Hôm nay,  

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10-12-2013 Tại New York

15/12/201300:00:00(Xem: 2753)
New York, Dec 10, 2013 - Mặc dù thời tiết khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, một chương trình sinh hoạt đấu tranh nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10-12-2013 đã được tổ chức trong hai ngày 9 và 10 tháng 12, năm 2013 tại thành phố New York, nơi có trụ sở chính của tổ chức quốc tế Liên Hiệp Quốc.

Trưởng Ban Tổ Chức là LS Nguyễn Thanh Phong, Chủ Tịch CĐNVQG New York. Các vị đồng Trưởng Ban là quý Ông: Nguyễn Thanh Bình (Chủ Tịch CĐNVQG Massachusetts); Đoàn Hữu Định (Chủ Tịch CĐVN Washington DC, MD & VA); Trần Văn Giỏi (Chủ Tịch CĐNVQG Connecticut); Trần Quán Niêm (Chủ Tịch CĐNVQG Nam New Jersey); Lưu Văn Tươi (Chủ Tịch CĐNVQG Florida); DS Nguyễn Đức Nhiệm (Chủ Tịch CĐNVQG Pennsylvania); Vũ Trực (Chủ Tịch CĐNVQG Philadelphia). Trưởng Ban Điều Hợp là Ông Cao Xuân Khải (Chủ Tịch CĐNVQG New Hampshire); Cô Tara Thu (PTB Ngoại Vụ CĐNVQG New York), phó Ban Điều Hợp; Ông Nguyễn Văn Tánh (Cựu Chủ Tịch CĐNVQG Hoa Kỳ) Cố Vấn Điều Hợp. Cố vấn và hỗ trợ là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

Mục đích cuộc sinh hoạt nhân kỷ niệm 65 năm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, 1948 là “nói lên nguyện vọng của người dân Việt Nam trong và ngoài nước; tố cáo những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước dư luận quốc tế; đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho 90 triệu người dân Việt Nam; Kêu gọi thế giới quan tâm đến tình trạng Việt Nam đang bị đàn áp dưới chế độ toàn trị của đảng cộng sản Việt Nam; Tố cáo ý đồ bành trướng của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh trên Biển Đông”

Vì thời tiết thay đổi bất ngờ, bão tuyết khởi đi từ tiểu bang Virginia, New Jersey, sau lan dần đến New York và các tiểu bang miền Đông Bắc, nhiều đồng hương đã không về được.

PHÁI ĐOÀN VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN GẶP GỠ ĐẠI DIỆN CAO ỦY NQ/LHQ

Ngày 9 tháng 12, 2013, Phái Đoàn Cộng Đồng Người Việt Vận Động Nhân Quyền cho Việt Nam đã được vị đại diện Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ là bà Aida Martirous-Nejad đón tiếp nồng hậu từ 11:00 sáng đến 12:30 trưa. Phái đoàn gồm có các Chủ Tịch và Đại Diện các Cộng Đồng, đại diện tôn giáo, đoàn thể, báo chí.. Các thuyết trình viên gồm LS Trịnh Hội (trình bày thay BS Nguyễn Thế Bình từ DC vào giờ chót không thể đến được), Ông Lưu Văn Tươi (CT Cộng Đồng VN TB Florida), Ông Trần Công Thức (CT Cộng Đồng NVQG Tampa Bay), Ông Trần Viết Hùng (TTK Hội Thánh Cao Đài Em Hải Ngoại), Bà Genie Nguyễn Thị Ngọc Giao (đại diện CĐVN Hoa Thịnh Đốn/Maryland/Virginia, Chủ tịch Hội Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt ở DC), Ông Sinh Cẩm Minh (CT CĐNVQG Middle Tennessee), Ông Trần Quán Niệm (CT CĐNVQG Nam New Jersey) không đến được vào giờ chót. Những vị làm công tác truyền thông như Bà Nguyễn Thị Anh Thư, Bà Huỳnh Thị Mai (Ban Thông Tin Cộng Đồng), Cô Phan Mỹ Linh, Tâm Lê, Ông Thiện Thành (đài VNA)… BS Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu, CĐNVQG/LBHK) đã không thể có mặt vào giờ chót. Vì số đại biểu cũng rất hạn chế nên nhiều vị không thể cùng vào với phái đoàn. Trưởng đoàn là BS Đỗ Văn Hội, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ. Việc chụp và thu hình trong phòng họp cũng bị giới hạn nên đã không thể thực hiện được đầy đủ.

