Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Viện Việt Học Mời Dự Ra Mắt ‘U Tình Lục’ Của Hồ Biểu Chánh

10/01/201400:00:00(Xem: 4871)
LITTLE SAIGON (VB) Một thi truyện dị thường của văn chương Nam Bộ thời đầu thế kỷ 20 sẽ được ra mắt tại Viện Việt Học vào Chủ Nhật 12-1-2014.

Cuốn truyện thơ theo thể lục bát “U Tình Lục”, tức là “Chuyện Tình Buồn” của nhà thơ Hồ Biểu Chánh, lúc viết và xuất bản thi tập này lấy tên là Hồ Văn Trung... có nhiều sức mạnh quyến rũ hơn truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu. Bản in này sẽ có chú giải chi tiết từ GS Nguyễn Văn Sâm và phụ lục từ một số nhà phê bình.

Nhà bình luận Thụy Khuê (http://thuykhue.free.fr) đã có bài viết tựa đề “Hồ Biểu Chánh (1885-1958): nhà văn tiên phong xây dựng nền tiểu thuyết hiện đại Việt Nam” đã ghi nhận về nhà văn Nam Bộ này, trích:

“Cho đến gần đây, phần đông giới làm văn học vẫn còn cho Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách là cuốn tiểu thuyết quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Sai lầm này phát xuất từ những nhà nghiên cứu văn học thời trước, phần lớn gốc Bắc, từ Dương Quảng Hàm, đến Vũ Ngọc Phan, Hoài Thanh... khi nghiên cứu văn học thế kỷ XX, đã quá nghiêng về miền Bắc, mà không chú trọng đến miền Nam, nơi khởi thủy của nền văn học quốc ngữ.

Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu, đặc biệt của Nguyễn Văn Trung trong Lục châu học, bản đánh máy, lưu hành từ năm 1988, đã đặt lại vai trò chủ yếu của vùng Lục Châu, tức Nam Kỳ Lục Tỉnh trong sự khai phá và phát triển nền văn học quốc ngữ:

Miền Nam là nơi phát xuất những cuốn từ điển đầu tiên của Trương Vĩnh Ký, Huỳnh Tịnh Của; miền Nam là nơi phát xuất tiểu thuyết quốc ngữ đầu tiên Thày Lazaro Phiền của Nguyễn Trọng Quản, viết năm 1887; miền Nam cũng là nơi mà những tờ báo quốc ngữ đầu tiên ra đời, như Gia Định Báo, 1882; Nam Kỳ Nhật Trình, 1897; Nông Cổ Mín Đàm, 1901; Lục Tỉnh Tân Văn, 1907.

Và hôm nay, chúng tôi muốn chứng minh rằng cũng tại miền Nam, đã xuất hiện tiểu thuyết gia hiện đại đầu tiên của văn học Việt Nam: nhà văn Hồ Biểu Chánh.
ho-bieu-chanh-van-80-resized
Hình trên, Văn số 80 ngày 5-4-1967 chủ đề Tưởng niệm Hồ Biểu Chánh. (Photo: tranhoaithux.wordpress.com)

Hồ Biểu Chánh, tên thật là Hồ Văn Trung, tự Biểu Chánh, sinh năm 1885 tại Gò Công và mất năm 1958 tại Sài gòn. Trong hơn nửa thế kỷ sáng tác, ông đã để lại 64 cuốn tiểu thuyết, 23 cuốn sách nghiên cứu văn học, 13 tuồng hát, 7 đoản thiên, 3 truyện ngắn, 2 truyện dịch, 2 tác phẩm văn vần, 5 tập tuỳ bút phê bình, 6 ký ức và 8 bài diễn văn. Một di sản văn hóa đồ sộ như thế mà cho đến nay, dường như chưa có một công trình nghiên cứu nào thực sự đi sâu vào toàn bộ di sản mà văn hào để lại và chính văn chương của Hồ Biểu Chánh cũng còn xa lạ với số đông người đọc trong nước, nhất là độc giả miền Bắc...”(hết trích)

Một điểm đặc biệt được nhà bình luận Thụy Khuê ghi nhận rằng học giả Hồ Hữu Tường đã “mê văn Hồ Biểu Chánh, ông nhận rằng Hồ Biểu Chánh đã cho ông ‘nhập mộng rồi tỉnh mộng’...”

Nhà bình luận Thụy Khuê cũng dẫn lời Dương Nghiễm Mậu viết rằng họ Dương đã luôn luôn nghĩ tới Hồ Biểu Chánh như “một nhớ ơn, nhớ ơn những người đã để lại cho chúng ta những di sản lớn...»

Nhưng tập thơ U Tình Lục của Hồ Biểu Chánh mới là tuyệt vời. Tập này viết theo thể truyện lục bát, về mặt văn chương mang nhiều sức mạnh hơn Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu.

Nhà văn Phan Tấn Hải nhận xét rằng, lý do U Tình Lục bị “bỏ bê, đẩy vào quên lãng chỉ vì Hồ Biểu Chánh kể một chuyện tình ở Nam Bộ lãng mạn y hệt như thời sau này,” tức là chuyện chàng thư sinh trèo tường vào trang trại thăm cô tiểu thư, và chính cô mở cửa phòng đón chàng vào, và lập tức tự cô kìm lòng chẳng đặng, nên đã ôm chàng để dâng hiến. Không ngờ, chỉ có một đêm là có bầu... rồi ngang trái xa nhau, trong khi chàng không hề biết chuyện nàng mang thai, chịu biết bao điều đắng cay... Chuyện tình đẫm lệ viết thể thơ lục bát đã đã bị các cụ thời đó không muốn nhắc tới, vì các cụ chỉ múôn đọc thơ trong Lục Vân Tiên, khi họ Lục yêu cầu cô Nguyệt Nga:

Khoan khoan ngồi đó chớ ra,
Nàng là phận gái, ta là phận trai...


Theo chương trình, tác phẩm Kể Chuyện Tình Buồn sẽ ra mắt vào Chủ Nhật 12-1-2014 từ 2 giờ chiều đến 4 giờ 30 chiều. Thuyết trình: Kể Chuyện Tình Buồn, tức U Tình Lục –tác phẩm cách đây 100 năm của nhà văn Nam kỳ Lục tỉnh danh tiếng: Hồ Biểu Chánh. Diễn giả: Ba nhà văn Nguyễn Văn Sâm, Ngự Thuyết, Phan Tấn Hải.

Viện Việt-Học, 15355 Brookhurst St., Ste. #222, Westminster, CA. 92683. Tel: 714-775-2050. - http://www.viethoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.