Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Tunisia Từ Chức, TT Chỉ Định Jomaa Sẽ Lập Nội Các

10/01/201400:00:00(Xem: 4759)
TUNIS - Thông tấn chính thức báo tin: Thủ Tướng Ali Larayedh từ chức, nhường chỗ cho 1 chính quyền lâm thời của các chính khách độc lập trong kế hoạch chấm dứt nhiều tháng bế tắc chính trị gây bất ổn xã hội trong nước.

Trước ngày kỉ niệm 3 năm lật đổ nhà độc tài Ben Ali trong cuộc nổi dậy đầu tiên gọi là "muà xuân Arap", ông Laraydedh đồng ý từ chức do kết quả điều giải của các phe. 15 ngày sau, Thủ Tướng chỉ định Mehdi Jomaa sẽ điều khiển 1 chính quyền chuyên gia sẽ tổ chức bầu cử theo hiến pháp mới.

Liên đoàn thương mại thế lực tên tắt UGTT và đối lập gồm chủ lực là các tổ chức thế tục hô hào ông Larayedh từ chức theo các điều kiện của lộ đồ hoà giải.


Đảng Hồi Giáo Ennahda bị áp lực nhuờng quyền trong lúc kinh tế đình đốn và hỗn loạn xã hội.

Hiến pháp mới mà Ennahda đòi hỏi như là điều kiện bàn giao có thể đuợc biểu quyết kịp trước thời hạn 14-1, là kỷ niệm cuộc nổi dậy thành công. Tiến trình biểu quyết đang đuợc thực hiện với từng điều khoản của tân hiến pháp.

Hôm Thứ Năm, QH lập hiến thông qua điều khoản dự kiến số ghế bằng nhau của 2 phái nam nữ tại Viện lập pháp, duy trì khuynh huớng thế tục đã thiết lập từ ngày thu hồi độc lập công nhận quy chế bình đẳng giới tính, là cấp tiến nhất thế giới Arap.

Trong năm qua, kinh tế Tunisia tăng trưởng dưới 3%, không đủ sức để làm hạ tỉ lệ thất nghiệp trên 30%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.