Phái đoàn đã lần lượt trình bày những vi phạm nhân quyền trầm trọng của chế độ cộng sản Việt Nam trong các lãnh vực (đàn áp tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do bầu cử, luật pháp bất công, các tù nhân chính trị, tôn giáo, lương tâm v.v…), và trao hồ sơ cập nhật đến vị Đại Diện Cao Ùy NQ.

Phái đoàn cũng đã trao bản Kiến Nghị yên cầu Cao Ủy và Hội Đồng Nhân Quyền LHQ áp lực buộc nhà cầm quyền CSVN phải tuân thủ bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, thực thi các quyền tự do căn bản; công dân phải được đối xử công bằng và bình đẳng; thiết lập hệ thống tư pháp độc lập, phù hợp với luật pháp quốc tế; trả tự do tức khắc và vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị, tôn giáo, lương tâm...; hủy bỏ những bản án bất công và các điều khoản được gọi là “vi phạm an ninh quốc gia”, đặc biệt các điều 79, 87, 88, 89 và 258 trong Luật Hình Việt Nam. Bãi bỏ Nghị Định 174/2013/ND-CP (phạt 100 triệu cho ai nói xấu nhà nước trên internet, có hiệu lực từ 15/1/2014). Bản Kiến Nghị cũng yêu cầu LHQ gửi một phái đoàn NQ/LHQ đặc biệt đến Việt nam điều tra tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cấm quyền CSVN.

Trong buổi gặp gỡ này, có một sự trùng hợp: một số thân nhân của tù nhân lương tâm tại Việt Nam cũng được Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ tiếp kiến.
resized-bieu-tinh-new-york-1
Hình biểu tình do Cộng đồng gửi tới.

BIỂU TÌNH NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN

Ngày hôm sau, 10 tháng 12, năm 2013, ngày kỷ niệm 65 năm Công Bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Cộng Đồng Việt Nam đã tổ chức cuộc biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, góc đường 42 Street và 1st Avenue, thành phố New York từ 11 giờ sáng mặc dù thời tiết thật khắc nghiệt, mưa tuyết đổ nhiều, gió lạnh buốt từng cơn. Nhiều Cộng Đồng đã phải hủy bỏ chuyến đi. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận có sự hiện diện của các vị chủ tịch hoặc đại diện từ các cộng đồng New York, New Hampshire, Massachusetts, Connecticut, Philadelphia, New Jersey, DC/Maryland/Virginia, Tampa Bay, Florida, Tennessee, Toronto Canada, California, Hội Phụ Nữ Cờ Vàng, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị New Jersey.. Các cơ quan truyền thông đều hiện diện như VNA, Đài Việt Nam Hải Ngoại (Ông Nguyễn Tường Thược), đài SBTN Hoa Thịnh Đốn (Ông Võ Thành Nhân), SBTN Boston, SBTN Tennessee, v.v.. Cờ quốc gia, cờ Hoa Kỳ, biểu ngữ rợp trời. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các cộng đồng sắc dân Phi Luật Tân, Trung Hoa Tự Do, Tây Tạng và các cơ quan báo chí của họ.

Chương trình khởi đầu đúng 11 giờ sáng trong mưa tuyết và gió lạnh. Xướng Ngôn viên là Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ Tịch CĐNVQG Massachusetts. Ông Trần Văn Giỏi phụ trách hô các khẩu hiệu. Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút Mặc Niệm, LS Nguyễn Thanh Phong Trưởng Ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng và cám ơn đồng hương không nề hà mưa tuyết đến dự.

Kế đến, Ông Cao Xuân Khải, Trưởng Ban Điều Hợp cũng ngỏ lời cám ơn sự hỗ trợ và trình bày một vài suy nghĩ của ông nhân cuộc biểu tình.

BS Đỗ Văn Hội, đại diện Cộng Đồng Người Viêt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ ngỏ lời chào mừng các vị chủ tịch, đại diện các Cộng Đồng, Đoàn Thể, Hội Đoàn cùng Đồng Hương. Ông nêu ra hai sự kiện trùng hợp trong ngày biểu tình hôm nay: Đám tang trọng thể của Ông Nelson Mandela, người từng kiên trì tranh đấu chống nạn kỳ thị chủng tộc và độc tài tại Nam Phi và cuộc biểu tình của người dân Ukraine chống ý định quay lại thời Sô Viết của chính quyền hiện tại, đập đổ tượng Lê Nin. Ông tin tưởng rằng cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam chắc chắn sẽ thành công với sự đồng tâm hợp lực và kiên trì của đồng bào trong và ngoài nước.

