS Nguyễn Phúc Bửu Tập, nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà văn Trần Phong Vũ, nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh, nhà thơ Đỗ Quý Toàn, nhà thơ Thành Tôn, nhà thơ Tô Thùy Yên, nhạc sĩ Đăng Khánh, nhà thơ Phùng Minh Tiến, nhà văn Trần Quốc Bảo, nhà báo Bùi Bảo Trúc, nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà văn Nhã Ca, nhà văn Huy Phương, nhà văn Phan Nhật Nam, họa sĩ Ann Phong, GS Trần Huy Bích, GS Nguyễn Xuân Vinh, ông bà nhạc sĩ Cung Tiến, BS Võ Văn Tùng (chủ tịch Hội Thân Hữu Huế - Thừa Thiên), nhà báo Nguyên Huy, nhà báo Nguyễn Thanh Phong, phóng viên Phan Đại Nam, và nhiều phóng viên các đài truyền thanh, truyền hình và báo chí Việt ngữ tại Quận Cam, v.v…

Buổi sinh hoạt bắt đầu với phần chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, phút mặc niệm tưởng nhớ đến tiền nhân dựng nước, giữ nước, những đồng bào và chiến sĩ hy sinh cho tự do, dân chủ, đặc biệt tưởng niệm cố thi sĩ Quách Thoại, sinh năm 1930 và từ trần năm 1957 tại Sài Gòn. Chương trình buổi sinh hoạt được điều hợp bởi nhà văn Trần Phong Vũ.

Nhà văn Huy Phương, trong phần giới thiệu gia thế của cố thi sĩ Quách Thoại, đã cho biết rằng cố thi sĩ Quách Thoại, tên thật là Đoàn Thoại, sinh năm 1930 tại Huế và mất năm 1957 tại Sài Gòn vì mắc bệnh nan y, hưởng dương 27 tuổi. Nhà văn Huy Phương nói rằng cố thi sĩ Quách Thoại ra đi mang theo định mệnh do ông tự chọn, không để lại di chúc, không thừa kế. Theo nhà văn Huy Phương cố thi sĩ Quách Thoại sinh trong gia đình có 6 người anh em, 3 trai và 3 gái. Nhân đó nhà văn Huy Phương cũng đã giới thiệu với cử tọa 2 người em gái của cố thi sĩ Quách Thoại là bà Đoàn Thị Ngọc Cầm và Đoàn Thanh Hương cùng hiện diện trong buổi sinh hoạt. Theo nhà văn Huy Phương, mỗi khi nói đến cố thi sĩ Quách Thoại người ta thường liên tưởng cố thi sĩ với nhà thơ Hàn Mặc Tử, vì cả hai cùng có một định mệnh giống nhau là cùng tài danh, mang bệnh nan y, và mệnh yểu. Nhà văn Huy Phương kể lại thời xa xưa của Sài Gòn là nơi thu hút giới văn học tụ về để lập danh, thì cố thi sĩ Quách Thoại lại chọn con đường định mệnh khắc nghiệt với chứng bệnh nan y và cuộc sống nghèo túng để cuối cùng dẫn đến yểu mệnh.

Nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời” được Tạp Chí Văn Nghệ in lần đầu vào ngày 6 tháng 6 năm 1963 tại Sài Gòn. Nhân đó nhà thơ Trần Dạ Từ kể về số phận lao đao của thi phẩm này, mà nhà văn Nhã Ca trong một bài viết đăng trong thi phẩm nói là “Thơ có hồn thiêng.” Câu chuyện mà nhà thơ Trần Dạ Từ nói đến là chiến dịch truy bắt văn nghệ sĩ và đốt sách văn học miền Nam của chế độ CSVN sau năm 1975. Trong chiến dịch này, đêm 3 tháng 4 năm 1976, công an CSVN đã phá cổng vào nhà của nhà thơ Trần Dạ Từ-Nhã Ca và lục tung lên hết tất cả mọi thứ rồi chở đi 2, 3 xe sách. Khi xe công an CS chở sách đi thì thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời” của thi sĩ Quách Thoại bị rớt lại trên vườn cỏ trước nhà, nhờ có Sớm Mai là con gái của nhà thơ Trần Dạ Từ-Nhã Ca lượm lên đem đi cất. Đến đêm 30 tháng 10 năm 1977, một biến cố khác lại xảy đến cũng liên quan tới số phận của thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời” của thi sĩ Quách Thoại. Lúc đó nhà văn Mai Thảo vì không còn chỗ nào để trốn nên đến tá túc nhà nhà thơ Trần Dạ Từ-Nhã Ca. Đêm hôm ấy, khi nghe công an CS vào lục soát, nhà văn Mai Thảo trong một hành động vô tình đá đôi dép vào gầm giường để dấu trước khi leo lên gờ mái nhà trốn. Sáng hôm sau, khi nhà văn Mai Thảo và cháu Sớm Mai đi tìm đôi dép thì phát hiện thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời” bị hất vô gầm giường. Họ lôi nó ra. Từ đó, nhà văn Mai Thảo mang nó theo bên mình cả ngày lẫn đêm. Khi nhà thơ Trần Dạ Từ và Nhã Ca đi định cư tại Thụy Điển thì mang nó theo.
quach-thoai-zy-resized
Từ trái: Bùi Bảo Trúc, Đoàn Thị Ngọc Cầm, Trần Phong Vũ, Đỗ Quý Toàn.

Nhà thơ Trần Dạ Từ kể nhà thơ Đỗ Quý Toàn đã từng viết trên báo tại Sài Gòn năm 1970 cho rằng thi sĩ Quách Thoại là thiên tài. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết ông đặc biệt chú ý đến 2 người trong văn học Việt Nam có nhận định rất sớm về chủ nghĩa CS là khủng bố. Đó là, một, nhà báo, nhà văn, và dịch giả Vũ Trọng Phụng từng tuyên bố rằng Lenin, chủ nghĩa CS là khủng bố; hai, thi sĩ Quách Thoại cũng tuyên bố rằng CS là khủng bố, độc tài, ngu si. Nhà thơ Trần Dạ Từ giải thích thêm rằng, thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời” đã cảnh báo nạn khủng bố của CS, đặc biệt là bài thơ Phạm Văn Thông kể chuyện một người bị CS chôn sống ngoài đồng trống có tên Phạm Văn Thông. Theo nhà thơ Trần Dạ Từ thì đó là lời cảnh báo rõ ràng nhất về CS cho đến thời điểm ấy, lúc mà cố thi sĩ Quách Thoại mới chỉ mười mấy tuổi. Điều lý thú là nhà thơ Trần Dạ Từ giải thích tại sao bài thơ lại có tựa đề Phạm Văn Thông, dù rằng chính thi sĩ Quách Thoại cũng không biết người này là ai. Theo nhà thơ Trần Dạ Từ đó là bởi vì tên Thông cùng vần với những chữ phủ định ‘không, không, không’ với chủ nghĩa CS khủng bố. Nhân đó, nhà thơ Trần Dạ Từ đọc bài thơ Phạm Văn Thông cho cử tọa nghe.

“Anh có thấy không
Hai chân nó trồi lên mặt đất kìa
Giữa khoảng đồng không
Anh có nhớ không
Lúc người ta bắt nó ngoài đồng
Thì nó vẫn còn sống
Đến khi nhận đầu nó xuống
Thì nó vẫn còn sống
Anh có nhớ không
Khi người ta lấp đất rồi
Thì nó vẫn còn sống
Anh có hiểu không
Khi người ta chôn nó rồi
Thì nó vẫn còn sống
Nó vùng nó vằng
Nó nghe nó ngửi
Nó nhai nó nuốt
Toàn đất là đất
Kìa nó cử động
Ngo ngoe hai chân không
Tôi tưởng còn nghe nó rống

Giữa khoảng ruộng đất im lìm đồng không:

“Tôi tên Phạm Văn Thông…
Tôi không… Tôi không… Tôi không…!”

