Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Duy Trì Thẻ Xanh Khi Đi Vn Hay Nước Khác Quá Lâu

19/10/200200:00:00(Xem: 5102)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
LÀM CÁCH NÀO DUY TRÌ THẺ XANH KHI ĐI VIỆT NAM ( HAY NƯỚC KHÁC) MỘT THỜI GIAN QUÁ LÂU "
Trường hợp một thường trú nhân ở Hoa Kỳ đi ra nước ngoài, như đi về Việt Nam chẳng hạn, để thăm thân nhân hoặc để làm một công việc gì đó, lúc trở lại Hoa Kỳ có thể bị trở ngại, không được nhập cảnh, vì thời gian cư ngụ ở nước ngoài quá lâu. Đây là một hoàn cảnh rất phiền phức vì sau bao nhiêu công sức và thủ tục mới được cấp quy chế thường trú nhân, nay trở lại Hoa Kỳ lại bị giới chức di trú tại phi cảng cho biết là đương sự coi như đã từ bỏ quy chế thường trú rồi, nên không thể trở lại Hoa Kỳ được mà phải quay về nguyên quán (Việt Nam).
Trường hợp trên đây thường xảy ra đối với người Việt Nam lớn tuổi được con cái bảo lãnh di dân sang Hoa Kỳ. Nhưng sau khi ở Hoa Kỳ một thời gian lại thấy nhiều thứ không thích hợp, như không rành tiếng Anh, con cái đi làm vắng nhà cả ngày, chưa kể những mâu thuẩn trong gia đình như với dâu và rể, vân.. vân, nên quyết định về Việt Nam ở luôn, nhất là ở Việt Nam còn có một vài đứa con đã có gia đình đang còn bên đó. Nhưng việc đời không suông sẻ như dự tính, nên ở Việt Nam một thời gian lại chán, vì không có trợ cấp y tế ( Medical ), không có trợ cấp tiền già, không khí ô nhiểm, luật pháp tùy tiện, .. .. .. nên lại muốn trở lại Hoa Kỳ và rơi vào trường hợp bị mất quy chế thường trú và không vào Hoa Kỳ được.
Tuy sự kiện vắng mặt ở Hoa Kỳ một thời gian lâu dài tự nó không phải là yếu tố duy nhất để thu hồi quy chế thường trú, nhưng đây một yếu tố rất quan trọng theo quan điểm của giới chức di trú. Trong tình hình an ninh hiện nay, nhất là sau khi có vụ khủng bố, việc cứu xét cho nhập cảnh sẽ còn chặt chẻ hơn.
Do đó, khi chúng ta dự định đi về Việt Nam hoặc một nước nào khác, trong một thời gian tương đối khá lâu, thì chúng ta cần phải dự trù trước những thủ tục để tránh bị tước mất quy chế thường trú.
Trong số những yếu tố đưa đến quyết định của Sở Di Trú thu hồi quy chế thường trú, chúng ta nên để ý đến những yếu tố quan trọng sau đây:
Thời gian lưu trú ở nước ngoài,
Lý do lưu trú ở nước ngoài,
Số lượng các sự ràng buộc của đương sự đối với đất nước Hoa Kỳ,
Loại ràng buộc đối với đất nước Hoa Kỳ.
Có nhiều cách thức để đương sự chứng minh là mình vẩn có ý định duy trì quy chế thường trú ở Hoa Kỳ, mặc dù về ở Việt Nam khá lâu.
Chúng tôi thấy cần lưu ý về một tin tưởng sai lầm cho rằng cứ mổi năm trở lại Hoa Kỳ một lần thì đương nhiên quy chế thường trú vẩn được duy trì.
Tuy rằng một thường trú nhân chỉ cần xuất trình thẻ xanh ở phi cảng thì có thể nhập cảnh dễ dàng vào Hoa Kỳ sau khi về Việt Nam ở dưới một năm, nhưng nếu muốn chứng minh ý định duy trì quy chế thường trú ( trong trường hợp bị giới chức di trú quy kết là từ bỏ quy chế thường trú và không cho vào ), thì việc này chưa đủ, mà đương sự phải có những chứng minh bổ túc thêm mới được.
Những chứng minh bổ túc thêm là những gì "
1- Giấy khai thuế lợi tức hàng năm. Duy trì việc khai thuế lợi tức hàng năm ở Hoa Kỳ là yếu tố quan trọng để chứng minh ý định tiếp tục giữ quy chế thường trú. Theo luật thuế vụ, có thể đương sự được miển khai thuế ( thí dụ như lợi tức quá thấp..) tuy nhiên, không khai thuế ở Hoa Kỳ luôn luôn được xem như là một dấu hiệu chứng tỏ đương sự muốn từ bỏ quy chế thường trú ở Hoa Kỳ.
