Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10-12-2013 Tại New York

15/12/201300:00:00(Xem: 1979)
New York, Dec 10, 2013 - Mặc dù thời tiết khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, một chương trình sinh hoạt đấu tranh nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10-12-2013 đã được tổ chức trong hai ngày 9 và 10 tháng 12, năm 2013 tại thành phố New York, nơi có trụ sở chính của tổ chức quốc tế Liên Hiệp Quốc.

Trưởng Ban Tổ Chức là LS Nguyễn Thanh Phong, Chủ Tịch CĐNVQG New York. Các vị đồng Trưởng Ban là quý Ông: Nguyễn Thanh Bình (Chủ Tịch CĐNVQG Massachusetts); Đoàn Hữu Định (Chủ Tịch CĐVN Washington DC, MD & VA); Trần Văn Giỏi (Chủ Tịch CĐNVQG Connecticut); Trần Quán Niêm (Chủ Tịch CĐNVQG Nam New Jersey); Lưu Văn Tươi (Chủ Tịch CĐNVQG Florida); DS Nguyễn Đức Nhiệm (Chủ Tịch CĐNVQG Pennsylvania); Vũ Trực (Chủ Tịch CĐNVQG Philadelphia). Trưởng Ban Điều Hợp là Ông Cao Xuân Khải (Chủ Tịch CĐNVQG New Hampshire); Cô Tara Thu (PTB Ngoại Vụ CĐNVQG New York), phó Ban Điều Hợp; Ông Nguyễn Văn Tánh (Cựu Chủ Tịch CĐNVQG Hoa Kỳ) Cố Vấn Điều Hợp. Cố vấn và hỗ trợ là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

Mục đích cuộc sinh hoạt nhân kỷ niệm 65 năm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, 1948 là “nói lên nguyện vọng của người dân Việt Nam trong và ngoài nước; tố cáo những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước dư luận quốc tế; đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho 90 triệu người dân Việt Nam; Kêu gọi thế giới quan tâm đến tình trạng Việt Nam đang bị đàn áp dưới chế độ toàn trị của đảng cộng sản Việt Nam; Tố cáo ý đồ bành trướng của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh trên Biển Đông”

Vì thời tiết thay đổi bất ngờ, bão tuyết khởi đi từ tiểu bang Virginia, New Jersey, sau lan dần đến New York và các tiểu bang miền Đông Bắc, nhiều đồng hương đã không về được.

PHÁI ĐOÀN VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN GẶP GỠ ĐẠI DIỆN CAO ỦY NQ/LHQ

Ngày 9 tháng 12, 2013, Phái Đoàn Cộng Đồng Người Việt Vận Động Nhân Quyền cho Việt Nam đã được vị đại diện Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ là bà Aida Martirous-Nejad đón tiếp nồng hậu từ 11:00 sáng đến 12:30 trưa. Phái đoàn gồm có các Chủ Tịch và Đại Diện các Cộng Đồng, đại diện tôn giáo, đoàn thể, báo chí.. Các thuyết trình viên gồm LS Trịnh Hội (trình bày thay BS Nguyễn Thế Bình từ DC vào giờ chót không thể đến được), Ông Lưu Văn Tươi (CT Cộng Đồng VN TB Florida), Ông Trần Công Thức (CT Cộng Đồng NVQG Tampa Bay), Ông Trần Viết Hùng (TTK Hội Thánh Cao Đài Em Hải Ngoại), Bà Genie Nguyễn Thị Ngọc Giao (đại diện CĐVN Hoa Thịnh Đốn/Maryland/Virginia, Chủ tịch Hội Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt ở DC), Ông Sinh Cẩm Minh (CT CĐNVQG Middle Tennessee), Ông Trần Quán Niệm (CT CĐNVQG Nam New Jersey) không đến được vào giờ chót. Những vị làm công tác truyền thông như Bà Nguyễn Thị Anh Thư, Bà Huỳnh Thị Mai (Ban Thông Tin Cộng Đồng), Cô Phan Mỹ Linh, Tâm Lê, Ông Thiện Thành (đài VNA)… BS Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu, CĐNVQG/LBHK) đã không thể có mặt vào giờ chót. Vì số đại biểu cũng rất hạn chế nên nhiều vị không thể cùng vào với phái đoàn. Trưởng đoàn là BS Đỗ Văn Hội, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ. Việc chụp và thu hình trong phòng họp cũng bị giới hạn nên đã không thể thực hiện được đầy đủ.