Lần lượt các vị đại diện tôn giáo, chủ tịch các cộng đồng, các hội đoàn đã phát biểu ý nghĩa ngày biểu tình hôm nay. Ông Trần Viết Hùng, đại diện hội thánh Cao Đài Em Hải Ngoại, Ông Trần Văn Giỏi (Chủ Tịch CĐVNQG Connecticut); Ông Lưu Văn Tươi (CT/CĐVN Florida); Ông Trần Công Thức (CT CĐNVQG Tampa Bay), Ông Vũ Trực (CT CĐNVQG Philadelphia); Ông Trần Quán Niệm (CT/CĐNVQG Nam New Jersey); Ông Nguyễn Tường Thược, Hội Cựu Tù Chính Trị New Jersey..

Sau đó, ông Nguyễn Văn Tánh, Cố Vấn Điều Hợp Ban Tổ Chức đã đọc Bản Tuyên Cáo bằng tiếng Việt tố cáo những vi phạm Nhân Quyền của chế độ CSVN và nói lên ý nguyện của người dân trong nước và hải ngoại là đòi hỏi một chế độ tự do dân chủ và nhân quyền, và yêu cầu LHQ cử một phái đoàn đến Việt Nam điều tra. Sau đó, Bà Nguyễn Thị Ngọc Giao đọc bản tiếng Anh. Nhân dịp này, Bà cũng nói lên tiếng nói của phụ nữ Việt Nam đòi nhân quyền, tự do dân chủ và quyền của phụ nữ tại Việt Nam.

Đại diện Cộng Đồng Phi Luật Tân, Cộng Đồng Tây Tạng và Trung Hoa Tự Do cũng phát biểu đòi Trung Cộng tôn trọng nhân quyền và sự độc lập, vẹn toàn lãnh thổ của nước họ.

Xen vào cuộc biểu tình là tiếng hô khẩu hiệu vang trời đòi nhân quyền cho Việt Nam, cho Tây Tạng, đòi Trung Cộng phải rút khỏi phần đất như Tây Tạng, các đảo đã chiếm ở Biển Đông.

Vào lúc 1:30pm, một cuộc họp báo bỏ túi đã diễn ra gồm hai phần:

Phần 1: BS Đỗ Văn Hội, Trưởng Phái Đoàn Vận Động Nhân Quyền tường trình chi tiết buổi gặp gỡ Văn Phòng Cao Ủy NQ LHQ (như đã trình bày ở trên).

Phần 2: Ông Nguyễn Văn Tánh, Cố Vấn Ban Điều Hợp, Cố Vấn CĐNVQG/LBHK tường trình vắn tắt công tác tổ chức biểu tình, tuy gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự, nơi cư trú, thời tiết, tài chánh, nhưng cũng đã gặt hái thành công, mặc dù số người tham dự không đông như dự trù. Ông cám ơn CĐNVQG New York đã cung cấp phương tiện biểu tình, thực phẩm, nhà vệ sinh… Ông cũng ngỏ lời cám ơn các mạnh thường quân, các thương gia, đã hỗ trợ ban tổ chức.

Cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc hai giờ chiều cùng ngày trong không khí giá lạnh, chân tay tê cóng, nhưng mọi người đều vui vẻ và phấn khởi vì đã hoàn thành những điều mong ước nói lên ý nguyện của dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước, đòi nhân quyền, tự do dân chủ, và vẹn toàn lãnh thổ cho đất nước, hy vọng ngày thành công không xa.

Kính tường trình.

Thay Mặt Ban Tổ Chức: LS Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Ban

Trưởng Ban Điều Hợp: Ông Cao Xuân Khải

Cố Vấn Điều Hợp: Ông Nguyễn Văn Tánh

Trưởng Phái Đoàn Cộng Đồng Người Việt Vận Động Nhân Quyền: BS Đỗ Văn Hội

------------

Địa chỉ các Youtube tường trình biểu tình tại New York.

SBTN Hoa Thịnh Đốn: Biểu Tình Trước Trụ Sở Liên Hiệp Quốc Nhân Ngày Kỷ Niệm 65 Năm Bản Tuyên Ngôn QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN

http://youtu.be/bNAxe17GbBQ

Uỷ Hội Nhân Quyền Tiếp Phái Đoàn Cộng Đồng Người Việt Tại Trụ Sở Liên Hiệp Quốc New York 9/12/2013

Minh Hoà SBTN-TN tường trình từ New York
http://www.youtube.com/watch?v=Id9zr3TO9Os

Nguyễn Đình Toàn: Mời quí anh chị xem lại phóng sự về Ngày QTNQ lần thứ 65 tại New York vừa chiếu SBTN:
http://youtu.be/xun9nPeYm1Y

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.