Hôm nay,  

Dân Ukraine Tiếp Tục Biểu Tình Đòi TT Yanukovich Từ Chức

19/12/201300:00:00(Xem: 1658)
KIEV - 1 ngày sau khi bảo đảm được tài trợ 15 tỉ MK và hưá hẹn giảm giá hơi đốt của Nga, TT Yanukovich tiếp tục đối diện lời hô hào từ chức từ phong trào chống đối trong nước - dân chúng xuống đường tại thủ đô Kiev trong mấy tuần qua để phản đối quyết định không ký hoà nhập kinh tế với Liên Âu như đã định và đuợc tin là vì áp lực từ Moscow.

Bộ trưởng tài chính Nga tuyên bố sau cuộc hội đàm Putin-Yanukovich: Nga sẽ mua công trái Eurobond của Ukraine bắt đầu tháng này.

Ngoài ra, TT Putin loan báo công ty quốc doanh Gazprom sẽ bán hơi đốt cho Ukraine với giá mỗi mét khối 266 MK thay vì giá hiện nay là 400 MK.

Đám đông biểu tình tiếp tục cắm trại tại công viên Độc Lập - thỏa thuận đạt đuợc giữa TT yanukovich và TT Putin hôm Thứ Ba bảo đảm giữ lại Ukraine trong quỹ đạo của Nga. Đối lập tức khắc hô hào tái tập trung tại công viên Độc Lập và lên án chính quyền Kiev "bán đứng các quyền lợi của đất nước".

Bà Snezhana, 1 công nhân qua đêm tại công viên Độc Lập nói "Dân chúng sẽ hành động theo cách riêng, sẽ ký hoà nhập với Liên Âu - đó là lý do tôi có mặt tại đây".


Nữ thương gia Irina Livinianko nhận xét "Khó tưởng tượng tình hình này sẽ kết thúc theo cách nào ngoài trường hợp chuyên quyền lãnh đạo".

Các thủ lãnh đối lập kêu gọi xuống đường trong suốt thời gian nghỉ lễ cuối năm - cựu vô địch quyền Anh Vitali Klistchko nay là 1 lãnh tụ đối lập tuyên bố "Ông Yanukovih đã nhân nhượng quyền lợi quốc gia" trong khi Thủ Tướng Azarov mô tả thỏa thuận ký kết với Nga là "lịch sử".

Nền kinh tế Ukraine đang lún sâu trong khủng hoảng, thiếu hụt ngân sách năm tới uớc luợng 17 tỉ MK, và cần tránh nguy cơ vỡ nợ.

Ông Azarov tuyên bố "Thỏa ước ký hôm Thứ Ba cho phép chúng ta thực hiện hàng loạt biện pháp hiện đại hoá kinh tế - hơi đốt giá hạ nhập cảng từ Nga cho phép chúng ta tái lập tăng trưởng". Thủ Tướng Azarov cũng hưá đề nghị QH cho giảm thuế doanh nghiệp trong năm tới và tăng chi về phúc lợi xã hội. Ông nhấn mạnh: Ukraine tránh đuợc nguy cơ phá sản.

Theo BBC, đối lập Ukraine đòi chính quyền giải thích chi tiết các thỏa thuận với Moscow.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.