Phái đoàn đã lần lượt trình bày những vi phạm nhân quyền trầm trọng của chế độ cộng sản Việt Nam trong các lãnh vực (đàn áp tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do bầu cử, luật pháp bất công, các tù nhân chính trị, tôn giáo, lương tâm v.v…), và trao hồ sơ cập nhật đến vị Đại Diện Cao Ùy NQ.

Phái đoàn cũng đã trao bản Kiến Nghị yên cầu Cao Ủy và Hội Đồng Nhân Quyền LHQ áp lực buộc nhà cầm quyền CSVN phải tuân thủ bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, thực thi các quyền tự do căn bản; công dân phải được đối xử công bằng và bình đẳng; thiết lập hệ thống tư pháp độc lập, phù hợp với luật pháp quốc tế; trả tự do tức khắc và vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị, tôn giáo, lương tâm...; hủy bỏ những bản án bất công và các điều khoản được gọi là “vi phạm an ninh quốc gia”, đặc biệt các điều 79, 87, 88, 89 và 258 trong Luật Hình Việt Nam. Bãi bỏ Nghị Định 174/2013/ND-CP (phạt 100 triệu cho ai nói xấu nhà nước trên internet, có hiệu lực từ 15/1/2014). Bản Kiến Nghị cũng yêu cầu LHQ gửi một phái đoàn NQ/LHQ đặc biệt đến Việt nam điều tra tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà cấm quyền CSVN.

Trong buổi gặp gỡ này, có một sự trùng hợp: một số thân nhân của tù nhân lương tâm tại Việt Nam cũng được Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ tiếp kiến.
resized-bieu-tinh-new-york-1
Hình biểu tình do Cộng đồng gửi tới.

BIỂU TÌNH NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN

Ngày hôm sau, 10 tháng 12, năm 2013, ngày kỷ niệm 65 năm Công Bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Cộng Đồng Việt Nam đã tổ chức cuộc biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, góc đường 42 Street và 1st Avenue, thành phố New York từ 11 giờ sáng mặc dù thời tiết thật khắc nghiệt, mưa tuyết đổ nhiều, gió lạnh buốt từng cơn. Nhiều Cộng Đồng đã phải hủy bỏ chuyến đi. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận có sự hiện diện của các vị chủ tịch hoặc đại diện từ các cộng đồng New York, New Hampshire, Massachusetts, Connecticut, Philadelphia, New Jersey, DC/Maryland/Virginia, Tampa Bay, Florida, Tennessee, Toronto Canada, California, Hội Phụ Nữ Cờ Vàng, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị New Jersey.. Các cơ quan truyền thông đều hiện diện như VNA, Đài Việt Nam Hải Ngoại (Ông Nguyễn Tường Thược), đài SBTN Hoa Thịnh Đốn (Ông Võ Thành Nhân), SBTN Boston, SBTN Tennessee, v.v.. Cờ quốc gia, cờ Hoa Kỳ, biểu ngữ rợp trời. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các cộng đồng sắc dân Phi Luật Tân, Trung Hoa Tự Do, Tây Tạng và các cơ quan báo chí của họ.

Chương trình khởi đầu đúng 11 giờ sáng trong mưa tuyết và gió lạnh. Xướng Ngôn viên là Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ Tịch CĐNVQG Massachusetts. Ông Trần Văn Giỏi phụ trách hô các khẩu hiệu. Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút Mặc Niệm, LS Nguyễn Thanh Phong Trưởng Ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng và cám ơn đồng hương không nề hà mưa tuyết đến dự.

Kế đến, Ông Cao Xuân Khải, Trưởng Ban Điều Hợp cũng ngỏ lời cám ơn sự hỗ trợ và trình bày một vài suy nghĩ của ông nhân cuộc biểu tình.

BS Đỗ Văn Hội, đại diện Cộng Đồng Người Viêt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ ngỏ lời chào mừng các vị chủ tịch, đại diện các Cộng Đồng, Đoàn Thể, Hội Đoàn cùng Đồng Hương. Ông nêu ra hai sự kiện trùng hợp trong ngày biểu tình hôm nay: Đám tang trọng thể của Ông Nelson Mandela, người từng kiên trì tranh đấu chống nạn kỳ thị chủng tộc và độc tài tại Nam Phi và cuộc biểu tình của người dân Ukraine chống ý định quay lại thời Sô Viết của chính quyền hiện tại, đập đổ tượng Lê Nin. Ông tin tưởng rằng cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam chắc chắn sẽ thành công với sự đồng tâm hợp lực và kiên trì của đồng bào trong và ngoài nước.