“Mặc kệ nó, cứ nhận đầu chôn sống!”

“Không…! Không…!”

“Kệ xác nó, cứ nhận đầu chôn sống!

“Đồ lũ bay Việt gian cả giống!

“Cứ nhận đầu chôn sống!”

Thì “nó” vẫn còn sống:

Phạm Văn Thông.”

quach-thoai-z-resized
Buổi giới thiệu thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời”...

Nhà thơ Đỗ Quý Toàn kể lại chuyện hồi đó trước năm 75, tại Sài Gòn trong một đêm văn nghệ đọc thơ và hát nhạc trước quần chúng do nhiều văn nghệ sĩ tổ chức thì đã có đọc bài thơ Phạm Văn Thông của cố thi sĩ Quách Thoại. Rồi nhà thơ Đỗ Quý Toàn đọc mấy bài thơ của cố thi sĩ Quách Thoại trong thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời,” như bài Thược Dược, Tôi Khóc, Đường Tự Do, Cờ Dân Chủ, v.v… Nhà thơ Đỗ Quý Toàn kể rằng trước khi buổi giới thiệu bắt đầu, trong lúc chuyện trò với nhau, nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết chưa có người nào yêu tự do như cố thí sĩ Quách Thoại. Trong bài thơ Cờ Dân Chủ của cố thi sĩ Quách Thoại mà nhà thơ Đỗ Quý Toàn đọc có 2 câu cuối thật tuyệt vời:

“Đường rộng mở thênh thang trời dân chủ
Ôi tự do! Thật vô cùng quyến rũ.”


Trong phần trao đổi và chia xẻ cảm tưởng về cố thi sĩ Quách Thoại và thơ của cố thi sĩ, nhiều vị thức giả đã lần lược lên phát biểu. Trong đó có ký mục gia Bùi Bảo Trúc, nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, giáo sư Trần Huy Bích, bà Ngô Vũ Bích Diễm, giáo sư Nguyễn Phúc Bửu Tập, giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh. Đặc biệt người em gái của cố thi sĩ Quách Thoại là bà Ngọc Cầm cũng đã lên trình bày một vài điều về cố thi sĩ Quách Thoại. Bà nói rằng các báo chí thời đó cho rằng sau khi cố thi sĩ Quách Thoại từ trần thì trở thành thi thể vô thừa nhận và để cho sinh viên y khoa thực tập là điều hoàn toàn sai sự thật, vì người anh là Đoàn Tường đã làm lễ an táng và báo tin về gia đình. Bà Ngọc Cầm cũng cho biết lúc sinh tiền thi sĩ Quách Thoại rất cởi mở về niềm tin tôn giáo, như ông đã từng theo Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, và lúc còn ở Huế thì đã hướng dẫn cho ông bà cụ thân sinh theo đạo Cao Đài.

Trước khi kết thúc buổi sinh hoạt văn học giới thiệu thi phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời” của cố thi sĩ Quách Thoại, nhà văn Trần Phong Vũ thay mặt Ban Tổ Chức cảm tạ sự hiện diện quý báu của các vị thức giả, văn nghệ sĩ và truyền thông báo chí.

Thi Phẩm “Giữa Lòng Cuộc Đời” gồm 59 bài thơ của cố thi sĩ Quách Thoại và những bài viết về ông của nhà văn Nhã Ca, nhà thơ Uyên Thao, nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, nhà văn Huy Phương, nhà văn Lý Hoàng Phong là anh ruột của cố thi sĩ, và hai người em gái của cố thi sĩ là Ngọc Cầm và Thanh Hương. Sách dày 230 trang, được in bìa cứng sang trọng, ấn phí 20 Mỹ Kim, thêm cước phí 3 MK ở Mỹ, 10 MK ngoài Hoa Kỳ. Quý độc giả muốn mua thi phẩm có thể liên lạc Tủ Sách Tiếng Quê Hương, P. O. Box 4653, Falls Church, VA 22044, hoặc email: uyenthao1@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.