2- Trương mục ngân hàng và thẻ tín dụng. Cần duy trì trương mục ngân hàng và thẻ tín dụng ở Hoa Kỳ. Các trương mục và thẻ tín dụng phải ở trong tình trạng hoạt động. Thí dụ như nếu đương sự đi làm việc ở nước ngoài thì lương bổng được chuyển trực tiếp vào trương mục ở Hoa Kỳ.

3- Bằng lái xe. Nếu bằng lái xe ở Hoa Kỳ hết hạn, đương sự cần thay bằng lái xe mới ở Hoa Kỳ.
4- Bất động sản. Nếu có thể, đương sự cần mua bất động sản, hoặc duy trì tình trạng sỡ hữu chủ bất động sản ở Hoa Kỳ.
5- Đi làm ở nước ngoài. Nếu thường trú nhân vắng mặt ở Hoa Kỳ do công việc làm ở nước ngoài, đương sự cần giấy xác nhận của ngườI chủ, ghi rỏ chi tiết công việc và nhất là thời hạn phục vụ.
6- Lý do gia đình hoặc cá nhân. Tùy theo từng trường hợp mổi người, cần thu thập đầy đủ các tài liệu biện minh cho sự lưu trú lâu ngày ở nước ngoài.
7-Giấy phép tái nhập cảnh ( Reentry Permit ). Dĩ nhiên là đương sự cần xin giấy phép tái nhập cảnh, nếu vắng mặt ở Hoa Kỳ quá một năm ( nếu vắng mặt dưới một năm thì chỉ cần xuất trình thẻ xanh khi trở về Hoa Kỳ ). Tuy nhiên, các yếu tố nói trên cũng có ảnh hưởng đến việc xét cấp giấy phép tái nhập cảnh ( Reentry Permit ). Hơn nửa, cần lưu ý điểm này là dù có trong tay giấy phép tái nhập ( Reentry Permit ) đi nửa, một thường trú nhân cũng vẩn có thể bị xem như đã tự ý từ bỏ quy chế thường trú và không cho tái nhập, cũng do các yếu tố nói trên.
Do đó, nếu một thường trú nhân vắng mặt ở Hoa Kỳ trong một thời gian khá dài, thì điều quan trọng là cần chuẩn bị sẳn các tài liệu chứng minh ý định duy trì quy chế thường trú của mình để có thể xuất trình ngay mổi khi giới chức di trú hỏi đến. Phương cách hay nhất là xếp sẳn đầy đủ các tài liệu này trong một cập riêng để trưng ra đầy đủ mà không phải lục lạo tìm kiếm mổi khi cần.
Một điểm xin lưu ý sau cùng là Quốc Hội Hoa Kỳ đã thay đổi luật di trú trong vài năm nay và quy định rằng thường trú nhân rời khỏi Hoa Kỳ trên 6 tháng có thể không cho trở lại Hoa Kỳ nếu đương sự ở trong trường hợp bị những cản trở quy định trong thủ tục xin thẻ xanh. Thí dụ như đương sự không đáp ứng qui định về gánh nặng xã hội, như bị bệnh truyền nhiểm, vân vân..
PHầN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
Câu hỏi 1) Có phải thường trú nhân muốn về thăm Việt Nam phải xin giấy tái nhập (re-entry permit) phải không"
Đáp 1) Theo một văn thư của hảng hàng không China Airlines gởi cho các đại lý bán vé máy bay thì giấy tái nhập (re-entry) permit là một trong bốn loại giấy cần có. Nhưng tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco đã xác nhận là thường trú nhân, tức người có thẻ xanh, không cần re-entry permit vẫn được nhập cảnh Việt Nam, nếu có chiếu khán (visa).
Nếu bạn chưa có thường trú và có giấy hưá nhập cảnh (advance parole), hay sở di trú Hoa Kỳ chỉ đóng dấu "I-551" trong sổ hộ chiếu, bạn nên tham khảo với các đại lý bán vé hoặc các hảng hàng không trước khi trù tính chuyến đi.
Câu hỏi 2: Tôi có bảo lãnh cho người anh ruột đã có vợ con. Lúc nộp đơn bảo lãnh, tháng 12-1990, thì các đứa con của anh tôi dưới 21 tuổi.
Nay hồ sơ đến kỳ hạn phỏng vấn thì các đứa con của anh tôi đã trên 21 tuổi nên chắc chúng nó bị ở lại Việt Nam. Nghe nói có Đạo Luật mới cho phép tính tuổi con vị thành niên vào ngày nộp đơn. Xin cho biết các đứa con của anh tôi có được tháp tùng cha mẹ theo luật mới này không"
Đáp 2: Các đứa con độc thân của người anh của bạn không được hưởng lợi ích của Đạo luật HR1209. Nghĩa là các cháu phải dưới 21 tuổi mới được tháp tùng cha mẹ đến Hoa Kỳ. Đạo luật HR1209 chỉ dành cho những trường hợp con cái của công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân mà thôi.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.