Lần lượt các vị đại diện tôn giáo, chủ tịch các cộng đồng, các hội đoàn đã phát biểu ý nghĩa ngày biểu tình hôm nay. Ông Trần Viết Hùng, đại diện hội thánh Cao Đài Em Hải Ngoại, Ông Trần Văn Giỏi (Chủ Tịch CĐVNQG Connecticut); Ông Lưu Văn Tươi (CT/CĐVN Florida); Ông Trần Công Thức (CT CĐNVQG Tampa Bay), Ông Vũ Trực (CT CĐNVQG Philadelphia); Ông Trần Quán Niệm (CT/CĐNVQG Nam New Jersey); Ông Nguyễn Tường Thược, Hội Cựu Tù Chính Trị New Jersey..

Sau đó, ông Nguyễn Văn Tánh, Cố Vấn Điều Hợp Ban Tổ Chức đã đọc Bản Tuyên Cáo bằng tiếng Việt tố cáo những vi phạm Nhân Quyền của chế độ CSVN và nói lên ý nguyện của người dân trong nước và hải ngoại là đòi hỏi một chế độ tự do dân chủ và nhân quyền, và yêu cầu LHQ cử một phái đoàn đến Việt Nam điều tra. Sau đó, Bà Nguyễn Thị Ngọc Giao đọc bản tiếng Anh. Nhân dịp này, Bà cũng nói lên tiếng nói của phụ nữ Việt Nam đòi nhân quyền, tự do dân chủ và quyền của phụ nữ tại Việt Nam.

Đại diện Cộng Đồng Phi Luật Tân, Cộng Đồng Tây Tạng và Trung Hoa Tự Do cũng phát biểu đòi Trung Cộng tôn trọng nhân quyền và sự độc lập, vẹn toàn lãnh thổ của nước họ.

Xen vào cuộc biểu tình là tiếng hô khẩu hiệu vang trời đòi nhân quyền cho Việt Nam, cho Tây Tạng, đòi Trung Cộng phải rút khỏi phần đất như Tây Tạng, các đảo đã chiếm ở Biển Đông.

Vào lúc 1:30pm, một cuộc họp báo bỏ túi đã diễn ra gồm hai phần:

Phần 1: BS Đỗ Văn Hội, Trưởng Phái Đoàn Vận Động Nhân Quyền tường trình chi tiết buổi gặp gỡ Văn Phòng Cao Ủy NQ LHQ (như đã trình bày ở trên).

Phần 2: Ông Nguyễn Văn Tánh, Cố Vấn Ban Điều Hợp, Cố Vấn CĐNVQG/LBHK tường trình vắn tắt công tác tổ chức biểu tình, tuy gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự, nơi cư trú, thời tiết, tài chánh, nhưng cũng đã gặt hái thành công, mặc dù số người tham dự không đông như dự trù. Ông cám ơn CĐNVQG New York đã cung cấp phương tiện biểu tình, thực phẩm, nhà vệ sinh… Ông cũng ngỏ lời cám ơn các mạnh thường quân, các thương gia, đã hỗ trợ ban tổ chức.

Cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc hai giờ chiều cùng ngày trong không khí giá lạnh, chân tay tê cóng, nhưng mọi người đều vui vẻ và phấn khởi vì đã hoàn thành những điều mong ước nói lên ý nguyện của dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước, đòi nhân quyền, tự do dân chủ, và vẹn toàn lãnh thổ cho đất nước, hy vọng ngày thành công không xa.

Kính tường trình.

Thay Mặt Ban Tổ Chức: LS Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Ban

Trưởng Ban Điều Hợp: Ông Cao Xuân Khải

Cố Vấn Điều Hợp: Ông Nguyễn Văn Tánh

Trưởng Phái Đoàn Cộng Đồng Người Việt Vận Động Nhân Quyền: BS Đỗ Văn Hội

------------

Địa chỉ các Youtube tường trình biểu tình tại New York.

SBTN Hoa Thịnh Đốn: Biểu Tình Trước Trụ Sở Liên Hiệp Quốc Nhân Ngày Kỷ Niệm 65 Năm Bản Tuyên Ngôn QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN

http://youtu.be/bNAxe17GbBQ

Uỷ Hội Nhân Quyền Tiếp Phái Đoàn Cộng Đồng Người Việt Tại Trụ Sở Liên Hiệp Quốc New York 9/12/2013

Minh Hoà SBTN-TN tường trình từ New York
http://www.youtube.com/watch?v=Id9zr3TO9Os

Nguyễn Đình Toàn: Mời quí anh chị xem lại phóng sự về Ngày QTNQ lần thứ 65 tại New York vừa chiếu SBTN:
http://youtu.be/xun9nPeYm1Y

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.